Formoterol: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Formoterol hoạt động như thế nào

Thành phần hoạt chất formoterol bắt chước tác dụng của “hormone căng thẳng” adrenaline và noradrenaline trong cơ thể. Chúng được cơ thể giải phóng trong những tình huống căng thẳng hoặc khi cơ thể phải hoạt động (chẳng hạn như khi chơi thể thao) và đảm bảo rằng các cơ quan cần thiết được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng theo cách tốt nhất có thể: Tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng, Các ống phế quản của phổi mở rộng và các cơ được cung cấp máu tốt hơn. Đồng thời, các quá trình tiêu tốn năng lượng như tiêu hóa bị chậm lại.

Vì thành phần hoạt chất formoterol được hấp thụ qua đường hô hấp nên nó hoạt động chủ yếu ở phổi, nơi nó làm giãn các ống phế quản, điều này sẽ đảm bảo trao đổi khí tốt hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi phế quản bị co thắt vĩnh viễn hoặc dễ bị co thắt do quá trình viêm hoặc bệnh lý chung (như trong COPD và hen suyễn).

Hấp thu, phân hủy và bài tiết formoterol

Formoterol phần lớn bị phân hủy ở gan và sau đó được bài tiết qua thận. Một tỷ lệ nhỏ (dưới 14%) được bài tiết dưới dạng không đổi. Ở nồng độ cao trong máu, quá trình bài tiết diễn ra khá nhanh - một nửa hoạt chất sẽ bị loại bỏ trong vòng hai đến ba giờ. Ở nồng độ trong máu thấp, quá trình này diễn ra chậm hơn: phải mất tới XNUMX giờ để một nửa hoạt chất rời khỏi cơ thể trở lại.

Khi nào formoterol được sử dụng?

Hoạt chất formoterol được dùng để:

  • Điều trị bệnh hen suyễn từ trung bình đến nặng (kết hợp với “cortisone” – tức là glucocorticoid)
  • @điều trị viêm phế quản mãn tính

Formoterol chủ yếu được sử dụng để điều trị phòng ngừa lâu dài - liên tục, như trong bệnh mãn tính, hoặc theo từng giai đoạn, như trong bệnh hen suyễn liên quan đến dị ứng theo mùa. Vì thuốc có hiệu quả trong khoảng XNUMX giờ nên nó thường được sử dụng hai lần một ngày.

Cách sử dụng formoterol

Formoterol được sử dụng bằng đường hô hấp vì điều này đạt được nồng độ hoạt chất cao nhất trong phổi. Nó được sử dụng như một ống hít khí nén (thuốc xịt hen suyễn cổ điển) hoặc ở dạng viên nang có bột để hít (với một ống hít thích hợp). Các viên nang được đưa vào ống hít riêng lẻ và chích. Bột sau đó được vận chuyển vào phổi bằng lực hút không khí trong quá trình hít vào.

Một liều duy nhất (thuốc xịt hoặc viên nang để hít) chứa 48 đến XNUMX microgam formoterol và được sử dụng hai lần mỗi ngày. Trong trường hợp nặng, liều lượng có thể tăng gấp đôi, tương ứng với liều tối đa hàng ngày là XNUMX microgam formoterol.

Tác dụng phụ của formoterol là gì?

Các tác dụng phụ liên quan đến điều trị bằng formoterol thường tăng lên khi bắt đầu điều trị và sau đó cải thiện dần dần. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, cần kiểm tra xem việc hít vào có được thực hiện đúng hay không.

Một trong mười đến một trăm người được điều trị gặp phải các tác dụng phụ của formoterol như nhức đầu, run, đánh trống ngực và khó thở.

Nếu chế phẩm này cũng chứa glucocorticoid (thông tục là “cortisone”), như thường lệ trong điều trị hen suyễn, thì phải ăn hoặc uống thứ gì đó sau khi hít để súc miệng - nếu không có thể xảy ra nhiễm trùng nấm trong khoang miệng.

Cần lưu ý điều gì khi sử dụng formoterol?

Nếu dùng các thuốc kích thích giao cảm khác (các chất kích thích như ephedrine) trong khi điều trị bằng formoterol, điều này có thể làm tăng tác dụng phụ.

Khi dùng formoterol cùng lúc với thuốc lợi tiểu (thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide/HCT, furosemide), steroid và xanthines (ví dụ: caffeine, theophylline), nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) có thể xảy ra.

Tác dụng của formoterol có thể bị suy yếu hoặc bị hủy bỏ khi kết hợp với thuốc chẹn beta (thuốc làm giảm nhịp tim và do đó làm giảm huyết áp), kể cả ở dạng thuốc nhỏ mắt (để điều trị bệnh tăng nhãn áp).

Formoterol không nên được sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú nếu có thể tránh được. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp khi lợi ích và rủi ro đã được bác sĩ cân nhắc cẩn thận thì nó có thể được sử dụng.

Điều trị bằng formoterol được chấp thuận ở trẻ em và thanh thiếu niên từ sáu tuổi trở lên.

Làm thế nào để có được thuốc có chứa formoterol

Các chế phẩm có chứa thành phần hoạt chất formoterol chỉ được bán ở các hiệu thuốc và theo toa.

Formoterol đã được biết đến bao lâu rồi?

Ngay từ năm 1903, các nhà khoa học Bullowa và Kaplan đã phát hiện ra rằng adrenaline làm giãn ống phế quản và giúp điều trị các cơn hen cấp tính. Sau đó, người ta đã cố gắng tối ưu hóa thời gian tác dụng ngắn và nhiều tác dụng phụ của epinephrine bằng cách thay đổi cấu trúc hóa học của nó. Năm 1977, formoterol được sản xuất lần đầu tiên, nhưng mãi đến năm 1986, tiềm năng đầy đủ của nó mới được phát hiện. Năm 1997, formoterol được tung ra thị trường Đức.