Hội chứng suy nhược: Nguyên nhân, cách điều trị, cách phòng ngừa

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: sức đề kháng và năng lực về thể chất (và có thể cả tinh thần) bị suy giảm rõ rệt.
 • Triệu chứng: giảm sức mạnh và sức chịu đựng, nhanh chóng mệt mỏi, đi lại chậm, mất khối lượng cơ, giảm cân không mong muốn, suy giảm chức năng cơ quan
 • Nguyên nhân & yếu tố nguy cơ: tuổi già, một số bệnh (như huyết áp cao), suy dinh dưỡng, cô lập xã hội, có thể là giới tính nữ
 • Điều trị: rèn luyện sức mạnh và sức bền, phòng ngừa té ngã, chế độ ăn giàu protein và vitamin, uống đủ nước, điều trị mọi vấn đề về nhai và nuốt hiện có cũng như các bệnh đi kèm, tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần không cần thiết
 • Phòng ngừa: Các biện pháp tương tự được khuyến nghị cho việc này cũng như cho việc điều trị.

Hội chứng suy nhược: Định nghĩa và triệu chứng

Từ yếu đuối trong tiếng Anh có nghĩa là “yếu đuối”. Trong một thời gian dài, điều này được coi là chuyện bình thường của tuổi già. Tuy nhiên, với sự phát triển của y học lão khoa (lão khoa) như một lĩnh vực nghiên cứu độc lập, sự suy giảm dần dần về hiệu suất ở tuổi già được nhìn nhận theo một cách khác biệt hơn.

Thuật ngữ lão khoa hội chứng suy nhược có ý nghĩa nhiều hơn sự lão hóa tự nhiên của cơ thể và tâm trí. Nó mô tả một bệnh cảnh lâm sàng phức tạp với một số triệu chứng có thể xảy ra:

 • sức mạnh và độ bền thấp
 • mệt mỏi nhanh chóng
 • đi bộ chậm lại
 • giảm khối lượng cơ
 • giảm chức năng cơ quan

Effects

Tổ hợp triệu chứng này làm giảm đáng kể sức đề kháng và hiệu suất thể chất (và đôi khi là tinh thần). Sự nhạy cảm về thể chất được các bác sĩ gọi là tính dễ bị tổn thương gia tăng. Ví dụ, nó dẫn đến những người mắc bệnh có nguy cơ té ngã cao hơn, phát triển các biến chứng thường xuyên hơn trong hoặc sau khi phẫu thuật và mất nhiều thời gian hơn để hồi phục.

Nguy cơ mắc thêm bệnh, thời gian nằm viện lâu hơn, nhu cầu chăm sóc và khuyết tật cũng như nguy cơ tử vong cũng tăng lên do hội chứng suy nhược.

Tính dễ bị tổn thương gia tăng cũng có nghĩa là những người mắc hội chứng suy nhược thường đối phó kém hơn với việc nhập viện hoặc những thay đổi không mong muốn trong thói quen và thói quen hàng ngày so với những người cùng tuổi không bị ảnh hưởng.

Trong trung hạn, hội chứng yếu đuối có thể ngày càng hạn chế quyền tự chủ của những người bị ảnh hưởng và khả năng tham gia vào xã hội của họ. Các vấn đề về tâm thần, bao gồm cả trầm cảm, sau đó có thể làm bệnh cảnh lâm sàng trở nên tồi tệ hơn.

Hội chứng suy nhược: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Trong y học, có rất nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ phát triển hội chứng suy nhược được thảo luận.

Độ tuổi

Bệnh

Những người mắc một số bệnh nhất định có nguy cơ bị suy nhược cao hơn. Các bệnh điển hình bao gồm huyết áp cao, đột quỵ, đau tim, ung thư và đái tháo đường. Nhưng những suy giảm nhận thức (chẳng hạn như những chứng mất trí nhớ) và các bệnh tâm thần cũng có thể gây ra hội chứng suy nhược.

Khối lượng cơ thường giảm theo tuổi tác. Điều này cũng tạo điều kiện cho hội chứng suy nhược phát triển với các triệu chứng điển hình là mất sức và sức bền.

Suy dinh dưỡng

Các nghiên cứu cho thấy nhiều bệnh nhân suy nhược bị thiếu một số chất dinh dưỡng. Đặc biệt, sự thiếu hụt vitamin D, vitamin E, carotenoid và protein được các chuyên gia dinh dưỡng coi là nguyên nhân góp phần gây ra hội chứng suy nhược.

