Ginkgo: Tác dụng và ứng dụng

bạch quả có tác dụng gì?

Có nhiều nghiên cứu khác nhau về tác dụng chữa bệnh có thể có của Ginkgo biloba đối với các vấn đề sức khỏe khác nhau. Đối với một số lĩnh vực ứng dụng nhất định, một ủy ban chuyên gia của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu, HMPC (Ủy ban về các Sản phẩm Thuốc thảo dược), đã phê duyệt về mặt y tế việc sử dụng cây thuốc:

  • Chiết xuất khô bạch quả có thể được sử dụng để cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và chất lượng cuộc sống ở người lớn mắc chứng mất trí nhớ nhẹ.
  • Lá bạch quả dạng bột được dùng làm thuốc thảo dược truyền thống trị nặng chân, lạnh tay chân, có thể xảy ra liên quan đến rối loạn tuần hoàn nhẹ.

Một cơ quan chuyên gia quốc tế khác, ESCOP (Hợp tác khoa học châu Âu về liệu pháp tế bào học), cũng đã công nhận việc sử dụng chiết xuất bạch quả tiêu chuẩn cho các mục đích sau:

  • để điều trị triệu chứng của hội chứng mất trí nhớ nhẹ đến trung bình (= suy giảm trí tuệ, chẳng hạn như xảy ra trong bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ mạch máu)
  • @ đối với các rối loạn hiệu suất do não gây ra một cách tự nhiên
  • để cải thiện hiệu suất nhận thức
  • để điều trị triệu chứng của bệnh người mua sắm ở cửa sổ (bệnh tắc động mạch ngoại biên, pAVK – còn được gọi là bệnh chân của người hút thuốc)

Lá bạch quả dạng bột còn được công nhận là một loại thuốc thảo dược truyền thống trị nặng chân, lạnh tay chân liên quan đến rối loạn tuần hoàn nhẹ. Điều kiện tiên quyết là một căn bệnh nghiêm trọng là nguyên nhân trước đây đã được loại trừ về mặt y tế.

Ginkgo được sử dụng như thế nào?

Lá bạch quả dạng bột có thể được dùng để trị nặng chân, tay chân lạnh do rối loạn tuần hoàn nhẹ, với điều kiện là nguyên nhân gây phàn nàn của một căn bệnh nghiêm trọng đã được bác sĩ loại trừ trước đó. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả, nên sử dụng chế phẩm bạch quả làm sẵn.

Các chế phẩm dùng ngay có chứa bạch quả cũng được khuyên dùng cho các ứng dụng khác (ví dụ: điều trị suy giảm nhận thức, ù tai, bệnh của người mua sắm). Chúng chứa chiết xuất khô đặc biệt từ lá của cây thuốc.

Để tìm hiểu chính xác cách sử dụng và liều lượng các chế phẩm bạch quả, vui lòng tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Trà bạch quả không được khuyến khích: Không thể đạt được liều lượng hiệu quả của các thành phần bằng cách pha trà từ lá của cây thuốc. Ngoài ra, các loại trà được buôn bán tự do (Internet) thường không được kiểm soát và do đó cũng có thể chứa các chất có hại từ lá (axit ginkgolic và ginkgotoxin).

Hạt bạch quả

Hạt bạch quả luộc hoặc rang được coi là một món ngon ở Nhật Bản. Ngoài ra, hạt giống được khuyên dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc (TCM), chẳng hạn như trị ho và suy bàng quang. Tuy nhiên, việc tiêu thụ hạt bạch quả không được khuyến khích (xem phần “Tác dụng phụ”).

Các chuyên gia khuyên không nên tiêu thụ cả trà bạch quả và hạt bạch quả.

Ginkgo có thể có tác dụng phụ gì?

Ở người lớn khỏe mạnh, việc sử dụng cây thuốc bằng đường uống với lượng vừa phải thường không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, một số bệnh nhân báo cáo tác dụng phụ của bạch quả như khó chịu về đường tiêu hóa, đau đầu hoặc phản ứng dị ứng da.

Ăn hạt bạch quả tươi (thô) hoặc rang có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng (do thành phần ginkgotoxin).

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng bạch quả

Ít nhất nên xét nghiệm máu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng vì cây thuốc có thể làm tăng xu hướng chảy máu.

Thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang dùng các chế phẩm bạch quả (hoặc các chế phẩm thảo dược và/hoặc không kê đơn khác). Điều này đặc biệt đúng nếu người đó định kê đơn thuốc khác cho bạn. Điều này có thể quan trọng đối với việc lập kế hoạch trị liệu và khả năng tương tác giữa các chế phẩm. Ví dụ, bạch quả có thể tương tác với thuốc chống đông máu (“thuốc làm loãng máu”).

Trong trường hợp đã biết quá mẫn cảm với cây thuốc, phải tránh dùng các chế phẩm dưới mọi hình thức (viên nén, thuốc nhỏ, v.v.).

Làm thế nào để có được bạch quả

Bạn có thể mua các chế phẩm tiêu chuẩn với chiết xuất bạch quả ở các hiệu thuốc và nhà thuốc có sẵn đầy đủ (ví dụ như viên bạch quả và viên nang bạch quả).

Sự thật thú vị về bạch quả

Cây bạch quả cao từ 30 đến 40m hầu như không thay đổi hình dáng qua hàng triệu năm nên còn được gọi là “hóa thạch sống”. Nó là đại diện duy nhất còn sống của cái gọi là Ginkgoatae, một phân nhóm của thực vật hạt trần.

Cây là loài khác gốc, có nghĩa là cây này có những mẫu vật thuần túy là đực và cái. Lá của nó có cuống dài và có hai thùy với các dây thần kinh phân nhánh. Vì có tính trang trí cao và cũng có khả năng chống ô nhiễm không khí cực tốt nên bạch quả thường được trồng làm cây cảnh ở các thành phố trên thế giới. Tuy nhiên, ngôi nhà thực sự của nó là Đông Á, nơi bạch quả không còn được tìm thấy trong tự nhiên nữa.