Hay sốt: Nguyên nhân, lời khuyên

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Dị ứng với một số loại phấn hoa thực vật. Các tên gọi khác của sốt mùa hè: sốt phấn hoa, sốt phấn hoa, dị ứng phấn hoa, viêm mũi dị ứng theo mùa.
 • Triệu chứng: Chảy nước mũi, ngứa và chảy nước mắt, hắt hơi.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Hệ thống miễn dịch điều chỉnh sai, khiến hệ thống phòng thủ coi protein từ phấn hoa là nguy hiểm và chống lại chúng. Xu hướng dị ứng được xác định về mặt di truyền. Nhiều yếu tố khác nhau có thể góp phần vào sự khởi phát của bệnh (ví dụ vệ sinh quá mức, khói thuốc lá).
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử, xét nghiệm dị ứng (ví dụ xét nghiệm chích, RAST).
 • Điều trị: Dùng thuốc để giảm triệu chứng, giảm tiếp xúc với chất gây dị ứng (ví dụ, thông gió vào ban đêm thay vì ban ngày, lắp lưới chắn phấn hoa trên cửa sổ); điều trị nguyên nhân bằng cách giảm mẫn cảm (liệu pháp miễn dịch đặc hiệu)
 • Tiên lượng: Phần lớn bệnh sốt cỏ khô tồn tại suốt đời và tăng dần mà không cần điều trị. Ngoài ra, có thể thay đổi tầng (phát triển bệnh hen suyễn dị ứng). Tuy nhiên, nếu được điều trị thích hợp, các triệu chứng có thể thuyên giảm và tránh được các biến chứng.
 • Phòng ngừa: Không thể ngăn ngừa được xu hướng dị ứng nhưng các yếu tố góp phần phát triển dị ứng thì có thể. Điều này có nghĩa là, ví dụ, không hút thuốc khi mang thai và sau khi sinh, môi trường không khói thuốc cho trẻ, cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong XNUMX đến XNUMX tháng đầu.

Người ta ước tính rằng trung bình gần XNUMX/XNUMX số người ở châu Âu bị viêm mũi dị ứng, thường do một số loại phấn hoa gây ra. Dị ứng phấn hoa như vậy (thụ phấn, sốt cỏ khô) là dạng dị ứng phổ biến nhất.

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, khi bị sốt cỏ khô, hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng thái quá với các chất thực sự vô hại - nhưng không phải với cỏ khô, như tên gọi, mà với protein của một số loại phấn thực vật trong không khí (chẳng hạn như các loại phấn hoa và cây khác nhau).

Phấn hoa như vậy không có trong không khí quanh năm mà chỉ có trong thời kỳ ra hoa của cây tương ứng. Vì vậy, triệu chứng sốt cỏ khô chỉ xảy ra vào một số tháng nhất định trong năm. Đó là lý do tại sao sốt cỏ khô còn được gọi là viêm mũi dị ứng theo mùa (= viêm mũi dị ứng theo mùa, viêm mũi dị ứng).

Nếu bạn có các triệu chứng giống sốt cỏ khô quanh năm, có thể bạn không bị sốt cỏ khô mà là một dạng dị ứng khác (ví dụ như mạt bụi).

Sốt cỏ khô: triệu chứng

Những người không bị sốt cỏ khô thường khó có thể tưởng tượng được các triệu chứng dị ứng phấn hoa thực sự đáng lo ngại như thế nào: Ngứa, chảy nước mắt và hắt hơi dữ dội kèm theo sổ mũi hạn chế đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

Bạn có thể đọc mọi thứ quan trọng về các dấu hiệu điển hình của bệnh sốt cỏ khô trong bài viết Triệu chứng sốt cỏ khô.

Sốt cỏ khô: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Giống như tất cả các bệnh dị ứng, các triệu chứng sốt cỏ khô (dị ứng phấn hoa) là do phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch: Hệ thống phòng vệ của cơ thể phân loại nhầm các protein vô hại là nguy hiểm và chống lại chúng như một mầm bệnh:

Trong quá trình này, một số tế bào miễn dịch nhất định - còn gọi là tế bào mast - tiết ra các chất truyền tin gây viêm (histamine, leukotrienes) khi chúng gặp các protein phấn hoa. Sau đó, chúng gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô điển hình: mắt, mũi và cổ họng bị ảnh hưởng do protein phấn hoa xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua màng nhầy.

Thông thường, những người bị sốt cỏ khô cũng bị dị ứng với một số loại thực phẩm. Các bác sĩ sau đó nói về tình trạng dị ứng chéo.

Sự rối loạn của hệ thống miễn dịch phát triển như thế nào?

