Túi mật: giải phẫu, chức năng

Mật là gì?

Mật là chất lỏng màu vàng đến xanh đậm, chứa khoảng 80% là nước. Khoảng 20% ​​còn lại bao gồm chủ yếu là axit mật, nhưng cũng có các chất khác như phospholipid (như lecithin), enzyme, cholesterol, hormone, chất điện giải, glycoprotein (protein có hàm lượng carbohydrate) và các chất thải. Nó cũng chứa các sản phẩm phân hủy trao đổi chất, chẳng hạn như bilirubin, được tạo ra trong quá trình phân hủy hồng cầu và chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc của dịch tiết.

Chức năng của mật là gì?

Axit mật kích hoạt các enzym phân hủy chất béo và protein từ tuyến tụy và ruột non. Chúng nhũ hóa các chất béo đã được ăn vào cùng với thức ăn để chúng có thể bị phân hủy bởi các enzyme phân tách chất béo. Với các sản phẩm phân hủy (axit béo tự do, monoglyceride), axit mật tạo thành cái gọi là mixen (tập hợp hình cầu) và do đó cho phép chúng hấp thụ nhưng vẫn tồn tại trong ruột và có thể “tiếp tục hoạt động”.

Ở phần dưới của ruột non, hầu hết axit mật được hấp thu và quay trở lại gan qua tĩnh mạch cửa (tuần hoàn gan ruột) – do đó chúng được tái chế ở một mức độ nhất định và chỉ cần được sản xuất liên tục với số lượng nhỏ.

Mật được sản xuất ở đâu?

Mật được sản xuất trong tế bào gan (khoảng 0.5 đến 1 lít mỗi ngày) dưới dạng dịch tiết loãng. Điều này được gọi là mật gan. Nó được tiết vào các khoảng trống hình ống giữa các tế bào, được gọi là mao mạch mật hoặc ống mật. Các ống nhỏ hợp nhất thành ống lớn hơn và cuối cùng dẫn vào ống gan chung. Ống này chia thành hai nhánh: một nhánh đi vào túi mật làm ống mật chung. Đường còn lại dẫn vào tá tràng, phần trên cùng của ruột non, là ống mật lớn.

Mật có thể gây ra những vấn đề gì?

Đau bụng mật hoặc tắc ruột cao có thể dẫn đến nôn mật (cholemesis).

Nếu mật chứa quá nhiều cholesterol hoặc bilirubin, chúng có thể kết tủa và tạo thành “sỏi” (sỏi cholesterol, sỏi sắc tố). Bệnh sỏi mật như vậy có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vàng da (vàng da) hoặc viêm.