Nỗi phiền muộn về giới: Nguyên nhân, sự trợ giúp

Chứng khó nuốt giới tính: định nghĩa

Nếu muốn hiểu thuật ngữ phiền muộn giới tính, trước tiên bạn cần biết không hợp giới tính là gì:

Tóm lại: một số người sinh ra đã có dương vật nhưng vẫn cảm thấy mình là con gái/phụ nữ chứ không phải con trai/đàn ông. Ngược lại, một số người có ngực và âm đạo lại cảm thấy là nam thay vì nữ. Hoặc những người bị ảnh hưởng không xác định rõ ràng giới tính nam hay nữ (không nhị phân).

Tuy nhiên, những người khác lại mắc chứng không hợp giới tính - các chuyên gia gọi đây là chứng khó nuốt giới tính.

Đau khổ dai dẳng

Nói một cách cụ thể, điều này có nghĩa là chứng khó nuốt giới tính sẽ xuất hiện nếu ai đó mắc chứng bệnh này dai dẳng:

 • không cảm thấy rằng họ (chỉ) thuộc về giới tính tương ứng với các đặc điểm giới tính thể chất của chính họ và/hoặc
 • được người khác coi là nam/nữ, mặc dù điều này không phù hợp với bản dạng giới của họ.

Do đó, điều quan trọng là những người mắc chứng phiền muộn giới nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ phù hợp. Ví dụ, điều này có thể dưới hình thức trị liệu tâm lý và cũng có thể là các biện pháp y tế để cơ thể thích ứng với bản dạng giới của chính mình (xem Điều trị).

Chuyển từ khóa

Bạn có thể đọc thêm về chuyển đổi giới tính trên cổng thông tin đối tác Mylife.de của chúng tôi.

Từ khóa liên*

Thuật ngữ inter* (liên giới tính, liên giới tính) dùng để chỉ những người có sự khác biệt về phát triển thể chất giới tính: Cơ thể của họ có cả đặc điểm nam và nữ (nhiễm sắc thể giới tính, hormone sinh dục, cơ quan sinh dục).

Tìm hiểu thêm về vấn đề liên giới tính trên cổng thông tin đối tác Mylife.de của chúng tôi.

Chuyển giới không còn bị coi là rối loạn tâm thần

Việc một tình trạng được phân loại là bệnh hay bình thường cũng tùy thuộc vào hệ tư tưởng. Điều này được phản ánh trong Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ICD) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố.

Người tiền nhiệm của nó, ICD-10, vẫn sử dụng thuật ngữ chuyển đổi giới tính. Nó gán nó là “rối loạn nhận dạng giới tính” trong chương về rối loạn tâm thần - chính xác hơn là rối loạn nhân cách và hành vi. Do đó, hình thức nhận dạng này được phân loại là bệnh lý.

Điều này đã thay đổi với ICD-11:

 • Một mặt, thuật ngữ “không hợp giới” được dùng thay cho “chuyển đổi giới tính”.

Các quốc gia thành viên của WHO hiện có thời gian chuyển tiếp linh hoạt ít nhất XNUMX năm để chuẩn bị cho việc áp dụng hệ thống phân loại sửa đổi.

Vẫn chưa rõ khi nào ICD-11 cuối cùng sẽ thay thế ICD-10 ở từng quốc gia. Điều này phụ thuộc vào việc có được bản dịch chính thức sang ngôn ngữ quốc gia tương ứng nhanh như thế nào. Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ cũng vậy, ICD-10 hiện vẫn được sử dụng để thanh toán.

Cách những người bị ảnh hưởng nhận thức được sự khác biệt giữa giới tính sinh học và bản dạng giới của họ trong từng trường hợp là khác nhau. Ví dụ: có thể có các “dấu hiệu” sau:

 • một cảm giác sâu sắc về bề ngoài là đàn ông hay phụ nữ, nhưng lại không cảm thấy mình là đàn ông hay phụ nữ chút nào
 • Từ chối cơ thể của chính mình và mong muốn mạnh mẽ thoát khỏi các đặc điểm tình dục (chẳng hạn như dương vật, quả táo của Adam, ngực, âm hộ, âm đạo) được coi là không phù hợp
 • mong muốn mạnh mẽ được môi trường nhìn nhận và đối xử theo cách phù hợp với bản dạng giới của chính mình (ví dụ: với tư cách là đàn ông, phụ nữ hoặc là một người không nhị phân)

Để các bác sĩ có thể chẩn đoán chứng phiền muộn giới tính, những cảm giác này phải tồn tại trong một thời gian dài (xem phần chẩn đoán) và kèm theo sự đau khổ đáng kể.