Các quá trình liên quan đến sự phát triển của dị ứng phấn hoa hiện đã được hiểu rõ. Tuy nhiên, chỉ có phỏng đoán về nguyên nhân cuối cùng gây ra bệnh sốt cỏ khô. Một số yếu tố nguy cơ có thể góp phần chắc chắn vào sự phát triển của bệnh sốt cỏ khô:

Di truyền

 • Nếu không có thành viên nào trong gia đình bị dị ứng, trẻ có nguy cơ bị dị ứng khoảng 5 đến 15%.
 • Nếu cha hoặc mẹ bị dị ứng thì nguy cơ này là khoảng 20 đến 40%.
 • Nếu cả cha và mẹ đều bị dị ứng thì khả năng con bị dị ứng là 40-60%.
 • Nếu cả cha lẫn mẹ đều bị dị ứng giống nhau thì nguy cơ dị ứng ở trẻ là khoảng 60 đến 80%.

Hơn nữa, những người dễ bị dị ứng thường không chỉ bị dị ứng. Ví dụ, bệnh nhân viêm da thần kinh thường dễ bị sốt cỏ khô, và nhiều người bị dị ứng phấn hoa cũng không thể chịu đựng được lông động vật.

Vệ sinh quá mức

Có thể mức độ thách thức của hệ thống miễn dịch trong thời thơ ấu cũng đóng một vai trò trong việc phát triển các bệnh dị ứng (sốt mùa hè, v.v.). Cái gọi là giả thuyết vệ sinh giả định rằng khả năng phòng vệ của cơ thể không bị ảnh hưởng nhiều khi việc vệ sinh được thực hiện rất rõ ràng ở thời thơ ấu và do đó ở một thời điểm nào đó cũng có tác dụng chống lại các chất vô hại.

Khói thuốc lá và các chất gây ô nhiễm không khí khác

Các chất trong không khí xung quanh gây kích ứng đường hô hấp (bụi mịn, khói thuốc lá, khí thải ô tô, v.v.) có thể góp phần làm phát triển bệnh dị ứng (sốt cỏ khô, v.v.) và hen suyễn. Ví dụ, những đứa trẻ lớn lên với cha mẹ hút thuốc sẽ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, sốt mùa hè hoặc các dị ứng khác sau này rất cao.

Nhưng ngay cả việc hút thuốc khi mang thai cũng nguy hiểm cho trẻ. Các chất có trong khói thuốc lá có thể dẫn đến nhiều dị tật và rối loạn phát triển ở thai nhi (ví dụ như ở phổi). Vì vậy, bà mẹ tương lai không bao giờ nên hút thuốc khi mang thai. Sau khi sinh, việc hút thuốc nói chung là điều cấm kỵ khi có mặt đứa trẻ.

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh sốt cỏ khô

Các chuyên gia từ các hiệp hội dị ứng nghi ngờ rằng tỷ lệ mắc bệnh sốt cỏ khô (dị ứng phấn hoa) sẽ tiếp tục gia tăng. Họ thấy một lý do cho điều này là do biến đổi khí hậu:

Nhiệt độ tăng cao trên toàn thế giới đang kéo dài đáng kể mùa phấn hoa của nhiều loài thực vật. Hàm lượng carbon dioxide (CO2) trong không khí cao hơn cũng kích thích thực vật giải phóng nhiều phấn hoa hơn trước.

Ô nhiễm không khí do bụi mịn hoặc ô nhiễm ozone còn khiến protein phấn hoa gây ra những phản ứng dữ dội hơn ở con người. Các nhà nghiên cứu tại Viện Hóa học Max Planck ở Mainz cho rằng phấn hoa bạch dương chẳng hạn, mạnh hơn gấp hai đến ba lần do phản ứng hóa học với ozone (O3).

Sốt cỏ khô: khám và chẩn đoán

Người liên hệ phù hợp khi nghi ngờ bệnh sốt cỏ khô (bệnh phấn hoa) là bác sĩ có chức danh bổ sung là “dị ứng”. Đây thường là bác sĩ da liễu, bác sĩ tai mũi họng (ENT), chuyên gia về phổi, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ nhi khoa đã hoàn thành khóa đào tạo bổ sung về chuyên gia dị ứng.

