Gãy xương mác và Gãy xương chày

Gãy xương mác và gãy xương chày: mô tả

Gãy xương chày xảy ra thường xuyên nhất ở gần khớp mắt cá chân vì xương có đường kính nhỏ nhất ở đó.

Phân loại AO

Gãy xương chày và xương mác được phân thành các loại gãy xương khác nhau theo phân loại AO (Arbeitsgemeinschaft für Osteosynthesefragen) tùy thuộc vào loại và vị trí gãy xương:

  • Loại A: chỉ có một đường gãy xương, hai mảnh xương gãy
  • Loại B: đường gãy xương hình chêm, gãy XNUMX mảnh xương
  • Loại C: gãy vụn với ba mảnh xương trở lên

Gãy xương mác và gãy xương chày: triệu chứng

Gãy xương chày hoặc xương mác có thể mở hoặc đóng. Trong gãy xương hở, da và mô mềm bị tổn thương đến mức có thể nhìn thấy được các đầu gãy. Gãy xương chày hở xảy ra đặc biệt thường xuyên vì mép trước của xương chày chỉ được bao quanh bởi một lượng nhỏ mô mềm. Luôn có nguy cơ nhiễm trùng vết thương cao, vì vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập qua vết thương hở.

Các triệu chứng hiếm gặp ở gãy xương mác đơn độc. Gãy xương thường có thể bị bỏ qua vì xương chày là xương chịu trọng lượng và bệnh nhân thường vẫn có thể đi lại bình thường mặc dù xương mác bị gãy.

Trong trường hợp gãy xương Maisonneuve, xương mác bị gãy ở phần cao và mắt cá trong bị gãy, các triệu chứng thường chỉ xảy ra ở mắt cá chân.

Gãy xương mác và gãy xương chày: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Chấn thương trực tiếp thường đòi hỏi lực lớn hơn. Gãy xương như vậy xảy ra trong các vụ tai nạn giao thông, chẳng hạn như khi một người đi bộ bị ô tô tông vào, hoặc trong thể thao chẳng hạn khi một cầu thủ bóng đá đá vào chân đồng đội. Điều này thường dẫn đến tổn thương mô mềm bổ sung.

Gãy xương mác đơn độc xảy ra khi một lực trực tiếp tác dụng vào mặt ngoài của cẳng chân hoặc do chấn thương xoắn.

Gãy xương mác và gãy xương chày: khám và chẩn đoán.

Bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương là người liên hệ phù hợp để chẩn đoán và điều trị gãy xương chày và xương mác. Đầu tiên họ sẽ hỏi bạn về chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào và về bệnh sử của bạn (lịch sử bệnh lý). Các câu hỏi bác sĩ có thể hỏi bao gồm:

  • Bạn có thể mô tả chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào không?
  • Bạn có đau không?
  • Bạn có thể dồn trọng lượng lên chân không?
  • Bạn có thể di chuyển bàn chân hoặc uốn cong đầu gối của bạn?

Sau đó, bác sĩ sẽ kiểm tra chân của bạn chặt chẽ, tìm kiếm bất kỳ vết thương nào kèm theo. Khi kiểm tra cẳng chân, bạn có thể nghe thấy tiếng lạo xạo và sờ thấy được (tiếng kêu lạo xạo) có thể là dấu hiệu chắc chắn của gãy xương cẳng chân. Hơn nữa, bác sĩ sẽ kiểm tra mạch ngoại vi, độ nhạy ở bàn chân và chức năng vận động của cơ bàn chân.

Gãy xương mác và gãy xương chày: hình ảnh

Nếu không còn cảm nhận được mạch hoặc nếu có rối loạn tuần hoàn rõ ràng, thì việc kiểm tra siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler) sẽ được thực hiện ngay lập tức. Nếu việc kiểm tra không cho thấy bất kỳ phát hiện rõ ràng nào, chụp X-quang mạch máu (chụp động mạch) có thể giúp ích thêm.

Gãy xương mác và gãy xương chày: điều trị

Tùy thuộc vào loại gãy xương, gãy xương mác và gãy xương chày được điều trị bảo tồn hoặc phẫu thuật.

Gãy xương chày và xương mác: Điều trị bảo tồn

Cho đến khi vết sưng tấy giảm bớt, chân được cố định trong tư thế bó bột. Sau đó, dàn diễn viên có thể được luân chuyển (đóng cửa). Nó phải được đeo trong khoảng hai đến bốn tuần. Sau đó, bệnh nhân được bó bột khi đi bộ trong XNUMX tuần hoặc bó bột Sarmiento, loại bó này cũng có thể dùng để uốn cong đầu gối.

Gãy xương chày và xương mác: phẫu thuật

Phẫu thuật luôn được thực hiện khi có gãy xương hở, gãy di lệch, gãy vụn, gãy xương do tổn thương mạch máu và thần kinh, hoặc hội chứng khoang sắp xảy ra hoặc hiện tại.

Trong trường hợp gãy vụn hoặc gãy khuyết có tổn thương mô mềm đáng kể, trước tiên cẳng chân được cố định bên ngoài bằng dụng cụ cố định bên ngoài. Điều này thường được thực hiện ở những bệnh nhân bị thương nhiều (đa chấn thương) cho đến khi có thể điều trị bằng phẫu thuật dứt điểm.

Vật liệu cấy ghép (chẳng hạn như tấm, móng có khung) sau đó sẽ được phẫu thuật cắt bỏ lại - sớm nhất là sau XNUMX tháng.

Gãy xương mác và gãy xương chày: diễn biến bệnh và tiên lượng

Thời gian và quá trình lành vết thương khác nhau và phụ thuộc phần lớn vào các tổn thương mô mềm đi kèm. Nếu các mô mềm còn nguyên vẹn thì quá trình lành vết thương sẽ tốt hơn đáng kể. Ngược lại, gãy xương do tổn thương mô mềm và gãy xương do khiếm khuyết thường có nhiều biến chứng.

Một số biến chứng có thể xảy ra với gãy xương mác và xương chày. Ví dụ, mạch máu và dây thần kinh cũng có thể bị tổn thương. Nếu xương lành chậm, khớp giả có thể phát triển. Nếu vết gãy không lành ở đúng vị trí, điều này có thể dẫn đến khuyết tật xoay trục. Các biến chứng khác có thể xảy ra của gãy xương mác và xương chày bao gồm các vấn đề về nhiễm trùng và chữa lành vết thương.