Gentamicin: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Gentamicin hoạt động như thế nào

Gentamicin là một loại thuốc kháng sinh chỉ được sử dụng khi kháng sinh tiêu chuẩn không còn tác dụng. Bác sĩ kê toa gentamicin chủ yếu cho các bệnh nhiễm trùng nặng do vi khuẩn (ví dụ như nhiễm trùng đường tiết niệu). Hoạt chất này ức chế sự hình thành protein màng ở vi khuẩn và do đó giết chết chúng.

Chất này lắng đọng đặc biệt tốt ở các loài vi khuẩn có cấu trúc thành đặc biệt. Thành phần hoạt chất xâm nhập vào bên trong vi khuẩn thông qua các kênh trong thành tế bào được gọi là porin. Ở đó, nó liên kết với một tiểu đơn vị của RNA - một chuỗi di truyền chứa thông tin để sản xuất protein.

Điều này dẫn đến sai sót trong việc đọc thông tin này và sau đó hình thành các protein bị lỗi. Bây giờ chúng được tích hợp vào màng tế bào của vi khuẩn, tạo điều kiện cho gentamicin tiếp tục xâm nhập. Quá trình này dẫn đến cái chết của mầm bệnh một cách không thể cứu vãn được.

Các kháng sinh aminoglycoside như gentamicin cũng có tác dụng hậu kháng sinh, nghĩa là chúng tiếp tục ức chế sự phát triển của vi khuẩn ngay cả khi nồng độ đã giảm xuống dưới nồng độ ức chế tối thiểu (MIC; nồng độ thấp nhất của kháng sinh mà tại đó sự phát triển của vi khuẩn vẫn bị ức chế).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Vì gentamicin không thể được hấp thu qua ruột nên trong hầu hết các trường hợp, nó được đưa trực tiếp vào máu bằng cách tiêm truyền. Từ đó, nó đi vào các mô.

Gentamicin không bị phân hủy trong cơ thể mà được đào thải dưới dạng không đổi qua thận. Trung bình, hai đến ba giờ sau khi dùng, một nửa hoạt chất đã rời khỏi cơ thể.

Khi nào gentamicin được sử dụng?

Gentamicin được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • nhiễm khuẩn đường tiết niệu, bụng, mắt, da và mô mềm
  • @ sau can thiệp phẫu thuật

Tại chỗ, ví dụ như ở dạng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ, gentamicin được sử dụng cho các chỉ định sau:

  • Viêm phần trước của mắt do mầm bệnh nhạy cảm với gentamicin
  • ulcus cruris (loét ở cẳng chân) và tư thế nằm (lở loét)

Cách sử dụng gentamicin

Gentamicin thường được dùng cho bệnh nhân dưới dạng dung dịch tiêm. Điều này thường liên quan đến việc pha loãng thuốc trong một lượng nhỏ dung dịch tiêm truyền để phân phối thuốc vào máu tốt hơn. Nếu chức năng thận bình thường, dùng liều từ 3 đến 6 miligam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể (mg/kg thể trọng) một lần mỗi ngày. Có thể cần liều tối đa hàng ngày là 6 mg/kg để điều trị nhiễm trùng nặng hoặc khi mầm bệnh chỉ biểu hiện giảm độ nhạy cảm với tác nhân.

Tác dụng của một liều duy nhất tiêm tĩnh mạch kéo dài trong một thời gian dài, đó là lý do tại sao gentamicin chỉ cần tiêm một lần mỗi ngày.

Nếu tình trạng viêm xuất hiện cùng lúc, thuốc kháng sinh cũng có thể được kết hợp với glucocorticoid (“cortisone”). Các chế phẩm kết hợp làm sẵn có sẵn cho mục đích này.

Không nên đeo kính áp tròng trong khi điều trị bằng thuốc nhỏ mắt gentamicin hoặc thuốc mỡ mắt gentamicin.

Các tác dụng phụ của gentamicin là gì?

Các tác dụng phụ thường gặp của điều trị bằng gentamicin bao gồm bệnh về mắt, đặc trưng là nóng rát và đỏ mắt. Ngoài ra, có thể xảy ra tổn thương thính giác (tai trong), không chỉ ảnh hưởng đến thính giác mà thường gây mất thăng bằng.

Tổn thương thận cũng có thể xảy ra với gentamicin. Tuy nhiên, bằng cách ngừng thuốc ngay lập tức, rối loạn chức năng thận thường có thể được phục hồi.

Đôi khi, phát ban trên da, đau cơ và tăng nhiệt độ cơ thể cũng có thể là hậu quả của việc điều trị bằng gentamicin.

Khi nào không nên dùng gentamicin?

Chống chỉ định

Gentamicin không được sử dụng trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc kháng sinh aminoglycoside khác
  • Bệnh nhược cơ (yếu cơ bệnh lý)

Tương tác

Vì gentamicin có thể cản trở việc truyền xung động từ dây thần kinh vận động đến cơ nên việc sử dụng hoạt chất này ở những bệnh nhân mắc bệnh thần kinh cơ trước đó chỉ được khuyến cáo dưới sự giám sát y tế. Lý do: tác dụng gây rối loạn này có thể bị tăng cường bởi các loại thuốc giãn cơ (thuốc giãn cơ) đến mức có thể gây khó thở hoặc thậm chí liệt hô hấp.

Việc sử dụng đồng thời các loại thuốc cũng có thể gây tổn thương tai trong và thận do tác dụng phụ (ví dụ như các aminogycosides khác, amphotericin B, ciclosporin, cisplatin) làm tăng các tác dụng phụ này.

Giới hạn độ tuổi

Khi được chỉ định, gentamicin có thể được sử dụng ngay từ khi còn nhỏ.

Khi mang thai, gentamicin tiêm tĩnh mạch chỉ nên được sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Nếu rơi vào trường hợp này, nên kiểm tra khả năng nghe của trẻ ngay từ giai đoạn đầu. Việc bôi tại chỗ (ví dụ như thuốc mỡ mắt gentamicin) có thể được chấp nhận trong thời kỳ mang thai vì thành phần hoạt chất không được hấp thu ở mức độ đáng kể.

Gentamicin đi vào sữa mẹ sau khi tiêm tĩnh mạch. Kết quả là hầu hết trẻ bú sữa mẹ không phát triển các triệu chứng. Trong một số trường hợp, phân loãng, hiếm khi bị tiêu chảy, có thể xảy ra. Do đó, nếu chỉ định dùng gentamicin tiêm tĩnh mạch trong thời gian cho con bú, việc cho con bú có thể tiếp tục. Việc sử dụng tại chỗ dưới dạng thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ mắt không có vấn đề gì.

Cách mua thuốc có chứa gentamicin

Gentamicin có sẵn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở tất cả các dạng bào chế chỉ khi có đơn thuốc tại nhà thuốc.