Mang thai: Làm thế nào để điều đó xảy ra

Khi nào một người phụ nữ có thể mang thai?

Các bé gái có thể mang thai ngay khi hormone của chúng đưa chúng đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục. Ngày nay, điều này xảy ra sớm hơn nhiều so với thời ông bà và ông cố của chúng ta. Ví dụ, nhiều bé gái ngày nay có thể mang thai khi chưa đầy XNUMX tuổi (các bé trai cũng trưởng thành về giới tính ngày càng sớm hơn).

Nhưng ngay cả khi thiếu niên hoặc thiếu nữ chưa có kinh lần đầu thì cũng nên sử dụng biện pháp tránh thai. Về mặt lý thuyết, cô ấy có thể ở ngay trước lần rụng trứng đầu tiên và do đó có thai - tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ một thời gian.

Ngẫu nhiên, điều tương tự cũng áp dụng cho phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh - việc mang thai không bị loại trừ một trăm phần trăm. Chỉ khi không có kinh nguyệt hơn một năm thì khả năng cao là quá trình rụng trứng sẽ không diễn ra nữa – khi đó bạn không thể mang thai được nữa. Đôi khi việc phân tích hormone ở bác sĩ phụ khoa có thể làm rõ điều này.

Làm thế nào để tôi có thai?

Ngay cả sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng cũng không nhất thiết đảm bảo mang thai. Trứng đã thụ tinh cũng phải đi vào khoang tử cung và làm tổ ổn định. Tốt nhất là niêm mạc tử cung đã tự chuẩn bị cho trứng.

Vì vậy, để bạn có thể mang thai, cần phải thực hiện nhiều bước phối hợp nhịp nhàng.

Video: Muốn có con: Làm thế nào để có thai nhanh hơn

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mang thai?

Mỗi tháng một lần, khoảng 28 ngày, một quả trứng trưởng thành trong cơ thể người phụ nữ. Do đó, bạn chỉ có thể mang thai vào những ngày dễ thụ thai. Đây là thời điểm rụng trứng, bắt đầu khoảng 14 ngày sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Đôi khi quá trình rụng trứng diễn ra muộn hơn vài ngày, có thể có sự khác biệt ở từng cá nhân. Nếu trứng nổ có nghĩa là trứng đã rời khỏi buồng trứng. Nó đi vào ống dẫn trứng và có khả năng thụ tinh trong khoảng 24 giờ.

Mang thai ở tuổi 35

Độ tuổi tốt nhất để mang thai là từ 20 đến 30. Sau 30 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ giảm sút kéo theo đó là khả năng mang thai. Nguy cơ sảy thai hoặc dị tật phôi cũng tăng lên. Vấn đề tuổi tác ảnh hưởng đến phụ nữ sớm hơn một chút, nhưng đàn ông cũng phải dự đoán khả năng sinh sản của họ sẽ giảm theo tuổi tác, bắt đầu từ khoảng 40 tuổi.

Bao lâu thì có thai?

Có thai không thành công ngay lập tức? Sau đó, bạn không nên tuyệt vọng ngay lập tức. Hầu hết các cặp đôi đều phải cố gắng một thời gian. Đôi khi cơ thể người phụ nữ cũng phải làm quen với việc các biện pháp tránh thai nội tiết tố không còn hiệu quả nữa. Nếu việc mang thai không xảy ra trong vòng một năm – giả sử quan hệ tình dục thường xuyên không được bảo vệ – có thể có những nguyên nhân hữu cơ làm suy giảm khả năng sinh sản của nam giới và/hoặc phụ nữ và gây khó khăn cho việc mang thai. Khi đó, nên tìm lời khuyên từ bác sĩ phụ khoa hoặc “bác sĩ nam giới” (bác sĩ nội tiết tố, bác sĩ tiết niệu).

Đối với phụ nữ trên 45 tuổi, tỷ lệ mang thai thậm chí còn gần bằng XNUMX. Đó là lý do tại sao bạn không nên để quá nhiều thời gian trôi qua trong trường hợp mong muốn có con không được thực hiện – hãy tìm kiếm sự tư vấn y tế kịp thời nếu việc mang thai không thành công.

Làm sao để nhanh có thai?

Mang thai nhanh chóng mà không hề căng thẳng – đó là điều mà cặp đôi nào cũng mong muốn. Với phương pháp đo triệu chứng, sự kết hợp giữa chu kỳ, nhiệt độ và xét nghiệm chất nhầy cổ tử cung, bạn có thể mang thai nhanh hơn một chút. Phương pháp này còn được gọi là kế hoạch hóa gia đình tự nhiên (NFP) và giúp phát hiện sự rụng trứng. Biết khi nào bạn có khả năng sinh sản có thể làm tăng cơ hội mang thai.

Tuy nhiên, một số cặp vợ chồng lại sử dụng phương pháp điều trị triệu chứng để làm điều ngược lại – tránh thai. Những phụ nữ đã thực hành rõ ràng sẽ đạt được sự bảo vệ tương tự bằng phương pháp NFP cũng như với thuốc tránh thai (chỉ số Pearl là 0.4). Tuy nhiên, chu kỳ không chắc chắn và thiếu khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng khiến phương pháp này chỉ trở thành biện pháp tránh thai phù hợp trong những trường hợp đặc biệt.

