Vai đông lạnh: Triệu chứng và cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Ở giai đoạn 1 đau vai dữ dội, một phần khi nghỉ ngơi và về đêm, giai đoạn 2: vai cứng và ít đau hơn, giai đoạn 3: khả năng vận động của vai tăng trở lại
 • Nguyên nhân: Chưa rõ ở dạng nguyên phát, nguyên nhân có thể ở dạng thứ phát: Chấn thương hoặc phẫu thuật ở vai, nguyên nhân thần kinh, bệnh chuyển hóa hoặc bệnh tuyến giáp.
 • Chẩn đoán: bác sĩ hỏi bệnh sử, kiểm tra khả năng vận động của vai, các kỹ thuật hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Trị liệu: Chườm đá hoặc chườm nóng, vật lý trị liệu hoặc tắm thể dục, dùng thuốc giảm đau và chống viêm, dùng cortisone, hiếm khi can thiệp bằng phẫu thuật
 • Tiên lượng: Đôi khi bệnh kéo dài vài năm, đôi khi không lành hoàn toàn và hạn chế vận động lâu dài.
 • Phòng ngừa:Không có khuyến cáo đặc biệt nào, vì nguyên nhân của dạng nguyên phát chưa được biết.

Vai đông lạnh là gì?

Các bác sĩ còn gọi vai đông cứng là viêm bao khớp dính. Tên gọi này đề cập đến tình trạng viêm bao khớp vai có liên quan đến sự bám dính và bám dính. Các tên gọi khác cho hình ảnh lâm sàng này là viêm bao xơ adhaesiva, xơ cứng ở vai hoặc viêm bao xơ.

Ngoài ra, bệnh đông cứng vai (còn được gọi là “periarthropathia humeroscapularis ankylosans”) được gọi chung là viêm quanh khớp humeroscapularis hoặc periarthropathia humeroscapularis (PHS) – một nhóm bệnh thoái hóa ở vùng vai có liên quan đến việc hạn chế vận động khớp thường gây đau đớn.

Vai đông cứng xảy ra chủ yếu ở độ tuổi từ 40 đến 60, phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Vai đông lạnh sơ cấp và thứ cấp

Các chuyên gia y tế phân biệt giữa dạng đông cứng vai nguyên phát và thứ phát:

 • Vai đông cứng nguyên phát (vô căn): tình trạng độc lập không thể quy cho bất kỳ bệnh lý tiềm ẩn nào hiện có. Chung nhất.

Các triệu chứng của vai đông lạnh là gì?

Vai đông cứng thường tiến triển theo từng giai đoạn với các triệu chứng khác nhau:

Giai đoạn 1 – “Vai đóng băng”.

Tình trạng này thường bắt đầu bằng cơn đau vai đột ngột, dữ dội, ban đầu phụ thuộc vào cử động. Dần dần, chúng phát triển thành cơn đau liên tục xảy ra khi nghỉ ngơi – chúng đặc biệt rõ ràng vào ban đêm.

Giai đoạn 2 – “Vai đông lạnh

Giai đoạn bệnh thứ hai của bệnh Vai đông cứng thường kéo dài từ tháng thứ tư đến tháng thứ tám của bệnh. Cơn đau chỉ xảy ra ban đầu. Triệu chứng chính lúc này là vai “đông cứng” – sự hạn chế cử động của khớp lên đến đỉnh điểm.

Giai đoạn 3 – “Làm tan băng vai

Trong nhiều trường hợp, Frozen Vai bắt đầu “tan băng” dần dần vào khoảng tháng thứ 8. Người bị ảnh hưởng hầu như không còn đau đớn nữa và vai dần mất đi độ cứng. Có thể phải mất nhiều tháng hoặc nhiều năm vai mới có thể cử động hoàn toàn trở lại. Theo quy định, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu có liệu pháp phù hợp.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ của vai đông cứng là gì?

Nguyên nhân gây cứng khớp vai nguyên phát chưa được biết rõ.

Nguyên nhân có thể gây ra đông cứng vai thứ phát là:

 • Chấn thương hoặc bệnh ở vùng vai, chẳng hạn như rách chóp xoay (đứt chóp xoay) hoặc đau đớn khi gân hoặc cơ ở khớp vai bị đau (hội chứng va chạm)
 • Phẫu thuật vùng vai
 • Các nguyên nhân thần kinh như bệnh về dây thần kinh ngoại biên, bệnh Parkinson hoặc kích thích/tổn thương rễ thần kinh (bệnh rễ thần kinh)
 • Các bệnh chuyển hóa như đái tháo đường, bệnh Addison (bệnh vỏ thượng thận) hoặc rối loạn tuyến giáp

Vai đông cứng đôi khi phát triển ở những bệnh nhân dùng thuốc an thần thuộc nhóm barbiturate hoặc thuốc hướng tâm thần (thuốc điều trị bệnh tâm thần). Nó cũng phổ biến hơn ở những bệnh nhân đã được điều trị trước bằng thuốc ức chế protease, chẳng hạn như người nhiễm HIV.

