Gabapentin: Tác dụng, Cách dùng, Tác dụng phụ

Gabapentin hoạt động như thế nào

Gabapentin là thuốc có đặc tính chống co giật (chống động kinh), giảm đau (giảm đau) và an thần. Nó thuộc nhóm thuốc chống động kinh.

Hệ thống thần kinh của con người được kích hoạt hoặc ức chế bởi một số chất dẫn truyền thần kinh. Thông thường, các chất dẫn truyền thần kinh này được giải phóng tùy theo hoàn cảnh bên ngoài và đảm bảo cơ thể phản ứng thích hợp với các tình huống khác nhau như chấn thương, căng thẳng hoặc nghỉ ngơi.

Sự kích thích lâu dài các đường dẫn truyền thần kinh ở lưng và các chi (bệnh thần kinh ngoại biên) do bệnh tiểu đường nặng hoặc các bệnh do virus của hệ thần kinh (ví dụ như virus herpes) cũng dẫn đến tính dễ bị kích thích quá mức của các đầu dây thần kinh. Kết quả là chúng liên tục gửi tín hiệu kích thích đến não và bệnh nhân cảm thấy đau liên tục. Cái gọi là đau dây thần kinh (đau dây thần kinh) này không thể điều trị được bằng thuốc giảm đau thông thường.

Một mặt, thuốc ngăn chặn việc giải phóng các chất kích hoạt truyền tin. Mặt khác, nó gián tiếp thúc đẩy sự phân hủy các chất truyền tin kích hoạt và do đó làm giảm nồng độ của chúng trong hệ thần kinh. Sau đó, ít chất truyền tin hơn liên kết với các thụ thể của chúng - trạng thái căng thẳng và đau đớn được giảm bớt.

Tuy nhiên, tác dụng đầy đủ của thuốc chỉ phát huy sau một thời gian sử dụng nhất định (khoảng một đến hai tuần).

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Hoạt chất được bài tiết dưới dạng không đổi qua thận. Vì vậy, phải giảm liều ở người bị suy thận.

Khi nào gabapentin được sử dụng?

Các chỉ định sử dụng (chỉ định) của gabapentin là:

  • Đau thần kinh ngoại biên, ví dụ do bệnh tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường) hoặc nhiễm trùng herpes (đau dây thần kinh postherpetic)

Cách dùng gabapentin

Gabapentin thường được sử dụng ở dạng viên nén hoặc viên nang. Thuốc có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn, nhưng luôn uống đủ chất lỏng (tốt nhất là một cốc nước lớn).

Khi bắt đầu điều trị, gabapentin được dùng liều dần dần. Điều này có nghĩa là liều lượng được bắt đầu ở mức thấp và tăng dần cho đến khi đạt đủ liều hàng ngày. Cái gọi là “chuẩn độ” này có thể mất vài tuần, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của từng cá nhân. Việc chuẩn độ rất quan trọng vì bác sĩ phải tìm ra liều lượng phù hợp với bệnh nhân và mang lại đủ hiệu quả cũng như ít tác dụng phụ nhất có thể.

Trong trường hợp đau do bệnh lý thần kinh, có thể thử ngừng thuốc sau một thời gian điều trị nhất định. Tuy nhiên, không phải đột ngột mà bằng cách giảm liều dần dần trong ít nhất một tuần (“giảm dần”).

Tác dụng phụ của gabapentin là gì?

Rối loạn hô hấp, buồn nôn và nôn, đau cơ, bất lực và phát ban trên da cũng có thể xảy ra. Ít hơn một phần trăm số người được điều trị bị giữ nước trong các mô cơ thể (phù nề).

Cần cân nhắc điều gì khi dùng gabapentin?

Tương tác thuốc

Nếu dùng morphin (thuốc giảm đau mạnh) cùng lúc, nồng độ gabapentin trong máu có thể tăng lên. Vì vậy, có thể cần phải giảm liều gabapentin trong thời gian điều trị bằng morphin.

Giới hạn độ tuổi

Gabapentin được chấp thuận kết hợp với các thuốc khác (liệu pháp bổ sung) cho các cơn động kinh cục bộ có và không có cơn toàn thể thứ phát từ sáu tuổi. Sự chấp thuận cho đơn trị liệu dành cho bệnh nhân từ XNUMX tuổi trở lên.

Mang thai và cho con bú

Kinh nghiệm với hơn 500 phụ nữ mang thai sử dụng gabapentin trong ba tháng đầu thai kỳ không cho thấy nguy cơ dị tật tăng lên. Tuy nhiên, vì không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ này nên việc đánh giá nghiêm ngặt giữa rủi ro và lợi ích luôn phù hợp trước khi sử dụng thuốc.

Cho đến nay, không có tác dụng phụ nào được báo cáo ở trẻ bú sữa mẹ khi người mẹ dùng gabapentin. Vì vậy, việc sử dụng thuốc trong thời gian cho con bú là chấp nhận được, mặc dù trẻ sơ sinh cần được theo dõi chặt chẽ.

Cách lấy thuốc với gabapentin

Những điều khác bạn nên biết về gabapentin

Do hiệu quả thấp hơn, gabapentin không phải là thuốc chống động kinh được lựa chọn đầu tiên mà được coi là thuốc dự trữ. Tuy nhiên, có thể hữu ích khi kết hợp các thuốc chống động kinh khác với gabapentin.