Chấn thương đầu: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Cái đầu thương tích xảy ra khi lực được áp dụng vào sọ từ bên ngoài. Điều này luôn có thể liên quan đến não. Cái đầu vết thương, ngay cả khi chúng trông vô hại trên bề mặt, nên được bác sĩ kiểm tra để tránh tổn thương nghiêm trọng và có thể không thể phục hồi đối với não có thể được loại trừ hoặc ngăn ngừa bằng cách điều trị sớm.

Vết thương ở đầu là gì?

Cái đầu chấn thương có thể xảy ra khi một lực bên ngoài được áp dụng vào sọ xương. Các loại và mức độ nghiêm trọng khác nhau được phân biệt. Nếu chỉ sọ xương bị ảnh hưởng, nó có thể là một hộp sọ hoặc một hộp sọ gãy (gãy xương sọ). Nếu lực lượng nghiêm trọng đến mức não cũng bị thương, nó được gọi là chấn thương não chấn thương. Chấn thương não được chia thành ba giai đoạn. Sự rung chuyển (commotio cerebri) là dạng nhẹ nhất, nó chữa lành mà không gây hậu quả. Trong trường hợp tràn dịch não (contusio cerebri), có thể có tổn thương mô não, có thể xảy ra tác dụng muộn. Dạng chấn thương đầu nghiêm trọng nhất là chấn thương sọ não (đè nén não), trong đó xuất huyết não và thiệt hại vĩnh viễn không được loại trừ.

Nguyên nhân

Chấn thương đầu xảy ra đặc biệt thường xuyên trong các hoạt động thể thao. Tuy nhiên, giao thông đường bộ, nhà và nơi làm việc cũng là những nơi thường xuyên xảy ra chấn thương đầu. Tác động mạnh lên hộp sọ thường xảy ra do một cú đánh hoặc va chạm. Một khả năng là cái đầu đang ở trạng thái nghỉ ngơi và một cú đánh từ bên ngoài vào nó. Điều này xảy ra, ví dụ, trong các môn thể thao bằng gậy hoặc đá. Khả năng khác là đầu đang chuyển động thì bị một vật rắn cứng và đột ngột dừng lại. Đây có thể là bức tường mà người ta ném vào hoặc sàn mà đầu va vào sau khi ngã. Trong cả hai trường hợp, não bị va đập từ bên trong vào xương sọ vì nó không thể tuân theo sự thay đổi chuyển động đột ngột do trọng lực. Một dạng chấn thương đầu khác xảy ra khi lực quá mạnh khiến xương hộp sọ không chịu được lực và bị gãy. Nếu màng não bị rách trong quá trình này, nó được gọi là chấn thương sọ não hở, là một trong những chấn thương đầu nghiêm trọng nhất.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Chấn thương đầu có thể có nhiều dạng và mức độ nghiêm trọng khác nhau, vì vậy các triệu chứng xảy ra có thể rất khác nhau. Vết rách ở đầu thường đi kèm với chảy máu nhiều, cần được cầm máu kịp thời. Nếu không, sẽ có máu thua. Nếu chấn thương đầu do vết bầm tím hoặc bởi một lực lượng bên ngoài mạnh mẽ, sau đó rất thường kéo dài đau đầu. Không có gì lạ khi các cá nhân bị ảnh hưởng cũng phàn nàn về buồn nôn, thậm chí có thể kéo dài trong vài ngày. Chấn thương đầu cũng có thể được kích hoạt bởi các phản ứng dị ứng. Gãi liên tục có thể gây ra hở vết thương rất dễ bị nhiễm trùng. Nhiễm trùng như vậy thường dễ nhận thấy bởi đau và có thể nhìn thấy mủ sản xuất. Bất cứ ai từ chối đến gặp bác sĩ vào thời điểm này phải tính đến mức độ trầm trọng hơn đáng kể của các triệu chứng xảy ra. Tuy nhiên, những người lựa chọn điều trị bằng thuốc và y tế có thể mong đợi sự hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn. Chấn thương đầu có thể rất linh hoạt, do đó các triệu chứng có thể xảy ra cũng có thể xảy ra với nhiều mức độ nghiêm trọng. Tuy nhiên, chăm sóc kịp thời sẽ đảm bảo phục hồi suôn sẻ mà không có bất kỳ biến chứng nào có thể xảy ra.

