Ung thư túi mật: Triệu chứng, Tiên lượng, Điều trị

Ung thư túi mật là gì?

Ung thư túi mật (ung thư biểu mô túi mật) là một khối u ác tính của túi mật. Túi mật là một phần nhô ra của ống mật, trong đó mật do gan lân cận sản xuất được lưu trữ tạm thời và dày lên.

Các triệu chứng của ung thư túi mật là gì?

Tương tự như các khối u ở ống mật, ung thư túi mật hiếm khi gây ra các triệu chứng sớm. Chỉ khi khối u đã phát triển đáng kể thì mới gây ra các triệu chứng. Những người bị ảnh hưởng sau đó thường nhận thấy da có màu vàng (vàng da, vàng da). Đây là dấu hiệu cho thấy mật không còn chảy vào ruột mà tích tụ ở gan.

Các triệu chứng khác có thể có của ung thư biểu mô túi mật bao gồm:

  • Đau ở bụng trên
  • Trọng lượng mất mát
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • buồn nôn ói mửa
  • ngứa

Tuổi thọ của bệnh ung thư túi mật là bao nhiêu?

Ung thư túi mật là một căn bệnh rất nguy hiểm vì nó thường không gây ra các triệu chứng sớm. Do đó, những người bị ảnh hưởng thường chỉ nhận thấy có điều gì đó không ổn ở giai đoạn muộn. Bệnh thường tiến triển nặng vào thời điểm này. Ngoài ra, ung thư túi mật có xu hướng hình thành di căn nhanh chóng ở các cơ quan khác, ví dụ như ở gan.

Tiên lượng đôi khi tốt hơn đối với những bệnh nhân được bác sĩ tình cờ phát hiện ra khối u khi khám định kỳ, tức là trước khi khối u gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi đó có khả năng bệnh chưa tiến triển nặng và khối u vẫn có thể được cắt bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Các yếu tố nguy cơ khác để phát triển ung thư túi mật bao gồm.

  • polyp túi mật lành tính có kích thước trên một centimet (chúng có nguy cơ thoái hóa cao hơn)
  • viêm đường mật xơ cứng nguyên phát, một bệnh viêm đường mật
  • nhiễm trùng mãn tính (ví dụ, chất bài tiết dai dẳng của salmonella có nguy cơ tăng ung thư túi mật sau khi nhiễm salmonella)
  • dị tật của ống mật
  • Bệnh béo phì

Khám và chẩn đoán

Sau đó, anh ta lấy máu để kiểm tra những thay đổi về nồng độ gan và mật. Ngoài ra, các thủ tục hình ảnh như siêu âm bụng hoặc chụp X-quang với chất cản quang được sử dụng để hình dung túi mật và ống mật.

Điều trị

Nếu bác sĩ phát hiện sớm ung thư túi mật, chỉ cần phẫu thuật cắt bỏ túi mật là đủ. Trong những trường hợp hiếm hoi này, có thể chữa khỏi bệnh ung thư bằng cách cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, phẫu thuật không còn khả thi nữa và các bác sĩ lựa chọn liệu pháp giảm nhẹ. “Giảm nhẹ” có nghĩa là ung thư không thể chữa khỏi được nữa nhưng diễn biến của bệnh có thể được trì hoãn bằng các biện pháp thích hợp, các triệu chứng có thể thuyên giảm và chất lượng cuộc sống có thể được cải thiện.