Trái đất chữa lành: Tác dụng và công dụng

Đất sét chữa bệnh: Tác dụng

Đất chữa bệnh được cho là có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe:

Giải độc: Do có cấu trúc mịn nên đất sét chữa bệnh có khả năng tích tụ các chất cao trên bề mặt (hấp phụ) hoặc hấp thụ chúng (hấp thụ). Do đó, nó có thể liên kết bã nhờn và bụi bẩn trên da và tóc, nhưng cũng loại bỏ các chất có hại khỏi cơ thể như một phần của quá trình giải độc hoặc làm sạch đường ruột.

Trung hòa axit dạ dày: Các muối cacbonat có trong đất sét chữa bệnh được cho là làm cho nó trở thành một thuốc kháng axit tự nhiên giúp liên kết và trung hòa axit dạ dày trong trường hợp ợ chua hoặc các triệu chứng dạ dày khác liên quan đến axit.

Chống viêm: Do tác dụng kháng khuẩn và chống viêm, đất sét chữa bệnh được cho là làm giảm mụn trứng cá, viêm da (như cháy nắng, côn trùng cắn hoặc chàm) và viêm khớp.

Chữa tiêu chảy: Đất sét chữa bệnh liên kết với nước và do đó được coi là phương thuốc tự nhiên cho bệnh tiêu chảy.

Một số nhà sản xuất các sản phẩm đất sét chữa bệnh cũng cho rằng đất sét chữa bệnh liên kết với cholesterol từ thực phẩm, có thể giúp chống lại tình trạng không dung nạp cellulite và histamine và giảm ngứa do viêm da thần kinh hoặc bệnh vẩy nến.

Tác dụng lành mạnh của đất sét chữa bệnh chưa được chứng minh

Mặt khác, con người đã có những trải nghiệm tích cực với đất chữa bệnh, một số trong đó đã được sử dụng trong y học dân gian trong nhiều thế kỷ. Đất khoáng được coi là có khả năng dung nạp tốt. Bất cứ ai muốn dùng thử để giảm bớt tạp chất trên da hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa sẽ không cần phải mong đợi bất kỳ tác dụng không tốt cho sức khỏe nào. Tuy nhiên, những người có khiếu nại dai dẳng và nghiêm trọng nên luôn tìm kiếm lời khuyên y tế.

Tác dụng chữa bệnh của đất sét còn phụ thuộc vào thành phần của nó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng đất sét chữa bệnh bằng khoáng sét smectite có thể làm giảm bệnh tiêu chảy ở trẻ em trong một ngày. Vẫn chưa rõ liệu điều này cũng áp dụng cho đất sét chữa bệnh bằng hoàng thổ hay khoáng chất đất sét kaolinit.

Thành phần của đất sét chữa bệnh

Thành phần của đất sét chữa bệnh chủ yếu bao gồm bụi thạch anh, fenspat (một loại khoáng chất silicat) và canxit (canxi). Tùy thuộc vào nguồn gốc địa lý, đất sét chữa bệnh chứa các tỷ lệ khoáng chất khác nhau như canxi, magie và muối natri, nhôm, sắt và kali.

Trái đất chữa lành: Lĩnh vực ứng dụng

Đất chữa bệnh có thể được sử dụng bên ngoài - ví dụ như trị các vết thâm trên da, ngứa hoặc viêm - và bên trong - ví dụ như để điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa.

Sử dụng bên ngoài đất sét chữa bệnh

 • Mụn trứng cá, mụn viêm
 • Da nhờn và nhiều khuyết điểm
 • Khiếu nại về cơ và khớp (chẳng hạn như viêm khớp liên quan đến thấp khớp và bệnh gút)
 • Chấn thương thể thao (chẳng hạn như vết bầm tím, bầm tím, bong gân)
 • Viêm da (ví dụ do cháy nắng, côn trùng cắn, chàm, phát ban)
 • Ngứa (ví dụ như viêm da thần kinh hoặc bệnh vẩy nến)
 • cellulite
 • Viêm tĩnh mạch bề ngoài

Hướng dẫn sử dụng một số chế phẩm đất sét chữa bệnh thậm chí còn khuyến nghị điều trị vết thương có mủ và vết loét chảy nước. Tuy nhiên, từ quan điểm y tế, điều này là không nên:

Đất sét chữa bệnh không vô trùng và không được chấp thuận làm thuốc điều trị vết thương. Do đặc tính dạng bột nên bột có thể làm khô vết thương, có thể kết tụ lại với nhau và cản trở sự hình thành mô mới. Để vết thương mau lành một cách tối ưu, chúng cần có môi trường ẩm ướt.

Bạn có thể đọc thông tin chi tiết về chủ đề này trong bài viết “Chữa lành vết thương”.

Sử dụng đất sét chữa bệnh nội bộ

Một số sản phẩm đất sét chữa bệnh được phê duyệt làm thuốc chữa bệnh

 • Ợ nóng,
 • khiếu nại dạ dày liên quan đến axit và
 • bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, đất sét chữa bệnh còn được sử dụng để điều trị hỗ trợ các vấn đề về đường tiêu hóa khác nhau, ví dụ:

Đất sét chữa bệnh cũng được coi là một phương thuốc tự nhiên cho bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên, tác dụng điều trị viêm dạ dày chưa được chứng minh.

