Sơ cứu đột quỵ do nhiệt và suy sụp do nhiệt

Tổng quan ngắn gọn

 • Làm gì khi bị say nóng, kiệt sức vì nóng? Đưa người bị ảnh hưởng ra khỏi nguồn nhiệt/ánh nắng, nằm ngửa (giơ chân lên), làm mát (ví dụ bằng khăn ẩm), truyền dịch nếu người bị ảnh hưởng không nôn; đặt ở tư thế hồi phục nếu bất tỉnh; hồi sức nếu ngừng thở
 • Đột quỵ do nhiệt và kiệt sức do nhiệt – nguy cơ: bao gồm buồn ngủ, buồn nôn, nôn, trụy tuần hoàn và bất tỉnh
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Vì tình trạng có thể xấu đi nhanh chóng do say nắng, hãy luôn gọi bác sĩ cấp cứu. Trong trường hợp kiệt sức vì nóng, cần phải đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn và/hoặc người liên quan bất tỉnh.

Chú ý!

 • Không bao giờ để những người bị (nghi ngờ) say nắng hoặc kiệt sức vì nóng một mình. Đặc biệt trong trường hợp say nắng, tình trạng của người bị ảnh hưởng có thể xấu đi đột ngột!
 • Không bao giờ chườm túi làm mát/chườm đá để hạ nhiệt độ cơ thể trực tiếp lên da của người bị ảnh hưởng mà luôn có một miếng vải ở giữa (nguy cơ bị tê cóng!).
 • Không cho người bị ảnh hưởng uống rượu.

Đột quỵ do nóng và kiệt sức vì nóng: phải làm gì?

Bạn nên phản ứng nhanh chóng trong cả hai trường hợp. Tuy nhiên, sơ cứu đặc biệt quan trọng trong trường hợp say nắng vì tình trạng của người bị ảnh hưởng có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm đến tính mạng.

Say nắng: Phải làm gì?

 • Đột quỵ do nhiệt cổ điển: Nguyên nhân là do nhiệt độ cực cao và chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi.
 • Đột quỵ do gắng sức: Nó có thể xảy ra khi hoạt động thể chất cường độ cao ở nhiệt độ cao (ví dụ: chơi thể thao cường độ cao vào ngày hè nóng nực hoặc làm việc nặng nhọc trong lò cao), ở mọi lứa tuổi.

Trong cả hai trường hợp sốc nhiệt, cách sơ cứu như sau:

 1. Vào trong bóng râm: Đưa người bị ảnh hưởng ra khỏi ánh nắng mặt trời và vào nơi mát mẻ, nếu có thể, để cơ thể có thể hạ nhiệt.
 2. Tư thế sốc trong trạng thái tỉnh táo hoàn toàn: Đặt người còn tỉnh táo vào tư thế sốc - tức là họ nằm ngửa và giơ cao hai chân. Điều này giúp cải thiện lưu thông máu trong não (điều này có thể giảm đi trong trường hợp say nắng do huyết áp thấp).
 3. Tư thế nghiêng ổn định nếu bất tỉnh: Nếu bệnh nhân say nắng mất ý thức, hãy kiểm tra nhịp thở và mạch. Nếu cả hai đều có mặt, hãy đặt chúng ở vị trí phục hồi.
 4. Nới lỏng quần áo: Mở bất kỳ quần áo bó sát nào (ví dụ: cổ áo sơ mi, cà vạt, thắt lưng, v.v.).
 5. Đồ uống ấm: Nếu người bị ảnh hưởng tỉnh táo, không cảm thấy buồn nôn và không nôn, bạn nên cho họ uống từng ngụm chất lỏng ấm (không lạnh!) (ví dụ: nước, nước ép trái cây nhẹ, trà). Điều này sẽ bù đắp cho sự mất nước do đổ mồ hôi điển hình của say nắng. Tuy nhiên, không cho uống nước trong trường hợp buồn nôn và nôn - có nguy cơ người bị ảnh hưởng có thể bị nghẹn (hít thở).
 6. Hồi sức: Nếu nạn nhân ngừng thở, tiến hành hồi sức ngay lập tức. Tiếp tục điều này cho đến khi bác sĩ cấp cứu đến hoặc nạn nhân tự thở trở lại.

Kiệt sức do nhiệt: phải làm gì?

Kiệt sức do nhiệt là do đổ mồ hôi nhiều ở nhiệt độ cao. Nếu uống quá ít cùng lúc, cơ thể sẽ mất nhiều chất lỏng và muối (chất điện giải). Điều này gây áp lực rất lớn lên hệ tuần hoàn - hậu quả có thể xảy ra là suy tuần hoàn và bất tỉnh. Hoạt động thể chất trong thời tiết nắng nóng làm tăng nguy cơ kiệt sức vì nóng.

