Rụng Tóc: Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Các dạng rụng tóc khác nhau có những nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như do lý do nội tiết tố, một số loại thuốc, bệnh tật hoặc suy dinh dưỡng.
 • Cách điều trị: Tùy thuộc vào từng dạng và nguyên nhân rụng tóc cụ thể.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ: Nếu bạn nhận thấy tóc rụng quá nhiều.
 • Chẩn đoán:Tiền sử bệnh, khám thực thể, xét nghiệm máu, xét nghiệm rụng lông (“xét nghiệm xé”), trichogram, loại trừ các bệnh khác, v.v.
 • Phòng ngừa: Một số loại rụng tóc có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh suy dinh dưỡng hoặc để tóc dài xõa thường xuyên hơn.

Rụng tóc là gì?

Các chuyên gia gọi các giai đoạn này là giai đoạn tăng trưởng, giai đoạn chuyển tiếp và giai đoạn nghỉ ngơi. Vì vậy, việc rụng tóc tới 100 sợi tóc mỗi ngày là bình thường. Người ta chỉ coi rụng tóc là một căn bệnh (rụng tóc) khi hơn 20% tóc đang ở giai đoạn cuối cùng một lúc.

Tiên lượng

Tiên lượng rụng tóc di truyền rất khác nhau. Nói chung, tình trạng rụng tóc bắt đầu càng sớm thì tiên lượng càng xấu.

Quá trình rụng tóc theo vòng tròn không thể dự đoán được. Trong nhiều trường hợp, quá trình lành vết thương xảy ra một cách tự nhiên – tóc rụng sẽ mọc trở lại, do đó các mảng hói sẽ biến mất trở lại. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát, tức là tóc lại rụng.

Ở những bệnh nhân khác, quá trình lành vết thương không xảy ra một cách tự nhiên và các vết hói vẫn tồn tại vĩnh viễn. Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng sau đó phải dùng đến tóc giả. Trong một số trường hợp nhất định, công ty bảo hiểm y tế sẽ góp tiền mua sợi tóc này. Thật đáng để hỏi!

Trong chứng rụng tóc có sẹo, tình trạng rụng tóc là không thể khắc phục được: tóc rụng sẽ không mọc lại do nang tóc bị tổn thương.

Rụng tóc do cơ học thường trở lại bình thường nếu tránh được áp lực gây tổn hại lên chân tóc (ví dụ, bằng cách buộc tóc đuôi ngựa hoặc tết chặt).

Rụng tóc: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Các dạng rụng tóc khác nhau có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Rụng tóc

Rụng tóc do di truyền (rụng tóc do androgenic) cho đến nay là dạng rụng tóc phổ biến nhất và chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới: ở những người bị ảnh hưởng, chân tóc có biểu hiện mẫn cảm do di truyền đối với hormone sinh dục nam (androgen), đặc biệt là với dihydrosterone (DHT).

Ở phụ nữ, rụng tóc bẩm sinh xảy ra ít thường xuyên hơn, nhưng vẫn có thể xảy ra. Rụng tóc thường được nhận biết bằng tình trạng tóc mỏng ở vùng đỉnh đầu. Đôi khi, nguyên nhân gây ra nó là do rối loạn sản xuất estrogen hoặc tăng sản xuất testosterone, chẳng hạn như hội chứng buồng trứng đa nang (hội chứng PCO). Tuy nhiên, ở hầu hết phụ nữ bị ảnh hưởng, mức testosterone vẫn bình thường.

Trong trường hợp này, nguyên nhân được cho là do hoạt động của enzyme aromatase bị giảm kết hợp với độ nhạy cảm được xác định về mặt di truyền của một số (không phải tất cả) chân tóc với nội tiết tố androgen:

Để biết tóm tắt về các nguyên nhân có thể gây rụng tóc ở phụ nữ và các lựa chọn điều trị, hãy xem bài viết Rụng tóc ở phụ nữ.