Tư vấn sơ bộ

Trong lần khám đầu tiên, trước tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử (tiền sử bệnh) của bệnh nhân để thảo luận chi tiết. Trong hầu hết các trường hợp, người đó sẽ có thể đánh giá liệu sốt cỏ khô có phải là nguyên nhân hay không dựa trên mô tả các triệu chứng. Các câu hỏi có thể có của bác sĩ có thể là ví dụ:

 • Bạn có khiếu nại gì?
 • Khi nào chính xác các khiếu nại xảy ra, tức là vào thời điểm nào trong ngày và mùa?
 • Các triệu chứng xảy ra ở đâu – ngoài trời hay chỉ trong nhà?
 • Bạn có bị dị ứng gì không?
 • Bạn có bị viêm da thần kinh hoặc hen suyễn không?
 • Cha mẹ hoặc anh chị em của bạn có mắc các bệnh dị ứng như hen suyễn, sốt cỏ khô hoặc viêm da thần kinh không?
 • Bạn sống ở đâu (trong nước, cạnh một con đường đông đúc, v.v.)?

Cho dù đó là bệnh sốt cỏ khô, bác sĩ có thể xác định tương đối đáng tin cậy chỉ bằng cách phỏng vấn tiền sử. Mặt khác, việc xác định chất gây dị ứng gây ra đôi khi rất khó khăn và giống như công việc thám tử.

Bước đầu tiên là xem lịch phấn hoa. Ở đó, thời gian được liệt kê trong đó các loại thực vật khác nhau ở một vùng nhất định thường tiết ra phấn hoa: Ví dụ: bất kỳ ai có các triệu chứng sốt cỏ khô điển hình ngay từ tháng XNUMX đều có thể quá mẫn cảm với phấn hoa của cây tổng quán sủi và/hoặc cây phỉ.

Thi

Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau lần tư vấn đầu tiên. Anh ấy đặc biệt chú ý đến mũi (bên trong và bên ngoài) và đôi mắt.

Có nhiều xét nghiệm chẩn đoán khác nhau để xác định loại phấn hoa mà một người nào đó bị dị ứng. Các xét nghiệm dị ứng này bao gồm xét nghiệm da, xét nghiệm kích thích và, nếu cần, xét nghiệm máu để tìm kháng thể đối với protein phấn hoa (kháng thể IgE).

Ba ngày trước khi xét nghiệm da hoặc xét nghiệm kích thích, bệnh nhân nên ngừng dùng thuốc ngăn chặn phản ứng dị ứng (ví dụ, cortisone hoặc thuốc kháng histamine). Nếu không, kết quả kiểm tra sẽ bị làm sai lệch. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn.

Kiểm tra chích

Đọc thêm về hình thức kiểm tra da này trong bài viết Pricktest.

thử nghiệm trong da

Nếu xét nghiệm chích không cho kết quả chắc chắn trong trường hợp nghi ngờ dị ứng phấn hoa, dung dịch xét nghiệm cũng có thể được tiêm vào da bằng kim mỏng.

Thử nghiệm khêu gợi

Bác sĩ bôi chất nghi ngờ vào mũi, niêm mạc phế quản hoặc kết mạc ở mắt bệnh nhân. Nếu phản ứng dương tính, màng nhầy sưng lên và xuất hiện cảm giác khó chịu. Xét nghiệm này có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng nặng hơn, đôi khi nghiêm trọng (đến sốc phản vệ). Vì vậy, bệnh nhân phải được giám sát y tế ít nhất nửa giờ sau đó.

Xét nghiệm máu tìm kháng thể

Xét nghiệm “RAST” có thể được sử dụng để xác định xem liệu một số kháng thể nhất định (immunoglobulin E, IgE) chống lại protein phấn hoa có hiện diện trong huyết thanh của bệnh nhân hay không. Nếu đúng như vậy, điều này cho thấy sự nhạy cảm với một số chất gây dị ứng nhất định, tuy nhiên, không nhất thiết phải kèm theo các triệu chứng dị ứng.

Sốt cỏ khô ở trẻ em

Sốt cỏ khô cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thông thường, bác sĩ không thực hiện xét nghiệm da và kích thích trên chúng. Cả hai thủ tục đều gây khó chịu cho trẻ em. Ngoài ra, con cái thường phản kháng kịch liệt.

Sốt cỏ khô khi mang thai

Sốt cỏ khô: điều trị

Để điều trị dị ứng phấn hoa, bác sĩ có một số lựa chọn. Nhiều bệnh nhân được dùng thuốc làm giảm các triệu chứng sốt cỏ khô. Đối với các triệu chứng nhẹ, thuốc kháng histamine dạng viên là lựa chọn hàng đầu. Đối với các triệu chứng sốt cỏ khô vừa và nặng, thuốc xịt mũi cortisone được sử dụng - thường kết hợp với thuốc kháng histamine.

Một lựa chọn khác để điều trị sốt cỏ khô là giảm mẫn cảm (còn được gọi là liệu pháp miễn dịch đặc hiệu). Đây là một nỗ lực nhằm dần dần làm quen với hệ thống miễn dịch của người bị ảnh hưởng với protein phấn hoa.

