Xương mác: Chức năng, giải phẫu và bệnh tật

Xương mác là gì?

Chức năng của xương mác là gì?

Xương chày chịu phần lớn trọng lượng ở cẳng chân. Xương mác chỉ chịu một phần tải trọng nhỏ nhưng không thể thay thế: xương mỏng giúp ổn định cẳng chân và tạo thành khớp cổ chân trên ở đầu dưới cùng với xương chày và xương sên. Ngoài ra, xương mác còn hỗ trợ lớp đệm trong khi nhảy và đóng vai trò là điểm gắn kết cho các cơ xương mác khỏe mạnh cũng như gân và dây chằng.

Xương mác nằm cạnh xương chày ở bên ngoài cẳng chân. Xương mỏng được nối với xương chày ở tổng cộng ba điểm: Ở đầu trên có khớp chày-bắp chân (articulatio tibiofibularis), khớp này hầu như không thể cử động được do dây chằng căng và có chức năng cố định đầu xương mác vào xương chày.

Ở vùng trục, xương chày và xương mác được kết nối chặt chẽ bởi một màng gian cốt chắc chắn, gọi là màng gian cốt. Dây chằng hội chứng này, bao gồm các mô liên kết, giúp ổn định khớp cẳng chân và mắt cá chân.

Vô số cơ, gân và dây chằng gắn vào xương mác hoặc đầu xương mác. Chúng bao gồm cơ mác dài (Musculus peronaeus longus) và một phần cơ đùi (Musculus bicps femoris).

Khiếu nại ở khu vực xương mác có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường thì nguyên nhân không phải do xương mà sự khó chịu bắt nguồn từ các cấu trúc lân cận như cơ, gân và dây chằng.

Đau dữ dội thường là do gãy xương. Tùy thuộc vào vị trí gãy xương mác, đó là:

  • gãy đầu xương mác hoặc
  • Gãy trục sợi.

Đôi khi, các khối u lành tính hoặc ác tính hình thành trên xương mác. Chúng có thể đè lên dây thần kinh và dẫn đến tê liệt. Bao gồm các:

  • u lành tính: hạch (xương nông, hạch spinner), enchondroma (khối u sụn)
  • Tổn thương xương ác tính: Sarcoma xương, Sarcoma Ewing

Trong một số ít trường hợp, trẻ sinh ra bị dị tật xương mác. Ví dụ là:

  • Bất sản xương mác: thiếu xương mác.
  • Giảm sản xương mác: Xương mác chưa phát triển đầy đủ.