Frostbite: Mô tả, loại, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

Tê cóng là gì?: Khi bị tê cóng, da và các mô được tưới máu kém và bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với lạnh. Có nhiều loại tê cóng khác nhau, tùy theo mức độ tổn thương mà bác sĩ phân biệt ba mức độ nghiêm trọng.

Triệu chứng: Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tê cóng: từ đỏ và sưng nhẹ đến phồng rộp da và đau đớn đến chết mô.

Phòng ngừa: quần áo và giày thích ứng với nhiệt độ, mũ, găng tay, bảo vệ da, tập thể dục, tránh rượu và nicotin, không đặt túi lạnh trực tiếp lên da, cẩn thận khi xử lý đá khô hoặc nitơ lỏng.

Nguyên nhân: Co thắt mạch máu do lạnh, thiếu máu và oxy.

Yếu tố rủi ro: Gió, độ ẩm cao, quần áo quá mỏng, nhẹ hoặc ướt, uống rượu, các vấn đề về tuần hoàn, tuổi rất trẻ hoặc rất già.

Tê cóng là gì?

Frostbite (congelatio) là tổn thương lạnh cục bộ trên da hoặc mô bên dưới. Trước khi tình trạng tê cóng cục bộ xảy ra, các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng thường đã tiếp xúc với lạnh, gió và độ ẩm cao trong một thời gian.

Nếu cơ thể tiếp tục tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh, các tinh thể băng sẽ hình thành trong tế bào và phá hủy chúng. Nếu các tinh thể băng lan rộng ra toàn bộ sinh vật thì cái chết do đóng băng (chết vì tê cóng) sắp xảy ra. Những người không thể thoát khỏi cái lạnh, chẳng hạn như sau khi bị ngã ngoài trời, đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Các loại tê cóng khác nhau là gì?

Sự tê cóng bề mặt chỉ ảnh hưởng đến các lớp trên cùng của da và cải thiện sau vài phút khi các lớp này được làm ấm trở lại. Tê cóng sâu ảnh hưởng đến tất cả các lớp da và mô bên dưới. Chúng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng và vĩnh viễn, chẳng hạn như các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng sẽ bị chết.

Tổn thương da gây ra tương tự như bỏng nhiệt: Trong vòng vài giây, các vùng da khô và nhợt nhạt, có vết phồng rộp xuất hiện rõ ràng - chính xác là nơi đã xảy ra tiếp xúc với chất gây tổn hại. Trong khu vực này, tất cả các lớp da đều chết và dính lại với nhau trong vòng vài giây.

Không bao giờ đặt túi mát trực tiếp lên da! Luôn quấn túi mát trong một chiếc khăn!

Các triệu chứng của tê cóng là gì?

Trong trường hợp tê cóng cục bộ, các triệu chứng vẫn còn giới hạn ở những vùng bị ảnh hưởng; các triệu chứng chung như cảm thấy ốm hoặc sốt thường không có. Sự tê cóng biểu hiện như thế nào tùy thuộc vào mức độ tiến triển của nó. Các bác sĩ chia tình trạng tê cóng cục bộ thành ba mức độ nghiêm trọng dựa trên mức độ của nó.

Các triệu chứng của tê cóng cấp độ một

Ngay cả khi các đốm đỏ vẫn tồn tại một thời gian sau khi làm ấm lại, vết tê cóng cấp độ một sẽ lành lại mà không để lại bất kỳ tổn thương nào. Tuy nhiên, đôi khi sự xáo trộn nhẹ về cảm giác vẫn tồn tại trong nhiều năm.

Các triệu chứng của tê cóng độ hai

Đừng bao giờ tự gãi hoặc chọc vào mụn nước vì điều này có thể phát triển thành nhiễm trùng!

Các triệu chứng của tê cóng độ ba

Phải làm gì trong trường hợp bị tê cóng?

Cách điều trị tê cóng phụ thuộc vào mức độ của nó: tê cóng cấp độ XNUMX bạn có thể tự điều trị và sẽ cải thiện trong vòng vài phút sau khi bạn làm ấm cơ thể. Tuy nhiên, nếu vùng da bị ảnh hưởng vẫn bị tê ngay cả khi đã làm ấm, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ gia đình. Sự tê cóng độ hai và độ ba sâu hơn luôn cần phải điều trị tại bệnh viện.

Các biện pháp sơ cứu khi bị tê cóng

 • Đặt ở nơi khô ráo, tránh gió để tránh tiếp xúc lại hoặc tiếp xúc với lạnh.
 • Đảm bảo sự lưu thông tốt đến vùng bị ảnh hưởng: cởi quần áo bó sát hoặc giày quá chật hoặc tháo nhẫn nếu tay bị ảnh hưởng.
 • Cởi bỏ quần áo ướt, lạnh và quấn bệnh nhân trong chăn ấm.
 • Sau đó che nhẹ các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bằng vải hoặc băng sạch, tốt nhất là không có mầm bệnh, tránh áp lực.
 • Đồ uống ấm như trà hoặc cà phê giúp làm ấm cơ thể từ bên trong.