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị khác nhau trong bài viết Sốt cỏ khô – Trị liệu.

Ngăn ngừa các triệu chứng sốt cỏ khô

Để tránh các triệu chứng sốt cỏ khô ngay từ đầu với tư cách là người bị dị ứng phấn hoa, bạn nên tránh các loại phấn hoa quan trọng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, điều này không hề dễ dàng, đặc biệt khi chúng bay lơ lửng hàng trăm km trong không trung. Do đó, chúng có thể gây ra các triệu chứng sốt cỏ khô ngay cả khi cây được đề cập chưa nở hoa tại nơi cư trú. Tuy nhiên, những lời khuyên sau đây có thể giúp hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt:

Chú ý đến dự báo phấn hoa

Nhận lịch phấn hoa

Lịch phấn hoa cung cấp cho những người bị sốt cỏ khô một hướng dẫn gần đúng về thời điểm họ có thể gặp các triệu chứng. Ví dụ, điều này có thể rất hữu ích cho việc lập kế hoạch cho kỳ nghỉ. Lịch phấn hoa cũng được cung cấp miễn phí ở hầu hết các hiệu thuốc.

Du lịch

Những người có cơ hội nên đi du lịch đến những khu vực mà cây trồng chưa nở hoa hoặc không còn nở hoa trong mùa phấn hoa của cây “của họ”. Ngoài ra, những người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể đi du lịch đến những vùng hoàn toàn không có loài thực vật này, chẳng hạn như ở vùng núi cao ở độ cao trên 1,500 mét, vùng ven biển hoặc trên đảo. Ở đó, không khí thường có ít phấn hoa.

Đóng cửa sổ vào ban ngày

Số lượng phấn hoa thường mạnh nhất vào ban ngày. Do đó, những người bị sốt cỏ khô nên đóng cửa sổ vào ban ngày và ra ngoài vào ban đêm. Khi đó sẽ có ít phấn hoa đi vào bên trong hơn.

Máy điều hòa không khí có bộ lọc không khí

Máy điều hòa không khí có bộ lọc không khí có thể khá hữu ích cho những người bị dị ứng. Chúng làm sạch không khí trong nhà khỏi phấn hoa, cùng nhiều thứ khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là hệ thống phải được bảo trì thường xuyên. Bộ lọc bị lỗi hoặc bẩn có thể làm ô nhiễm không khí với các chất gây dị ứng.

Lưới phấn hoa trên cửa sổ

Giữ phòng ngủ không có phấn hoa

Nếu bạn cởi quần áo dạo phố bên ngoài phòng ngủ và gội đầu trước khi đi ngủ, bạn sẽ ngăn được phấn hoa bay vào phòng ngủ. Không nên phơi khô đồ giặt mới giặt (chẳng hạn như khăn trải giường) vì phấn hoa có thể bám vào.

Không gian sống trong lành của phấn hoa

Trong mùa phấn hoa, việc dọn dẹp nhà cửa hàng ngày có thể hữu ích cho những người bị sốt cỏ khô. Nếu có thể, không nên khuấy phấn hoa - ví dụ như khi hút bụi. Tốt hơn là làm ẩm sàn nhà và đồ nội thất.

Bảo vệ phấn hoa khi lái xe

Trong xe, người bị dị ứng phấn hoa nên tắt hệ thống thông gió và đóng cửa sổ. Ở nhiều mẫu ô tô, người ta cũng có thể trang bị thêm hệ thống thông gió bằng bộ lọc phấn hoa.

Dùng mưa thay nắng

Mưa làm giảm nồng độ phấn hoa trong không khí. Do đó, những người bị sốt cỏ khô nên ưu tiên tắm mưa và thời gian ngắn sau đó để đi dạo.

Sốt cỏ khô: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nhiều người mắc bệnh sốt cỏ khô tương đối sớm, tức là ở thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Tuy nhiên, cuối cùng nó có thể xảy ra lần đầu tiên ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời.

Bệnh sốt cỏ khô có thể phòng ngừa được không?

Tính nhạy cảm với dị ứng (dị ứng) là do di truyền. Nhưng liệu dị ứng có thực sự bùng phát hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố khác. Ví dụ, chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai và cho con bú ảnh hưởng đến nguy cơ dị ứng ở trẻ. Các chuyên gia cũng khuyến nghị trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong XNUMX đến XNUMX tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ sau khi đã ăn dặm. Điều này cũng có thể ngăn ngừa dị ứng như sốt cỏ khô.

Bạn có thể tìm hiểu những biện pháp khác giúp ngăn ngừa dị ứng trong bài viết Dị ứng – Phòng ngừa.