Nấm đầu: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Mô tả: Nấm da đầu (tinea capitis) là một bệnh nấm ở da đầu nhiều lông do nhiễm nấm da. Trẻ em thường xuyên bị ảnh hưởng.
  • Triệu chứng: Các triệu chứng bao gồm các mảng tròn, hói trên da đầu (rụng tóc) có vảy xám, các vùng da bị viêm và ngứa.
  • Cách điều trị: Trường hợp nhẹ, bác sĩ điều trị nấm đầu bằng thuốc kháng nấm dưới dạng dầu gội, kem hoặc dung dịch. Trong những trường hợp nặng hơn, cần dùng thuốc chống nấm ở dạng viên nén hoặc thuốc tiêm.
  • Nguyên nhân: Nấm đầu là do da đầu bị nhiễm nấm da. Người mang mầm bệnh thường là những động vật như chó, mèo, chuột đồng, thỏ và chuột lang.
  • Chẩn đoán: Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, khám thực thể (ví dụ: kiểm tra dưới kính hiển vi, chuẩn bị nuôi cấy nấm trong phòng thí nghiệm).
  • Phòng ngừa: Tránh tiếp xúc với động vật có mảng da hói dễ thấy, không dùng chung đồ vật (như bàn chải, khăn tắm) với người bệnh và khử trùng thường xuyên, giặt đồ ở nhiệt độ 95 độ C.

Nấm đầu là gì?

Nấm đầu, về mặt y học được gọi là bệnh nấm da đầu, là một bệnh nấm truyền nhiễm (bệnh nấm) ảnh hưởng đến vùng lông trên đầu (ví dụ như tóc da đầu, lông mày, lông mi, râu). Đây là một loại bệnh nấm da và gây ra bởi các loại nấm da như nấm sợi (dermatophytes), hiếm khi là nấm mốc (Aspergillus) và nấm men (Candida).

Các động vật như chó và mèo thường bị nhiễm mầm bệnh nấm lây truyền sang người qua tiếp xúc (ví dụ như vuốt ve). Nấm đầu rất dễ lây lan và cũng lây từ người này sang người khác.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Chủ sở hữu động vật và những người làm việc với động vật (ví dụ: trong nông nghiệp, ở các trang trại chăn nuôi) cũng rất thường xuyên bị bệnh nấm đầu. Ở Đức, bệnh nấm đầu cũng ngày càng xảy ra nhiều hơn ở người lớn tuổi.

Làm thế nào để bạn nhận biết nấm đầu?

Các triệu chứng của nấm đầu rất khác nhau. Ban đầu, các nốt đỏ (sẩn) thường hình thành xung quanh thân tóc. Sau một vài ngày, các nốt sần trở nên nhợt nhạt và bong tróc. Tóc trở nên giòn và gãy rụng. Kết quả là, một hoặc nhiều mảng hói hình tròn (rụng tóc) được xác định rõ ràng trên da đầu. Các vùng da bị ảnh hưởng thường được bao phủ bởi vảy màu xám. Da đầu thường đỏ, ngứa và đau.

Trong một số trường hợp, áp xe đau đớn, thường được bao phủ bởi lớp vảy (tinea barbae), xuất hiện ở râu của nam giới do nhiễm trùng.

Trong trường hợp nặng, các hạch bạch huyết ở cổ và họng sưng lên và nhạy cảm với áp lực. Thỉnh thoảng, sốt cũng xảy ra.

Tình trạng viêm nặng có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho chân tóc. Trong những trường hợp nghiêm trọng, da đầu ở những vùng này sẽ bị hói vĩnh viễn sau khi lành. Sẹo thường vẫn còn trên da đầu.

Đặc biệt, sự lây nhiễm nghiêm trọng của nấm da đầu làm suy giảm chất lượng cuộc sống của nhiều người mắc bệnh. Họ cảm thấy xấu hổ vì những mảng hói trên đầu và do đó thường bị căng thẳng về tâm lý.

