Bàn chân: Cấu trúc và bệnh tật

Bàn chân là gì?

Bàn chân (tiếng Latin: pes) là một cấu trúc phức tạp bao gồm nhiều xương, cơ và dây chằng, đã trở thành cơ quan hỗ trợ quan trọng cho sự phát triển của dáng đi thẳng. Về mặt giải phẫu, nó được chia thành ba phần: xương cổ chân, xương bàn chân và các ngón.

xương cổ chân

Hai xương cổ chân lớn nhất là xương sên và xương gót, thậm chí còn lớn hơn. Các đại diện khác là xương thuyền (Os naviculare), ba xương hình nêm (Ossa cuneiformia) và xương hình khối (Os cuboideum). Khi cơ thể ở tư thế thẳng đứng, chỉ có phần sau của xương gót - phần xương của gót chân - nằm trên mặt đất.

bàn chân giữa

Năm xương bàn chân (ossa metatarsalia) tạo thành khu vực giữa, trong đó xương đầu tiên ngắn nhất và cũng khỏe nhất, vì sự lăn xảy ra chủ yếu ở ngón chân cái. Xương bàn chân thứ hai dài nhất; từ thứ ba đến thứ năm, chiều dài giảm dần.

Ngón chân

Vòm ngang và vòm dọc

Một vòm ngang và vòm dọc có tác dụng ổn định bàn chân. Vòm ngang được hình thành bởi các dây chằng và gân, trong khi vòm dọc được hình thành bởi các dây chằng ở lòng bàn chân và bởi các cơ co lại khi chịu tải, nghĩa là bàn chân có tải luôn ngắn hơn một chút so với bàn chân không có tải.

Bàn chân có chức năng gì?

Bàn chân là cơ quan hỗ trợ quan trọng nhất của cơ thể con người. Khi đi, chuyển động chỉ xảy ra ở hai khớp cổ chân và khớp ngón chân. Các khớp khác (trong khu vực xương cổ chân và xương bàn chân) được cố định chặt chẽ nhờ các kết nối dây chằng của chúng đến mức hình thành một vòm lò xo chỉ cho phép dịch chuyển nhẹ. Từ 12 đến 13 tuổi, bàn chân đã phát triển hình dạng cuối cùng với vòm ngang và vòm dọc, đặc biệt là vòm dọc có tác dụng hỗ trợ tải trọng.

Thông thường, 40% trọng lượng cơ thể dồn vào lòng bàn chân và 60% còn lại ở gót chân - nếu bạn không đi giày hoặc chỉ đi giày đế bằng. Mặt khác, nếu bạn đi giày cao gót, bạn sẽ dồn gần 80% trọng lượng cơ thể vào lòng bàn chân. Về lâu dài, điều này sẽ phá hủy lớp đệm mỡ ở mu bàn chân. Không chỉ đau khớp xảy ra mà còn có những thay đổi về cấu trúc dẫn đến búi tóc.

Chân nằm ở đâu?

Bàn chân được nối với hai xương cẳng chân là xương chày và xương mác thông qua khớp mắt cá chân. Hình dạng khung xương hiện tại của nó là kết quả của một quá trình định hình lại, trong đó chức năng gắp phần lớn đã bị mất đi và hầu như chỉ còn chức năng hỗ trợ là quan trọng.

Bàn chân có thể gây ra những vấn đề gì?

Các vấn đề thường gặp là do sai vị trí: Ở vòm phẳng hoặc vòm bị xẹp (pes planus), vòm dọc bị xẹp. Những người bị ảnh hưởng cũng thường bị cong bàn chân (pes valgus): Trong trường hợp này, xương gót chân bị cong vào trong khi nhìn từ phía sau.

Hallux valgus (bunion) là một biến dạng của ngón chân cái và là biến dạng phổ biến nhất của chi dưới. Trong trường hợp này, ngón chân cái vĩnh viễn nghiêng về phía bên ngoài cơ thể (tức là hướng về phía các ngón chân còn lại). Nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ: Giày cao gót và giày quá chật ở khu vực phía trước sẽ thúc đẩy tình trạng biến dạng ngón chân gây đau đớn.

Viêm xương khớp, viêm do tải không đúng hoặc quá tải ở bàn chân, gãy xương (gãy xương) là những vấn đề sức khỏe phổ biến khác. Điều tương tự cũng áp dụng cho bệnh gút. Trong bệnh chuyển hóa này, nồng độ axit uric trong máu tăng cao một cách bệnh lý. Axit uric dư thừa kết tinh và lắng đọng trong cơ thể, đặc biệt là ở khớp cổ chân, ngoài ra còn ở đầu gối. Điều này dẫn đến các cơn đau dữ dội ở các khớp bị ảnh hưởng (cơn gút tấn công), có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.

Nhiễm nấm ở bàn chân (tinea pedis) có thể rất khó chịu và dai dẳng. Nó thường bắt đầu giữa các ngón chân và có thể lan ra toàn bộ lòng bàn chân.