Đau ngày càng tăng: Phải làm gì?

Đau ngày càng tăng: triệu chứng

Khi trẻ phàn nàn về cơn đau cấp tính ở chân vào buổi tối hoặc ban đêm, cơn đau này thường biến mất vào ban ngày, đó thường là những cơn đau ngày càng tăng. Ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể bị ảnh hưởng.

Cơn đau được cảm nhận luân phiên ở cả hai chân - đôi khi một chân đau, lần sau là chân kia và đôi khi cả hai chân đều đau cùng một lúc.

Đùi, ống chân và/hoặc bắp chân thường xuyên bị ảnh hưởng. Đau ngày càng tăng cũng thường xảy ra ở vùng đầu gối hoặc bàn chân. Thông thường, nó không thể được gán rõ ràng cho một cấu trúc cụ thể (chẳng hạn như khớp hoặc cơ).

Rất hiếm khi thanh thiếu niên báo cáo những cơn đau ngày càng tăng ở cánh tay – và khi đó, họ đi kèm với cơn đau ở chân. Các khu vực khác của cơ thể như xương ức, lồng ngực hoặc hộp sọ không phải là những “vị trí” điển hình cho những cơn đau ngày càng tăng.

Khi con trai báo đau tinh hoàn, một số cha mẹ nghĩ đến cơn đau ngày càng tăng. Tuy nhiên, cơn đau cấp tính ở vùng tinh hoàn thường do chấn thương (ví dụ khi chơi thể thao) hoặc bệnh tật, chẳng hạn như xoắn tinh hoàn hoặc viêm tinh hoàn. Điều cần thiết là phải được bác sĩ kiểm tra tình trạng đau tinh hoàn!

Cảm giác đau ngày càng tăng như thế nào?

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau ngày càng khác nhau. Đôi khi nó chỉ đáng chú ý như một cảm giác kéo nhẹ, đôi khi cơn đau dữ dội như chuột rút đánh thức trẻ khỏi giấc ngủ.

Thời gian và tần suất các cuộc tấn công khác nhau

Các cơn đau có độ dài khác nhau. Đôi khi cơn đau chỉ kéo dài vài phút, sau đó lên đến một giờ hoặc thậm chí vài giờ.

Tần suất các cơn đau cũng khác nhau. Chúng có thể xảy ra một hoặc hai lần một tuần và ít thường xuyên hơn, chẳng hạn như mỗi tháng một lần.

Tuy nhiên, cơn đau ngày càng tăng thường biến mất hoàn toàn vào sáng hôm sau.

Danh sách kiểm tra – nỗi đau ngày càng tăng

Danh sách sau đây cho thấy những đặc điểm quan trọng thường thấy ở những cơn đau ngày càng tăng:

 • Chân bị ảnh hưởng bởi cơn đau.
 • Cơn đau xảy ra luân phiên ở cả hai chân.
 • Nó không xảy ra trực tiếp ở một khớp.
 • Nó xảy ra vào buổi tối hoặc ban đêm, nhưng không xảy ra vào ban ngày.
 • Các vùng đau không có hiện tượng tấy đỏ hoặc sưng tấy.
 • Đau ngày càng tăng không kèm theo sốt.
 • Kiểu dáng đi không có gì nổi bật, chẳng hạn như trẻ không đi khập khiễng.
 • Trẻ em từ 12 đến XNUMX tuổi thường bị ảnh hưởng.

Đau ngày càng tăng: Lên đến bao nhiêu tuổi?

Ví dụ, cơn đau khi lớn thường bắt đầu ở trẻ khi trẻ lên ba tuổi, đôi khi cũng ở trẻ hai hoặc bốn tuổi. Ở trẻ sơ sinh, cơn đau khi lớn là không điển hình.

Các nguồn chuyên môn thường trích dẫn độ tuổi khoảng 12 là giới hạn trên - những cơn đau ngày càng biến mất ở tuổi thiếu niên (tuổi dậy thì). Sau đó, vào khoảng 14 hoặc 18 tuổi, cơn đau vào buổi tối hoặc ban đêm thường có những nguyên nhân khác.

Phải làm gì khi bị đau ngày càng tăng?

Đối với những cơn đau ngày càng cấp tính, các bác sĩ khuyên bạn nên xoa bóp hoặc xoa bóp vùng bị ảnh hưởng. Điều này thường làm giảm cơn đau một cách nhanh chóng.

Bạn cũng có thể sử dụng các chế phẩm làm từ cây thuốc để xoa bóp nhẹ nhàng, ví dụ như chế phẩm kim sa (ví dụ: thuốc mỡ). Cây thuốc có tác dụng giảm đau. Tuy nhiên, chỉ sử dụng các chế phẩm arnica phù hợp với trẻ em. Dược sĩ có thể tư vấn cho bạn về điều này.

Chà xát với dầu St. John's wort cũng có thể có lợi cho những cơn đau ngày càng tăng. Cây thuốc được cho là có tác dụng làm ấm, thư giãn và giảm đau.