Nấm da đầu được điều trị như thế nào?

Điều quan trọng là phải điều trị nấm đầu càng nhanh càng tốt và càng lâu càng tốt. Điều này là do các triệu chứng thường giảm đi nhanh chóng sau khi điều trị, khiến nhiều bệnh nhân phải ngừng điều trị sớm. Tuy nhiên, điều này lại tạo điều kiện cho nấm lây lan trở lại. Nếu vật nuôi là vật mang mầm bệnh thì cũng cần phải điều trị cho chúng để ngăn ngừa tái nhiễm.

Điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa nhiễm nấm lan rộng hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Dầu gội, dung dịch và kem

Trước hết, bác sĩ điều trị nấm đầu bên ngoài bằng thuốc chống nấm (thuốc chống nấm) dưới dạng dầu gội, dung dịch và kem bôi cục bộ lên da. Chúng tiêu diệt nấm (diệt nấm) hoặc ức chế sự phát triển của nấm (diệt nấm).

Các hoạt chất như terbinafine, itraconazole và fluconazole được sử dụng.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị bổ sung bằng thuốc chống nấm dưới dạng viên nén, dung dịch uống (hỗn dịch) và thuốc tiêm (liệu pháp toàn thân) là cần thiết cho bệnh nấm đầu. Điều quan trọng là phải dùng thuốc trong một thời gian đủ dài cho đến khi không thể phát hiện thêm mầm bệnh nào nữa.

Điều trị kéo dài từ vài tuần đến vài tháng. Vì một số loại thuốc có thể gây hại cho gan trong một số ít trường hợp nên bác sĩ nên kiểm tra giá trị máu thường xuyên.

Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ khuyên nên kết hợp điều trị tại chỗ và toàn thân với thuốc chống nấm để điều trị nấm đầu.

Thuốc kháng sinh và cortisone

Trong trường hợp nhiễm vi khuẩn, bác sĩ cũng thường kê đơn thuốc kháng sinh bôi lên da (ví dụ: thuốc mỡ, kem). Chúng ức chế sự phát triển của vi khuẩn (kháng sinh kìm khuẩn) hoặc tiêu diệt mầm bệnh (kháng sinh diệt khuẩn).

Trang chủ biện pháp khắc phục

Một số biện pháp khắc phục tại nhà cũng có thể giúp giảm kích ứng da đầu và ngứa do nấm đầu gây ra. Chườm lạnh, gel lô hội hoặc gel cây phỉ có tác dụng làm mát và có thể giúp giảm ngứa.

Không gãi những vùng da bị ngứa. Điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng và có thể dẫn đến nhiễm vi khuẩn và viêm.

Khi gội đầu, điều quan trọng là bạn không nên dùng nước quá nóng. Điều này càng gây kích ứng da đầu vốn đã căng thẳng và làm tăng cảm giác ngứa. Để rút ngắn thời gian điều trị, việc cắt ngắn tóc dài thường là điều hợp lý.

Thư giãn làm giảm bớt các triệu chứng cho một số người mắc bệnh. Ví dụ, tập luyện tự sinh hoặc thư giãn cơ tiến bộ có thể giúp ích.

Nấm đầu phát triển như thế nào?

Nấm da đầu xảy ra khi các loại nấm da như nấm sợi (dermatophytes), nấm mốc (Aspergillus) và nấm men (Candida) xâm nhập vào da đầu và xâm nhập vào các nang tóc. Thông thường nấm sợi, ví dụ Microsporum canis, Trichophyton tonsurans, hiếm gặp hơn là Trichophyton violaceum, gây bệnh. Ở Đức, có thể thấy sự lây lan ngày càng tăng của mầm bệnh Microsporum canis, chủ yếu lây truyền qua chó và mèo.

