Viêm tuyến giáp Hashimoto: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Hai hình thức tiến triển

Viêm tuyến giáp Hashimoto còn được gọi là viêm tuyến giáp lymphocytic mãn tính, viêm tuyến giáp Hashimoto mãn tính hoặc (hiếm gặp hơn) bệnh Hashimoto. Đôi khi người ta cũng gặp các thuật ngữ viêm tuyến giáp tự miễn, hội chứng Hashimoto, bệnh Hashimoto hoặc tên viết tắt Hashimoto.

Đây là một bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của chính bệnh nhân tấn công tuyến giáp. Bệnh nhân hình thành cái gọi là tự kháng thể phá hủy tuyến giáp của họ. Các bác sĩ phân biệt các trường hợp lâm sàng (có triệu chứng) với các trường hợp người ta có tự kháng thể trong máu nhưng vẫn không có vấn đề gì với tuyến giáp.

Có hai đợt viêm tuyến giáp Hashimoto:

 • Ở dạng cổ điển, tuyến giáp to ra (hình thành bướu cổ) nhưng mất chức năng.
 • Ở dạng teo, mô tuyến giáp bị phá hủy và các cơ quan bị teo.

Dạng teo của viêm tuyến giáp Hashimoto được quan sát thường xuyên hơn dạng cổ điển. Viêm tuyến giáp Hashimoto về lâu dài sẽ gây suy giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh tuyến giáp tự miễn, trong đó cơ thể bắt đầu sản xuất kháng thể chống lại protein tuyến giáp mà vẫn chưa rõ lý do. Điều này dẫn đến tình trạng viêm mãn tính của tuyến giáp.

Sau đó, tuyến giáp bị tổn thương không còn sản xuất đủ hormone dẫn đến suy giáp. Trên thực tế, viêm tuyến giáp Hashimoto là nguyên nhân phổ biến nhất gây suy giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto có thể di truyền trong gia đình. Mặc dù nguồn gốc chính xác vẫn chưa rõ ràng nhưng đột biến gen dường như là nguyên nhân gây ra bệnh Hashimoto. Nếu thêm các yếu tố khác, ví dụ như nhiễm trùng (đặc biệt là viêm gan loại C/viêm gan C) hoặc căng thẳng, điều này sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Việc dư thừa iốt và hút thuốc càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Giới tính dường như cũng đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh. Các bác sĩ cho rằng estrogen của phụ nữ có lợi cho Hashimoto, trong khi progesterone và testosterone lại chống lại nó.

Đôi khi bệnh nhân bị viêm tuyến giáp Hashimoto còn mắc các bệnh tự miễn khác như bệnh Addison, tiểu đường tuýp 1, bệnh celiac hoặc một dạng thiếu máu nặng (thiếu máu ác tính).

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 30 đến 50% dân số, chủ yếu là phụ nữ (gấp XNUMX lần so với nam giới). Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX.

Viêm tuyến giáp Hashimoto: triệu chứng

 • liên tục mệt mỏi, suy nhược và mệt mỏi
 • thờ ơ và bơ phờ
 • Vấn đề tập trung và trí nhớ kém
 • Khàn tiếng
 • Quá mẫn cảm với lạnh
 • táo bón
 • tăng cân mặc dù thói quen ăn uống không thay đổi
 • da khô và móng giòn
 • tóc dễ gãy và rụng tóc nhiều hơn
 • rối loạn chu kỳ và giảm khả năng sinh sản
 • tăng mức lipid máu

Giai đoạn đầu với bệnh cường giáp

Ở giai đoạn đầu của bệnh, bệnh nhân cũng có thể bị cường giáp tạm thời. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm:

 • bồn chồn, lo lắng, khó chịu, thay đổi tâm trạng
 • Rối loạn giấc ngủ
 • đánh trống ngực và tim đập nhanh (nhịp tim nhanh) cho đến rối loạn nhịp tim
 • tăng huyết áp
 • tăng tiết mồ hôi
 • da ấm và ẩm

Tuy nhiên, những triệu chứng này giảm dần sau một thời gian và bệnh suy giáp phát triển.

bệnh não Hashimoto

Bệnh về não có thể phát triển liên quan đến viêm tuyến giáp Hashimoto. Bệnh não Hashimoto này dẫn đến nhiều triệu chứng thần kinh và tâm thần như suy giảm nhận thức, trạng thái lú lẫn, rối loạn tâm thần, buồn ngủ thoáng qua đến hôn mê, động kinh và rối loạn vận động (mất điều hòa). Tác nhân kích thích có lẽ là những tự kháng thể cũng gây viêm tuyến giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto: chẩn đoán

Xét nghiệm máu tiếp theo có thể phát hiện rối loạn chức năng tuyến giáp. Đo nồng độ của hormone tuyến giáp T3 và T4 cũng như TSH. TSH là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên, có tác dụng kích thích tuyến giáp sản xuất hormone. Bạn có thể đọc thêm về việc xác định hormone tuyến giáp trong máu ở bài viết Mức độ tuyến giáp.

