Sốt: bắt đầu khi nào, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Sốt là khi nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38 độ C. Các dấu hiệu khác bao gồm da khô và nóng, mắt sáng bóng, ớn lạnh, chán ăn, nhịp thở nhanh, lú lẫn, ảo giác.
 • Điều trị: Các biện pháp điều trị tại nhà (ví dụ, uống nhiều nước, chườm bắp chân, tắm nước ấm), thuốc hạ sốt, điều trị bệnh lý có từ trước.
 • Chẩn đoán: Hội chẩn bác sĩ, đo sốt ở hậu môn, dưới lưỡi, trong tai, dưới nách, trên bề mặt cơ thể bằng tia hồng ngoại, trong chăm sóc đặc biệt cũng với sự hỗ trợ của ống thông vào bàng quang hoặc động mạch, vật lý kiểm tra, nếu cần thiết, xét nghiệm máu và các thủ tục hình ảnh
 • Nguyên nhân: Nhiễm trùng (như cúm, viêm phổi, lao, Covid-19, viêm amidan, sởi, ngộ độc máu), tích tụ mủ (áp xe), viêm (ví dụ ruột thừa, bể thận, van tim), bệnh thấp khớp, bệnh viêm ruột mãn tính , đột quỵ, khối u.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Người lớn: Trường hợp sốt cao, sốt kéo dài hoặc tái phát. Trẻ em: Nếu sốt kéo dài hơn một ngày, kèm theo các triệu chứng khác (như chóng mặt, phát ban, nôn mửa), các biện pháp hạ sốt không giúp ích hoặc xảy ra co giật do sốt. Trẻ sơ sinh: Nếu nhiệt độ trên 38 độ C.

Sốt là gì?

Nhiệt độ cơ thể được kiểm soát trong não: trung tâm điều hòa nhiệt, đặt ra giá trị mục tiêu cho nhiệt độ cơ thể, nằm ở vùng dưới đồi. Nhiệt độ môi trường xung quanh và cơ quan được xác định thông qua các cảm biến nhiệt và lạnh trên da và trong cơ thể. Bằng cách này, điểm cài đặt được so sánh với “giá trị thực tế” của nhiệt độ cơ thể hiện tại.

Nếu “giá trị thực tế” và giá trị mục tiêu khác nhau thì sẽ cố gắng điều chỉnh nhiệt độ theo giá trị mục tiêu.

Nếu nhiệt độ cơ thể thấp hơn điểm đặt, chúng ta sẽ bị đóng băng. Điều này gây ra nổi da gà, run cơ và co thắt mạch máu ở các chi. Điều này dẫn đến tay và chân lạnh chẳng hạn. Đây là nỗ lực của cơ thể để tăng nhiệt độ bên trong cơ thể.

Nếu “giá trị thực tế” tăng lên trên điểm đặt, lượng nhiệt dư thừa sẽ tiêu tan. Điều này xảy ra chủ yếu thông qua việc đổ mồ hôi và tăng lưu lượng máu đến da ở tay chân hoặc thậm chí là tai.

Cơ thể điều phối các quá trình sinh nhiệt hoặc duy trì nhiệt, ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài và các biện pháp đối phó “làm mát” theo cách mà điểm đặt được duy trì liên tục.

Cơ thể bây giờ ưa thích các quá trình tạo nhiệt và duy trì nhiệt. Một người bắt đầu đóng băng (run rẩy) và nhiệt độ tăng lên cho đến khi đạt đến điểm đặt mới. Điều này dẫn đến - đôi khi đột ngột - gây sốt. Khi điểm đặt trở lại bình thường – tức là khi cơn sốt giảm – bệnh nhân đổ mồ hôi nhiều hơn để hạ nhiệt độ xuống.

Nhiệt độ tăng lên sẽ tăng tốc và thúc đẩy các quá trình trong cơ thể nhằm chống lại mầm bệnh hoặc các ảnh hưởng có hại khác trong cơ thể.

Do đó, về cơ bản, sốt không có gì đáng sợ mà là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, giúp cơ thể phòng vệ trước những tác động có hại. Vì vậy, sốt thực sự là một dấu hiệu tốt vì nó có nghĩa là cơ thể đang chống chọi lại.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ tăng quá cao (trên 41 độ C) thì nhiệt độ cao cũng có thể gây hại cho cơ thể.