Rụng tóc tròn

Nguyên nhân chính xác gây rụng tóc hình tròn (rụng tóc từng vùng) cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Có một số yếu tố bị nghi ngờ có thể góp phần vào sự phát triển của loại rụng tóc này:

Hầu hết, nguyên nhân là do phản ứng tự miễn dịch: Do rối loạn, hệ thống miễn dịch tấn công chân tóc, khiến tóc cuối cùng bị rụng. Giả định này được ủng hộ bởi thực tế là những người bị rụng tóc hình tròn đôi khi cũng mắc các bệnh tự miễn dịch như bệnh vẩy nến.

Ngoài ra, các chuyên gia nghi ngờ rằng yếu tố di truyền và tâm lý cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của chứng rụng tóc từng vùng.

Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Rụng tóc hình tròn.

Rụng tóc lan tỏa

 • Một số loại thuốc, ví dụ như thuốc kìm tế bào như một phần của hóa trị ung thư, thuốc điều trị cường giáp (thuốc điều trị tuyến giáp), thuốc chống đông máu, thuốc làm tăng nồng độ lipid trong máu (thuốc hạ lipid) hoặc “thuốc viên” (thuốc ức chế rụng trứng)
 • Các bệnh truyền nhiễm như sốt thương hàn, lao, giang mai, sốt ban đỏ, cúm nặng
 • Các bệnh chuyển hóa như cường giáp và suy giáp
 • Ngộ độc kim loại nặng (chẳng hạn như asen hoặc tali)
 • Suy dinh dưỡng kéo dài, chẳng hạn như do chế độ ăn kiêng khắc nghiệt hoặc do nhịn ăn hoặc do việc sử dụng thực phẩm bị suy giảm
 • Xạ trị ung thư vùng đầu
 • Căng thẳng cấp tính (ví dụ, căng thẳng cảm xúc, phẫu thuật)

Rụng tóc lan tỏa cũng có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh.

Các nguyên nhân khác gây rụng tóc

Ngoài XNUMX dạng rụng tóc chính, còn có những nguyên nhân khác khiến tóc mọc thưa hoặc rụng nhiều hơn. Bao gồm các:

 • Lực kéo dai dẳng ở chân tóc, ví dụ do thường xuyên thắt bím hoặc buộc tóc đuôi ngựa quá chặt (rụng tóc do lực kéo này chủ yếu ảnh hưởng đến vùng trán và thái dương)
 • Sẹo hoặc mất mô (teo) ở vùng đầu, chẳng hạn như do nhiễm trùng do nấm hoặc vi khuẩn, bệnh lupus ban đỏ, địa y dạng nốt (lichen ruber planus), bệnh vẩy nến, xơ cứng bì (rụng tóc có sẹo)
 • Buộc phải nhổ hoặc nhổ tóc (trichotillomania), thường ở trẻ em bị rối loạn thần kinh
 • Khiếm khuyết di truyền khiến tóc mọc thưa thớt hoặc không mọc (rụng tóc bẩm sinh)
 • Rụng tóc do căng thẳng (tinh thần hoặc thể chất)

Rụng tóc: điều trị

Nhìn chung, rất khó để đánh giá sự thành công của một loại thuốc hoặc phương pháp điều trị rụng tóc khác – đối với một số phương pháp điều trị có hiệu quả, đối với một số khác thì không.