Các triệu chứng thiếu hụt thường xảy ra do sự thèm ăn, khứu giác và vị giác thường giảm sút ở tuổi già, cũng như các vấn đề liên quan đến tuổi tác hoặc bệnh tật khi nhai và/hoặc nuốt.

Cách ly xã hội

Sự cô đơn và thiếu sự kích thích về mặt tinh thần là những nguyên nhân hoặc yếu tố nguy cơ khác có thể gây ra hội chứng suy nhược.

Giới Tính

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy phụ nữ có nguy cơ suy nhược cao hơn nam giới một chút. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa (chưa) được làm rõ.

Hội chứng suy nhược: Chẩn đoán

 • Trọng lượng mất mát
 • tốc độ đi chậm
 • yếu cơ
 • tập thể dục không dung nạp
 • hoạt động thấp

Mức độ áp dụng các tiêu chí riêng lẻ được đánh giá trong cuộc thảo luận cá nhân giữa bác sĩ và bệnh nhân. Ngoài ra, có thể sử dụng nhiều bài kiểm tra khác nhau. Ví dụ, bác sĩ có thể kiểm tra sức mạnh cơ bắp bằng cách kiểm tra cường độ bắt tay hoặc yêu cầu bệnh nhân đứng dậy khỏi ghế bằng tay.

Trong thực tế, cái gọi là sàng lọc FRAIL dưới dạng bảng câu hỏi cũng thường được sử dụng để chẩn đoán. Các tiêu chí sau đây được truy vấn:

 • Mệt mỏi: Bạn có thường xuyên mệt mỏi không?
 • Sức đề kháng (sức mạnh cơ bắp): Bạn có thể leo lên một tầng cầu thang không?
 • Đi lại (khả năng đi lại): Bạn có thể đi bộ 100 mét mà không gặp vấn đề gì không?
 • Bệnh tật: Bạn có mắc hơn XNUMX căn bệnh không?
 • Giảm cân: Bạn có vô tình giảm hơn XNUMX kg trong sáu tháng qua không?

Nếu áp dụng ba tiêu chí thì chẩn đoán là hội chứng suy nhược. Nếu chỉ áp dụng hai tiêu chí thì nó được gọi là tình trạng tiền yếu đuối - giai đoạn sơ bộ của hội chứng suy yếu, trong đó sự phát triển thêm của hội chứng thường có thể được ngăn chặn bằng sự trợ giúp của các biện pháp điều trị phòng ngừa.

Hội chứng suy nhược: điều trị và phòng ngừa

Các biện pháp sau đây có thể giúp chống lại hội chứng suy nhược:

 • Phòng ngừa té ngã: Rèn luyện sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng có thể ngăn ngừa té ngã. Những môn thể thao nhẹ nhàng như Thái Cực Quyền đã được chứng minh là có hiệu quả cho mục đích này.
 • Liệu pháp dinh dưỡng: Một chế độ ăn giàu protein với lượng vitamin D, vitamin E và carotenoid đầy đủ có thể bù đắp hoặc ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng. Việc cung cấp đủ nước cũng rất quan trọng - người cao tuổi thường ít cảm thấy khát hơn và do đó thường uống quá ít, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy nhược.
 • Vấn đề về nhai hoặc nuốt: Nếu những người mắc hội chứng suy nhược gặp vấn đề về nhai và/hoặc nuốt, điều quan trọng là phải điều trị đúng cách để đảm bảo đủ lượng thức ăn.
 • Điều trị các bệnh đi kèm: Các bệnh đi kèm hiện có như tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tim cần được điều trị hiệu quả. Nếu bệnh nhân đang dùng nhiều loại thuốc khác nhau, bác sĩ nên kiểm tra các loại thuốc này để biết các tương tác có thể xảy ra và điều chỉnh chúng nếu cần thiết.

Hội chứng suy nhược: Phòng ngừa

Tất cả các biện pháp được khuyến nghị để điều trị hội chứng suy nhược cũng phù hợp để phòng ngừa - ví dụ, chế độ ăn giàu protein và vitamin, uống đủ chất lỏng, rèn luyện sức mạnh và sức bền cũng như đời sống xã hội đầy đủ. Ghi nhớ lời khuyên này ngay từ đầu sẽ đặt nền tảng cho một cuộc sống viên mãn mà không mắc hội chứng suy nhược, ngay cả khi về già.