Những biện pháp sơ cứu nào bạn nên tránh khi bị tê cóng

 • Không chà xát hoặc xoa bóp vùng da đó, cả hai việc này đều có thể làm tổn thương da thêm. Những vùng bị tê cóng trên cơ thể cũng không nên được xoa bằng tuyết!
 • Đừng mở mụn nước đã hình thành!
 • Các bộ phận cơ thể bị tê cóng sẽ bị tê cứng khiến người bị ảnh hưởng không cảm thấy khi trời quá nóng. Vì vậy, đừng bao giờ làm ấm vết tê cóng bằng nguồn nhiệt trực tiếp (lò nướng, lửa, đèn sưởi)! Có nguy cơ bị bỏng ở đây.
 • Không được phép di chuyển các bộ phận cứng của cơ thể bị đông cứng một cách thụ động (ví dụ như người sơ cứu). Người bị ảnh hưởng cũng không nên đi lại khi bàn chân hoặc ngón chân bị tê cóng. Nếu không sẽ có nguy cơ tổn thương mô thêm.
 • Người bị ảnh hưởng không nên hút thuốc trong bất kỳ trường hợp nào! Nicotine làm co mạch máu. Các bộ phận cơ thể bị đóng băng sau đó thậm chí còn được cung cấp máu nhiều hơn.

Điều trị tê cóng độ hai hoặc độ ba

Tê cóng kèm theo phồng rộp (độ II trở lên) nên được bác sĩ khám càng sớm càng tốt sau khi sơ cứu. Điều tương tự cũng áp dụng cho vết tê cóng vẫn bị tê ngay cả sau khi hâm nóng.

Sau đó, bác sĩ sẽ điều trị chứng tê cóng cục bộ:

Làm ấm: Đầu tiên, anh làm ấm từ từ vùng da bị tê cóng. Điều này được thực hiện bằng cách chườm ấm hoặc tắm nước ấm cho cơ thể (tối đa 35 độ).

Điều trị mụn nước: Bác sĩ chọc thủng mụn nước trong điều kiện vô trùng, sau đó băng lại vết thương bằng băng vết thương.

Làm thế nào để ngăn ngừa tê cóng?

Bạn có thể ngăn ngừa tê cóng bằng những lời khuyên sau:

Đồ lót chức năng: mặc đồ lót chức năng hoặc giữ nhiệt trực tiếp lên người khi trời lạnh. Nó chuyển độ ẩm từ cơ thể sang lớp tiếp theo và giữ ấm và khô ráo.

Làm khô quần áo: Nếu quần áo của bạn bị ẩm, hãy thay chúng ngay lập tức!

Giày: Hãy chắc chắn rằng đôi giày mùa đông của bạn đủ rộng và được lót tốt.

Mũ, găng tay: Luôn đội mũ và đeo găng tay khi có sương giá và gió băng giá! Đeo mặt nạ chống gió trên núi!

Bài tập: Luôn di chuyển trong nhiệt độ ngoài trời băng giá!

Uống đủ: Uống đủ. Thích đồ uống ấm để làm ấm cơ thể từ bên trong. Hãy kiêng rượu!

Tình trạng bệnh đã có từ trước: Hãy hỏi bác sĩ để được tư vấn nếu bạn bị rối loạn tuần hoàn ở ngón tay và ngón chân (chẳng hạn như hội chứng Raynaud)!

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây tê cóng là do tiếp xúc với lạnh. Để ngăn cơ thể bị hạ thân nhiệt trong điều kiện lạnh, nó cố gắng giữ cân bằng nhiệt độ bên trong cơ thể (nhiệt độ lõi khoảng 37 độ). Điều này là cần thiết để giữ cho các cơ quan quan trọng được cung cấp máu.

Yếu tố nguy cơ

Frostbite thường xảy ra khi chơi thể thao mùa đông và leo núi. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như người lớn ở độ tuổi cao đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh vì da của họ tương đối mỏng. Tử vong do tê cóng thường ảnh hưởng đến những người không thể đứng dậy sau khi bị ngã vì lạnh. Việc tiêu thụ rượu sẽ làm phần còn lại: vì rượu làm giãn mạch nên nhiệt độ cơ thể có thể thoát ra nhanh hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể thúc đẩy hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng tê cóng là:

 • Độ ẩm cao
 • Quần áo quá mỏng, nhẹ hoặc chật
 • Quần áo ẩm hoặc ướt
 • Vận động quá sức
 • Mất máu
 • hút thuốc
 • Đái tháo đường
 • Rối loạn tuần hoàn
 • Suy dinh dưỡng

Khám và chẩn đoán

Hãy đến gặp bác sĩ nếu vết tê cóng khiến bạn đau nhiều hoặc hình thành mụn nước!

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Quá trình điều trị phụ thuộc vào cường độ và mức độ tê cóng. Về cơ bản, tình trạng tê cóng được điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

Từ tê cóng độ ba, sẹo hình thành. Nếu mô đã chết do lạnh, phần cơ thể bị ảnh hưởng phải được cắt bỏ.