Bảng sau đây cung cấp thông tin tổng quan về các thành phần thuốc có hoạt tính hiệu quả nhất và các liệu pháp khác mà bác sĩ sử dụng để điều trị các dạng rụng tóc khác nhau:

Loại rụng tóc

Phương tiện/Phương pháp

Chú ý

Rụng tóc

lưu hành nội bộ; chỉ dành cho nam giới

sử dụng bên ngoài; dành cho phụ nữ và nam giới

Kháng nguyên

lưu hành nội bộ; chỉ dành cho phụ nữ

Dithranol (Cignolin, Anthralin)

sử dụng bên ngoài

Glucocorticoid

sử dụng bên ngoài hoặc nội bộ

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ

ứng dụng bên ngoài; chỉ dành cho những đốm hói lớn hơn

PUVA

ứng dụng bên ngoài của psoralen cộng với chiếu xạ bằng tia UV-A

Rụng tóc lan tỏa

Vitamin B/axit amin

sử dụng nội bộ, cho phụ nữ và nam giới

Finasteride

Finasteride là một chất được gọi là chất ức chế 5α-reductase, có nghĩa là nó ngăn chặn enzyme 5α-reductase, enzyme thường chuyển đổi hormone sinh dục nam testosterone thành dạng hoạt động dihydrotestosterone (DHT). Ở nam giới bị rụng tóc do di truyền, chân tóc rất nhạy cảm với DHT. Do đó, finasteride có thể ngăn chặn quá trình rụng tóc ở những người bị ảnh hưởng.

Đôi khi tóc trên đầu lại dày lên. Tuy nhiên, hiệu quả thường chỉ trở nên rõ ràng sau ba đến sáu tháng. Nếu ngừng thuốc, tóc lại rụng.

Thành phần hoạt chất cần có đơn thuốc và được dùng dưới dạng viên nén (1 miligam). Viên nén liều cao hơn (5 miligam) chỉ được chấp thuận để điều trị phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Đối với phụ nữ, phương pháp chữa rụng tóc này không phù hợp, vì ở phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không thể loại trừ khả năng gây tổn thương cho thai nhi.

Minoxidil

Minoxidil, giống như finasteride, ban đầu được dùng để điều trị một tình trạng hoàn toàn khác - cụ thể là huyết áp cao. Ở đây, sự phát triển của tóc tăng lên cũng được coi là một tác dụng phụ. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại thuốc nhuộm tóc có chứa minoxidil, được phép sử dụng bên ngoài trong trường hợp rụng tóc do di truyền.

Ở bệnh nhân nữ, minoxidil hiện được coi là liệu pháp hiệu quả nhất.

Đôi khi, người ta cũng cố gắng làm giảm chứng rụng tóc hình tròn (rụng tóc từng vùng) bằng minoxidil, nhưng không đạt được thành công đáng kể.

Tác dụng phụ: Nếu cần thiết, có thể xảy ra mẩn đỏ và viêm da cục bộ hoặc ngứa da đầu ở những bệnh nhân sử dụng thuốc trị rụng tóc. Đôi khi sự phát triển của tóc trên mặt tăng lên. Hiếm khi xảy ra thay đổi về huyết áp.

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch nên chú ý đến các tác dụng phụ như nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), giữ nước trong các mô (phù nề) và tăng cân: Nếu hàng rào da đầu không còn nguyên vẹn (ví dụ: nếu có ít nước mắt), hoạt chất có thể xâm nhập vào máu và có thể gây ra những tác dụng phụ như vậy.

Ban đầu, tình trạng rụng tóc có thể tăng lên. Điều này được giải thích là do hoạt chất đẩy một số sợi tóc lỏng lẻo (tóc telogen) ra khỏi nang bởi những sợi tóc khác.

Không được sử dụng Minoxidil trong thời kỳ mang thai và cho con bú.

Kháng nguyên

Thuốc kháng androgen (chẳng hạn như cyproterone acetate hoặc dienogest) là những chất ngăn chặn hoạt động của testosterone hoặc dihydrotestosterone (DHT) mạnh hơn bằng cách chiếm giữ vị trí gắn kết của chúng (thụ thể).

Một số chất kháng androgen như chlormadinone axetat cũng ức chế enzyme 5α-reductase (chẳng hạn như finasteride), do đó tế bào sản sinh ra ít DHT hơn. Do những cơ chế hoạt động này, thuốc kháng androgen được cho là có tác dụng chống rụng tóc di truyền ở phụ nữ.