Bản thân sốt không phải là bệnh truyền nhiễm vì đó là phản ứng của mỗi cá nhân đối với một kích thích cụ thể. Tuy nhiên, nếu tác nhân kích thích đó là mầm bệnh như vi khuẩn hoặc vi rút, thì chúng rất có thể lây nhiễm và trong trường hợp bị nhiễm trùng, chúng cũng có thể gây sốt ở người khác.

Khi nào một người bắt đầu bị sốt?

Trong một số trường hợp nhất định, nhiệt độ cơ thể có thể dao động lên tới hơn một độ. Trung bình, nhiệt độ cơ thể bình thường dao động trong khoảng 36.0 đến 37.4 độ C (đo ở hậu môn). Nhưng ngay cả ở đây, tùy thuộc vào độ chính xác của phương pháp đo, các giá trị đôi khi hơi khác nhau.

Theo động thái này, sốt cao nhất vào buổi tối, nếu cần thiết và có thể tăng lên dường như “trong khi bạn ngủ”. Sau đó, vào giữa đêm hoặc sáng, nhiệt độ thường giảm trở lại, thậm chí kèm theo sốt. Tuy nhiên, sốt mạnh hơn vào buổi tối cũng là một trong những đặc điểm của một số bệnh như lao hoặc nhiễm trùng huyết.

Ở phụ nữ, nhiệt độ cơ thể tăng khoảng 0.5 độ C trong thời kỳ rụng trứng và mang thai.

Nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường, bác sĩ sẽ phân biệt các mức độ sau:

 • Nhiệt độ tăng cao (subfebrile): Nhiệt độ từ 37.5 đến 38 độ C được gọi là subfebrile. Nguyên nhân có thể là nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, cũng có thể là say nắng hoặc chơi thể thao cường độ cao.
 • Sốt nhẹ: Từ 38 độ C, thuật ngữ y khoa là sốt. Sốt nhẹ xuất hiện khi nhiệt độ đo được từ 38.1 đến 38.5 độ C.
 • Sốt vừa: Nhiệt độ từ 38.6 đến 39 độ C được coi là sốt vừa.
 • Sốt rất cao: Điều này đề cập đến nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C.
 • Sốt cực độ (tăng thân nhiệt): Sốt tự nhiên hiếm khi đạt giá trị trên 41 độ C. Từ 41.1 người ta nói đến sốt cao.

Sốt rất cao và cực độ có thể gây tổn thương mô hoặc cơ quan và trở nên nguy hiểm. Nhiệt độ cơ thể trên 42.6 độ C thường gây tử vong.

Giai đoạn sốt

Về mặt y tế, sốt có thể được chia thành các giai đoạn hoặc giai đoạn khác nhau:

 • Sốt tăng (giai đoạn tăng): Một nỗ lực được thực hiện để tăng nhiệt độ - với sự trợ giúp của nổi da gà và run rẩy, cùng với những nguyên nhân khác - bằng cách tăng điểm đặt. Ví dụ, run rẩy hoặc tay lạnh xảy ra. Che đậy và uống ấm bây giờ thật dễ chịu. Ở trẻ em dễ mắc bệnh này, co giật do sốt có thể xảy ra trong giai đoạn này.
 • Sốt cao (fastigium): Trong những trường hợp sốt cao cực kỳ hiếm gặp, sốt cao mê sảng xảy ra kèm theo tình trạng ý thức và giác quan bị mờ đi.
 • Hạ sốt (giảm sốt, giảm giai đoạn): Hạ sốt xảy ra chậm (theo ngày) hoặc nhanh chóng (theo giờ). Đổ mồ hôi kèm theo mất nước là hiện tượng thường gặp – tay, đầu và chân cũng có thể cảm thấy ấm. Nếu giảm rất nhanh, thỉnh thoảng có vấn đề về tuần hoàn.