Chườm nóng cũng có thể làm giảm cơn đau ngày càng tăng ở trẻ em. Một chai nước nóng là một phương thuốc phổ biến trong gia đình. Nếu chân con bạn bị đau, có thể bé cũng nên ngâm chân bằng nước ấm. Hơi nóng có thể làm giảm sự khó chịu trong thời gian ngắn.

Thuốc giảm đau cũng có tác dụng giảm đau. Ibuprofen và Paracetamol phù hợp cho trẻ em. Liều lượng phụ thuộc vào cân nặng của trẻ. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về điều này và thời gian sử dụng.

Nếu trẻ đang bị đau mãn tính, các bài tập kéo giãn cơ là điều nên làm. Ví dụ, trẻ có thể “kéo căng” cơ bắp chân, cơ duỗi và cơ gấp đùi như một biện pháp phòng ngừa trước khi đi ngủ – chân thường xuyên bị ảnh hưởng nhất bởi các cơn đau khi lớn. Nếu cần thiết, hãy nhờ bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu chỉ cho bạn các bài tập giãn cơ phù hợp.

Nếu cơn đau ngày càng tăng, bạn cũng có thể thử điều trị bằng phương pháp nắn xương. Phương pháp trị liệu bằng tay này cũng thường được sử dụng để điều trị chứng đau lưng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về khái niệm nắn xương trong bài viết Đau lưng – nắn xương.

Cha mẹ của một số trẻ dựa vào các phương pháp chữa bệnh thay thế như vi lượng đồng căn để điều trị những cơn đau ngày càng tăng. Ví dụ, các hạt như Canxi photphoricum D12 và Rhus toxodendron D12 được cho là có thể giúp giảm các triệu chứng.

Khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng.

Tại sao cơn đau ngày càng tăng xảy ra?

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được cơ chế rõ ràng chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển của cơn đau.

Hơn nữa, những cơn đau khi tăng trưởng không xảy ra chủ yếu ở những giai đoạn trẻ đang phát triển đặc biệt nhanh. Ngược lại, điều này cũng dễ nhận thấy ở những trẻ có tốc độ tăng trưởng bị rối loạn hoặc chậm trễ.

nhiều giả thuyết khác nhau

Do đó, nguyên nhân gây ra những cơn đau ngày càng tăng là một điều bí ẩn. Tuy nhiên, có một số giả thuyết. Dưới đây là một vài ví dụ:

Giảm ngưỡng đau: một số nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng cơn đau ngày càng tăng là hội chứng đau không viêm tổng quát ở trẻ nhỏ có liên quan đến ngưỡng đau thấp.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị đau khi lớn lên có ngưỡng chịu đau thấp hơn liên tục so với những đứa trẻ cùng tuổi và giới tính không có những cơn đau này.

Quá tải cục bộ: Theo một giả thuyết khác, cơn đau ngày càng tăng có thể là kết quả của tình trạng quá tải cục bộ của bộ máy xương. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ bị ảnh hưởng có sức mạnh xương kém hơn những đứa trẻ khỏe mạnh.

Giả thuyết này sẽ giải thích tại sao những cơn đau ngày càng tăng ở chân thường xảy ra vào cuối ngày - và thường vào những ngày trẻ hoạt động thể chất.

Khuynh hướng di truyền: Đau tăng trưởng xảy ra thường xuyên hơn ở một số gia đình. Điều này cho thấy các yếu tố di truyền có lợi cho sự xuất hiện của cơn đau như vậy.

Các yếu tố rủi ro có thể xảy ra

Các nhà khoa học Hy Lạp đã phát hiện ra mối liên hệ giữa những cơn đau ngày càng tăng và các thông số nhất định xung quanh việc sinh ra những đứa trẻ bị ảnh hưởng. Theo đó, các yếu tố sau, trong số những yếu tố khác, dường như có liên quan đến việc tăng nguy cơ bị đau ngày càng tăng:

 • cân nặng khi sinh thấp (< 3000 g)
 • chiều dài cơ thể ngắn khi mới sinh (< 50 cm)
 • chu vi vòng đầu nhỏ khi mới sinh (< 33 cm)

Theo nghiên cứu này, tình trạng gập đầu gối rõ rệt hơn cũng thường liên quan đến những cơn đau ngày càng tăng.

Cơn đau ngày càng phổ biến như thế nào?

Cơn đau khi lớn lên ít phổ biến hơn ở bé trai so với bé gái. Tần suất chung của chúng rất khó xác định – một phần vì không có tiêu chuẩn chẩn đoán chuẩn và các nhóm tuổi khác nhau thường được nghiên cứu về vấn đề này.

Tùy theo nghiên cứu, người ta ước tính có tới 37% trẻ em bị ảnh hưởng, và trong một số nghiên cứu, con số này thậm chí còn cao hơn. Nếu chỉ xem xét trẻ em ở độ tuổi đi học, khoảng 20 đến XNUMX% được cho là phải chịu đựng những cơn đau khi lớn lên vào một thời điểm nào đó.