Sau khi mãn kinh, bác sĩ có thể chỉ kê đơn thuốc kháng androgen. Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, điều quan trọng là phải dùng chúng kết hợp với estrogen để tránh thai. Lý do: Phải tránh mang thai bằng mọi giá trong quá trình điều trị. Điều này là do chất kháng androgen sẽ làm gián đoạn sự phát triển bộ phận sinh dục ở bào thai nam và dẫn đến hiện tượng “nữ hóa”.

Tác dụng phụ: Trong số những tác dụng khác, thuốc kháng androgen có khả năng làm giảm ham muốn tình dục.

Các bác sĩ khuyên người hút thuốc không nên dùng các chế phẩm hormone sinh dục trị rụng tóc vì chúng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông (huyết khối, tắc mạch). Các hormone cũng làm tăng nguy cơ này.

Đàn ông mắc chứng rụng tóc di truyền không được dùng thuốc kháng androgen vì chúng sẽ “nữ tính hóa” (ví dụ, thông qua sự phát triển của vú nam = chứng gynecomastia).

Dithranol (Cignolin, Anthralin)

Hoạt chất dithranol được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh vẩy nến. Tuy nhiên, đôi khi bác sĩ cũng kê toa chất gây kích ứng da đối với những vết hói do rụng tóc hình tròn: chất gây kích ứng da sẽ kích thích tóc mới mọc lên.

Glucocorticoid (“cortisone”).

Các bác sĩ thường điều trị chứng rụng tóc hình tròn bên ngoài bằng kem hoặc dung dịch cortisone. Chúng làm giảm phản ứng miễn dịch viêm ở các khu vực bị ảnh hưởng. Ở một số bệnh nhân, điều này thực sự ngăn chặn tình trạng rụng tóc và mọc tóc mới, nhưng ở những người khác thì không.

Nếu điều trị thành công, nó thường chỉ kéo dài chừng nào nó còn kéo dài: nếu ngừng điều trị bằng cortisone, tóc thường rụng trở lại.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ tiêm cortisone vào những chỗ hói. Rụng tóc nghiêm trọng cũng có thể được điều trị bằng viên cortisone. Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ đặc biệt cao trong trường hợp này.

Tác dụng phụ: Sử dụng cortisone bên ngoài có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các tác dụng phụ khác. Đặc biệt khi sử dụng nội bộ sẽ có nguy cơ lâu dài về tác dụng phụ toàn thân, tức là tác dụng phụ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Liệu pháp miễn dịch tại chỗ

Nếu rụng tóc hình tròn đã dẫn đến các mảng hói lớn hơn, liệu pháp miễn dịch tại chỗ có thể giúp ích. Điều này liên quan đến việc áp dụng có mục tiêu thành phần hoạt chất diphencypropen (diphenylcyclopropenone, DCP) để kích hoạt viêm da tiếp xúc dị ứng, được duy trì bằng cách điều trị lặp đi lặp lại.

Mục đích là để “đánh lạc hướng” các tế bào miễn dịch tấn công chân tóc. Thật vậy, các chuyên gia nghi ngờ một phản ứng tự miễn dịch trong chứng rụng tóc hình tròn – tức là sự tấn công của các tế bào miễn dịch vào chân tóc do hệ thống miễn dịch gặp trục trặc.

Tác dụng phụ: Trong số những tác dụng khác, liệu pháp phức tạp có thể gây ra sự hình thành bệnh chàm bội nhiễm trên các vùng da được điều trị. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên thực hiện nó bởi các bác sĩ được đào tạo đặc biệt.

Nếu việc điều trị có hiệu quả và tóc mọc trở lại thì tình trạng tái phát vẫn có thể xảy ra sau đó.

PUVA

Nói chung, psoralen được bôi bên ngoài (ví dụ như kem). Phương pháp điều trị được coi là thành công tương tự như liệu pháp miễn dịch tại chỗ. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát cao hơn.