Rối loạn tâm thần kèm theo

Một số người không hợp giới/phiền muộn giới cũng gặp phải các vấn đề hoặc rối loạn tâm lý. Các nghiên cứu cho thấy những điều này xảy ra ở họ thường xuyên hơn so với dân số nói chung. Những rối loạn tâm thần này bao gồm

 • trầm cảm
 • Suy nghĩ và hành động tự sát
 • rối loạn lo âu
 • Rối loạn nhân cách
 • Rối loạn phân bố
 • Rối loạn ăn uống
 • Lạm dụng chất gây nghiện (ví dụ: lạm dụng ma túy hoặc dược phẩm)

Đôi khi bệnh tâm thần cũng là một cách thành công ban đầu (vô thức) để đối phó với chứng phiền muộn giới. Ví dụ, chứng biếng ăn ở thanh thiếu niên có thể là một nỗ lực để ngăn cơ thể phát triển theo hướng tình dục không mong muốn (mọc râu, bắt đầu có kinh, v.v.).

Chứng khó nuốt giới tính: nguyên nhân

Người ta vẫn chưa biết tại sao một số người lại mắc chứng phiền muộn giới tính - ngay từ khi còn nhỏ hoặc sau này. Các chuyên gia cho rằng có nhiều yếu tố khác nhau có liên quan.

Bây giờ có vẻ như bản sắc giới tính được hình thành trước khi sinh ra. Yếu tố di truyền và/hoặc ảnh hưởng nội tiết tố trong quá trình phát triển là có thể hiểu được.

Không có yếu tố nào trong số này có thể gây ra chứng khó nuốt giới tính. Các chuyên gia tin rằng sự khác biệt giữa giới tính được nhận thức và giới tính được chỉ định chỉ phát triển ở một số người do sự tương tác giữa họ.

Khi các triệu chứng phiền muộn giới tính đột ngột phát triển ở tuổi dậy thì, các chuyên gia gọi đó là “chứng phiền muộn giới tính khởi phát nhanh”. Nguyên nhân của chứng phiền muộn giới tính khởi phát nhanh chóng này cũng chưa được biết rõ.

Chứng khó nuốt giới tính: chẩn đoán

Do đó, những người bị ảnh hưởng chỉ có thể tự mình tìm hiểu xem họ có cảm thấy mình thuộc về giới tính khác hay không thuộc giới tính nào, bất kể đặc điểm sinh học của họ - và điều này ảnh hưởng đến họ đến mức nào cũng như hậu quả cá nhân mà điều này gây ra.

Các bác sĩ và nhà trị liệu giàu kinh nghiệm có thể hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong quá trình này với sự cởi mở và tôn trọng.

Cái nhìn toàn diện về những người bị ảnh hưởng

 • Các bước phát triển quan trọng trước, trong và có thể sau tuổi dậy thì
 • Trải nghiệm về cơ thể và mối quan hệ trước đây
 • Đưa ra những trải nghiệm, phản ứng trong môi trường xã hội (ví dụ: gia đình, nhóm bạn bè)
 • Những trải nghiệm có thể xảy ra về sự phân biệt đối xử dựa trên bản dạng giới
 • Hoàn cảnh sống, tức là tình trạng nhà ở, tình hình học tập hoặc nghề nghiệp, quan hệ đối tác, v.v.
 • Dữ liệu tiểu sử (đặc biệt là các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, các mối quan hệ gia đình)
 • bất kỳ bệnh nào trước đó
 • Những dấu hiệu có thể có của các biến thể trong sự phát triển giới tính thể chất
 • Trạng thái tinh thần (sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn)

Các bác sĩ hoặc nhà trị liệu cũng cố gắng xác định xem liệu tình trạng không hợp giới/phiền muộn về giới đã diễn ra liên tục trong vài tháng, là tạm thời hay không liên tục. Điều này cũng có thể.