Thông tin chi tiết về cách điều trị táo bón – bao gồm cả biện pháp khắc phục tại nhà – có thể được tìm thấy trong bài viết “Táo bón”.

Đất sét chữa bệnh cũng được cho là có tác dụng liên kết cholesterol từ thực phẩm. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy đất sét chữa bệnh làm giảm mức cholesterol trong máu.

Bởi vì đất sét chữa bệnh cũng được cho là có khả năng liên kết các sản phẩm trao đổi chất, chất độc hoặc chất béo từ thực phẩm, nên các nhà sản xuất khuyên dùng nó như một phương tiện làm sạch đường ruột, làm sạch ruột, thanh lọc và giải độc. Tác dụng của những sản phẩm thải độc có tác dụng giải độc cơ thể như vậy vẫn chưa được khoa học chứng minh. Do đó, các tuyên bố quảng cáo tương ứng là không được chấp nhận - ngay cả trong trường hợp đất sét chữa bệnh. Thay vào đó, cơ thể loại bỏ các chất có hại qua gan và thận.

Cũng không có bằng chứng đáng tin cậy về mặt khoa học nào cho thấy đất sét chữa bệnh giúp giảm cân hoặc chống lại tình trạng không dung nạp histamine.

Luôn có mức cholesterol tăng cao, phàn nàn về dạ dày liên quan đến axit, triệu chứng ruột kích thích, viêm dạ dày và tiêu chảy dai dẳng được bác sĩ kiểm tra trước. Nếu trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị tiêu chảy, việc đi khám bác sĩ cũng luôn được khuyến khích!

Đất sét chữa bệnh: sử dụng đúng cách

Không sử dụng đất sét chữa bệnh bên trong nếu hướng dẫn trên bao bì ghi rằng nó chỉ dành cho sử dụng bên ngoài!

Để sử dụng bên ngoài, trộn bột đất sét chữa bệnh với nước máy để tạo thành một hỗn hợp sền sệt đồng nhất (gọi là peloid). Thoa hỗn hợp này lên da, ví dụ như làm mặt nạ đất sét chữa lành các tạp chất trên da hoặc sử dụng nó để làm thuốc đắp (ví dụ như chống chấn thương khi chơi thể thao). Để biết thêm thông tin chi tiết về liều lượng và cách sử dụng, vui lòng tham khảo hướng dẫn trên bao bì hoặc trong tờ rơi.

Để nhẹ nhàng làm sạch và chắc khỏe tóc, bạn có thể trộn đất sét chữa bệnh với các nguyên liệu khác (như mật ong hoặc dầu) để làm dầu gội. Ví dụ, để làm sạch da mặt và cơ thể, bạn có thể làm sữa rửa mặt từ đất sét chữa bệnh, kem và mật ong.

Để sử dụng nội bộ, bạn có thể uống bột hòa với nước hoặc nuốt đất sét chữa bệnh ở dạng viên nang hoặc hạt. Theo quy định, các nhà sản xuất khuyên bạn nên dùng đất sét chữa bệnh vào buổi sáng khi bụng đói, buổi tối trước khi đi ngủ và nếu cần, nửa giờ trước hoặc sau khi ăn.

Đọc bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu cách sử dụng chế phẩm đất sét chữa bệnh được đề cập một cách chính xác, liều lượng khuyến nghị và những điều khác bạn cần lưu ý.

Đất sét chữa bệnh: Tác dụng phụ

Đất chữa bệnh được coi là có khả năng dung nạp tốt.

Phản ứng dị ứng rất hiếm nhưng có thể xảy ra khi sử dụng đất sét chữa bệnh bên ngoài. Nếu không, sẽ không có tác dụng không mong muốn nào khác được mong đợi.

Khi sử dụng nội bộ (đặc biệt là với viên nang đất sét chữa bệnh), đôi khi uống quá ít chất lỏng. Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn đường ruột. Tuy nhiên, nếu những người bị ảnh hưởng uống nhiều nước sau đó, ruột thường có khả năng thấm trở lại.

Rất hiếm khi, dùng liều cao, mãn tính có thể dẫn đến viêm thận do chứa silicat.

Do đó, điều cần thiết là bạn phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất về liều lượng và thời gian sử dụng chế phẩm đất sét chữa bệnh của bạn.

Đất sét chữa bệnh: mang thai và cho con bú

Phụ nữ nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng đất sét chữa bệnh khi mang thai hoặc khi cho con bú. Mặc dù tác dụng có hại được coi là khó xảy ra nhưng điều này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ. Các bà mẹ tương lai cũng nên đề phòng tránh dùng đất sét chữa bệnh có hàm lượng nhôm cao.

Đất sét chữa bệnh: Tương tác

Xin vui lòng không dùng đất sét chữa bệnh cùng với thuốc. Nhiều dược chất được hấp thụ bởi đất sét khoáng trong đường tiêu hóa và do đó không đi vào máu và cơ thể.

Đất sét chữa bệnh: Quy định pha chế

Các sản phẩm thuốc làm từ đất sét chữa bệnh được bày bán tự do và có thể mua ở các hiệu thuốc hoặc siêu thị. Một số chế phẩm để sử dụng nội bộ (ví dụ như trị tiêu chảy và ợ chua) được cấp phép làm thuốc và do đó chỉ có thể mua ở các hiệu thuốc.