Các triệu chứng sốt cỏ khô

Triệu chứng sốt cỏ khô: Chúng phát triển như thế nào?

Khi bị sốt cỏ khô, cơ thể phản ứng dị ứng với các thành phần protein của phấn hoa thực vật trong không khí xung quanh (chất gây dị ứng trong không khí). Khi cơ thể tiếp xúc với loại phấn hoa này (màng nhầy ở mũi, mắt và cổ họng), các triệu chứng sốt cỏ khô điển hình sẽ xuất hiện.

Các protein phấn hoa khiến cơ thể giải phóng các chất truyền tin gây viêm (chẳng hạn như histamine): Chúng làm giãn mạch máu, khiến niêm mạc mũi sưng lên. Các chất truyền tin gây viêm cũng thu hút các tế bào của hệ thống miễn dịch, gây ra phản ứng viêm ở màng nhầy.

Các quá trình này sau đó biểu hiện ở các triệu chứng sốt cỏ khô điển hình, chẳng hạn như

  • ngứa, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi
  • viêm kết mạc kèm theo ngứa, đỏ và chảy nước mắt
  • mí mắt bị sưng
  • cũng có thể ngứa màng nhầy trong miệng và cổ họng
  • Suy giảm giấc ngủ vào ban đêm và do đó mệt mỏi trầm trọng vào ban ngày
  • Cảm thấy khó chịu, đau nhức chân tay và mệt mỏi (tương tự như cảm lạnh)

Các triệu chứng dị ứng phấn hoa xảy ra ngay khi và chừng nào cây đó giải phóng phấn hoa vào không khí. Ví dụ, vào mùa đông ôn hòa, cây tổng quán sủi và cây phỉ có thể bắt đầu nở hoa sớm. Do đó, những người bị dị ứng với những loại cây này có thể gặp các triệu chứng sớm nhất là vào tháng XNUMX hoặc tháng XNUMX.

Dị ứng chéo

Ở một số người, triệu chứng sốt cỏ khô đi kèm với tình trạng không dung nạp một số loại thực phẩm. Nguyên nhân của điều này được gọi là dị ứng chéo. Cơ thể không chỉ phản ứng dị ứng với các protein trong phấn hoa thực vật mà còn với các protein tương tự trong thực phẩm.

Ví dụ, hầu hết những người bị dị ứng phấn hoa bạch dương đều không thể chịu đựng được táo, quả phỉ hoặc quả anh đào sống. Khi ăn những thực phẩm như vậy, cơ thể của những người bị ảnh hưởng sẽ phản ứng theo cách tương tự như thể phấn hoa đã “xâm chiếm” nó:

Trong một số trường hợp, dị ứng chéo chỉ xảy ra tạm thời, chẳng hạn như trong giai đoạn căng thẳng của cuộc sống.

Bạn có thể đọc thêm về phản ứng chéo ở người bị dị ứng trong bài viết Dị ứng chéo.

Tổng quan về các dị ứng chéo quan trọng:

Loại phấn hoa

Có thể có chất gây dị ứng chéo trong những thực phẩm này

Phấn hoa cây (như bạch dương, alder, cây phỉ)

(thô) táo, mơ, vả, anh đào, kiwi, xuân đào, đào, mận, cà rốt, khoai tây (thô), cần tây, đậu nành, hạt phỉ

Mugwort

Gia vị (như hồi, ớt bột), cà rốt, xoài, cần tây, hạt hướng dương

Ragweed (cỏ phấn hương)

Chuối, dưa chuột, dưa, bí xanh

Phấn hoa cỏ và ngũ cốc

Bột mì, cám, cà chua, rau củ

Hen suyễn dị ứng

Phản ứng dị ứng với phấn hoa khiến hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá trong ống phế quản. Những cơn co thắt này (co thắt phế quản) và tạo thành dịch tiết nhớt. Điều này khiến những người bị ảnh hưởng đặc biệt khó thở.

Hen suyễn dị ứng là một căn bệnh nghiêm trọng. Chính vì mối liên hệ giữa bệnh sốt cỏ khô và bệnh hen suyễn ngày càng trở nên rõ ràng hơn qua nghiên cứu, nên không nên bỏ qua các triệu chứng sốt cỏ khô – có thể nói, chúng có thể là giai đoạn đầu của bệnh hen suyễn. Do đó, việc điều trị các triệu chứng dị ứng phấn hoa có ý nghĩa gấp đôi:

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị bệnh sốt mùa hè trong bài viết Sốt cỏ khô – liệu pháp.