Rụng tóc ở phụ nữ: Điều trị, Nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Trong trường hợp rụng tóc di truyền chủ yếu là Minoxidil, trong trường hợp rụng tóc hình tròn chẳng hạn như liệu pháp cortisone; trong trường hợp điều trị rụng tóc lan tỏa do bệnh lý có sẵn hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng gây rụng tóc.
 • Nguyên nhân: Di truyền (rụng tóc nội tiết tố nam), bệnh tự miễn (rụng tóc hình tròn), nội tiết tố (ví dụ, sau khi mang thai) hoặc do thuốc, nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa (ví dụ, thiếu hụt chất dinh dưỡng) hoặc các bệnh mãn tính tiềm ẩn (ví dụ, suy giáp hoặc Bệnh ban đỏ).
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ: Trong trường hợp rụng tóc nghiêm trọng kéo dài (hơn 100 sợi tóc mỗi ngày) hoặc tóc trên da đầu mỏng đi.
 • Chẩn đoán: Phỏng vấn bệnh nhân (anamnesis), khám tóc và vùng thưa, trichogram, xét nghiệm máu.

Rụng tóc ở phụ nữ là gì?

Rụng khoảng 70 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường và ban đầu không có gì đáng lo ngại. Trong trường hợp tóc rụng nhiều hơn, các bác sĩ cũng nói đến bệnh effluvium. Rụng tóc đề cập đến tình trạng không có lông.

Nhiều phụ nữ bị rụng tóc trong suốt cuộc đời và nguyên nhân rất đa dạng. Đôi khi nó chỉ xảy ra tạm thời, chẳng hạn như do thay đổi nội tiết tố sau khi mang thai hoặc trong thời kỳ mãn kinh (thời kỳ mãn kinh). Một số loại thuốc hoặc đơn giản là tết tóc quá chặt cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc - trong trường hợp đó, tình trạng này có thể được khắc phục tương đối dễ dàng.

Tuy nhiên, nguyên nhân thường được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam, tức là rụng tóc do di truyền. Tuy nhiên, đôi khi những căn bệnh khác lại ẩn chứa đằng sau chứng rụng tóc ở phụ nữ.

Có thể làm gì để chống rụng tóc ở phụ nữ?

Việc điều trị rụng tóc ở phụ nữ phụ thuộc vào nguyên nhân.

Nếu các bệnh (chẳng hạn như cường giáp hoặc bệnh lao) hoặc ngộ độc là nguyên nhân gây rụng tóc, điều quan trọng là chúng phải được điều trị một cách chuyên nghiệp. Kết quả là, điều này thường ngăn chặn tình trạng rụng tóc.

Việc điều trị rụng tóc để lại sẹo rất khó khăn và kéo dài. Trong trường hợp bệnh lupus ban đỏ, bác sĩ thường kê đơn cortisone và các hoạt chất khác để điều trị các vùng bị viêm trên da đầu, giúp ngăn chặn quá trình viêm nhiễm và từ đó làm rụng tóc. Tóc đã rụng sẽ không thể mọc lại vì nang tóc đã bị tổn thương không thể khắc phục được.

Rụng tóc do cơ học ở phụ nữ có thể được ngăn ngừa bằng cách không để chân tóc bị kéo quá mức. Điều này có nghĩa là, ví dụ, chỉ buộc tóc đuôi ngựa một cách lỏng lẻo hoặc để tóc xõa thường xuyên hơn.

Rụng tóc tạm thời ở phụ nữ sau khi sinh con, phẫu thuật hoặc nhiễm trùng thường không cần điều trị mà tự trở lại bình thường. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và cung cấp đầy đủ dưỡng chất (đặc biệt ở phụ nữ đang cho con bú), tóc sẽ dần mọc lại.

Minoxidil được coi là phương thuốc hiệu quả nhất chữa chứng rụng tóc do di truyền (androgenic) ở phụ nữ. Nó được áp dụng như một loại thuốc bổ tóc hai phần trăm hai lần một ngày tại chỗ trên những vùng tóc mỏng. Trong nhiều trường hợp, nó ngăn chặn quá trình rụng tóc và đôi khi còn kích thích mọc tóc mới. Cơ chế hoạt động được cho là minoxidil kích thích lưu lượng máu trong các mạch máu nhỏ.

Đôi khi các bác sĩ cũng kê toa những viên thuốc có chứa chất kháng androgen (chẳng hạn như cyproterone acetate) để điều trị chứng rụng tóc di truyền ở phụ nữ. Đây là những chất làm mất tác dụng của hormone sinh dục nam. Trước khi mãn kinh, thuốc kháng androgen được sử dụng kết hợp với estrogen để tránh thai. Điều này là do bằng mọi giá phải tránh mang thai trong quá trình điều trị: Ở bào thai nam, các hoạt chất này có thể cản trở sự phát triển của bộ phận sinh dục.