Định hướng DSM-5

Các bác sĩ/nhà trị liệu có thể sử dụng DSM-5 làm hướng dẫn khi chẩn đoán chứng phiền muộn giới. Đây là ấn bản thứ năm (và hiện có hiệu lực) của Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm thần (theo ICD-10, hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi, chuyển đổi giới tính vẫn được phân loại là một rối loạn tâm thần, nhưng không còn trong ICD- mới nữa). phiên bản 11).

Theo đó, việc chẩn đoán chứng phiền muộn giới ở thanh thiếu niên và người lớn dựa trên hai điểm:

 • Sự khác biệt rõ rệt giữa giới tính được nhận thức và các đặc điểm sinh dục chính như buồng trứng, dương vật và/hoặc các đặc điểm sinh dục thứ cấp như ngực, râu (ở thanh thiếu niên: các đặc điểm sinh dục thứ cấp dự kiến)
 • mong muốn rõ ràng để loại bỏ các đặc điểm tình dục chính và/hoặc phụ của chính mình (ở thanh thiếu niên: để ngăn chặn sự phát triển của các đặc điểm tình dục thứ cấp)
 • rõ ràng mong muốn thuộc về người khác giới (nam/nữ) hoặc một giới tính khác
 • Niềm tin rõ ràng để thể hiện những cảm xúc và phản ứng điển hình của người khác giới (nam/nữ) hoặc giới tính khác

2. đau khổ hoặc suy giảm liên quan đến lâm sàng trong các lĩnh vực hoạt động xã hội, giáo dục hoặc quan trọng khác

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Các điểm quan trọng là ví dụ:

 • Có nên ngăn chặn sự phát triển tuổi dậy thì không mong muốn của thanh thiếu niên bằng thuốc (thuốc ngăn chặn tuổi dậy thì) không?
 • Việc xác định lại giới tính có được mong muốn không? Nếu vậy, bằng những biện pháp nào và theo thứ tự nào (ví dụ: cắt bỏ vú, cắt bỏ tinh hoàn)?
 • Liệu pháp tâm lý có hữu ích không (ví dụ: để làm rõ những vấn đề như vậy) hoặc thậm chí cần thiết (ví dụ: đối với các rối loạn tâm thần)?

Chứng khó nuốt giới tính: điều trị

Sự hỗ trợ phù hợp có thể rất quan trọng trong việc giúp những người mắc chứng phiền muộn giới tìm ra cách riêng để đối phó với sự khác biệt giữa giới tính sinh học và giới tính được nhận thức của họ. Hình thức hỗ trợ tốt nhất tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Bước đầu tiên thường là tìm kiếm lời khuyên từ người liên hệ có thẩm quyền, ví dụ như tại trung tâm tư vấn có liên quan. Tâm lý trị liệu cũng có thể hữu ích cho chứng phiền muộn giới tính.

Tư vấn

Bạn có thể tìm những địa chỉ liên hệ có thẩm quyền về chủ đề không hợp giới và phiền muộn giới tại các tổ chức chuyển giới* và trung tâm tư vấn dựa vào cộng đồng.

Ví dụ, như một phần của buổi tư vấn thông tin, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề pháp lý (chẳng hạn như đổi tên) hoặc nói chung về các lựa chọn điều trị khác nhau cho chứng phiền muộn giới (bao gồm cả những rủi ro của chúng).

Tư vấn cũng có thể tập trung vào các vấn đề tâm lý (tư vấn can thiệp) – ví dụ: nếu ai đó đang gặp khó khăn với giới tính được chỉ định và đang tìm kiếm bản dạng giới của chính mình. Những cố vấn đồng cảm cũng có thể đưa ra một đôi tai thông cảm và hỗ trợ trong những tình huống khó khăn trong cuộc sống (chẳng hạn như ở trường hoặc trong gia đình).