Đau ngày càng được chẩn đoán như thế nào?

Nếu trẻ em ở độ tuổi điển hình bị cơn đau điển hình và không tìm thấy nguyên nhân nào khác - ví dụ như sử dụng các thủ thuật hình ảnh hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm - các bác sĩ thường đưa ra chẩn đoán là "cơn đau ngày càng tăng".

Yếu tố thời gian cũng thường được tính đến: Các cơn đau phải tồn tại ít nhất ba tháng.

Lịch sử y tế và kiểm tra thể chất

Để làm rõ cơn đau, trước tiên các bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bệnh nhân trẻ tuổi (tiền sử bệnh):

Họ yêu cầu cha mẹ và những đứa trẻ bị ảnh hưởng (tùy theo độ tuổi) mô tả các triệu chứng chi tiết hơn. Ví dụ, điều quan trọng là phải biết chính xác cơn đau biểu hiện như thế nào, nó tồn tại bao lâu và tần suất xảy ra.

Các câu hỏi khác có thể bao gồm liệu cơn đau xảy ra vào buổi tối hay ban đêm, đặc biệt là sau những ngày hoạt động thể chất nhiều và liệu trẻ có được biết là mắc bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào không.

Cuộc phỏng vấn lịch sử y tế được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Trong số những thứ khác, các bác sĩ sẽ kiểm tra hệ thống cơ xương - toàn bộ hệ thống cơ xương chứ không chỉ những vùng thường bị đau. Ví dụ, họ kiểm tra khả năng vận động của khớp và kiểm tra dáng đi của trẻ xem có bất thường không.

Các bác sĩ cũng tìm kiếm những bất thường ở những vùng cơ thể thường bị đau, chẳng hạn như vùng đó có đau hay sưng tấy hay không.

Xét nghiệm máu cũng được thực hiện thường xuyên. Ví dụ, các bác sĩ đo các thông số viêm trong máu của trẻ, chẳng hạn như tốc độ máu lắng và protein phản ứng C. Đau ngày càng tăng không phải do viêm gây ra, đó là lý do tại sao các giá trị viêm ở đây không dễ thấy.

Các thủ tục hình ảnh cũng có thể được sử dụng, đặc biệt là kiểm tra bằng tia X. Ở đây cũng vậy, những phát hiện về chứng đau ngày càng tăng không có gì đáng chú ý.

Trong từng trường hợp riêng lẻ, có thể cần phải kiểm tra thêm để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra cơn đau (chẩn đoán phân biệt) – hoặc để chứng minh chúng. Ví dụ, những điều này có thể bao gồm xét nghiệm máu toàn diện hơn hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI).

Chẩn đoán phân biệt

Có rất nhiều chẩn đoán phân biệt đối với các cơn đau ngày càng tăng - tức là các nguyên nhân có thể khác gây ra cơn đau.

Ví dụ, điều quan trọng là phải làm rõ liệu đó thực sự là cơn đau ngày càng tăng hay bệnh thấp khớp. Ở trẻ em, viêm khớp tự phát ở trẻ vị thành niên là nguyên nhân phổ biến nhất. Đây là bệnh thấp khớp phổ biến nhất ở thời thơ ấu.

Chấn thương (chẳng hạn như gãy xương do mỏi), viêm (ví dụ: cơ xương) và các bệnh chuyển hóa (chẳng hạn như còi xương) cũng có thể là những chẩn đoán phân biệt.

Dưới đây là bản tóm tắt về một số chẩn đoán phân biệt có thể có đối với chứng đau ngày càng tăng:

 • Chấn thương (ví dụ: gãy xương do căng thẳng, phản ứng quá tải)
 • Bệnh thấp khớp: ví dụ. viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên, collagenoses (bệnh mô liên kết), đau cơ xơ hóa
 • Viêm cơ (viêm cơ xương)
 • Viêm tủy xương (viêm tủy xương)
 • Viêm khớp nhiễm trùng (viêm khớp do vi khuẩn)
 • bệnh còi xương
 • Thiếu vitamin C
 • Vitamin A dư thừa
 • Bệnh Fabry (rối loạn chuyển hóa bẩm sinh)
 • Bệnh Perthes (rối loạn tuần hoàn hiếm gặp ở chỏm xương đùi)
 • bệnh bạch cầu
 • u bạch huyết
 • di căn từ khối u ung thư (di căn)
 • Các khối u xương hoặc tủy sống
 • Hội chứng chân không yên

Đau ngày càng tăng: tiến triển và tiên lượng

Những cơn đau ngày càng khó chịu nhưng chúng lành tính và không có gì phải lo lắng. Cha mẹ không phải lo sợ bất kỳ hậu quả thiệt hại nào.

Ngoài ra, các triệu chứng sẽ tự giảm bớt hoặc thậm chí biến mất một cách tự nhiên: hầu hết trẻ em sẽ hết đau khi lớn lên sau khoảng một đến hai năm.