Nhân sâm: Tác dụng và ứng dụng

Nhân sâm có tác dụng gì?

Việc sử dụng rễ cây nhân sâm Hàn Quốc hoặc nhân sâm thật (Panax Ginseng) được y học công nhận trong các trường hợp sau:

  • trong trường hợp suy giảm hiệu suất tinh thần và thể chất (ví dụ như có các triệu chứng như suy nhược, kiệt sức, thiếu tập trung)
  • trong giai đoạn phục hồi (nghỉ dưỡng) sau khi bị bệnh

Trong y học dân gian châu Á, rễ cây dược liệu được sử dụng để điều trị nhiều bệnh khác ngoài những bệnh nêu trên. Ví dụ, nhân sâm được cho là có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa.

Cây thuốc cũng được cho là có hiệu quả đối với các vấn đề sức khỏe và bệnh tật khác nhau, chẳng hạn như bệnh về đường hô hấp, bệnh tim mạch, trầm cảm, lo lắng, rối loạn cương dương (bất lực) và bốc hỏa trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, hiệu quả của nhân sâm trong những trường hợp này vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh đầy đủ.

Thành phần của nhân sâm

Các thành phần hoạt chất chính của rễ nhân sâm được gọi là ginsenosides (triterpene saponin thuộc loại dammaran). Các thành phần khác bao gồm tinh dầu, polyacetylenes, axit phenolcarboxylic và polysaccharides.

Nhân sâm được sử dụng như thế nào?

Để pha một tách trà nhân sâm, hãy đổ khoảng 150 ml nước sôi vào XNUMX gam củ nhân sâm khô và thái nhỏ. Sau khi ngâm từ XNUMX đến XNUMX phút, lọc trà và uống. Bạn có thể uống một cốc nhiều lần trong ngày trong ba đến bốn tuần (liều hàng ngày: ba đến sáu gram thuốc).

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các chế phẩm làm sẵn với nhân sâm

Nhiều chế phẩm làm sẵn khác nhau (chẳng hạn như viên nhân sâm hoặc viên nang) được sử dụng phổ biến hơn trà nhân sâm. Để có hiệu quả tốt và khả năng dung nạp tốt, bạn nên luôn sử dụng các chế phẩm chất lượng cao. Một số tác dụng phụ của nhân sâm đã biết hầu hết được quan sát thấy có liên quan đến chất lượng dược phẩm kém của các chế phẩm được sử dụng.

Ngoài ra, các ginsenoside hiệu quả trong các chế phẩm rẻ tiền thường bị thiếu liều lượng hoặc là hàng giả không chứa nhân sâm. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng các chế phẩm chất lượng cao. Để sử dụng và liều lượng đúng, vui lòng đọc tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nhân sâm có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Thỉnh thoảng mất ngủ xảy ra. Phản ứng dị ứng da có thể xảy ra khi sử dụng kéo dài. Ngoài ra, trong một số trường hợp riêng lẻ, việc sử dụng thực phẩm bổ sung nhân sâm đã gây ra các tác dụng phụ như chán ăn, tiêu chảy, ngứa, nổi mẩn da, nhức đầu, chóng mặt, chảy máu âm đạo, không có kinh nguyệt, đánh trống ngực, tăng hoặc giảm huyết áp hoặc giữ nước trong mô (phù nề).

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Do chưa có nghiên cứu về tác dụng lâu dài nên bạn không nên sử dụng rễ nhân sâm lâu hơn tối đa ba tháng. Sau khi nghỉ ngơi ít nhất hai tháng, bạn có thể dùng lại các chế phẩm của cây thuốc.

Cây thuốc không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú hoặc ở trẻ em. Không có nghiên cứu khoa học nào về sự an toàn của việc này.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy rễ nhân sâm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và huyết áp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc huyết áp cao, do đó bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước khi sử dụng cây thuốc.

Làm thế nào để có được nhân sâm và các sản phẩm của nó

Bạn có thể mua rễ nhân sâm khô và các chế phẩm sẵn sàng sử dụng khác nhau (chẳng hạn như viên nang, viên nén và thuốc bổ) từ hiệu thuốc và các cửa hàng thực phẩm sức khỏe có đầy đủ. Đọc thông tin sản phẩm kèm theo để biết thông tin về cách sử dụng các chế phẩm và liều lượng, hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Sự thật thú vị về nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc hay nhân sâm thật (Panax Ginseng) có nguồn gốc từ Đông Á. Họ hàng của nó là nhân sâm Siberia (Eleutherococcus Senticosus), nhân sâm Trung Quốc (Panax pseudoginseng) và nhân sâm Mỹ (Panax quinquefolius). Theo tên của chúng, chúng được tìm thấy ở Nga, Trung Quốc và Mỹ. Rễ của cả bốn loài đều được sử dụng làm thuốc, trong đó nhân sâm Panax có tác dụng lớn nhất.

Nhân sâm thực sự là một loại cây thân thảo lâu năm, cao tới 80 cm và có bốn lá dài năm ngón trong một vòng xoắn ở đầu cuối. Những bông hoa nhỏ, màu trắng xanh và xếp thành chùm. Rễ hình trục chính, có đầu nhọn, giống hình người, được dùng làm thuốc.