Sốt ở trẻ em

Trẻ khỏe mạnh có nhiệt độ cơ thể từ 36.5 đến 37.5 độ C (°C). Ở các giá trị từ 37.6 đến 38.5°C, nhiệt độ tăng cao. Sau đó, các bác sĩ cho biết trẻ sốt từ 38.5°C. Nhiệt độ từ 39°C trẻ bị sốt cao. Ở nhiệt độ trên 41.5°C, bệnh trở nên nguy hiểm đến tính mạng vì protein của chính cơ thể bị phá hủy.

Tuy nhiên, sốt không phải là bệnh mà là một phản ứng bảo vệ. Khi nhiệt độ tăng lên, cơ thể huy động khả năng phòng vệ để chống lại các mầm bệnh không mong muốn. Điều này là do vi khuẩn và vi rút không thích nhiệt độ cơ thể cao, khiến chúng khó sinh sôi hơn.

Trẻ bị sốt có thể nhận biết qua biểu hiện mặt đỏ, nóng nhưng da nhợt nhạt, mát. Một số trẻ có vẻ lơ đãng và buồn ngủ, trong khi những trẻ khác lại trở nên nhõng nhẽo hoặc không muốn ăn.

Làm thế nào để bạn đo sốt?

Khi nào và tại sao cần điều trị sốt?

Vì sốt là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể nên bạn không nên điều trị ngay bằng các biện pháp hạ sốt.

Nếu có thể, chỉ nên điều trị sốt ở trẻ bằng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ vượt quá 39°C (đo ở mông) và trong những trường hợp đặc biệt (ví dụ: khi trẻ bị sốt nhiều và dường như ngày càng kiệt sức).

Trẻ bị sốt cao thường mệt mỏi, mệt mỏi và có cảm giác ốm yếu chung. Họ thường cảm thấy dễ chịu hơn nhiều sau khi áp dụng các biện pháp hạ sốt. Ngoài ra, trẻ sơ sinh có nguy cơ bị co giật do sốt nên cần giảm sốt sớm, đặc biệt đối với trẻ có nguy cơ cao. Theo nguyên tắc chung, cha mẹ có con dưới ba tháng tuổi nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay khi nhiệt độ lên tới 38°C và thảo luận về các biện pháp hạ sốt với trẻ.

Làm thế nào có thể hạ sốt?

Có hai cách hạ sốt: bằng các biện pháp không dùng thuốc và bằng thuốc hạ sốt.

Biện pháp không dùng thuốc:

Để giữ ấm đôi chân, quấn bắp chân cũng có thể làm mát: Nhúng vải bông vào nước ấm (khoảng 20 độ, mát hơn nhiệt độ cơ thể trẻ vài độ), vắt nhẹ rồi quấn quanh bắp chân trẻ. Sau đó quấn một miếng vải khô khác quanh mỗi con bê và một miếng vải len phủ lên trên. Sự bay hơi của nước sẽ làm mát và tăng khả năng giải phóng nhiệt. Để lớp quấn bắp chân cho đến khi cơ thể cảm thấy ấm (quá trình này mất khoảng 15 đến 20 phút), sau đó tháo chúng ra. Sau khi bắp chân ấm trở lại, bạn có thể quấn lại.

Trẻ nên uống nhiều (trà, nước trái cây, nước lọc), tốt nhất là nửa giờ một lần.

Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu như trái cây hầm. Tuy nhiên, nếu bé không thích ăn thì cũng đừng ép bé ăn.

Đảm bảo rằng trẻ được nghỉ ngơi (nghỉ ngơi tại giường), ngay cả khi cơn sốt đã hạ và bệnh nhân nhỏ muốn chơi. Hãy chắc chắn rằng trẻ thỉnh thoảng được nghỉ ngơi.

Kiểm tra nhiệt độ thường xuyên, đặc biệt nếu trẻ còn nhỏ hoặc sốt cao. Tuy nhiên, bạn không nên đánh thức anh ấy dậy để làm điều này.

Thuốc hạ sốt cho trẻ em có sẵn ở dạng nước trái cây, thuốc đạn, thuốc nhỏ và viên nén. Chúng thường có tác dụng giảm đau và chống viêm (ví dụ như ibuprofen). Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Thận trọng: Không bao giờ cho trẻ nhỏ dùng axit acetylsalicylic (ASA)! Thuốc giảm đau và hạ sốt này có thể gây ra bệnh gan-não hiếm gặp, hội chứng Reye, có thể gây tử vong.