Axit Folic cho việc thụ thai và mang thai

Tại sao phải bổ sung axit folic khi mang thai?

Thực phẩm động vật và thực vật có chứa một nhóm vitamin B tan trong nước gọi là folate. Sau khi được hấp thụ qua thức ăn, chúng được chuyển hóa thành dạng hoạt động (tetrahydrofolate) trong cơ thể. Ở dạng này, chúng điều chỉnh nhiều quá trình quan trọng của tế bào như phân chia tế bào và phát triển tế bào. Điều này giải thích tầm quan trọng to lớn của folate trong thai kỳ. Nguồn cung cấp folate tốt bao gồm các loại rau lá xanh (rau bina, rau diếp), cà chua, khoai tây, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, rau mầm và các loại đậu.

Mặc dù nhiều loại thực phẩm có chứa folate, nhưng ngay cả những người có ý thức ăn kiêng cũng không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu của mình thông qua thực phẩm. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt, nên bổ sung axit folic, đặc biệt nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, trong thời kỳ mang thai và cả khi cho con bú.

Áp dụng những điều sau đây: Tương đương 1 microgam folate tương ứng với 1 microgam folate trong chế độ ăn uống hoặc 0.5 microgam axit folic.

Thông tin chung về axit folic (tác dụng, giá trị tiêu chuẩn, v.v.) có thể được tìm thấy trong bài viết Axit folic.

Tầm quan trọng của axit folic khi mang thai

Nói chung, thiếu hụt axit folic mãn tính có tác động tiêu cực đến sự hình thành tế bào (ví dụ như tế bào máu), quá trình phân chia và tăng trưởng tế bào. Tuy nhiên, những quá trình này có tầm quan trọng đặc biệt, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Hậu quả có thể xảy ra của sự thiếu hụt là nghiêm trọng tương ứng: ví dụ, người mẹ tương lai có thể bị thiếu máu nếu có quá ít axit folic. Trong phôi thai, việc cung cấp thiếu axit folic làm tăng nguy cơ bị gọi là dị tật ống thần kinh: Thông thường, ống thần kinh – tiền thân của não và tủy sống – phát triển vào khoảng ngày thứ 17 sau khi thụ tinh và đóng lại vào cuối ngày thứ tư. tuần mang thai.

Uống bổ sung axit folic khi mang thai có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ khoảng 70%.

Mức độ thiếu hụt axit folic cũng làm tăng nguy cơ dị tật tim thai, rối loạn đường tiết niệu, sứt môi và vòm miệng, nhẹ cân hoặc sinh non vẫn là chủ đề tranh luận khoa học.

Cần bao nhiêu axit folic khi mang thai?

Phụ nữ mang thai cần 550 microgram axit folic mỗi ngày. Để đạt được lượng này, nên bổ sung axit folic. Đặc biệt trong 12 tuần đầu của thai kỳ, phụ nữ nên bổ sung 400 microgram mỗi ngày. Yêu cầu còn lại thường có thể được đáp ứng bằng chế độ ăn giàu folate (rau xanh, cà chua, khoai tây, các loại đậu, trứng, ngũ cốc nguyên hạt).

Trong giai đoạn mang thai tiếp theo, các bác sĩ cũng khuyên bạn nên thay thế 400 microgam axit folic mỗi ngày bằng thực phẩm bổ sung.

Thiếu axit folic: Điều trị

Bạn có thai ngoài ý muốn và chưa uống axit folic trước đó? Sau đó, bác sĩ có thể đo nồng độ axit folic trong máu của bạn. Nếu điều này cho thấy sự thiếu hụt axit folic, uống XNUMX-XNUMX miligam axit folic mỗi ngày sẽ giúp ích. Hiệu quả thường thấy nhanh chóng: giá trị máu cải thiện chỉ ba đến bốn ngày sau khi bạn bắt đầu dùng axit folic.

Tại sao nên bổ sung axit folic nếu bạn muốn có con?

Axit folic đóng vai trò quan trọng ngay cả trước khi mang thai, tức là trong quá trình lập kế hoạch sinh nở. Một kho chứa đầy đảm bảo phôi có thể được cơ thể mẹ cung cấp đầy đủ ngay từ ngày đầu tiên của thai kỳ. Nguy cơ dị tật thai nhi khi thiếu hụt axit folic tồn tại chủ yếu ở XNUMX/XNUMX đầu của thai kỳ, vì đây là thời điểm tất cả các cơ quan đều đang phát triển.

Nhưng bổ sung bao nhiêu axit folic là tối ưu cho những người muốn có con? Liều khuyến cáo – như khi mang thai – là 400 microgam axit folic mỗi ngày cùng với chế độ ăn giàu folate.

Giả thuyết cho rằng axit folic giúp dễ mang thai hơn chưa được khoa học chứng minh.

Có nên bổ sung axit folic khi cho con bú?

Phụ nữ cho con bú cũng có nhu cầu folate tăng lên và do đó nên dùng các chế phẩm chứa axit folic – như một chất bổ sung cho chế độ ăn giàu folate. Liều khuyến cáo là 450 microgam mỗi ngày.

Axit folic: Có tác dụng phụ không?