Phép chửa tâm lý

 • không thể chấp nhận sự thật rằng cơ thể của họ là “nhầm” giới tính (có thể gắn liền với cảm giác tự ti, tội lỗi hoặc xấu hổ)
 • cần hỗ trợ trong việc phát triển bản sắc riêng của họ
 • cần hỗ trợ trong quá trình ra quyết định (ví dụ: liên quan đến việc xác định lại giới tính)
 • cần hỗ trợ sau khi xác định lại giới tính (ví dụ: thông qua điều trị hormone)
 • có vấn đề trong gia đình, quan hệ đối tác hoặc với vai trò làm cha mẹ của chính họ

Tâm lý trị liệu được chỉ định đặc biệt cho các vấn đề tâm lý đi kèm như lo lắng hoặc trầm cảm.

Chứng khó nuốt giới tính rất phức tạp. Do đó, nhà trị liệu tâm lý nên có càng nhiều kinh nghiệm càng tốt với chủ đề này!

Phong tỏa tuổi dậy thì ở trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng khó nuốt giới tính có thể được dùng thuốc ức chế dậy thì (chẳng hạn như leuprorelin).

Những loại thuốc này trì hoãn tuổi dậy thì. Điều này giúp thanh thiếu niên có thời gian để hiểu rõ hơn về bản dạng giới của mình và, nếu cần, đưa ra quyết định cuối cùng ủng hộ hay phản đối việc xác định lại giới tính (và dưới hình thức nào).

Bạn có thể đọc thêm về chủ đề này trong bài viết của chúng tôi về thuốc ngăn chặn tuổi dậy thì.

Các phương pháp điều trị chỉnh sửa cơ thể nhằm mục đích làm cho cơ thể hài hòa với giới tính được nhận thức (bản dạng giới). Ví dụ, điều này có thể đạt được thông qua phương pháp điều trị bằng hormone và/hoặc phẫu thuật. Các biện pháp điều trị khác (chẳng hạn như rèn luyện giọng nói và các phương tiện hỗ trợ khác) cũng có thể hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong quá trình xác định lại giới tính.

Phương pháp điều trị hormone

Điều quan trọng là bất kỳ liệu pháp hormone nào đều phải có sự giám sát của bác sĩ. Nội tiết tố ảnh hưởng đến nhiều quá trình trong cơ thể và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, không nên tự ý sử dụng hormone (ví dụ: các chế phẩm từ internet)!

Ngôn ngữ trị liệu

Việc rèn luyện giọng nói và cách nói có thể làm cho giọng nói của những người mắc chứng phiền muộn giới tính trở nên nam tính hơn hoặc nữ tính hơn đối với những người xung quanh.

Các yếu tố quyết định bao gồm tần số giọng nói, kiểu giọng nói, âm sắc và giai điệu lời nói. Với các bài tập đặc biệt được thực hiện thường xuyên, bạn có thể thay đổi giọng nói của mình để nghe nam tính hơn hoặc nữ tính hơn.

Các biện pháp can thiệp và hỗ trợ nam hóa

Nhiều biện pháp can thiệp khác nhau có thể làm cho cơ thể trông nam tính hơn theo quan điểm sinh học. Những người bị ảnh hưởng thường cảm thấy hòa hợp hơn với cơ thể của họ sau đó, đây có thể là một sự giải tỏa tâm lý tuyệt vời.

Ngoài ra, hoặc như một sự hỗ trợ, nhiều trợ giúp khác nhau có thể hỗ trợ việc xác định lại giới tính. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy một loạt các thủ tục và phương pháp hỗ trợ nam hóa:

Áo nén hoặc áo sơ mi: Những cái gọi là chất kết dính này có thể thay thế cho phẫu thuật cắt bỏ vú. Chúng có thể được sử dụng để làm phẳng ngực một cách trực quan.

Những chất kết dính như vậy cũng có thể được đeo để rút ngắn thời gian trước khi phẫu thuật cắt bỏ vú để ít nhất có thể giảm kích thước vú không mong muốn một cách trực quan.

Khi đeo băng bó, phải cẩn thận để đảm bảo việc nén không cản trở việc cung cấp máu cho mô hoặc gây tổn thương về tư thế.

Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sử dụng các đường tiếp cận như vậy để cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng (cắt bỏ buồng trứng). Bởi vì những chất này sản sinh ra các hormone giới tính quan trọng nên bạn phải dùng các hormone như testosterone trong suốt quãng đời còn lại của mình. Nếu không sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như loãng xương.

Tái tạo Penoid là một thủ tục rất phức tạp. Các biến chứng phổ biến nhất bao gồm hẹp niệu đạo và rò rỉ. Nhận thông tin toàn diện từ các bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm!

