Sốt ở trẻ sơ sinh

Sốt là gì?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị sốt thường xuyên hơn người lớn. Đó là một phản ứng bảo vệ của cơ thể, qua đó nó cố gắng chống lại mầm bệnh. Chúng không còn có thể nhân lên ở nhiệt độ cao hơn nữa.

Ở trẻ khỏe mạnh, nhiệt độ cơ thể nằm trong khoảng từ 36.5 đến 37.5 độ C (°C). Nếu nhiệt độ tăng lên 37.6 đến 38.5°C, trẻ có nhiệt độ tăng cao. Các bác sĩ cho biết trẻ sơ sinh bị sốt từ 38.5°C. Sốt cao là khi trẻ có thân nhiệt trên 39°C. Nhiệt độ trên 41.5°C đe dọa tính mạng vì chúng phá hủy protein của chính cơ thể.

Dấu hiệu trẻ bị sốt là mặt trẻ đỏ và nóng. Một số bé buồn ngủ do sốt, một số khác thì rên rỉ và/hoặc không thích ăn uống.

Làm thế nào để đo cơn sốt?

Cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể là ở hậu môn (phía dưới). Đo nhiệt độ ở miệng cũng cho kết quả chính xác nhưng chỉ nên thực hiện ở trẻ trên XNUMX tuổi. Điều này là do để xác định nhiệt độ trong miệng một cách đáng tin cậy, bệnh nhân nhỏ tuổi phải ngậm miệng và thở bằng mũi một cách đáng tin cậy, đồng thời không được cắn đầu nhiệt kế.

Có thể đo ở nách hoặc tai, nhưng kém chính xác hơn đáng kể. Hóa ra chúng thấp hơn khoảng 0.5 độ so với nhiệt độ thực tế của cơ thể, vì khả năng bảo vệ nhiệt tự nhiên của da ngăn cản việc đo chính xác.

Khi nào và tại sao nên điều trị sốt?

Trẻ bị sốt cao thường mệt mỏi, bơ phờ và thường có biểu hiện ốm yếu. Tuy nhiên, sau khi dùng các biện pháp hạ sốt, họ thường cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Trẻ nhỏ cũng rất dễ bị co giật do sốt. Đây là một lý do khác tại sao nên hạ sốt sớm. Đưa trẻ hoặc trẻ mới biết đi bị sốt đến bác sĩ nếu trẻ dễ bị co giật do sốt. Ngoài ra, nên đến gặp bác sĩ nếu:

  • trẻ nhỏ hơn ba tháng và có nhiệt độ từ 38°C trở lên (đối với trẻ lớn hơn: trên 39°C)
  • em bé lớn hơn ba tháng hoặc trẻ mới biết đi từ hai tuổi trở xuống và cơn sốt kéo dài hơn một ngày
  • sốt không giảm mặc dù đã áp dụng các biện pháp hạ sốt (chẳng hạn như chườm bắp chân)
  • các triệu chứng khác xảy ra, chẳng hạn như bơ phờ, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa hoặc phát ban trên da
  • dù nhiệt độ đã giảm nhờ áp dụng các biện pháp hạ sốt nhưng trẻ vẫn thờ ơ và không phản ứng như bình thường
  • em bé vẫn bị suy giảm đáng kể mặc dù đã giảm sốt
  • bé sốt không muốn uống
  • co giật do sốt xảy ra
  • bạn chỉ đơn giản là lo lắng và quan tâm

Em bé của bạn có nhu cầu chất lỏng đặc biệt cao khi bị sốt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bé uống đủ nước. Nếu trẻ không chịu uống, trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ nhi khoa sẽ sắp xếp liệu pháp tiêm truyền. Trẻ bị sốt có thể dễ bị mất nước vì mất nhiều chất lỏng qua mồ hôi do bề mặt cơ thể tương đối lớn so với trọng lượng cơ thể.

Làm thế nào để giảm sốt?

Có hai cách hạ sốt: không dùng thuốc và dùng thuốc hạ sốt.

Các biện pháp phi thuốc

Trẻ bị sốt không nên mặc quần áo quá ấm hoặc che chắn. Quần áo quá ấm không cho hơi nóng thoát ra ngoài. Quần áo mỏng (chẳng hạn như bộ quần áo liền quần nhẹ) và một tấm chăn để che thân thường là đủ.

Nếu trẻ sốt mà chân ấm, bạn có thể quấn bắp chân. Để thực hiện, bạn hãy nhúng khăn bông vào nước ấm (khoảng 20 độ, mát hơn nhiệt độ cơ thể trẻ vài độ), vắt nhẹ rồi quấn quanh bắp chân trẻ. Sau đó đặt một miếng vải khô xung quanh mỗi con bê và một miếng vải len phủ lên mỗi con. Sự bay hơi của nước sẽ làm mát và tăng khả năng giải phóng nhiệt. Để nguyên lớp quấn bắp chân cho đến khi cơ thể cảm thấy ấm. Việc này sẽ mất khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi bắp chân ấm trở lại sau khi tháo lớp quấn, bạn có thể đắp lại cho bé.

Thuốc hạ sốt

Nếu cần thiết, có thể hạ sốt cao ở trẻ bằng thuốc hạ sốt (thuốc hạ sốt) như paracetamol. Ngoài tác dụng hạ sốt, hầu hết các loại thuốc hạ sốt còn có tác dụng giảm đau và chống viêm. Ví dụ, chúng có thể được dùng dưới dạng nước trái cây hoặc thuốc đạn. Đặc biệt chú ý đến liều lượng chính xác cho trẻ sơ sinh. Chỉ nên sử dụng thuốc đạn dành cho trẻ sơ sinh - và chỉ nên sử dụng với số lượng được bác sĩ cho phép.

Thận trọng: Không bao giờ dùng axit acetylsalicylic (ASA) cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Thuốc giảm đau và hạ sốt này có thể gây ra chứng rối loạn gan-não hiếm gặp (hội chứng Reye) có thể gây tử vong.