Tác dụng phụ: Nói chung, psoralen được bôi bên ngoài dưới dạng kem (PUVA bôi tại chỗ). Đặc biệt nếu nồng độ quá cao, các phản ứng không mong muốn như cháy nắng có thể xuất hiện trên vùng da được điều trị sau khi chiếu tia UV-A.

Có thể bôi psoralen vào bên trong (dưới dạng viên nén) trước khi chiếu xạ vào da. Tuy nhiên, PUVA toàn thân này không hứa hẹn hơn PUVA bôi ngoài da. Nó cũng có nguy cơ tác dụng phụ cao hơn, chẳng hạn như nguy cơ ung thư da cao hơn.

Các lựa chọn điều trị khác cho chứng rụng tóc

Trong trường hợp rụng tóc hình tròn, kẽm cũng thường xuyên được sử dụng do tác dụng lên hệ miễn dịch.

Nếu nguyên nhân là do một số loại thuốc, tình trạng rụng tóc thường giảm dần khi bạn ngừng điều trị. Tùy theo loại thuốc mà có thể giảm liều lượng hoặc chuyển sang chế phẩm thay thế ít gây hại cho tóc hơn.

Đôi khi nhiễm trùng hoặc các bệnh khác (chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp) gây rụng tóc lan tỏa. Những điều này nên được xử lý phù hợp. Nếu thiếu protein hoặc sắt là nguyên nhân gây rụng tóc quá nhiều, điều quan trọng là phải bù đắp sự thiếu hụt thông qua chế độ ăn uống hoặc các chế phẩm thay thế.

Các chế phẩm từ nhà thuốc cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị rụng tóc lan tỏa. Các thành phần hoạt tính như nhiều loại vitamin B và axit amin (L-cysteine) giúp củng cố chân tóc và kích thích hình thành tế bào tóc mới.

Ngay cả trong trường hợp rụng tóc để lại sẹo (rụng tóc có sẹo), điều trị căn bệnh tiềm ẩn (lupus ban đỏ, lichen dạng nốt, v.v.) là chiến lược tốt nhất để chống rụng tóc.

Cấy tóc

Đường chân tóc thưa thớt và vết hói hình thành ở nam giới bị rụng tóc di truyền có thể được che giấu bằng phương pháp cấy tóc tự thân. Trong thủ tục này, các bác sĩ cắt ra những mảnh mô nhỏ có nang tóc từ phần phía sau đầu có nhiều lông hơn, thường không phản ứng nhạy cảm với testosterone và cấy chúng vào những vùng hói. Nên thực hiện thủ thuật bởi bác sĩ da liễu có kinh nghiệm.

Đối với những phụ nữ bị rụng tóc do di truyền, việc cấy tóc thường không phù hợp lắm, vì họ thường không phát triển các mảng hói theo giới hạn (chẳng hạn như các mảng hói ở phía sau đầu), mà toàn bộ tóc trở nên mỏng hoặc thưa dần (đặc biệt là các mảng hói ở phía sau đầu). trên đỉnh đầu). Trong hầu hết các trường hợp, chứng hói đầu hoàn toàn không xảy ra.

Cấy tóc cũng không được khuyến khích trong trường hợp rụng tóc hình tròn, vì tóc thường tự mọc lại sau vài tháng (tự lành).

Thương mại này cung cấp nhiều sản phẩm chống rụng tóc không cần kê đơn. Ví dụ, có dầu gội caffeine chống rụng tóc, chiết xuất rễ cây ngưu bàng và cây cọ, các sản phẩm có vitamin H, chiết xuất kê hoặc taurine.

Ví dụ, họ hứa sẽ kích thích mọc tóc và duy trì tóc bằng cách kích thích da đầu và lưu thông máu. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa được chứng minh là có hiệu quả.