Progressions

 • Sốt liên tục: nhiệt độ duy trì ở mức cao như nhau trong hơn 39 ngày, đạt giá trị trên XNUMX độ C và dao động không quá một độ trong ngày. Quá trình này thường xảy ra với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn như sốt ban đỏ, sốt thương hàn hoặc viêm phổi do vi khuẩn.
 • Sốt kéo dài: bệnh nhân sốt gần như cả ngày, nhưng buổi sáng ít hơn buổi tối (chênh lệch từ một đến hai độ). Ví dụ, sốt tái phát được thấy trong một số bệnh nhiễm trùng do virus, bệnh lao, viêm phế quản, tích tụ mủ và sốt thấp khớp.
 • Sốt từng cơn: Trong trường hợp này, cơn sốt thậm chí còn dao động rõ rệt hơn trong suốt cả ngày. Nhiệt độ cơ thể bình thường vào buổi sáng và đôi khi tăng lên mức sốt cao vào buổi tối. Mô hình này có thể được quan sát thấy, chẳng hạn như trong ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết), nhưng cũng có thể được quan sát thấy trong một số trường hợp nhất định trong các bệnh về khối u (chẳng hạn như bệnh Hodgkin).
 • Sốt nhấp nhô: Một đợt sốt giống như sóng (nhấp nhô) xảy ra, ví dụ như trong bệnh brucellosis. Trong u lympho (chẳng hạn như bệnh Hodgkin), sốt cũng có thể nhấp nhô, với các giai đoạn sốt kéo dài vài ngày xen kẽ với các giai đoạn không sốt có độ dài gần như nhau. Các bác sĩ gọi đây là cơn sốt Pel-Ebstein.
 • Sốt hai giai đoạn: Sau vài ngày sốt, nhiệt độ giảm xuống giá trị bình thường trước khi giai đoạn sốt thứ hai kéo dài vài ngày sau đó. Đường cong sốt hai đỉnh như vậy thỉnh thoảng xảy ra, ví dụ như trong bệnh sởi hoặc ngộ độc máu do não mô cầu (nhiễm trùng huyết não mô cầu).

Trước đây, những khóa học này có tầm quan trọng cao. Ngày nay, chúng hiếm khi được quan sát thấy ở dạng điển hình này vì sốt thường được kiểm soát ở giai đoạn đầu bằng các biện pháp thích hợp.

Cơn sốt kéo dài bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào căn bệnh tiềm ẩn và phản ứng tương ứng của người bị ảnh hưởng. Khoảng thời gian này dao động từ vài giờ đến vài ngày hoặc thậm chí vài tuần.

Tăng thân nhiệt

Để phân biệt với sốt là quá nóng (tăng thân nhiệt). Trong trường hợp này, nhiệt độ cơ thể không tăng do chất gây sốt và điểm đặt nhiệt độ của chúng tăng lên. Đúng hơn, điểm đặt vẫn không thay đổi, nhưng không còn có thể được duy trì bằng các biện pháp tản nhiệt của cơ thể.

Điều này xảy ra, ví dụ, trong khi hoạt động thể chất hoặc do kiệt sức, đặc biệt là ở nhiệt độ hoặc độ ẩm cao hoặc khi mặc quần áo hạn chế làm mát do đổ mồ hôi. Ngoài ra, nếu uống quá ít, nguy cơ tăng thân nhiệt sẽ tăng lên.

Thay vào đó, nên di chuyển người bị ảnh hưởng đến nơi râm mát, cởi bỏ quần áo dư thừa nếu cần thiết và từ từ hạ nhiệt độ bằng cách chườm mát và uống đồ uống. Không nên sử dụng nước đá hoặc đồ uống có đá lạnh vì sự chênh lệch nhiệt độ quá nhanh và quá nhanh sẽ gây căng thẳng lớn cho quá trình lưu thông.

Làm thế nào để hạ sốt?

Điều gì giúp hạ sốt? Sốt là một phản ứng tự nhiên và quan trọng của cơ thể chống lại các tác động có hại. Virus và vi khuẩn sinh sôi kém hơn ở nhiệt độ cao. Vì vậy, sốt không được điều trị trong mọi trường hợp.

Theo nguyên tắc chung, điều cần thiết là phải nằm trên giường khi bị sốt! Không đi làm khi bị sốt (trên 38 độ C). Ngoài việc năng suất lao động còn bị sốt cao hơn, còn có nguy cơ lây nhiễm bệnh truyền nhiễm cho đồng nghiệp.

