Loại bỏ sỏi mật: Phẫu thuật, Dùng thuốc, v.v.

Sỏi mật trong ống mật

Trong trường hợp sỏi mật “im lặng” trong ống mật, bác sĩ và bệnh nhân nên cùng nhau quyết định xem có cần thiết hay nên loại bỏ sỏi mật hay không – sau khi xem xét lợi ích của từng cá nhân và những rủi ro có thể xảy ra khi điều trị. Đôi khi đó chỉ là trường hợp chờ đợi vì sỏi ống mật cũng có thể tự biến mất.

Nếu sỏi ống mật gây khó chịu, chúng thường được loại bỏ bằng phương pháp nội soi: trong quá trình được gọi là nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP), cũng được sử dụng để chẩn đoán sỏi ống mật, bác sĩ sẽ loại bỏ sỏi bằng phương pháp đặc biệt. các vòng dây. Trong trường hợp sỏi lớn hơn, trước tiên có thể cần phải phá vỡ sỏi một cách cơ học ( tán sỏi cơ học) hoặc làm giãn ống mật bằng cách sử dụng một quả bóng nhỏ được bơm căng tại chỗ (nở bóng nội soi). Cả hai đều có thể được thực hiện trong ERCP.

Nếu bệnh nhân thất bại trong việc loại bỏ sỏi ống mật bằng ERCP cũng có sỏi túi mật thì nên xem xét can thiệp phẫu thuật.

Sỏi mật trong túi mật

Sỏi mật “im lặng” trong túi mật thường không cần điều trị. Các trường hợp ngoại lệ bao gồm sỏi túi mật rất lớn (đường kính > 3 cm) – trong trường hợp này, cần cân nhắc điều trị vì những viên sỏi lớn này làm tăng nguy cơ ung thư túi mật. Vì lý do tương tự, việc điều trị thường được khuyến nghị đối với trường hợp “túi mật sứ” rất hiếm gặp (cắt bỏ túi mật), ngay cả khi nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Túi mật sứ có thể phát triển khi sỏi túi mật gây viêm túi mật mãn tính. Một số dạng biến chứng này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư túi mật.

Sỏi mật: Phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật sỏi mật, toàn bộ túi mật sẽ được cắt bỏ (cắt túi mật) – bao gồm cả sỏi bên trong. Đây là cách duy nhất để tránh vĩnh viễn cơn đau quặn mật và các biến chứng.

Ngày nay, túi mật hiếm khi được cắt bỏ bằng đường mổ lớn ở bụng (phẫu thuật mở), ví dụ như trong trường hợp có biến chứng hoặc dính trong khoang bụng. Thay vào đó, phẫu thuật sỏi mật ngày nay thường được thực hiện qua phương pháp nội soi: Theo phương pháp thông thường, bác sĩ phẫu thuật thực hiện từ XNUMX đến XNUMX đường rạch nhỏ ở thành bụng bệnh nhân (dưới gây mê toàn thân). Thông qua đó, anh ta đưa các dụng cụ phẫu thuật vào và cắt bỏ túi mật. Sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi này, bệnh nhân thường hồi phục nhanh hơn sau phẫu thuật mở và có thể xuất viện sớm hơn.

Trong khi đó, cũng có những biến thể khác của phẫu thuật cắt túi mật nội soi. Tại đây, các dụng cụ phẫu thuật được đưa vào khoang bụng thông qua một vết mổ duy nhất ở vùng rốn (kỹ thuật một cổng) hoặc qua các lỗ tự nhiên như âm đạo (NOTES = Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên).

Hòa tan sỏi mật (litholysis)

Nhược điểm của phương pháp điều trị sỏi mật bằng thuốc này: Thuốc phải được dùng trong thời gian dài hơn (vài tháng). Việc điều trị chỉ thành công ở một số bệnh nhân. Ngoài ra, sỏi mật mới thường hình thành nhanh chóng sau khi ngừng dùng thuốc. Do đó, UDCA chỉ nên được sử dụng để loại bỏ sỏi mật chỉ gây khó chịu nhẹ và/hoặc hiếm khi gây đau bụng.