Điều tương tự cũng áp dụng cho thuốc bổ tóc có chứa alfatradiol (17-α-estradiol). Tương tự như finasteride, hoạt chất có khả năng ức chế enzyme 5α-reductase và do đó hình thành dihydrotestosterone (DHT) có hiệu quả cao. Vì vậy, nó được khuyên dùng cho những người đàn ông bị rụng tóc do di truyền. Tuy nhiên, hiệu quả của nó vẫn chưa được khoa học chứng minh rõ ràng.

Cắt tóc phù hợp hoặc thay đổi kiểu tóc khác có thể che đi những phần tóc bị hói hoặc mỏng. Hãy tìm lời khuyên từ thợ làm tóc của bạn!

Thay tóc cũng che đi những vùng bị ảnh hưởng. Ngày nay, có những bộ tóc giả và tóc giả làm bằng tóc thật và tổng hợp với đủ hình dạng và màu sắc có thể gắn tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Với một số sản phẩm thay thế tóc, bạn thậm chí có thể đi bơi. Hãy chắc chắn nhận được lời khuyên chuyên nghiệp tại studio làm tóc thứ hai!

Hãy hỏi công ty bảo hiểm y tế của bạn xem họ có đóng góp chi phí thay thế tóc cho người bị rụng tóc hay không.

Rụng tóc: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị rụng tóc nhiều hơn, bạn nên đi khám bác sĩ. Nhưng bạn đến bác sĩ nào để trị rụng tóc? Việc đến gặp bác sĩ gia đình trước tiên là điều hợp lý. Đôi khi anh ấy đã xác định được nguyên nhân, chẳng hạn như thiếu sắt bằng xét nghiệm máu.

Nhân tiện, người ta nói về tình trạng rụng tóc gia tăng khi một người rụng hơn 100 sợi tóc mỗi ngày. Thế thì chứng hói đầu sắp xảy ra.

Rụng tóc: khám và chẩn đoán

Để chẩn đoán rụng tóc và làm rõ các nguyên nhân có thể xảy ra, bác sĩ sẽ thực hiện nhiều cuộc kiểm tra khác nhau ngoài việc thảo luận giữa bác sĩ và bệnh nhân (anamnesis). Chúng bao gồm kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và, tùy theo nhu cầu, các thủ tục khác như xét nghiệm rụng lông, chụp X quang hoặc kiểm tra mẫu da đầu có lông.

Lấy bệnh sử

Bước đầu tiên để làm rõ tình trạng rụng tóc là tiền sử bệnh, tức là sự tư vấn của bác sĩ và bệnh nhân để biết tiền sử bệnh. Ví dụ, bác sĩ hỏi tình trạng rụng tóc đã tồn tại bao lâu, liệu bạn có nghi ngờ nguyên nhân cụ thể nào không, bạn đang sử dụng loại thuốc nào và liệu bạn có mắc bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào không.

Kiểm tra thể chất

Tiếp theo là kiểm tra thể chất. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra da đầu và kiểu phân bố của tóc trên đầu bạn. Tùy thuộc vào loại rụng tóc mà bạn mắc phải, các triệu chứng rụng tóc sẽ khác nhau: Nếu cần thiết, tình trạng rụng tóc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân.

Ví dụ, chứng rụng tóc do di truyền thường có thể được chẩn đoán rõ ràng bằng hình thái mỏng hoặc hói: Trán hói, một đốm hói ở phía sau đầu (amiđan) và chân tóc thưa dần cũng là những dấu hiệu:

Tình trạng chân tóc thưa thớt ở vùng thái dương phía trên chủ yếu là lời phàn nàn của nam giới. Trong một số trường hợp, tình trạng chân tóc thưa dần đã phát triển ở tuổi trưởng thành trẻ. Chúng thường là dấu hiệu đầu tiên của chứng rụng tóc di truyền. Tuy nhiên, ở những phụ nữ bị rụng tóc dạng này, tình trạng chân tóc thưa thớt hiếm khi xảy ra.

