Trầm cảm: Giúp đỡ cho người thân

Mỗi người Đức thứ ba bị một bệnh tâm thần trong quá trình của cuộc đời mình - hầu hết trong số họ từ trầm cảm. Con số cho thấy rõ ràng rằng hầu hết tất cả mọi người đều tiếp xúc với các bệnh tâm thần như trầm cảm trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các thành viên trong gia đình và bạn bè. Đối phó với thực tế là một người thân bị ảnh hưởng và nhận ra trầm cảm như một căn bệnh thường khó. Một lý do là tâm thần học là điều cấm kỵ trong xã hội. Những trường hợp như cầu thủ bóng đá nổi tiếng Robert Enke ít nhất cũng khiến chứng trầm cảm được công nhận nhiều hơn. Trầm cảm dù sao vẫn là hình ảnh lâm sàng được xã hội chấp nhận nhất, bởi vì mọi người đều biết cảm giác buồn bã và Antriebslosigkeit chẳng hạn như sau cái chết, vì vậy Karl Heinz Möhrmann, chủ tịch tổ chức khu vực Bavaria của các thành viên hiệp hội đăng ký bệnh tâm thần. (LApK).

Giúp đỡ người trầm cảm và người thân

Điều thường bị lãng quên: Không chỉ bản thân người bệnh cần được giúp đỡ, những người thân cũng phải chịu áp lực tâm lý rất lớn. “Hai trong số ba người thân của những người bị bệnh tâm thần mãn tính có nguy cơ mắc bệnh về lâu dài: trầm cảm, bệnh tâm thần, rối loạn giấc ngủ, dạ dày loét và sỏi mật là những hậu quả lâu dài có thể xảy ra, ”Möhrmann giải thích. Các sức mạnh của những người thân là rất quan trọng, tuy nhiên, nếu họ cũng bị bệnh, "không còn gì hoạt động nữa." Vì vậy, một lời khuyên quan trọng là đừng quên bản thân, dành chút thời gian mỗi ngày và làm điều gì đó tốt cho bản thân. Nếu đối tác không hiểu, bạn có thể cố gắng giải thích với anh ấy “Tôi chỉ làm điều này để bạn và chúng ta sẽ sớm cảm thấy tốt hơn”, Möhrmann khuyên. Tốt căng thẳng quản lý do đó cũng có giá trị lớn. Nó xoa dịu hoàn cảnh khó khăn của người thân phần nào và không để anh ta đạt đến giới hạn của mình quá nhanh.

Trầm cảm: Dấu hiệu cho người thân

Bước đầu tiên thường là thừa nhận với bản thân rằng đối tác của bạn bị ốm. Các triệu chứng cảnh báo sớm có thể xảy ra bao gồm:

  • Rối loạn giấc ngủ
  • Vệ sinh cá nhân bất cẩn
  • Một sự bơ phờ chung chung

Giai đoạn sơ bộ cũng có thể là một Hội chứng burnout. Möhrmann biết: “Điều này chỉ dẫn đến những đòi hỏi thái quá và gây hấn. Người bệnh cảm thấy không được thấu hiểu ”.

Người thân tìm nguyên nhân

Một cách tự động, câu hỏi về cảm giác tội lỗi nảy sinh: liệu một người với tư cách là người thân có lẽ cũng phải chịu trách nhiệm về căn bệnh này? Möhrmann giải thích: “Theo quy luật thì không. Hơn nữa, anh ấy nói, "Đó là một mục tiêu rất quan trọng để làm rõ điều đó cho người thân." Ông nói, cũng là điều khá bình thường, rằng đôi khi sẽ có những tranh cãi, rằng có thể đôi khi cánh cửa sẽ bị đóng lại. “Người thân cũng chỉ là con người,” Möhrmann nhấn mạnh. Bạn chỉ cần nhớ sau cuộc tranh cãi để làm cho đối tác hoặc thành viên gia đình của bạn cảm thấy rằng bạn ở đó vì họ.

Nguyên nhân không phải lúc nào cũng rõ ràng

Đôi khi có những lý do dẫn đến sự khởi đầu của bệnh trầm cảm, chẳng hạn như thất nghiệp đột ngột hoặc mất người thân. Tuy nhiên, nguyên nhân bề ngoài như vậy không phải lúc nào cũng được tìm ra. Trong mọi trường hợp, sự trợ giúp của chuyên gia là điều nên làm, đặc biệt là vì tỷ lệ tự tử ở những người trầm cảm đang tăng lên đáng kể. Có cá nhân giải pháp - từ các buổi nói chuyện ngoại trú và hỗ trợ thuốc đến các phòng khám ban ngày và thời gian lưu trú nội trú.

Trầm cảm: nhờ người thân tham gia trị liệu

Không chỉ người bệnh mà cả những người thân cũng nên tham gia vào việc điều trị, ví dụ như được lắng nghe, được thông báo về bệnh, cách điều trị và thuốc và có thể thỉnh thoảng cũng có mặt ở điều trị các phiên họp. Sự hiểu biết của bệnh nhân về bệnh là quan trọng. Điều này có thể được thúc đẩy như một thành viên trong gia đình bằng cách vượt qua những ức chế của bản thân và nói chuyện với bệnh nhân về những thay đổi mà người ta nhận thấy ở họ. Việc đối xử cưỡng bức trái với ý muốn của đương sự chỉ có thể thực hiện được nếu có nguy cơ cấp tính cho bản thân hoặc người khác, thường là trong trường hợp cố gắng tự sát.

Tìm kiếm sự trợ giúp từ các mạng lưới tư vấn

Nếu bạn đang gặp khó khăn, các mạng lưới tư vấn là một trợ giúp đắc lực. Ví dụ: có các hiệp hội tiểu bang của những người thân của người bệnh tâm thần và Hiệp hội Liên bang về những người thân của những người bị bệnh tâm thần (BApK), nhưng cũng có Tổ chức Hỗ trợ Trầm cảm của Đức với các ưu đãi theo khu vực. nhận được sự giúp đỡ tận tay.