Liệu pháp Gestalt: Phương pháp, Thực hiện, Mục tiêu

Liệu pháp Gestalt là gì?

Liệu pháp Gestalt là một hình thức trị liệu tâm lý và ở đây thuộc nhóm được gọi là liệu pháp nhân văn. Theo cách tiếp cận nhân văn, mỗi người đều có khả năng phát triển. Nhà trị liệu coi bệnh nhân là một sinh vật tự quyết. Trong liệu pháp Gestalt, anh ấy học cách kích hoạt các lực cần thiết để có thể tự mình đối phó với các vấn đề của mình.

Các nhà phân tâm học người Đức Fritz và Lore Perls, cùng với Paul Goodman, đã sáng lập ra liệu pháp Gestalt. Do nguồn gốc phân tâm học, liệu pháp Gestalt kết hợp một số cách tiếp cận từ phân tâm học. Ví dụ, giống như các nhà phân tâm học, các nhà trị liệu Gestalt cho rằng có những xung đột vô thức sâu sắc hơn. Tuy nhiên, cách tiếp cận để giải quyết những xung đột như vậy trong liệu pháp Gestalt khá khác so với trong phân tâm học:

Thuật ngữ “Gestalt

Thuật ngữ “Gestalt” xuất phát từ tâm lý học Gestalt, bắt nguồn từ đầu thế kỷ 20. Đằng sau nó là ý tưởng rằng một Gestalt không chỉ đơn giản là tổng hợp các phần riêng lẻ của nó.

Ví dụ, khi chúng ta nhìn thấy một hình tam giác, chúng ta không nghĩ đến ba nét liền nhau mà nhận thức toàn bộ hình tam giác đó. Tương tự như vậy, khi chúng ta nghe một bản nhạc, chúng ta không nghe thấy từng nốt nhạc riêng lẻ mà là một giai điệu. Theo cách tương tự, các nhà tâm lý học Gestalt cũng coi con người là một tổng thể phức tạp được hình thành bởi văn hóa và các mối liên hệ xã hội, cùng những thứ khác. Họ coi tâm hồn và thể xác không tách biệt mà là một thể thống nhất.

Khi nào thì thực hiện liệu pháp Gestalt?

Liệu pháp Gestalt có thể giúp giải quyết các vấn đề tâm lý cũng như các vấn đề nghề nghiệp. Khi đề cập đến các vấn đề liên quan đến gia đình, trong một số trường hợp, nhà trị liệu cũng lôi kéo bạn đời hoặc các thành viên trong gia đình tham gia trị liệu.

Đối với liệu pháp Gestalt, bệnh nhân nên sẵn sàng hợp tác tích cực. Cụ thể, nhà trị liệu Gestalt yêu cầu bệnh nhân sống cuộc sống của mình theo cách tự quyết và chịu trách nhiệm về những suy nghĩ và hành động của mình.

Liệu pháp Gestalt có thể diễn ra trong môi trường cá nhân cũng như trong môi trường nhóm. Một buổi trị liệu có thể kéo dài từ 50 đến 100 phút. Tổng cộng có bao nhiêu buổi là phù hợp hoặc cần thiết sẽ do nhà trị liệu quyết định tùy theo từng trường hợp.

Người ta làm gì trong một buổi trị liệu bằng Gestalt?

Mục tiêu của liệu pháp Gestalt là giúp bệnh nhân kiểm soát tốt hơn cuộc sống và phát huy hết tiềm năng của mình. Để làm được điều này, nhà trị liệu không nhìn vào những sự kiện trong quá khứ hoặc những mối lo ngại trong tương lai của bệnh nhân. Trọng tâm luôn luôn là tình hình hiện tại. Điều này là do sự thay đổi chỉ có thể xảy ra trong hiện tại.

Kỹ thuật trọng tâm của liệu pháp Gestalt là cuộc đối thoại giữa nhà trị liệu và bệnh nhân. Trong cuộc đối thoại với nhà trị liệu, bệnh nhân rèn luyện nhận thức về cách bản thân cư xử, cách nhận thức mọi thứ và cảm giác của mình.