Chẩn đoán và khóa học

Sơ cứu cho chấn thương não chấn thương cũng như các triệu chứng điển hình. Bấm vào hình ảnh để phóng to. Chẩn đoán là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chấn thương đầu. Bác sĩ phải làm rõ mức độ nghiêm trọng và mức độ ảnh hưởng của đầu và não để bắt đầu điều trị thích hợp. Vết thương ở đầu có thể vô hại lúc đầu và sau đó trở nên nghiêm trọng. Ngược lại, các vết thương ở đầu đôi khi có vẻ nghiêm trọng hơn nếu như da đầu bị thương. Vì da đầu có nhiều máu tàu chạy xuyên qua nó, một vết cắt hoặc sự rách Đầu chảy máu tương đối nhiều và có vẻ như là một chấn thương nghiêm trọng đối với người dân. Mức độ chấn thương đầu và não có bị ảnh hưởng hay không sẽ được bác sĩ xác định dựa trên các triệu chứng và thông qua các cuộc kiểm tra khác nhau. Các triệu chứng bắt đầu với mức độ nhẹ buồn nôn và có thể lên đến rối loạn ý thức nghiêm trọng, rối loạn chức năng thần kinh, bất tỉnh hoặc thậm chí hôn mê. Tia X, a Chụp cắt lớp vi tính (CT) quét hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) quét cho thấy mức độ xương và não bị tổn thương trong chấn thương đầu.

Các biến chứng

Tất nhiên, chấn thương đầu có thể rất nhiều và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các vết thương bề ngoài đầu thường lành hoàn toàn mà không có biến chứng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là một vết thương hở trên đầu phải luôn được giữ sạch sẽ và tinh khiết. Nếu không vệ sinh vào thời điểm này, thì có nguy cơ viêm. Trong bối cảnh này, các biến chứng có thể xảy ra nếu đến gặp bác sĩ để đặt máy đốt sau. Nếu một chuyến thăm đến bác sĩ không được thực hiện ngay cả trong trường hợp mủ hình thành, sau đó điều này thậm chí có thể dẫn đến máu ngộ độc. Nếu máu bị độc là hiện tại, có một nguy hiểm cấp tính đến tính mạng. Trường hợp vết thương nhẹ và không quá sâu trên bề mặt đầu thì không cần băng keo hoặc khâu vết thương. Vết thương sẽ lành mà không có bất kỳ biến chứng nào, với điều kiện vệ sinh nghiêm ngặt được tuân thủ. Tuy nhiên, nếu có một chấn thương đầu sâu hơn, thì các biến chứng nghiêm trọng sẽ xảy ra và thường phải được đánh giá bởi bác sĩ. Trong những trường hợp đặc biệt xấu, việc khâu vết thương sẵn có là điều khó tránh khỏi. Một lần nữa, có nhiều rủi ro viêm. Đặc biệt là trong trường hợp sâu vết thương, thậm chí cần chú ý nghiêm ngặt hơn đến sự sạch sẽ và tinh khiết. Điều này là do có thể tránh được các biến chứng khác nhau có thể ức chế đáng kể quá trình chữa bệnh.

Khi nào bạn nên đi khám?