Cách sơ cứu như sau:

 • Thoát khỏi cái nóng: Đưa người bị ảnh hưởng ra khỏi cái nóng.
 • Tư thế sốc: Đặt người bị ảnh hưởng nằm ngửa và đặt chân cao hơn tim.
 • Đồ uống có chứa chất điện giải: Cho người bị ảnh hưởng uống nhiều nước có khoáng chất (miễn là họ không nôn). Điều này sẽ bù đắp cho việc mất chất lỏng và chất điện giải. Ví dụ, nước, nước khoáng hoặc trà có chút muối (khoảng 1 thìa cà phê muối ăn mỗi lít) hoặc nước dùng (nước dùng) là phù hợp.

Trẻ bị say nắng hoặc kiệt sức vì nóng

Các biện pháp sơ cứu trẻ bị say nắng, kiệt sức vì nóng về cơ bản giống như người lớn. Điều quan trọng cần biết là trẻ em đặc biệt có nguy cơ bị say nắng và kiệt sức vì nóng (đặc biệt là trẻ sơ sinh). Điều này là do cơ thể của trẻ chưa có khả năng điều chỉnh nhiệt độ hiệu quả như người lớn. Ngoài ra, nhiều trẻ không nghĩ đến việc chống nắng và uống đủ nước khi vui chơi, nô đùa.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng con bạn thường xuyên nghỉ ngơi để uống nước và thư giãn trong bóng râm hoặc trong nhà. Nếu xảy ra say nắng hoặc kiệt sức vì nóng, hãy gọi xe cấp cứu (đặc biệt nếu nghi ngờ bị say nắng) và thực hiện các biện pháp sơ cứu nêu trên (đưa trẻ đến nơi râm mát, mát mẻ, giảm nhiệt độ cơ thể bằng cách chườm ẩm, v.v.) .

Đột quỵ do nhiệt và kiệt sức vì nóng: triệu chứng và rủi ro

Các triệu chứng của say nắng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng:

 • Nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C
 • Hoa mắt
 • đau đầu
 • Buồn nôn ói mửa
 • mất phương hướng
 • Huyết áp thấp
 • nhịp tim nhanh
 • thở nhanh
 • chuột rút cơ bắp
 • suy giảm ý thức như buồn ngủ hoặc thậm chí bất tỉnh

Hậu quả của say nắng, não có thể sưng lên do giữ nước – phát triển chứng phù não đe dọa tính mạng. Vì vậy, nếu không nhận biết và điều trị kịp thời các triệu chứng say nắng, người bị ảnh hưởng có thể tử vong trong thời gian ngắn!

Tương tự như say nắng, kiệt sức vì nóng gây ra các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, mạch nhanh và huyết áp thấp. Tuy nhiên, da của người bị ảnh hưởng không khô mà ẩm - người bị ảnh hưởng đổ mồ hôi rất nhiều.

Sự mất nước nhiều do đổ mồ hôi làm giảm lượng máu. Sau đó, các mạch máu co lại để các cơ quan cần nhiều oxy (như não, thận) tiếp tục được cung cấp. Kết quả là bàn tay và bàn chân được cung cấp máu ít hơn: chúng có vẻ lạnh, nhợt nhạt và đổ mồ hôi.

Triệu chứng ở trẻ em

Đột quỵ do nóng và kiệt sức vì nóng: khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trong trường hợp kiệt sức vì nóng, bạn nên gọi bác sĩ (cấp cứu) nếu các triệu chứng của người đó trở nên trầm trọng hơn hoặc họ bất tỉnh.

Trong trường hợp say nắng (hoặc nghi ngờ say nắng), bạn phải luôn gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức. Nó có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng của người bị ảnh hưởng! Do đó, họ phải được điều trị và theo dõi tại bệnh viện.

Đột quỵ do nhiệt và kiệt sức do nhiệt: bác sĩ khám

Bác sĩ thường có thể nhận biết cả kiệt sức do nhiệt và say nắng khá nhanh – dựa trên các triệu chứng và thông tin từ lần tư vấn ban đầu (tiền sử bệnh). Trong quá trình tư vấn này, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân hoặc những người đi cùng về tình trạng trước đó. Ví dụ, bệnh nhân có tập thể dục ở nhiệt độ cực cao hoặc dưới ánh nắng chói chang ngay trước khi các triệu chứng xuất hiện không? Người đó có mặc quần áo ấm làm tăng nhiệt độ tích tụ không? Các câu hỏi về bất kỳ căn bệnh tiềm ẩn nào cũng là một phần của cuộc phỏng vấn bệnh sử.

Cuộc phỏng vấn được theo sau bởi một cuộc kiểm tra thể chất. Nhiệt độ cơ thể, huyết áp và nhịp tim đặc biệt quan trọng. Chúng giúp bác sĩ đánh giá thêm tình trạng của bệnh nhân và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiệt.

Bác sĩ có thể kiểm tra chức năng não của bệnh nhân bằng các xét nghiệm thần kinh đơn giản. Điều này đặc biệt cần thiết trong trường hợp (nghi ngờ) sốc nhiệt. Ví dụ, bác sĩ sử dụng những câu hỏi đơn giản để kiểm tra xem bệnh nhân có thể tự định hướng về thời gian và địa điểm hay không. Ông cũng kiểm tra các phản xạ của thân não, ví dụ như phản xạ đồng tử.