Nếu rối loạn nội tiết tố như hội chứng PCO là nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc nội tiết tố nam ở phụ nữ thì việc điều trị căn bệnh tiềm ẩn là ưu tiên chính.

Điều trị rụng tóc hình tròn ở phụ nữ

Có nhiều lựa chọn khác nhau để điều trị chứng rụng tóc hình tròn ở phụ nữ (và nam giới). Ví dụ, chúng bao gồm các ứng dụng cục bộ của cortisone hoặc dithranol (cignolin, anthralin). Cortisone ức chế hệ thống miễn dịch. Dithranol là chất gây kích ứng da có thể kích thích mọc tóc mới.

Đối với các mảng hói lớn hơn, có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch tại chỗ. Ở đây, viêm da tiếp xúc dị ứng được kích hoạt đặc biệt trên các vùng da bị ảnh hưởng, trong trường hợp tốt nhất là “đánh lạc hướng” hệ thống miễn dịch bị định hướng sai để tấn công các tế bào chân tóc.

Nhìn chung, cơ hội thành công của các phương pháp điều trị riêng lẻ đối với chứng rụng tóc hình tròn ở phụ nữ (và nam giới) là khá khiêm tốn. Ngoài ra, tái phát xảy ra thường xuyên hơn.

Trong một số trường hợp, chứng rụng tóc hình tròn ở phụ nữ (cũng như nam giới và trẻ em) cũng có thể tự lành.

Điều trị rụng tóc lan tỏa

Đôi khi rụng tóc lan tỏa là do nhiễm trùng hoặc các bệnh khác như rối loạn tuyến giáp. Nếu những điều này được điều trị, tình trạng rụng tóc cũng thường được cải thiện.

Nếu thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân gây rụng tóc, một chế độ ăn uống cân bằng hoặc một số chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể giúp ích.

Để điều trị hỗ trợ chứng rụng tóc lan tỏa, các chế phẩm từ nhà thuốc cũng rất hữu ích. Vitamin B và một số axit amin nhất định (L-cysteine) giúp củng cố chân tóc và kích thích hình thành tế bào tóc mới.

Rụng tóc ở phụ nữ: Nguyên nhân

Có nhiều hình thức và nguyên nhân gây rụng tóc khác nhau ở phụ nữ. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những điều quan trọng nhất:

Rụng tóc di truyền ở phụ nữ.

Trong hầu hết các trường hợp, chứng rụng tóc do di truyền ở phụ nữ (và nam giới) là nguyên nhân khiến tóc trên đầu mỏng đi. Trong một thời gian dài, người ta tin rằng ở những phụ nữ bị ảnh hưởng, việc sản xuất quá nhiều testosterone (hormone sinh dục nam quan trọng nhất) là nguyên nhân khiến tóc rụng nhiều hơn. Đây là lý do tại sao nó còn được gọi là rụng tóc nội tiết tố nam. Tuy nhiên, điều này chỉ thỉnh thoảng xảy ra, ví dụ như trong hội chứng buồng trứng đa nang (hội chứng PCO).

Aromatase đảm bảo rằng hormone sinh dục nam được chuyển đổi thành hormone nữ (estrogen) ở nang lông nữ. Trong trường hợp rụng tóc do di truyền, enzyme này ít hoạt động hơn nên nồng độ hormone sinh dục nam tại các nang tóc quá nhạy cảm tăng lên. Mặt khác, lượng estrogen được sản xuất tại địa phương ít hơn, được cho là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc. Nhìn chung, điều này dẫn đến rụng tóc.

Ở những phụ nữ bị ảnh hưởng, rụng tóc biểu hiện ở tình trạng tóc trên da đầu mỏng đi, chủ yếu ở vùng đỉnh đầu. Kết quả là da đầu ngày càng nổi bật. Ở một số phụ nữ, tình trạng rụng tóc còn ảnh hưởng chủ yếu đến phía trước đầu, khiến trán hói phát triển (như ở nam giới bị rụng tóc kiểu này).

Rụng tóc tròn ở phụ nữ

Thay vào đó, một số phụ nữ lại phát triển các mảng hói hình tròn trên đầu hoặc các bộ phận có lông khác trên cơ thể. Hiện tượng này được gọi là rụng tóc hình tròn (alopecia areata). Nó có những nguyên nhân khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ lông trên cơ thể rụng hoàn toàn (alopecia areata Universalis).

Rụng tóc hình tròn đặc biệt biểu hiện ở thập kỷ thứ 2 và thứ 3 của cuộc đời. Thời kỳ mãn kinh, tương ứng là thập kỷ thứ 5 của cuộc đời, cũng thường đi kèm với dạng rụng tóc này.