Nhà trị liệu đối mặt với bệnh nhân với những mâu thuẫn có thể xảy ra trong hành vi của anh ta dẫn đến xung đột. Tương tự như vậy, ông khuyến khích bệnh nhân đặt câu hỏi về thế giới quan trước đây của mình. Do đó, bệnh nhân sẽ có được nhận thức mới về tình trạng của mình. Nhận thức thay đổi này cho phép bệnh nhân có những trải nghiệm mới và thử những hành vi mới.

Trong quá trình trị liệu, nhà trị liệu luôn cư xử trân trọng và thông cảm với bệnh nhân nhưng cũng thách thức bệnh nhân phát triển bản thân hơn nữa.

Liệu pháp Gestalt: phương pháp

Trong liệu pháp Gestalt, nhà trị liệu sử dụng các phương pháp sáng tạo. Ví dụ, việc nhập vai đóng một vai trò quan trọng trong hình thức trị liệu này:

Thông qua việc đóng vai như vậy, nội dung của các vấn đề hiện tại có thể trở nên rõ ràng hơn đối với bệnh nhân và anh ta có thể thử các cách giao tiếp khác.

Nhà trị liệu cũng phát hiện các vấn đề có thể xảy ra thông qua ngôn ngữ cơ thể của bệnh nhân. Ví dụ, anh ấy hỏi tại sao anh ấy lại bồn chồn chân hoặc khoanh tay trong một số chủ đề nhất định. Tuy nhiên, nhà trị liệu không giải thích được hành vi của bệnh nhân. Chỉ có bản thân bệnh nhân mới biết ý nghĩa hành động của mình. Nhà trị liệu Gestalt chỉ hướng dẫn bệnh nhân hiểu sâu hơn về bản thân. Anh ta cũng có thể yêu cầu bệnh nhân thử nghiệm các chuyển động mới của cơ thể.

Những rủi ro của liệu pháp Gestalt là gì?

Trong liệu pháp Gestalt, bệnh nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về cuộc sống của mình. Một số bệnh nhân cảm thấy choáng ngợp vì điều này. Ví dụ, những bệnh nhân bị trầm cảm nặng không thể hoạt động về mặt thể chất và tâm lý.

Liệu một liệu pháp có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào mối quan hệ giữa nhà trị liệu và bệnh nhân. Trong liệu pháp Gestalt, nhà trị liệu liên tục thách thức bệnh nhân bằng cách chỉ ra những mâu thuẫn. Một số nhà trị liệu Gestalt sử dụng phong cách đối đầu mạnh mẽ trong cuộc trò chuyện. Không phải bệnh nhân nào cũng có thể xử lý được việc này. Vì vậy, điều quan trọng là phải tìm được bác sĩ trị liệu phù hợp và trong trường hợp nghi ngờ, hãy đổi sang bác sĩ khác.

Tôi phải lưu ý điều gì sau khi điều trị bằng Gestalt?

Sau các buổi trị liệu bằng Gestalt riêng lẻ, bạn nên dành cho mình một chút thời gian để hồi phục - xét cho cùng, các buổi trị liệu có thể rất khắt khe, cả về thể chất lẫn tinh thần. Một trong những lý do cho điều này là trách nhiệm cá nhân cao trong việc trị liệu. Vì vậy, đừng tham gia bất kỳ hoạt động vất vả nào ngay sau buổi trị liệu.

Khi kết thúc liệu pháp Gestalt, nhà trị liệu thường tăng khoảng cách giữa các buổi trị liệu. Điều này cho phép bạn dần dần làm quen với việc có thể đối phó mà không cần đến bác sĩ trị liệu trong tương lai. Nếu bạn chưa cảm thấy sẵn sàng để tiếp tục mà không cần trợ giúp, bạn nên nói chuyện với bác sĩ trị liệu về điều đó. Nếu cần thiết, người đó có thể gia hạn liệu pháp Gestalt.