Nhìn chung, việc kiểm tra thêm là cần thiết, đặc biệt trong trường hợp sốc nhiệt:

Xét nghiệm máu cho biết có thiếu hay thừa một số muối (chất điện giải) trong máu do say nắng hay không. Việc điều trị phụ thuộc trực tiếp vào những kết quả này – sự thay đổi nghiêm trọng trong cân bằng điện giải phải được điều trị ngay lập tức. Một số giá trị máu nhất định cũng có thể cho thấy tổn thương ở các cơ quan quan trọng (gan, thận, tim) do sốc nhiệt.

Để loại trừ các nguyên nhân khác gây trụy tuần hoàn, bác sĩ có thể chụp điện tâm đồ (ECG). Điều này cũng có thể tiết lộ bất kỳ tình trạng rối loạn nhịp tim nào có thể do thiếu muối và chất lỏng nghiêm trọng trong quá trình say nắng.

Nếu bác sĩ nghi ngờ phù não do sốc nhiệt, cần phải thực hiện các thủ thuật chẩn đoán hình ảnh để làm rõ. Chúng bao gồm chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp vi tính (CT).

Trong trường hợp kiệt sức vì nóng, tình trạng thiếu nước và điện giải cần được khắc phục càng nhanh càng tốt. Uống nhiều nước sẽ giúp ích. Nếu cần, bác sĩ cũng có thể truyền dịch cho bệnh nhân. Việc thay thế nhanh chóng chất lỏng và muối giúp ổn định tuần hoàn. Sau một vài ngày nghỉ ngơi và thư giãn, hầu hết mọi người đều cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh trở lại.

Điều trị say nắng phải luôn được thực hiện tại bệnh viện, trong những trường hợp nặng ngay cả trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bước đầu tiên là ổn định tuần hoàn của bệnh nhân bằng cách truyền dịch. Ngoài ra, nhiệt độ cơ thể tăng lên đáng kể sẽ được hạ xuống bằng các biện pháp làm mát. Ví dụ, bệnh nhân có thể ngâm mình trong nước lạnh với điều kiện các chức năng quan trọng của họ (như thở và tuần hoàn) ổn định.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, say nắng có thể cần điều trị thêm, ví dụ như dùng thuốc chống động kinh.

Cơn say nắng kéo dài bao lâu tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Nếu điều trị sớm, các triệu chứng có thể giảm dần và biến mất sau vài giờ. Tuy nhiên, những người bị ảnh hưởng có thể vẫn cảm thấy yếu trong một thời gian sau đó. Vì vậy, nên nghỉ ngơi vài ngày để tránh tái phát.

Phần lớn những người bị ảnh hưởng đều sống sót sau cơn say nắng và kiệt sức vì nóng mà không bị tổn thương vĩnh viễn.

Nếu muốn ngăn ngừa say nắng và kiệt sức vì nóng, trước tiên bạn nên biết ai là người đặc biệt dễ mắc các bệnh do nhiệt như vậy. Đầu tiên và quan trọng nhất, đây là những người mà khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể chưa hoặc không còn hiệu quả. Điều này bao gồm trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ (nhỏ) và người lớn tuổi. Những người dành thời gian dài trong phòng kín và thông gió kém hoặc những người làm việc ở đó cũng có nguy cơ cao hơn. Ví dụ, điều này áp dụng cho một số nhóm nghề nghiệp nhất định (công nhân trong ngành khai thác mỏ hoặc gia công kim loại, thợ xông hơi, v.v.).

Ngoài ra, hoạt động thể chất dưới trời nắng gắt còn làm tăng khả năng bị say nắng, kiệt sức vì nóng. Điều này ảnh hưởng đến công nhân xây dựng đường chẳng hạn. Các vận động viên tập luyện hoặc thi đấu dưới ánh nắng gay gắt hoặc trong không khí nóng ẩm cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Do đó, những lời khuyên quan trọng nhất để ngăn ngừa say nắng và kiệt sức vì nóng là:

 • Tránh tiếp xúc kéo dài với nhiệt độ cao. Tìm nơi mát mẻ, râm mát, đặc biệt là vào giờ ăn trưa.
 • Cố gắng tránh ánh nắng trực tiếp trong thời gian dài. Đội mũ đi nắng.
 • Là một vận động viên, bạn không nên tập luyện dưới cái nóng giữa trưa mà tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí khi thời tiết nóng bức.
 • Tránh uống rượu và ăn nhiều ở nhiệt độ cao.
 • Đừng để trẻ một mình trong ô tô đậu dưới nắng trong thời gian dài.
 • Đảm bảo rằng con bạn thường xuyên nghỉ ngơi để uống nước và nghỉ ngơi trong bóng râm khi thời tiết nóng bức.

Tuân thủ các cảnh báo nhiệt độ khu vực do Cơ quan Thời tiết Đức đưa ra. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng hoặc có con.