Việc giảm sốt ở thời điểm nào là hợp lý phụ thuộc vào nguyên nhân, tình trạng thể chất, bất kỳ bệnh tật nào đã có từ trước và mức độ đau khổ của cá nhân. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bị sốt nặng và đang đau đớn, đó là lý do đủ để cố gắng hạ sốt sớm nhất là trong khoảng từ 38.5 đến 39 độ C.

Biện pháp khắc phục tại nhà chống sốt

Bọc bắp chân

Quấn bắp chân là một biện pháp lâu đời để chống sốt. Chúng loại bỏ nhiệt dư thừa ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân thường thấy việc chườm rất dễ chịu.

Để làm điều này, hãy làm ẩm vải lanh hoặc vải cotton mỏng bằng nước mát. Với người lớn, nhiệt độ có thể từ 16 đến 20 độ C, quấn bắp chân cho bé cao hơn một chút (khoảng 28 đến 32 độ C).

Quấn vải thật chặt quanh bắp chân của đôi chân dang rộng và cố định chúng bằng một hoặc hai lớp vải khô. Bàn chân và phần còn lại của cơ thể được giữ ấm một cách lý tưởng.

Sau năm phút, tháo lớp bọc bắp chân ra. Tuy nhiên, chúng có thể được gia hạn hai hoặc ba lần. Cẩn thận không hạ sốt quá nhanh bằng phương pháp quấn bắp chân, vì điều này có thể gây căng thẳng không cần thiết cho quá trình tuần hoàn. Ngoài ra, tránh quấn bắp chân nếu bạn bị ớn lạnh!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về ứng dụng trong bài viết Nén bắp chân.

Nén quark

Chườm hoặc quấn quark lạnh hoặc ấm lên cơ thể cũng giúp hạ sốt. Để làm điều này, hãy trải 250 đến 500 gram quark mát hoặc hơi ấm dày bằng ngón tay lên một miếng gạc và gấp vải một lần. Tốt nhất, bạn cũng nên đặt một lớp vải bảo vệ giữa quark và da.

Đặt miếng gạc sữa đông xung quanh bắp chân và cố định bằng băng gạc hoặc khăn. Để có hiệu lực trong 20 đến 40 phút.

Nén bụng và xung

Một biện pháp giảm sốt tại nhà khác là quấn xung. Để thực hiện, bạn hãy ngâm vải cotton vào nước lạnh, vắt kiệt nước và quấn quanh cổ tay, mắt cá chân. Việc quấn đặc biệt tốt cho trẻ bị sốt. Quấn bụng cũng giúp ích cho những bệnh nhân nhạy cảm này.

Luôn đảm bảo với trẻ rằng nhiệt độ cơ thể của trẻ không giảm quá nhanh hoặc quá xa.

Đọc thêm về điều này trong bài viết Quấn, nén và đắp.

Tắm khi bị sốt

Cũng có thể hạ sốt bằng cách tắm nước mát: Để làm điều này, trước tiên hãy đổ đầy nước ấm vào bồn tắm (nhiệt độ tốt nhất thấp hơn nhiệt độ cơ thể khoảng một độ C). Sau đó đổ dần nước lạnh vào chân bồn cho đến khi nhiệt độ nước tắm giảm từ hai đến ba độ.

Sau mười phút, dừng tắm. Sau đó lau khô và đi ngủ.

Dừng tắm ngay lập tức nếu bệnh nhân bắt đầu run rẩy hoặc lạnh cóng.

Tắm nước tăng nhiệt cũng có thể giúp hạ nhiệt độ khi bị nhiễm trùng sốt. Nó thúc đẩy đổ mồ hôi và tăng cường trao đổi chất. Tắm nước lạnh này rất hữu ích cho những cơn sốt nhẹ.

Nếu xảy ra vấn đề về tuần hoàn trong khi tắm hoặc nhiệt độ trở nên khó chịu, hãy ngừng tắm ngay lập tức. Tắm quá nóng không phù hợp với một số bệnh về tim, bệnh thần kinh và trẻ nhỏ.