Rụng tóc lan tỏa ở phụ nữ

Trong trường hợp rụng tóc lan tỏa, tóc rụng đều khắp đầu. Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc này. Dưới đây là những điều quan trọng nhất:

Thông thường, một số loại thuốc nhất định có thể là nguyên nhân gây rụng tóc quá mức. Chúng bao gồm, ví dụ:

 • Thuốc kìm tế bào (thuốc trị ung thư)
 • Thuốc điều trị cường giáp (thuốc điều trị cường giáp)
 • Thuốc chẹn beta (đối với bệnh tim)
 • Thuốc hạ lipid máu (chống lại tình trạng tăng lipid máu)
 • Thuốc chống đông máu (để đông máu)
 • Chế phẩm vitamin A
 • Thuốc điều trị bệnh gút allopurinol

Đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ: Trong nhiều trường hợp, tình trạng rụng tóc lan tỏa là do thuốc (thuốc ức chế rụng trứng) gây ra.

Trong các trường hợp khác, rụng tóc lan tỏa ở phụ nữ (và nam giới) là do rối loạn chuyển hóa. Đôi khi nguyên nhân là do thiếu protein hoặc sắt, ví dụ như trong bối cảnh suy dinh dưỡng. Bệnh cường giáp và suy giáp cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc quá nhiều.

Nhiễm trùng mãn tính (chẳng hạn như bệnh lao) cũng có thể là nguyên nhân gây rụng tóc lan tỏa. Ngay cả sau khi bị nhiễm trùng cấp tính, nặng kèm theo sốt cao như cúm, một số người vẫn bị rụng tóc tạm thời. Điều tương tự cũng áp dụng sau khi hoạt động.

Nhiều phụ nữ phàn nàn về tình trạng rụng tóc nhiều hơn sau khi sinh con. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Rụng tóc sau khi mang thai.

Rụng tóc do cơ học ở phụ nữ

Trong một số trường hợp, việc kéo chân tóc liên tục hoặc thường xuyên sẽ khiến tóc bị ảnh hưởng rụng sớm. Ví dụ, điều này được quan sát thấy ở những phụ nữ thường xuyên búi tóc chặt hoặc buộc tóc đuôi ngựa: Ở đây, tình trạng rụng tóc chủ yếu ảnh hưởng đến vùng trán và thái dương. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là rụng tóc do lực kéo (lực kéo = lực kéo, lực kéo).

Rụng tóc có sẹo ở phụ nữ

Rụng tóc ở phụ nữ: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nhận thấy lượng tóc rụng nhiều bất thường khi chải, tắm, qua đêm hoặc trong cuộc sống hàng ngày, hãy quan sát điều này trước tiên. Mỗi sợi tóc trên cơ thể đều có một chu kỳ phát triển nhất định và đôi khi xảy ra hiện tượng rụng một lượng lớn tóc cùng một lúc. Ngay cả trong trường hợp rụng tóc có nguyên nhân rõ ràng (ví dụ, sau khi mang thai), việc đi khám bác sĩ thường là không cần thiết.

Tuy nhiên, nếu tình trạng rụng tóc vẫn tiếp tục hoặc nếu bạn nhận thấy tóc trên đầu đã mỏng đi rõ rệt ở một số khu vực nhất định thì bạn nên đến gặp bác sĩ. Bằng cách này, bác sĩ có thể làm rõ ở giai đoạn đầu liệu có thể có bệnh lý đằng sau đó hay không. Hầu hết các hình thức trị liệu cũng hiệu quả hơn khi bạn bắt đầu sớm hơn.

Người liên hệ phù hợp với tình trạng rụng tóc ở phụ nữ chính là bác sĩ da liễu. Ngoài ra, cũng có thể đến gặp bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ phụ khoa để được quan sát.

Rụng tóc ở phụ nữ: Khám và chẩn đoán

Tiếp theo là khám sức khỏe tập trung vào da đầu. Bác sĩ sẽ kiểm tra các vùng tóc thưa hoặc hói và đánh giá kiểu rụng tóc. Sử dụng một chiếc kính lúp nhỏ được chiếu sáng (kính soi da), anh ta kiểm tra chân tóc. Anh ta có thể kéo nhẹ các sợi lông để kiểm tra xem chúng có thể tách ra dễ dàng như thế nào (thử rụng lông).

Hơn nữa, anh ta còn loại bỏ một số sợi lông để kiểm tra chúng bằng kính hiển vi (trichogram). Nhưng các bộ phận khác của cơ thể (ví dụ như bàn tay và móng tay) cũng cho anh ta manh mối về bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào.

Ngoài ra, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để loại trừ những thiếu sót hoặc các bệnh tiềm ẩn khác (ví dụ như tuyến giáp).