Bạn có thể đọc thêm về tình trạng đường chân tóc thưa thớt và những nguy cơ sức khỏe có thể liên quan đến tình trạng này trong bài viết Đường chân tóc thưa thớt.

Các mảng tròn, hói hoàn toàn trên da đầu mà không có dấu hiệu thay đổi da (chẳng hạn như viêm hoặc sẹo) cho thấy tình trạng rụng tóc hình tròn. Điều này cũng được biểu thị bằng cái gọi là lông có dấu chấm than (“lông dấu phẩy”), thường thấy xung quanh mép của các mảng hói:

Đây là những sợi lông gãy ngắn có thể nhổ ra mà không gây đau đớn và có phần gốc nhọn thay vì lông tròn thông thường. Ngoài ra, những người bị rụng tóc hình tròn thường có những thay đổi ở móng tay (rãnh, lúm đồng tiền).

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu đặc biệt hữu ích trong trường hợp rụng tóc lan tỏa. Trong số những thứ khác, bác sĩ kiểm tra nồng độ sắt và kẽm, nồng độ tuyến giáp và mức độ viêm (chẳng hạn như số lượng bạch cầu, tốc độ lắng của tế bào máu). Các giá trị máu cung cấp dấu hiệu về các nguyên nhân có thể gây rụng tóc như thiếu sắt hoặc kẽm, cường giáp hoặc các bệnh viêm nhiễm.

Ở những phụ nữ trẻ bị rụng tóc do di truyền, các chuyên gia khuyên bạn nên xác định nồng độ androgen và estrogen trong máu. Điều này đặc biệt cần thiết nếu phụ nữ có dấu hiệu tăng nồng độ androgen như chu kỳ kinh nguyệt không đều và kiểu mọc tóc ở nam giới (rậm lông).

Kiểm tra rụng lông

Trichogram

Trichogram là một phương pháp kiểm tra bằng kính hiển vi có thể được sử dụng để phát hiện các quá trình bệnh lý ở chân tóc và thân tóc. Tóc trải qua các giai đoạn khác nhau (chu kỳ tóc) trong vòng đời của nó:

 • Giai đoạn tăng trưởng hoặc anagen:Giai đoạn tăng trưởng tóc tích cực thường kéo dài từ XNUMX đến XNUMX năm, đôi khi lên đến XNUMX năm.
 • Giai đoạn chuyển tiếp hoặc catagen: Nó kéo dài từ một đến hai tuần, trong đó xảy ra sự suy thoái chức năng của nang tóc và tóc dịch chuyển về phía bề mặt da đầu.
 • Giai đoạn nghỉ ngơi hoặc telogen: Nó bao gồm ba đến bốn tháng, trong thời gian đó không có quá trình trao đổi chất nào diễn ra nữa - tóc “nghỉ ngơi”. Cuối cùng, nó bị bong ra (= nó rơi ra ngoài).

Trichogram có thể được sử dụng để ước tính tỷ lệ tóc trong từng giai đoạn. Điều này giúp làm rõ tình trạng rụng tóc.

Trong một biểu đồ trichogram bình thường, hơn 80% số sợi tóc bị nhổ đang ở giai đoạn tăng trưởng (giai đoạn anagen) và dưới 20% đang ở giai đoạn đào thải (giai đoạn telogen). Chỉ một số ít sợi lông (XNUMX đến XNUMX%) cho thấy giai đoạn chuyển tiếp (giai đoạn catagen) và do đó thường khó xác định dưới kính hiển vi.

Tình trạng rụng tóc ngày càng gia tăng khi tỷ lệ tóc anagen dưới 80% và tỷ lệ tóc telogen tương ứng nhiều hơn. Tỷ lệ telogen lên tới 50% cho thấy tình trạng rụng tóc rõ rệt. Khi đánh giá trichogram, điều quan trọng là phải tính đến cuộc phỏng vấn về bệnh sử và kết quả khám thực thể.

