Glimepiride: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách thức hoạt động của glimepiride

Glimepiride là một thành phần hoạt chất thuộc nhóm được gọi là sulfonylureas. Nó kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn để giảm lượng đường trong máu. Điều này có thể cần thiết cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, họ chỉ được kê đơn thuốc hạ đường huyết như glimepiride nếu các biện pháp khác (thay đổi chế độ ăn uống, tập thể dục nhiều hơn, v.v.) không thể hạ đường huyết đủ mức.

Mỗi tế bào trong cơ thể liên tục cần năng lượng để hoạt động bình thường. Nguồn năng lượng quan trọng nhất là carbohydrate, được cung cấp qua thực phẩm. Trong đường tiêu hóa, chúng được chia thành các khối xây dựng nhỏ nhất (đường đơn giản), vì chỉ những chất này mới có thể được hấp thụ vào máu qua thành ruột.

Hormon insulin cần thiết để đường có thể truyền từ máu vào tế bào của cơ thể. Nó “giúp” đường đi vào bên trong tế bào. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có quá ít thụ thể insulin trên bề mặt tế bào hoặc ở giai đoạn sau, nói chung là có quá ít insulin, khiến đường vẫn còn trong máu.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Sau khi hấp thu qua đường uống (mỗi lần uống), glimepiride được hấp thu hoàn toàn từ ruột vào máu và phân bố khắp cơ thể. Cuối cùng, thuốc bị phân hủy ở gan và bài tiết qua nước tiểu và phân. Sau trung bình từ XNUMX đến XNUMX giờ, một nửa glimepiride đã bị phân hủy.

Khi nào dùng glimepirid?

Phạm vi sử dụng (chỉ định) của glimepiride là:

 • Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 khi việc giảm cân, tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống không làm giảm mức đường huyết tăng cao một cách hiệu quả.

Vì bệnh tiểu đường loại 2 là một bệnh mãn tính nên việc điều trị là lâu dài.

Cách sử dụng glimepirid

Glimepiride được sử dụng ở dạng viên nén. Theo quy định, bệnh nhân bắt đầu với liều một miligam mỗi ngày. Tùy theo tình hình trao đổi chất của từng cá nhân, bác sĩ có thể tăng liều tối đa là XNUMX miligam mỗi ngày.

Các viên thuốc thường được uống một lần một ngày. Chúng nên được dùng trước hoặc cùng với bữa ăn chính đầu tiên trong ngày.

Hiệu quả đầy đủ của việc sử dụng glimepiride đạt được sau khoảng một đến hai tuần.

Tác dụng phụ của glimepirid là gì?

Hiếm khi, tức là dưới XNUMX% số người được điều trị, glimepiride gây ra tác dụng phụ dưới dạng phản ứng dị ứng, hạ đường huyết, khó chịu ở đường tiêu hóa và thay đổi công thức máu.

Trong quá trình điều trị bằng glimepiride, bệnh nhân tiểu đường phải luôn chuẩn bị sẵn carbohydrate tác dụng nhanh (xi-rô glucose, nước ép trái cây, đồ uống có đường, v.v.) – đề phòng trường hợp hạ đường huyết. Các dấu hiệu bao gồm chóng mặt, run tay và đau đầu sau khi thức dậy. Nếu bạn gặp những triệu chứng như vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh liều glimepiride nếu cần thiết.

Dùng các chất làm tăng giải phóng insulin có thể làm tăng cảm giác đói và tăng cân liên quan. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống lành mạnh.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng glimepiride?

Chống chỉ định

Không được dùng Glimepiride khi:

 • quá mẫn cảm với hoạt chất, các dẫn xuất sulfonylurea khác hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
 • Type 1 diabetes
 • nhiễm toan ceto (rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng với độ pH trong máu thấp do cơ thể ketone)
 • rối loạn chức năng thận và gan nghiêm trọng

Tương tác thuốc

 • Phenylbutazone (thuốc điều trị bệnh thấp khớp)
 • Cloramphenicol (kháng sinh)
 • Fibrate (tác nhân làm giảm nồng độ lipid trong máu tăng cao như cholesterol)
 • Thuốc ức chế ACE (thuốc điều trị huyết áp cao)

Ngoài ra, có những loại thuốc có thể làm suy yếu tác dụng hạ đường huyết của glimepiride. Bao gồm các:

 • Các chế phẩm có nội tiết tố nữ (estrogen)
 • cortisone (chất chống viêm)
 • một số thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu thiazide)
 • epinephrine

Những tương tác không thể đoán trước cũng có thể xảy ra với rượu. Do đó, các chuyên gia khuyên không nên uống rượu cùng lúc.

Cũng nên thận trọng nếu dùng thuốc chống đông máu loại coumarin (warfarin, phenprocoumon) cùng với glimepiride.

Khả năng lưu thông và vận hành máy móc

Các cơn hạ đường huyết không mong muốn có thể xảy ra, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị, có thể dẫn đến chóng mặt và ngất xỉu. Vì vậy, điều cần thiết là phải chú ý đến khả năng chịu đựng của mỗi cá nhân. Tốt nhất là nên thảo luận với bác sĩ xem bạn có được phép tham gia tích cực tham gia giao thông đường bộ và vận hành máy móc hạng nặng dù đã sử dụng glimepiride hay không.

Hạn chế độ tuổi

Mang thai và cho con bú

Thuốc chống tiểu đường đường uống (như glimepiride) không được sử dụng trong bệnh tiểu đường thai kỳ. Thay vào đó, insulin tiêm là lựa chọn đầu tiên. Nếu phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 muốn mang thai, việc chuyển sang sử dụng insulin sẽ được thực hiện trước.

Người ta không biết liệu glimepiride có đi vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, do khả năng liên kết với protein cao nên việc chuyển hóa khó xảy ra. Do đó, việc sử dụng thuốc dường như có thể chấp nhận được miễn là trẻ sơ sinh được theo dõi tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, insulin cũng là thuốc được lựa chọn đầu tiên trong thời kỳ cho con bú nếu cần phải hạ đường huyết bằng thuốc.

Cách lấy thuốc với glimepiride

Thuốc có chứa glimepiride cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ. Do đó, bạn chỉ có thể mua chúng từ nhà thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Glimepiride đã được biết đến bao lâu rồi?

Sulfonylureas đã được sử dụng một thời gian như thuốc hạ đường huyết trong bệnh tiểu đường. Sự phát triển hơn nữa của các đại diện cũ của nhóm hoạt chất này đã dẫn đến sự ra đời của glimepiride vào năm 1996.