Biểu mô dương vật-tinh hoàn: Đây là một mô phỏng dương vật được làm bằng silicone có thể được gắn vào vùng sinh dục bằng chất kết dính y tế. Nó trông và cảm giác rất giống với dương vật thật.

Đeo biểu mô dương vật-tinh hoàn là một giải pháp thay thế khả thi cho việc phẫu thuật tạo hình dương vật. Nó cũng có thể giúp những người bị ảnh hưởng quyết định có nên phẫu thuật tái tạo dương vật hay không.

Biểu tượng cũng có thể hữu ích sau một cuộc phẫu thuật như vậy: Bất kỳ ai chưa (chưa) lắp một bộ phận giả thể cavernosa đều có thể sử dụng nó để tạo cho mình một dương vật cứng khi quan hệ tình dục.

Các thủ tục và hỗ trợ nữ hóa

Rụng lông (rụng lông): Loại tóc nam (cứng, lông ngực, v.v.) có thể là một vấn đề lớn đối với người chuyển giới nữ. Nhổ lông có thể được sử dụng để loại bỏ những sợi lông không mong muốn. Có thể cần phải lặp lại phương pháp điều trị nếu lông mọc trở lại (ví dụ như trên mặt).

Hãy tìm lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa (ví dụ: bác sĩ da liễu) nếu bạn không chắc chắn về việc lựa chọn quy trình nhổ lông.

Hoạt động trên bộ máy phát âm: Điều này có thể hữu ích nếu ai đó phải chịu đựng rất nhiều vì giọng nói của họ không nữ tính hơn mặc dù đã được điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ. Quá trình thực hiện các nếp gấp thanh âm làm cho giọng nói trở nên cao hơn. Trị liệu ngôn ngữ cũng có thể được sử dụng để làm cho kiểu nói trở nên “nữ tính” hơn sau đó.

Vú giả: Chúng cũng có thể giúp bạn đạt được bộ ngực như mong muốn, ít nhất là về mặt thị giác. Túi nâng ngực silicon được đưa vào áo ngực hoặc gắn vào da bằng chất kết dính đặc biệt.

Chỉnh sửa quả táo của Adam: Quả táo của Adam nổi bật có vẻ nam tính và có thể rất đáng lo ngại đối với những người mắc chứng phiền muộn về giới, những người luôn cảm thấy mình là phụ nữ nhiều hơn. Liệu quy trình này có hợp lý hay không không phụ thuộc vào kích thước của quả táo Adam mà phụ thuộc vào mức độ đau khổ của những người mắc chứng phiền muộn giới tính.

Ví dụ, bạn có thể cắt bỏ dương vật và tinh hoàn. Tương tự như cắt bỏ buồng trứng, hormone phải được sử dụng suốt đời sau khi cắt bỏ tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn). Điều này có thể bù đắp cho sự mất mát sản xuất hormone.

Một bước phẫu thuật khả thi hơn nữa trong quá trình thích nghi với giới tính nữ là tạo ra âm đạo (neovagina). Âm vật và môi âm hộ cũng có thể được định hình lại bằng phẫu thuật.

Việc xác định lại giới tính – được cân nhắc kỹ lưỡng

Đối với nhiều người mắc chứng phiền muộn giới tính, việc xác định lại giới tính là lối thoát cho những năm tháng đau khổ. Điều này được thể hiện qua các nghiên cứu với dữ liệu từ tổng số hơn 2,000 người chuyển giới đã trải qua điều trị bằng hormone và/hoặc phẫu thuật:

Tuy nhiên, các bên quan tâm nên có được thông tin toàn diện về chủ đề này trước - từ một số nguồn có thẩm quyền nếu cần thiết:

 • Những phương pháp xác định lại giới tính nào có thể áp dụng được trong trường hợp của tôi?
 • Tôi có thể mong đợi kết quả nào?
 • Liệu pháp/phẫu thuật hormone hoạt động chính xác như thế nào?
 • Tôi có thể gặp phải những tác dụng phụ và rủi ro nào?
 • Những chi phí nào liên quan đến các thủ tục? Bảo hiểm y tế có chi trả một phần chi phí không?