Nấm đầu lây truyền như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng xảy ra thông qua các động vật như chó, mèo, chuột đồng, thỏ và chuột lang. Bê ở trang trại cũng là vật mang mầm bệnh tiềm năng. Động vật bị nhiễm mầm bệnh, lây truyền sang người qua tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, trẻ em chơi đùa với động vật thường bị nấm đầu và trở thành vật mang mầm bệnh cho người khác. Vì nấm đầu rất dễ lây lan nên dịch bệnh ngày càng xảy ra nhiều ở các trường học và vườn ươm.

Để ngăn ngừa tình trạng rụng tóc vĩnh viễn hoặc để lại sẹo do nấm đầu gây ra, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt khi có những dấu hiệu đầu tiên. Nếu bạn nghi ngờ mình bị nấm đầu, bác sĩ đa khoa sẽ là nơi bạn đến đầu tiên. Họ sẽ giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu nếu cần thiết hoặc để kiểm tra thêm.

Nhiều bệnh ngoài da khác (ví dụ như bệnh vẩy nến, bệnh chàm dị ứng, bệnh tiết bã nhờn, bệnh chàm tiếp xúc) có các triệu chứng tương tự, nhưng thường yêu cầu điều trị khác nhau về cơ bản. Do đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết.

Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ

Kiểm tra thể chất

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra các vùng da bị ảnh hưởng để tìm dấu hiệu bất thường về thị giác (ví dụ như mẩn đỏ). Anh ta sẽ kiểm tra da kỹ lưỡng (ví dụ: bằng kính lúp da đặc biệt hoặc kính hiển vi) và sờ nắn nó. Những thay đổi điển hình ở da thường mang lại cho bác sĩ những dấu hiệu ban đầu về bệnh nấm.

Tạo môi trường nuôi cấy nấm

Để có chẩn đoán đáng tin cậy, bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy nấm để xác định mầm bệnh chính xác. Để làm điều này, anh ta lấy tóc hoặc gốc tóc và vảy da từ vùng bị ảnh hưởng. Sau đó, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm trên môi trường nuôi cấy đặc biệt để xác định chính xác loại nấm. Nuôi cấy nấm cung cấp cho bác sĩ những thông tin quan trọng về mầm bệnh và loại thuốc nào có hiệu quả chống lại nó.

Quan sát dưới tia UV

Các thành viên trong gia đình và những người khác đã tiếp xúc gần gũi với người bị nấm đầu cũng nên được kiểm tra.

Nấm đầu có chữa khỏi được không?

Nấm đầu thường phát triển trong vài ngày và nếu được điều trị sớm sẽ giảm dần sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu nấm đầu không được điều trị và các vùng bị ảnh hưởng đã bị nhiễm nấm hoặc vi khuẩn, chúng có thể không có lông (hói) mãi mãi sau khi vết nhiễm trùng đã lành.

Trong một số trường hợp, nhiễm trùng nặng có thể để lại sẹo trên da đầu. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ càng sớm càng tốt khi có những dấu hiệu đầu tiên của nấm đầu.

Ngay cả khi nấm đầu lành thành công thì vẫn có khả năng bị nhiễm trùng trở lại!

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa nấm đầu?

Tốt nhất nên giặt đồ giặt (ví dụ: gối, khăn, mũ) ở nhiệt độ 95 độ C hoặc sử dụng chất tẩy rửa vệ sinh đặc biệt để diệt nấm một cách an toàn. Tránh tiếp xúc với động vật có mảng hói, hình tròn, có vảy trên cơ thể.

Khi bị nấm đầu, tốt hơn hết bạn nên tránh đến tiệm làm tóc. Trẻ bị nhiễm bệnh không nên quay lại trường học hoặc trường mẫu giáo cho đến ít nhất một tuần sau khi bác sĩ bắt đầu điều trị. Hãy nhớ thông báo cho nhà trường hoặc trường mẫu giáo để cảnh báo phụ huynh và giáo viên về khả năng bị nhiễm trùng.