Ngón chân hình búa: Điều trị, Nguyên nhân, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

  • Điều trị: mang giày vừa vặn hoặc chỉnh hình, dụng cụ chỉnh hình, lót giày, băng bó, phẫu thuật như tái định vị gân hoặc tái tạo khớp.
  • Nguyên nhân: Giày không phù hợp, quá chật, các sai lệch bàn chân như bàn chân xòe, bàn chân nhọn và bàn chân rỗng, các sai lệch ngón chân khác như hallux valgus.
  • Triệu chứng: Đau, thường xảy ra sau này trong cuộc sống, rối loạn dáng đi và biến dạng ngón chân như một vấn đề thẩm mỹ.
  • Tiên lượng: Điều trị ngón chân hình búa càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng lại phát triển ngón chân hình búa.
  • Phòng ngừa: Mang giày vừa vặn và càng phẳng càng tốt có thể ngăn ngừa ngón chân hình búa. Nó đặc biệt có lợi khi đi chân trần.

Ngón chân hình búa là gì?

Hầu hết những người bị ảnh hưởng bởi ngón chân hình búa cũng bị biến dạng bàn chân như bàn chân splayfoot, vòm cao hoặc búi tóc (hallux valgus). Hiếm khi, ngón chân hình búa là bẩm sinh.

Ngoài ngón chân hình búa, còn có những dị tật ngón chân khác rất giống với nó. Tuy nhiên, ở đây, các chi của từng ngón chân bị đặt sai vị trí theo một cách khác.

Ngón chân móng vuốt (Digitus flexus)

Tuy nhiên, ngón chân vuốt không giống như bàn chân vuốt (còn gọi là bàn chân rỗng, pes cavus). Đây là một biến dạng của toàn bộ bàn chân.

Ngón chân vồ

Ngược lại với ngón chân búa, ở ngón chân Mallet cả khớp gốc và khớp giữa đều duỗi ra. Ngón chân hướng thẳng về phía trước qua hai khớp này. Ở khớp cuối, ngón chân cong đến mức đầu ngón chân cũng hướng xuống đất ở đây.

Ngón chân hình búa được điều trị như thế nào?

Nếu các ngón chân chỉ hơi cong và chỉ có những điểm áp lực nhẹ thì việc điều chỉnh giày riêng lẻ thường là đủ. Ví dụ, một khả năng là mở rộng mũi giày hoặc sử dụng giày mới có hộp ngón chân rộng hơn để các ngón chân lại có nhiều không gian hơn trong giày.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong nhiều trường hợp, tất hỗ trợ tạo ra áp lực tối đa từ 18 đến 21 mmHg, có tác động tích cực đến ngón chân hình búa và giảm bớt sự khó chịu.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chỉ phẫu thuật ngón chân hình búa mới có tác dụng. Khi lựa chọn phương pháp phẫu thuật, yếu tố quyết định là ngón chân bị cong bao nhiêu và có thể cử động được hay không.

Dịch chuyển gân

Tái thiết chung

Nếu xương ngón chân bị biến dạng nhiều hơn, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần của đốt ngón giữa hoặc đốt gần. Sau đó anh ta duỗi thẳng ngón chân. Đôi khi bác sĩ chèn một sợi dây nhỏ vào ngón chân bị ảnh hưởng. Nó được thiết kế để ổn định ngón chân ở vị trí đã điều chỉnh và được tháo ra sau một vài tuần.

Băng là dụng cụ hỗ trợ thay thế

Hiệu quả của kinesiotapes chưa được chứng minh về mặt y tế. Nếu khiếu nại vẫn tồn tại và tái diễn mặc dù đã dán băng, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Ngón chân hình búa phát triển như thế nào?

Hầu hết ngón chân hình búa phát triển trong một thời gian dài trong cuộc đời. Có một số yếu tố nguy cơ nhất định thúc đẩy sự biến dạng này:

Giày dép không đúng cách

Kèm theo sai lệch bàn chân

Bàn chân splayfoot hoặc vòm cao làm thay đổi vòm bàn chân. Nếu bàn chân bị quá tải hoặc bị tải sai ở một trong những biến dạng này do trọng lượng quá lớn hoặc giày không phù hợp, bàn chân trước sẽ mất đi độ căng. Vòm dọc hạ xuống và các ngón chân tách ra. Điều này làm thay đổi hướng kéo của cơ và gân. Các ngón chân sau đó cong lại như một cái búa.

Rối loạn thần kinh

Khi bị liệt cứng, co thắt cơ (co rút) đôi khi xảy ra ở bàn chân, dẫn đến ngón chân hình búa. Ngón chân hình búa cũng phát triển thường xuyên hơn trong các rối loạn thần kinh khác như chứng mất điều hòa Friedreich. Điều này là do những người mắc bệnh thường có vòm chân cao, gây nguy cơ mắc chứng ngón chân hình búa.

Sau chấn thương

Bệnh thấp khớp

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mãn tính của khớp. Đây là một bệnh xảy ra ở khớp ngón chân và cũng góp phần gây ra chứng ngón chân hình búa.

Triệu chứng điển hình của ngón chân hình búa là gì?

Ngón chân búa không nhất thiết dẫn đến các triệu chứng. Thông thường, những người bị ảnh hưởng chỉ đến gặp bác sĩ khi bị đau dữ dội. Những người khác phải chịu đựng thực tế là hình dạng bàn chân của họ thay đổi về mặt thị giác do ngón chân hình búa. Trong những trường hợp này, ngón chân hình búa là vấn đề thẩm mỹ nhiều hơn.

Với tất cả các triệu chứng được mô tả, cần lưu ý rằng chúng không nhất thiết liên quan đến mức độ biến dạng. Ngay cả ngón chân hình búa ở mức độ nhẹ cũng gây ra sự khó chịu nghiêm trọng trong một số trường hợp, trong khi những người khác không gặp phải triệu chứng nào ngay cả với ngón chân hình búa ở mức độ nghiêm trọng.

Chẩn đoán ngón chân hình búa như thế nào?

Đôi khi chụp X-quang bàn chân giúp chẩn đoán. Chúng chủ yếu được sử dụng để lên kế hoạch phẫu thuật ngón chân cái.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Nếu không điều trị, tình trạng sai lệch sẽ tiếp tục xấu đi theo thời gian. Tiên lượng sau đó xấu đi đáng kể.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa ngón chân hình búa?