Kiểm tra và chẩn đoán vai đông cứng như thế nào?

Người liên hệ đầu tiên khi nghi ngờ bị đông cứng vai và các cơn đau vai khác là bác sĩ gia đình của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chỉnh hình hoặc chuyên gia về vai.

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về các triệu chứng và tiền sử bệnh (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

 • Cơn đau vai đã xuất hiện bao lâu rồi?
 • Bạn có bị đau thường xuyên vào ban đêm khiến bạn không thể ngủ được không?
 • Bạn đã từng bị tai nạn, chấn thương hoặc phẫu thuật ở vai chưa?
 • Bạn làm gì để sống?
 • Bạn có bệnh lý nào từ trước hoặc gia đình bạn mắc bệnh gì không?

Bước tiếp theo là kiểm tra thể chất, trong đó bác sĩ kiểm tra khả năng vận động của vai, cùng những thứ khác.

Kiểm tra X-quang vai không tiết lộ bất kỳ phát hiện cụ thể nào trong trường hợp vai đông cứng. Nghĩa là, những thay đổi cơ bản của bệnh không thể nhìn thấy được trên phim X-quang. Tuy nhiên, hình ảnh này rất hữu ích để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau vai, chẳng hạn như gãy xương, vôi hóa hoặc viêm xương khớp.

Vai đông lạnh được điều trị như thế nào?

Trọng tâm chính của liệu pháp đông lạnh vai là các biện pháp bảo tồn (không phẫu thuật), phù hợp với từng trường hợp tùy theo giai đoạn của bệnh.

Các bài tập vật lý trị liệu, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của bệnh, chỉ nên thực hiện một cách thận trọng và ở mức độ không gây đau đớn. Từ giai đoạn thứ hai của bệnh, liệu pháp thủ công có thể được sử dụng để cải thiện phạm vi chuyển động của vai bị ảnh hưởng. Một lần nữa, bệnh nhân thực hiện các động tác ở mức độ không gây đau đớn. Nhà trị liệu chỉ cho bệnh nhân các bài tập để tập ở nhà, chẳng hạn như bài tập con lắc.

Việc rèn luyện vận động cũng rất quan trọng trong giai đoạn thứ ba của bệnh, khi vai bị đông cứng từ từ “tan băng” trở lại. Việc tập luyện nhất quán với bác sĩ trị liệu và ở nhà là điều quan trọng để lấy lại khả năng vận động hoàn toàn của vai bị bệnh càng sớm càng tốt.

Các biện pháp điện trị liệu khác nhau đôi khi được đưa ra, chẳng hạn như liệu pháp laser hoặc từ trường. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp điều trị vai đông cứng này vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Những rối loạn cục bộ trong quá trình trao đổi chất được cho là góp phần vào quá trình viêm ở vai đông cứng. Nói chung, các triệu chứng của một số rối loạn chuyển hóa có thể giảm bớt bằng cách loại bỏ một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, hiện tại không có bằng chứng thuyết phục nào về việc thay đổi chế độ ăn uống, nếu có, có thể tác động đến sự tiến triển của chứng đông cứng vai.

Thuốc điều trị chứng đông cứng vai

Nếu cần thiết, bệnh nhân bị đông cứng vai sẽ được dùng thuốc giảm đau và chống viêm, chủ yếu từ nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID như diclofenac, ibuprofen, ASA). Trong giai đoạn hai của tình trạng tê cứng vai, khi cơn đau dịu bớt, bác sĩ điều trị sẽ giảm liều lượng thuốc giảm đau tương ứng.

Đôi khi bệnh nhân nhận được cortisone, ví dụ như tiêm vào khớp vai hoặc dưới dạng viên nén. Cortisone có tác dụng chống viêm mạnh.

Nếu các biện pháp bảo tồn cho vai đông cứng không mang lại kết quả như mong muốn và các triệu chứng vẫn tồn tại thì có thể cần phải phẫu thuật. Có hai lựa chọn:

Trong quá trình nội soi khớp (nội soi khớp) dưới gây mê toàn thân, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm lỏng các chất dính ở khớp vai. Điều này làm cho khớp trở nên linh hoạt hơn. Chỉ có bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn phù hợp mới thực hiện thủ thuật này.

Trong quá trình được gọi là huy động (hoặc thao tác gây mê), vai được di chuyển nhẹ nhàng và có kiểm soát trong quá trình gây mê để các chất dính hiện có trong bao vai bị rách.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Điều trị tê cứng vai kéo dài và đòi hỏi sự kiên nhẫn của bệnh nhân. Nói chung, quá trình bệnh kéo dài từ một đến ba năm. Đôi khi vai bị đông cứng không lành hoàn toàn nhưng để lại những hạn chế cử động lâu dài.

Có biện pháp phòng ngừa?

Vì nguyên nhân gây đông cứng vai, ít nhất là ở dạng nguyên phát, vẫn chưa được biết đến nên không có khuyến nghị cụ thể nào để phòng ngừa căn bệnh này theo kiến ​​thức hiện tại.