Các vết thương ở đầu phải được thực hiện nghiêm túc và quan sát. Sau khi bị ngã hoặc va chạm nghiêm trọng, luôn cần có sự tư vấn của bác sĩ. Nếu có biểu hiện mất ý thức, phải báo cho bác sĩ cấp cứu ngay lập tức. Ngay cả những vết thương nhỏ cũng phải được làm rõ nếu đau, chảy máu hoặc các triệu chứng khác phát triển. Kể từ khi các triệu chứng của một chấn thương não chấn thương thường không xuất hiện cho đến hàng giờ sau đó, người bị ảnh hưởng phải được giữ cẩn thận và theo dõi. Nếu anh ấy hoặc cô ấy phàn nàn về những ký ức bị bỏ lỡ, Hoa mắt, mất phương hướng hoặc buồn nôn, một bác sĩ phải được tư vấn. Mất ý thức cho thấy một chấn thương nghiêm trọng phải được điều trị ngay lập tức. Trong trường hợp hô hấp hoặc ngừng tim, duy trì sự sống các biện pháp phải được bắt đầu ngay lập tức. Các dịch vụ y tế khẩn cấp kèm theo phải được cảnh báo. Sau đó, bệnh nhân phải nằm viện vài ngày và nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên ngay cả khi đã hoàn thành điều trị ban đầu. Với trẻ em, bất kỳ vết thương nào ở đầu cũng nên đưa đến bác sĩ nhi khoa. Điều này đặc biệt đúng nếu trẻ nôn trớ hoặc kêu ca ngày càng nhiều đau đầuHoa mắt.

Điều trị và trị liệu

Điều trị chấn thương đầu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. A sự rách trước tiên nên mặc quần áo sạch sẽ để ngăn ngừa vi trùng từ khi bắt đầu đi vào. Cần được chăm sóc nhanh chóng bởi bác sĩ, người sẽ khâu hoặc ghim vết thương. Nếu không có vết thương nào có thể nhìn thấy bên ngoài, nhưng nạn nhân bị choáng hoặc thậm chí bất tỉnh, anh ta nên ngay lập tức được đưa vào tư thế hồi phục. Điều này sẽ ngăn không cho chất nôn đóng đường thở hoặc lưỡi khỏi rơi vào cổ họng, có thể dẫn đến ngạt thở. Để được điều trị thêm, những người bị chấn thương ở đầu luôn phải được đưa đến bệnh viện. Ở đó, họ sẽ được theo dõi để loại trừ hoặc ngăn ngừa các chấn thương não với các tác động muộn. Nếu chỉ bị nhẹ sự rung chuyển, một vài ngày nghỉ ngơi trên giường là đủ. Nếu chấn thương đầu nặng kèm theo chảy máu trong não, phẫu thuật được thực hiện để giảm áp lực và đặt ống dẫn lưu (ống dẫn lưu máu và vết thương nước) được đặt. Hộp sọ vẫn mở cho đến khi hết sưng và vết thương đã ngừng chảy máu. Nếu hộp sọ mặt bị nứt, điều này cũng được điều trị bằng phẫu thuật. Một cơ sở đầu lâu gãy thường không cần phẫu thuật; nó được điều trị bằng việc nghỉ ngơi trên giường và kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng não. Những bệnh nhân bị chấn thương đầu thường vẫn được theo dõi như bệnh nhân nội trú.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng cho chấn thương đầu phụ thuộc rất nhiều vào các triệu chứng. Trong trường hợp chấn thương đầu nhẹ, có khả năng lành hoàn toàn. Các phàn nàn thường giảm dần sau tuần thứ hai. Chỉ trong một số trường hợp rất hiếm, chúng mới kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Theo thống kê, bệnh nhân có một chấn thương đầu dễ bị chấn thương thứ hai. Nó được khuyến khích để chữa lành hoàn toàn vết thương trước khi tiếp xúc với những căng thẳng mới. Tình hình là khác nhau đối với những vết thương nặng ở đầu. Tiên lượng là hỗn hợp. Đặc biệt, những người lớn tuổi không còn có đủ khả năng tái tạo. Đối với họ, triển vọng đôi khi là tồi tệ nhất. Bệnh nhân cần ít nhất sáu tháng trước khi có thể hồi phục sớm nhất. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương, quá trình chữa lành cũng có thể mất nhiều năm. Một số người mắc phải sau đó phải sống chung với các vấn đề lâu dài. Họ không còn có thể thực hiện các kỹ năng cơ bản một cách chính xác. Các rối loạn vĩnh viễn sau đó dẫn đến nhu cầu chăm sóc vĩnh viễn. Nó được coi là đã được chứng minh rằng những người bất tỉnh cải thiện cơ hội phục hồi của họ nếu họ thức dậy trong tuần đầu tiên.

