Flupirtin: Tác dụng, lĩnh vực ứng dụng, tác dụng phụ

Flupirtine hoạt động như thế nào

Flupirtine có cơ chế hoạt động gấp ba lần:

1) Tác dụng giảm đau xuất phát từ hoạt động của nó tại các giao diện (khớp thần kinh) của các tế bào thần kinh dẫn truyền kích thích đau từ cơ thể đến não. Tín hiệu điện được vận chuyển qua những con đường này và đến các khớp thần kinh, nơi chúng được truyền đến tế bào thần kinh tiếp theo với sự trợ giúp của các chất dẫn truyền thần kinh.

2) Tác dụng giãn cơ của flupirtine dựa trên cơ chế tương tự. Các xung thần kinh từ não đến cơ chỉ được truyền ở dạng yếu đi. Bởi vì thành phần hoạt chất tác động chủ yếu lên các cơ được sử dụng nhiều nên tình trạng căng cơ đặc biệt giảm bớt nhưng không có sự thư giãn cơ nói chung (thư giãn cơ).

Các tế bào thần kinh ngày càng trở nên nhạy cảm với các kích thích đau dai dẳng, tức là ngưỡng đau của chúng giảm đi. Ngay cả một cái chạm nhẹ cũng có thể được cảm nhận là đau. Flupirtine chống lại cơ chế này bằng cách nâng cao ngưỡng truyền kích thích và do đó khôi phục nó trở lại bình thường.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Hầu hết hoạt chất được bài tiết qua thận qua nước tiểu và một phần nhỏ hơn cũng được bài tiết qua phân qua mật. Khoảng bảy đến mười giờ sau khi uống, nồng độ flupirtine trong máu lại giảm xuống một nửa.

Flupirtine được sử dụng khi nào?

Flupirtine được sử dụng như thế nào

Khi dùng viên nang cứng Flupirtine, liều lượng là 100 miligam hoạt chất ba đến bốn lần một ngày. Trong trường hợp đau dữ dội, có thể tăng liều duy nhất lên tới 200 miligam (tổng liều tối đa hàng ngày là 600 miligam).

Viên nén giải phóng chậm chứa 400 miligam flupirtine, giải phóng hoạt chất chậm trong suốt cả ngày, chỉ được uống một lần một ngày.

Tác dụng phụ của flupirtine là gì?

Ở hơn XNUMX% bệnh nhân, flupirtine làm tăng nồng độ một số enzyme trong máu (transaminase) và gây mệt mỏi, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Một trong mười đến một trăm người được điều trị sẽ bị chóng mặt, ợ chua, buồn nôn, nôn, khó chịu ở dạ dày, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, tăng tiết mồ hôi, rối loạn giấc ngủ, chán ăn, trầm cảm, run, nhức đầu, đau bụng, khô miệng và căng thẳng. .

Trong một số trường hợp, nước tiểu có màu xanh vô hại.

Vì flupirtine có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng nên tất cả các chế phẩm được phê duyệt đã bị rút khỏi thị trường vào năm 2018.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng flupirtine?

Chống chỉ định

Flupirtine không nên được dùng bởi:

  • Đã biết tổn thương gan hoặc rối loạn chức năng gan.
  • Bệnh nhược cơ (bệnh cơ di truyền)
  • Lạm dụng rượu
  • @ Tiền sử hoặc hiện tượng ù tai

Tương tác thuốc

Flupirtine được vận chuyển trong máu thông qua các protein vận chuyển (albumin), protein vận chuyển này cũng vận chuyển các loại thuốc khác. Do đó, khi dùng cùng lúc, flupirtine có thể thay thế các chất khác trong máu, khiến chúng mạnh hơn.

Các nghiên cứu cho thấy trường hợp này xảy ra với thuốc an thần và thuốc ngủ thuộc nhóm benzodiazepine (như diazepam, lorazepam, lormetazepam) và thuốc chống đông máu loại coumarin (như warfarin, phenprocoumon).

Giới hạn độ tuổi

Flupirtine không được chấp thuận ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân bị suy thận hoặc gan chỉ được phép dùng liều flupirtine giảm.

Mang thai và cho con bú

Do dữ liệu còn hạn chế về khả năng dung nạp và độ an toàn khi sử dụng trong thời kỳ mang thai và cho con bú, không nên dùng Flupirtine trong thời gian này.

Cách lấy thuốc với flupirtine

Nhóm điều phối các thủ tục thừa nhận lẫn nhau và các thủ tục phi tập trung (CMDh) đã xác nhận khuyến nghị này. Kết quả là, các loại thuốc tương ứng đã bị rút khỏi thị trường và không còn có sẵn kể từ đó.

Flupirtine được biết đến từ khi nào?