Axit Folic: Tác Dụng, Ứng Dụng, Tác Dụng Phụ

Axit folic hoạt động như thế nào

Axit folic, trước đây còn được gọi là vitamin B9, là một loại vitamin quan trọng. Nói đúng ra, cần phải phân biệt giữa folate nói chung và axit folic như một chất riêng lẻ. Tất cả các chất mà cơ thể có thể sử dụng dưới dạng vitamin, tức là có thể chuyển đổi thành vitamin B9, được gọi là folate.

Là một vitamin tan trong nước, folate đóng vai trò quan trọng trong tất cả các quá trình tăng trưởng diễn ra trong cơ thể con người, đặc biệt là trong quá trình phân chia tế bào và nhân đôi vật liệu di truyền – nó tham gia vào việc hình thành các khối xây dựng mới cho chất di truyền axit deoxyribonucleic (ADN). Ngoài ra, vitamin còn cần thiết cho quá trình chuyển hóa axit amin (axit amin = khối xây dựng của protein).

Axit folic được sử dụng khi nào?

Axit folic được dùng để:

  • Điều trị thiếu hụt axit folic (ví dụ trong bối cảnh thiếu máu = thiếu máu)
  • Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi (chẳng hạn như “hở cột sống”)
  • Giảm tác dụng phụ của liệu pháp methotrexate (liệu pháp MTX, ví dụ như trong ung thư)
  • phòng ngừa thiếu axit folic

Theo các nghiên cứu hiện nay, thiếu hụt axit folic còn có ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh tim mạch. Cái gọi là mức homocysteine ​​​​trong máu có thể được hạ xuống với sự trợ giúp của sự kết hợp vitamin B12-axit folic, có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Điều này rất quan trọng vì việc thiếu axit folic khi mang thai có thể dẫn đến dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Thuật ngữ này bao gồm các dị tật phôi thai của hệ thần kinh trung ương như “hở lưng” (tật nứt đốt sống) và bệnh thiếu não (não kém phát triển/không phát triển).

Axit folic được sử dụng như thế nào

Hiệp hội Dinh dưỡng Đức khuyến nghị nên tiêu thụ 300 microgam axit folic tương đương hàng ngày (= 1 µg axit folic trong chế độ ăn uống hoặc 0.5 µg folate tổng hợp khi bụng đói) cho thanh thiếu niên và người lớn. Số lượng lên tới khoảng 1,000 microgam folate tổng hợp là vô hại, vì lượng vitamin tan trong nước dư thừa có thể được đào thải qua thận.

Những người uống nhiều rượu có nhu cầu về axit folic tăng lên.

Axit folic và mang thai

Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai và cho con bú, lượng khuyến cáo cao hơn. Lý tưởng nhất là phụ nữ mang thai tiêu thụ 550 microgam axit folic tương đương mỗi ngày và bà mẹ cho con bú là 450 µg.

Việc bổ sung các chế phẩm vitamin thích hợp nên được bắt đầu sớm nhất là bốn tuần trước khi mang thai và tiếp tục trong suốt ba tháng đầu. Vì khó có thể dự đoán được thời điểm bắt đầu mang thai nên khuyến cáo này về nguyên tắc áp dụng cho tất cả phụ nữ mong muốn có con.

Các tác dụng phụ của axit folic là gì?

Nếu dùng quá liều axit folic trong thời gian dài có thể dẫn đến trầm cảm, ác mộng và động kinh.

Những điều bạn nên biết khi dùng axit folic

Tương tác thuốc

Một số loại thuốc không nên được sử dụng cùng với viên axit folic. Chúng bao gồm một số loại thuốc trị nhiễm trùng hoặc sốt rét (như trimethoprim, proguanil và pyrimethamine) và một số loại thuốc trị ung thư như methotrexate và fluorouracil.

Bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn thông tin cụ thể hơn về các tương tác có thể có giữa thuốc bổ sung vitamin và các loại thuốc khác.

Những điều bạn cũng nên biết về axit folic

Việc bổ sung đầy đủ vitamin vào chế độ ăn uống là rất quan trọng ở mọi lứa tuổi. Các chuyên gia khuyên dùng các loại thực phẩm như bắp cải (ví dụ như bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ trắng), rau bina, măng tây và salad mùa hè là nguồn cung cấp axit folic tự nhiên tuyệt vời.

Axit folic rất nhạy cảm với nhiệt. Do đó, thực phẩm có chứa axit folic chỉ nên được nấu chín hoặc chần sơ qua.

Bất chấp thông tin, một tỷ lệ lớn người Đức không tiêu thụ đủ vitamin trong chế độ ăn hàng ngày, dẫn đến thiếu hụt. Tuy nhiên, các chuyên gia ở Đức đang tranh cãi về việc bắt buộc bổ sung axit folic vào thực phẩm (như iodua trong muối ăn).

Tuy nhiên, Đức kém hơn so với các quốc gia khác khi nói về tần suất của các khuyết tật ống thần kinh đáng sợ. Vì lý do này, các bác sĩ nhi khoa và các chính trị gia y tế tiếp tục kêu gọi bắt buộc bổ sung axit folic vào thực phẩm.