Hiệu ứng tương tự có thể đạt được khi tắm, nhưng sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu và tứ chi khó điều chỉnh hơn. Ngoài ra, bất kỳ vấn đề về tuần hoàn nào có thể xảy ra khi tắm nước lạnh khi đứng đều có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn (ví dụ như chóng mặt và té ngã). Vì vậy, tắm thường là giải pháp thay thế tốt hơn.

Trong mọi trường hợp, hãy cẩn thận để không gây ra sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn, đột ngột và chọn nhiệt độ mà chúng cảm thấy thoải mái.

Đọc thêm về tắm trong bài viết Thủy trị liệu.

Vi lượng đồng căn

Có rất nhiều biện pháp vi lượng đồng căn - tùy thuộc vào nguyên nhân - được cho là có tác dụng chống lại các dạng sốt khác nhau, ví dụ như “Aconitum” hoặc “Belladonna”.

Tuy nhiên, khái niệm vi lượng đồng căn và hiệu quả cụ thể của nó đang gây tranh cãi trong khoa học và chưa được các nghiên cứu chứng minh rõ ràng. Nếu bạn có thắc mắc về điều này, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ, người cũng đưa ra các phương pháp chữa bệnh bổ sung.

Đồ uống hạ sốt

Trong trường hợp bị sốt, điều quan trọng là phải đảm bảo uống đủ nước. Quy tắc cho điều này là: từ nhiệt độ cơ thể 37 độ C, mỗi lần tăng thêm một độ thì cần thêm 0.5 đến 1 lít chất lỏng (ngoài lượng nước uống thông thường là 1.5 đến 2.5 lít mỗi ngày).

Khi cơn sốt tăng lên, người ta thường cảm thấy muốn uống đồ uống ấm (ớn lạnh). Sau đó, đồ uống ở nhiệt độ phòng sẽ tốt hơn, ví dụ như nước lọc hoặc trà không đường. Trà hoa chanh và hoa cơm cháy được đặc biệt khuyên dùng - chúng có tác dụng làm toát mồ hôi và hạ sốt. Trà làm từ cỏ ngọt cũng có thể hạ sốt.

Thuốc chống sốt

Nếu sốt cao và người bệnh yếu, thuốc hạ sốt ở dạng viên nén, dịch truyền, nước thuốc hoặc thuốc đạn có thể hữu ích. Thành phần hiệu quả bao gồm paracetamol, ibuprofen và axit acetylsalicylic. Thảo luận trước về việc sử dụng và liều lượng của các loại thuốc đó với dược sĩ hoặc bác sĩ.

Không bao giờ cho trẻ bị sốt dùng thuốc giảm đau phổ biến và axit acetylsalicylic hạ sốt (ASA)! Liên quan đến nhiễm virus, đôi khi nó gây ra hội chứng Reye đe dọa tính mạng.

Sốt: khám và chẩn đoán

Vì sốt chỉ là một triệu chứng nên cần phải tìm ra căn bệnh tiềm ẩn.

Việc hỏi chi tiết (tiền sử bệnh) của bệnh nhân hoặc cha mẹ (trong trường hợp trẻ bị bệnh) sẽ giúp bác sĩ có manh mối về các nguyên nhân có thể gây ra cơn sốt. Ví dụ, điều quan trọng là phải biết cơn sốt đã kéo dài bao lâu, liệu có bất kỳ phàn nàn nào khác hay không, gần đây có tiếp xúc với người hoặc động vật bị bệnh hay không, hoặc bạn có từng ra nước ngoài hay không.

Khám sức khỏe thường cung cấp thêm thông tin. Ví dụ, bác sĩ lắng nghe tim và phổi của bệnh nhân, đo huyết áp và mạch, sờ nắn các hạch bạch huyết ở bụng và cổ hoặc khám miệng, họng và tai.

Đôi khi cần phải kiểm tra thêm nếu những phát hiện trước đó không rõ ràng hoặc nếu có nghi ngờ về một căn bệnh cụ thể. Ví dụ: xét nghiệm máu, nước tiểu hoặc phân trong phòng thí nghiệm, kiểm tra bằng kỹ thuật hình ảnh (ví dụ: chụp X-quang, siêu âm) hoặc xét nghiệm máu đặc biệt (ví dụ đối với bệnh lao).

Sốt được đo như thế nào?