Phòng chống

Để ngăn ngừa chấn thương đầu, bạn nên đội mũ bảo hiểm trong các hoạt động thể thao hoặc các hoạt động tiềm ẩn nguy cơ té ngã. Nhiều chấn thương ở đầu có thể được ngăn ngừa bằng cách đội mũ bảo hiểm.

Chăm sóc sau

Mức độ cần được chăm sóc theo dõi tùy thuộc vào mức độ chấn thương đầu. Nếu các chức năng của não không bị ảnh hưởng, sự phục hồi hoàn toàn sẽ xảy ra. Sau đó, chăm sóc theo dõi là không cần thiết. Tuy nhiên, chấn thương vùng đầu có thể tái phát bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, lý do cho điều này rất đa dạng đến mức chúng không thể được nêu tên một cách thuyết phục. Một mức độ cẩn trọng và chú ý nhất định được lập trình sẵn trong con người. Tuy nhiên, việc đánh giá quá cao bản thân hoặc có cái nhìn sai lầm về nguy cơ khiến chấn thương đầu tái phát là khôn lường. Khi tham gia vào một số môn thể thao nhất định, chẳng hạn như trượt tuyết, lái xe mô tô hoặc đi xe đạp, các cá nhân phải đảm bảo đội mũ bảo hiểm làm đồ bảo hộ. Nếu tổn thương não vĩnh viễn vẫn còn, chăm sóc sau chỉ có thể bao gồm hỗ trợ y tế cho cuộc sống hàng ngày. Các dịch vụ hỗ trợ như liệu pháp và thuốc trở nên quan trọng - cũng để ngăn ngừa các biến chứng. Mức độ điều trị y tế phụ thuộc vào thiệt hại. Kiểm tra hệ thần kinh trong não cũng cung cấp thông tin về các rối loạn thần kinh. Về nguyên tắc, cần phải khám thường xuyên hơn nếu các bác sĩ mong đợi sự cải thiện của các triệu chứng. Nếu thiệt hại tồn tại trong nhiều năm, việc phục hồi có xu hướng không được mong đợi.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong trường hợp chấn thương đầu nghiêm trọng, đặc biệt là những cú đánh nặng hoặc té ngã mạnh, luôn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức vì nguy cơ sự rung chuyển hoặc hộp sọ gãy. Trong trường hợp trẻ nhỏ, luôn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đề phòng trong trường hợp bị thổi hoặc ngã vào đầu, vì xương của hộp sọ vẫn chưa được hình thành hoàn toàn ở đây. Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, bệnh nhân có thể điều trị ban đầu những chấn thương nhẹ ở đầu. Các vết rách hoặc vết rách nhỏ sau cú ngã với xe đạp hoặc một tai nạn khác cần được làm sạch và khử trùng. Sau đó, tốt nhất là bôi thuốc mỡ kháng khuẩn và bảo vệ vết thương bằng thạch cao. Ngoài ra, có thể sử dụng băng gạc dạng xịt. Đối với vết thương cùn liên quan đến sưng mô hoặc tụ máu, tốt nhất là làm mát ngay lập tức. Một chiếc khăn nhúng vào lạnh nước hoặc một túi đá có thể được sử dụng cho mục đích này. Lạnh Thuốc nén, có thể được mua ở các hiệu thuốc và hiệu thuốc, cũng rất hữu ích. Để thúc đẩy sự thông mũi của mô, hãy nén bằng chữa lành trái đất or A-xít a-xê-tíc đất sét có thể được sử dụng. Không kê đơn thuốc giảm đau từ hiệu thuốc giúp chống lại nhẹ đau đầu. Nếu các triệu chứng nhất định phát triển sau chấn thương đầu, đặc biệt Hoa mắt, buồn nôn, ói mửa, rối loạn thị giác hoặc nghiêm trọng đau đầu, một bác sĩ phải được tư vấn ngay lập tức. Điều này áp dụng ngay cả khi vết thương có vẻ vô hại, vì các biến chứng nghiêm trọng có thể phát sinh trong trường hợp chấn động kéo dài hoặc các rối loạn ban đầu khác.