Đau cơ xơ hóa: Điều trị, triệu chứng, nguyên nhân

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Về mặt y tế không thực sự cần thiết. Loại bỏ các u xơ gây rối loạn thẩm mỹ bằng phẫu thuật nhỏ.
 • Triệu chứng: Tùy thuộc vào loại u xơ, các mảng da phẳng nhỏ nổi lên hoặc có cuống ở mặt, cánh tay, chân, thân, đôi khi cũng có ở vùng sinh dục và niêm mạc miệng.
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Chưa rõ, khiếm khuyết biệt hóa mô ở giai đoạn phôi thai, kết hợp với một số bệnh
 • Diễn biến và tiên lượng bệnh: tốt; không có giá trị bệnh trừ khi u xơ nằm ở khu vực rắc rối

U sợi huyết là gì?

Các bác sĩ gọi u xơ là khối u của mô liên kết. Đó là một nhóm các sự tăng trưởng khác nhau liên quan đến một số tế bào mô liên kết nhất định được gọi là tế bào sợi. U xơ là khối u lành tính nhỏ. Các khối u ác tính của mô liên kết được gọi là sarcoma sợi.

U xơ mềm

Các bác sĩ cũng gọi u xơ mềm là fibroma molle hoặc fibroma pendulans. Những khối u nhỏ, màu da, thường gặp ở cả nam và nữ. Chúng đặc biệt thường được tìm thấy ở những người thừa cân. Các u xơ mềm thường hình thành lần đầu tiên ở tuổi dậy thì.

Chúng thường xuất hiện ở vùng cổ, nách và háng. Một u xơ mềm đơn lẻ cũng có thể giống như nhiều u xơ ở một nơi trên cơ thể. Sau đó, chúng tạo thành một khối u da có kích thước vài cm.

U xơ cứng

Chúng có màu sẫm hơn một chút, thường có những đốm nâu nhạt trên da. Chúng phát triển đặc biệt thường xuyên trên chân của phụ nữ trẻ.

U xơ kích thích

U xơ kích thích hoặc u xơ kích thích là u xơ của niêm mạc miệng. Các nốt sần nhỏ mịn và hạn chế. Chúng phát triển khi một số khu vực trong miệng bị kích thích nhiều lần.

Các u xơ khác

Có một số khối u hiếm gặp phát triển từ các tế bào mô liên kết, đặc biệt là xung quanh xương. Chúng bao gồm:

 • U xơ không xương: Một sự thay đổi mô liên kết, bệnh lý của xương (khiếm khuyết vỏ não) đôi khi được quan sát thấy ở trẻ em
 • U xơ Chondromyxoid: Một khối u thường xảy ra ở xương ống dài và chủ yếu ảnh hưởng đến thanh thiếu niên
 • U xơ tử cung: Một khối u xương phát triển mạnh, xảy ra chủ yếu ở người trẻ tuổi

Các phần sau đây chủ yếu đề cập đến u xơ của da.

Làm thế nào một u xơ có thể được điều trị?

Từ quan điểm y học, u xơ không cần điều trị. Cả u xơ mềm và cứng đều vô hại. Không có nguy cơ chúng bị thoái hóa và phát triển thành ung thư da. Thông thường, chúng ngừng phát triển khi đạt đến một kích thước nhất định và sau đó vẫn giữ nguyên như vậy.

Loại bỏ u xơ

Thận trọng: Không nên tự mình loại bỏ u xơ, chẳng hạn như bằng cách buộc lại, cắt bỏ hoặc chườm đá. Làm như vậy, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc bị thương. U xơ chưa được biết là có thể loại bỏ bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như giấm táo. Bất cứ ai muốn loại bỏ u xơ đều có sự hỗ trợ tốt từ bác sĩ da liễu.

U xơ gây ra những triệu chứng gì?

U xơ ở vùng da có thể nhìn thấy được từ bên ngoài. U xơ mềm đặc biệt phổ biến ở cổ, vùng nách, háng và ở phụ nữ dưới ngực. Chúng thường có cuống và khi phát triển lớn hơn một chút, có thể nhìn thấy các nếp nhăn nhỏ trên bề mặt.

Hầu hết các u xơ mềm đều có màu da. Nếu xoay, chúng có thể chuyển sang màu đỏ hoặc đen do mạch máu bị tổn thương.

Đây là cách có thể phân biệt nó với nốt ruồi hắc tố (“nốt ruồi”).

U xơ kích thích nằm trên niêm mạc miệng, ở vùng má, bên cạnh lưỡi hoặc trên nướu. Đó là một “vết sưng” nhỏ, hạn chế và trơn tru. Màu sắc của nó tương ứng với các mô xung quanh hoặc nhạt hơn một chút.

Trừ khi chúng bị thương, u xơ không gây đau.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ là gì?

Nếu lỗi xảy ra tại các điểm riêng lẻ trong quá trình lấy vi phân thì lỗi này được gọi là hamartia. Điều này dẫn đến sự hình thành các mô dư thừa – trong trường hợp này là mô liên kết. Tuy nhiên, không giống như các khối u khác, hamartomas không phải lúc nào cũng tự phát triển.

U xơ mềm là biểu hiện phổ biến của u mô thừa.

Những người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống, bệnh AIDS suy giảm miễn dịch hoặc hệ thống miễn dịch bị ức chế do thuốc (ví dụ, sau khi cấy ghép) thường hình thành u xơ da (u xơ cứng) với số lượng ngày càng tăng.

Trong trường hợp u xơ cứng, các chuyên gia nghi ngờ rằng nó phát sinh từ một tình trạng viêm nhỏ ở mô liên kết. Có nhiều lý do khác nhau cho việc này:

 • Côn trung căn
 • gai cây đâm vào da
 • Viêm nang lông (viêm nang lông)
 • Những vết thương nhỏ khác

U xơ gây kích ứng phát triển ở những vùng miệng thường xuyên bị kích thích, ví dụ như do hàm giả hoặc cạnh răng sắc nhọn.

Làm thế nào một u xơ có thể được nhận ra?

Để chẩn đoán u xơ, bác sĩ da liễu (bác sĩ da liễu) là chuyên gia. Đầu tiên, người ta sẽ hỏi vùng da bị thay đổi được chú ý lần đầu tiên khi nào, liệu nó có bị thay đổi hay bị thương hay không. Trong trường hợp u xơ điển hình, chuyên gia thường có thể biết nó là gì ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Nếu có nghi ngờ rằng đó là một khối u ác tính - ví dụ, khối u ác tính - bác sĩ sẽ lấy mẫu mô (sinh thiết). Một u xơ nhỏ thường được loại bỏ hoàn toàn (cắt bỏ). Mẫu được lấy ra có thể được kiểm tra mô học bằng các thủ tục đặc biệt.

U xơ có chữa được không?

U xơ là một vấn đề thẩm mỹ. Về mặt y tế, sự phát triển của mô liên kết là vô hại và do đó không nhất thiết phải điều trị. Một số người nhận thấy u xơ gây khó chịu về mặt thị giác, đặc biệt là những u xơ trên mặt (ví dụ như trên mí mắt), trên cổ hoặc ở vùng sinh dục.