Lịch rụng trứng: kinh nguyệt và độ dài chu kỳ

Đo nhiệt độ thức dậy

Có một số dấu hiệu cho biết ngày một người phụ nữ có thể mang thai. Một trong số đó là: hormone hoàng thể progesterone tác động lên trung tâm nhiệt độ trong não và khiến nhiệt độ của người phụ nữ tăng nhẹ. Điều này xảy ra vào nửa sau của chu kỳ, khoảng một đến hai ngày sau khi rụng trứng.

Để có thai bằng phương pháp đo nhiệt độ này, điều quan trọng là bạn phải luôn đo nhiệt độ của mình cùng lúc trước khi thức dậy. Bạn chuyển nhiệt độ cơ thể cơ bản này sang một bảng đường cong trong lịch chu kỳ của mình. Nếu bạn làm điều này hàng ngày trong vài tháng, bạn có thể dự đoán tương đối chính xác ngày rụng trứng của mình. Nhưng hãy cẩn thận: rượu, thiếu ngủ và nhiễm trùng có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ của bạn và ảnh hưởng đến kết quả.

Chất nhầy cổ tử cung và cổ tử cung

Ngoài nhiệt độ, bạn nên kiểm tra độ đặc của chất nhầy cổ tử cung (phương pháp Billings) và cổ tử cung hàng ngày. Cả hai đều cung cấp thêm thông tin về ngày rụng trứng và những ngày tốt nhất để mang thai.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ cứng và vị trí của cổ tử cung bằng ngón tay. Chỉ cần thực hành một chút, bạn có thể phân biệt giữa cổ tử cung cao và cổ tử cung thấp, cổ tử cung mềm và cứng. Nếu cổ tử cung mềm, hơi mở và nằm cao hơn một chút ở cửa âm đạo thì bạn mới có khả năng sinh sản và có thể mang thai. Mặt khác, sau kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung cứng và đóng lại.

Mang thai: Hỗ trợ kỹ thuật

Máy tính chu kỳ đã xuất hiện từ những năm 1980. Một số đo nhiệt độ hoặc chất nhầy, số khác đo hàm lượng hormone trong nước tiểu. Gần đây hơn, còn có các ứng dụng đạp xe dành cho điện thoại thông minh (ứng dụng NFP). Tất cả những công cụ này đều nhằm mục đích giúp phụ nữ phát hiện ngày rụng trứng và giúp việc mang thai dễ dàng hơn. Chừng nào còn thiếu các nghiên cứu thì chúng không phù hợp làm biện pháp tránh thai (mặc dù chúng thường được quảng cáo là máy tính tránh thai).

cách tốt nhất để có thai là gì?

Nếu bạn đã nhập tất cả dữ liệu được thu thập vào bảng chu kỳ hàng ngày trong vài tháng và có thể bổ sung dữ liệu từ các hỗ trợ kỹ thuật, bạn sẽ có thể dự đoán tốt những ngày dễ thụ thai của mình trong chu kỳ sắp tới. Tuy nhiên, nếu muốn có thai, bạn không được chỉ quan hệ tình dục vào thời điểm rụng trứng mà phải quan hệ trước đó vài ngày.

Mang thai: Lời khuyên

Những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn có thai:

Hãy tỉnh táo: Đừng chỉ nghĩ đến việc có con khi quan hệ tình dục - điều đó cũng phải vui vẻ. Bởi vì căng thẳng làm giảm khả năng mang thai của bạn.

Lối sống lành mạnh: Những người có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng bình thường có nhiều khả năng mang thai hơn những người có lối sống không lành mạnh. Hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy cũng có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản – đối với cả phụ nữ và nam giới.

Tư thế khi quan hệ: Tư thế khi nằm hứa hẹn thành công hơn. Nó cũng được cho là giúp nâng cao xương chậu một chút sau đó.

Chất bôi trơn thân thiện với tinh trùng: Nếu bạn muốn sử dụng chất bôi trơn, hãy đảm bảo nó có giá trị pH thân thiện với tinh trùng. Tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn về vấn đề này.

Tần suất quan hệ tình dục: Để có thai, khoảng mỗi ngày thứ ba (không kiểm soát chu kỳ) được coi là một giá trị tốt.

Các yếu tố thúc đẩy khả năng sinh sản cho cả nam và nữ là:

  • Lối sống lành mạnh: Thể thao, tập thể dục, không căng thẳng
  • Không lạm dụng rượu, nicotine và ma túy
  • Chế độ ăn giàu vitamin
  • Giảm cân trong trường hợp thừa cân hoặc tăng cân trong trường hợp thiếu cân

Và đừng quên: Ngay cả khi mong muốn có con của bạn rất lớn, bạn cũng không nên tạo áp lực – điều đó có thể khiến việc mang thai trở nên khó khăn hơn.