Phân tích tóc với sự hỗ trợ của máy tính

Hiện nay có thể tạo trichogram bằng máy ảnh kỹ thuật số và phần mềm máy tính đặc biệt. Tóc của bệnh nhân không được kéo ra vì mục đích này. Thay vào đó, bác sĩ sẽ cạo một vùng nhỏ trên da đầu ở nơi không thể nhìn thấy được. Ba ngày sau, khu vực và phần tóc mọc lại sẽ được nhuộm bằng thuốc nhuộm tóc và chụp ảnh ở độ phóng đại cao. Kết quả cung cấp cho bác sĩ thông tin về mật độ tóc và hoạt động của nang tóc.

Sinh thiết

Đôi khi bác sĩ phải cắt một mẫu da đầu có lông nhỏ (cùng với các nang tóc) và kiểm tra kỹ hơn. Ví dụ như trường hợp rụng tóc có sẹo hoặc rụng tóc lan tỏa không rõ nguyên nhân. Việc loại bỏ mô cần được cân nhắc cẩn thận: việc này gây đau đớn, để lại sẹo và lông sẽ không mọc lại ở vùng bị ảnh hưởng.

Nhật ký tóc

Các kỳ thi khác

Nếu bác sĩ nghi ngờ một căn bệnh tiềm ẩn nào đó là nguyên nhân gây rụng tóc thì có thể cần phải kiểm tra thêm. Ví dụ, để làm rõ bệnh cường giáp, bác sĩ thường thực hiện kiểm tra siêu âm hoặc chụp xạ hình tuyến giáp.

Rụng tóc: phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa rụng tóc là do cơ học hoặc do suy dinh dưỡng. Vì vậy, hãy để tóc dài buộc lỏng hoặc để hở thường xuyên hơn và cung cấp cho cơ thể bạn thường xuyên tất cả các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng (protein, sắt, vitamin B, v.v.) để ngăn ngừa rụng tóc do suy dinh dưỡng!

Những câu hỏi thường gặp về rụng tóc

Điều gì giúp chống rụng tóc?

Điều gì giúp phụ nữ bị rụng tóc?

Cách điều trị rụng tóc cho phụ nữ nhìn chung không khác gì điều trị cho nam giới. Rụng tóc ở phụ nữ mãn kinh thường do nội tiết tố, khi nồng độ estrogen giảm và androgen tăng. Nếu cần phải điều trị thay thế hormone, nó có thể chống lại tác dụng của nội tiết tố androgen.

Rụng tóc nên uống vitamin gì?

Các vitamin giúp chống rụng tóc là vitamin A, C, D, E và B (đặc biệt là B7 và B12). Chúng hỗ trợ sự phát triển của tóc. Một chế độ ăn uống cân bằng và nếu cần thiết, bổ sung chế độ ăn uống sẽ cung cấp các vitamin này.

Bác sĩ nào chữa rụng tóc?

Nếu bị rụng tóc, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu). Trong một số trường hợp, việc tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa về tóc và rối loạn da đầu cũng có thể hữu ích.

Dầu gội nào giúp giảm rụng tóc?

Rụng tóc bao nhiêu là bình thường?

Việc rụng từ 50 đến 100 sợi tóc mỗi ngày là điều bình thường. Nếu bạn nhận thấy mình rụng tóc nhiều hơn bình thường hoặc đang hình thành các mảng hói, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Rụng tóc có thể chỉ ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như mất cân bằng nội tiết tố, căng thẳng hoặc suy dinh dưỡng.

Tại sao rụng tóc xảy ra?

Rụng tóc có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như yếu tố di truyền, thay đổi nội tiết tố, căng thẳng, suy dinh dưỡng, một số loại thuốc hoặc bệnh tật. Ở nam giới, nguyên nhân phổ biến nhất là rụng tóc do di truyền. Ở phụ nữ, sự dao động nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể gây rụng tóc.

Thuốc nào có thể gây rụng tóc?