Finasteride: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Finasteride hoạt động như thế nào

Finasteride là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc ức chế 5-alpha-reductase. 5-alpha-reductase là một enzyme chịu trách nhiệm chuyển đổi testosterone thành dạng hoạt động 5-alpha-dihydrotestosterone (DHT).

Nội tiết tố testosterone chịu trách nhiệm chính trong việc hình thành các đặc tính sinh dục nam và được tìm thấy ở mọi nơi trong cơ thể con người. Khi testosterone được chuyển đổi bởi 5-alpha-reductase, DHT được hình thành, liên kết rất đặc biệt với các vị trí lắp ghép nhất định.

Sau đó, một tín hiệu được truyền đi, ở những người đàn ông nhạy cảm, có thể dẫn đến sự tăng sinh mô của tuyến tiền liệt và rụng tóc, cùng nhiều vấn đề khác.

Ở hầu hết đàn ông lớn tuổi, tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Do áp lực của mô mới hình thành lên niệu đạo, trong nhiều trường hợp, cảm giác khó chịu khi đi tiểu, thường xuyên buồn tiểu vào ban đêm, khó làm trống hoàn toàn bàng quang và thậm chí tổn thương chảy ngược do bệnh đường tiết niệu và rối loạn chức năng thận.

Finasteride ức chế enzyme 5-alpha-reductase. Kết quả là nồng độ dihydrotestosterone giảm. Kết quả là, kích thước của tuyến tiền liệt giảm và tình trạng rụng tóc do nội tiết tố gây ra cũng ngừng lại.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Khi nào finasteride được sử dụng?

Các lĩnh vực ứng dụng (chỉ định) của finasteride phụ thuộc vào liều lượng:

  • Tăng sinh mô lành tính của tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính)
  • Rụng tóc nội tiết tố (rụng tóc do nội tiết tố)

Cách sử dụng Finasteride

Dạng bào chế được sử dụng phổ biến nhất là viên nén bao phim. Thành phần hoạt chất nằm trong lõi của viên thuốc và được bao quanh bởi một lớp phủ bảo vệ. Điều này ngăn không cho hoạt chất được hấp thụ qua da khi chạm vào viên thuốc.

Liều dùng cho nam giới bị phì đại tuyến tiền liệt lành tính là XNUMX miligam mỗi ngày. Để điều trị rụng tóc do nội tiết tố, chỉ dùng một miligam mỗi ngày. Bệnh nhân bị rối loạn chức năng gan được giảm liều.

Máy tính bảng được uống độc lập với bữa ăn với đủ chất lỏng (tốt nhất là một ly nước máy lớn).

Trong bệnh phì đại tuyến tiền liệt lành tính, finasteride thường được dùng kết hợp với chất được gọi là “thuốc chẹn alpha-1-adrenoceptor” (chẳng hạn như tamsulosin). Do các cơ chế hoạt động khác nhau nên có thể kiểm soát rất hiệu quả các triệu chứng và nguyên nhân cùng một lúc.

Những tác dụng phụ của finasteride là gì?

Thông thường (nghĩa là ở một đến mười phần trăm những người được điều trị) finasteride gây ra các tác dụng phụ như giảm ham muốn tình dục và rối loạn chức năng tình dục.

Hiếm khi (nghĩa là ở dưới XNUMX% số người được điều trị), cảm giác căng tức ở vú xảy ra. Thậm chí hiếm hơn, việc sử dụng có thể gây ra các khối u ở vú hoặc tiết dịch từ tuyến vú.

Ở bào thai, finasteride dẫn đến dị dạng các đặc điểm sinh dục bên ngoài. Vì vậy, phụ nữ mang thai và những người có khả năng mang thai không nên tiếp xúc với thuốc.

Cần cân nhắc điều gì khi dùng finasteride?

Chống chỉ định

Phụ nữ mang thai và phụ nữ có thể mang thai không nên dùng thuốc có chứa finasteride và không nên chia hoặc nghiền viên thuốc.

Tương tác thuốc

Cho đến nay không có tương tác có ý nghĩa lâm sàng với các thuốc khác được biết đến.

Cảnh báo và đề phòng

Finasteride có thể thay đổi một giá trị nhất định trong phòng thí nghiệm (PSA; kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt) được sử dụng để xác định và phát hiện sớm sự thay đổi ác tính trong mô tuyến tiền liệt (khối u). Do đó, bác sĩ điều trị phải loại trừ khả năng có khối u trước khi điều trị.

Nếu xảy ra các thay đổi về nốt, đau hoặc tiết ra từ tuyến vú khi dùng finasteride, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Giới hạn độ tuổi

Finasteride chống chỉ định ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi.

Mang thai và cho con bú

Finasteride không được dùng cho phụ nữ.

Nam giới dùng finasteride nên cẩn thận khi quan hệ tình dục với phụ nữ mang thai để người phụ nữ không tiếp xúc với tinh dịch (ví dụ: sử dụng bao cao su).

Lý do: finasteride cũng có thể được phát hiện trong tinh dịch. Nếu hoạt chất đến được thai nhi, điều này có thể dẫn đến dị tật về đặc điểm sinh dục bên ngoài.

Cách lấy thuốc với finasteride

Finasteride cần có đơn thuốc ở Đức, Áo và Thụy Sĩ và do đó chỉ được bán ở các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Những sự thật thú vị khác về Finasteride

Cho đến gần đây, hoạt chất Finasteride được biết đến như một chất doping. Mục đích của các vận động viên là che giấu việc sử dụng chất doping bị cấm là testosterone (dẫn đến tăng trưởng cơ bắp và nâng cao thành tích chung).

Tuy nhiên, trong thời gian đó, các xét nghiệm doping đã trở nên nhạy cảm đến mức có thể phát hiện được nồng độ testosterone tăng cao bất thường mặc dù đã dùng finasteride. Finasteride do đó đã mất đi tầm quan trọng của nó như một chất doping ngày nay.