Ngoài ra, mẫu máu được xét nghiệm tìm kháng thể tự kháng lại protein của tuyến giáp. Những điều này chỉ ra một bệnh tự miễn dịch. Ở nhiều bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto, người ta tìm thấy kháng thể chống lại hai loại protein cụ thể, trong số những loại khác: Thyroperoxidase (TPO) và Thyroglobulin (Tg). Cả hai đều đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone tuyến giáp.

Kiểm tra siêu âm tuyến giáp hỗ trợ chẩn đoán Hashimoto như một thủ tục hình ảnh. Đây là dấu hiệu điển hình ở bệnh Hashimoto: tuyến giáp nhỏ hơn bình thường và có cấu trúc sẫm màu đồng đều trên siêu âm.

Trong một số ít trường hợp, bác sĩ còn thực hiện xạ hình tuyến giáp. Bệnh nhân viêm tuyến giáp Hashimoto có biểu hiện giảm trao đổi chất.

Sử dụng sinh thiết bằng kim nhỏ, bác sĩ có thể lấy mẫu mô của tuyến giáp để kiểm tra kỹ hơn: Trong bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, có thể tìm thấy nhiều tế bào bạch cầu hơn bình thường trong mô.

Viêm tuyến giáp Hashimoto: Điều trị

Không có liệu pháp điều trị nguyên nhân gây ra bệnh Hashimoto. Tuy nhiên, các triệu chứng do suy giáp xảy ra có thể được điều trị bằng cách thay thế hormone tuyến giáp bị thiếu: Bệnh nhân được cho uống thuốc có chứa hormone nhân tạo levothyroxine. Nó tương ứng với T4 và được chuyển hóa trong cơ thể thành T3 có hoạt tính trao đổi chất mạnh hơn.

Nếu bệnh dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ), cơ quan đó (hoặc các bộ phận của nó) sẽ bị cắt bỏ. Bệnh não Hashimoto thường có thể được điều trị tốt bằng cortisone liều cao (prednisolone). Tuy nhiên, cortisone không có tác dụng đối với bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto.

Một số bác sĩ cũng khuyên nên dùng selen nếu nồng độ T3 và T4 của tuyến giáp bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu là không thuyết phục.

Sống chung với Hashimoto: Ăn kiêng

Lượng iốt tăng lên có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto và cũng có thể ảnh hưởng xấu đến diễn biến của bệnh. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh Hashimoto nên tránh dùng iốt quá liều.

Điều này có nghĩa là không nên uống viên iốt và phải kiểm soát lượng iốt đưa vào qua thức ăn. Ví dụ, cá biển (như cá thu, cá trích, cá minh thái), rong biển và hải sản rất giàu iốt.

Điều trị Hashimoto khi mang thai

Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ mang thai nên bổ sung iốt. Điều này cũng áp dụng cho bệnh nhân của Hashimoto, những người nên duy trì lượng iốt trong giới hạn. Tốt nhất là những người bị ảnh hưởng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung.

Hashimoto ở trẻ em và thanh thiếu niên

Nếu trẻ em và thanh thiếu niên bị viêm tuyến giáp Hashimoto phát triển bướu cổ hoặc suy giáp, bác sĩ sẽ kê đơn hormone tuyến giáp.

Viêm tuyến giáp Hashimoto: tiên lượng

Không thể dự đoán được diễn biến của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Rất hiếm khi bệnh tự khỏi. Kiểm tra thường xuyên mức độ tuyến giáp là rất quan trọng. Khi mang thai cũng như khi về già, nhu cầu hormone sẽ thay đổi.

Sự phá hủy mô tuyến giáp do viêm không thể phục hồi được. Suy giáp phát triển trong quá trình viêm tuyến giáp Hashimoto đòi hỏi phải sử dụng hormone tuyến giáp suốt đời. Hầu hết bệnh nhân đều xử lý tốt điều này và không có hạn chế nào khác cũng như tuổi thọ bình thường.