Fentanyl: Tác dụng, lĩnh vực ứng dụng, tác dụng phụ

Fentanyl hoạt động như thế nào

Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh thuộc nhóm opioid. Hiệu lực giảm đau của nó gấp khoảng 125 lần so với morphin.

Các dây thần kinh trong cơ thể dẫn truyền các kích thích, bao gồm cả kích thích đau, từ hầu hết mọi bộ phận của cơ thể đến hệ thần kinh trung ương (= não và tủy sống). Cường độ của kích thích phụ thuộc vào tác nhân và mức độ endorphin. Đây là những hormone tự nhiên làm giảm nhận thức về cơn đau. Khi mức endorphin trong cơ thể cao, cảm giác đau sẽ ít mạnh mẽ hơn. Tác dụng tương tự, tức là giảm nhận thức về cơn đau, có thể đạt được bằng thuốc phiện và thuốc phiện.

Thuốc phiện là chất xuất hiện tự nhiên trong cây thuốc phiện có tác dụng ức chế cảm giác đau. Opioid là những chất được tổng hợp về mặt hóa học theo mô hình thuốc phiện có cơ chế tác dụng giảm đau giống như thuốc phiện.

Sự khởi phát tác dụng phụ thuộc vào dạng bào chế

Vì fentanyl có tác dụng giảm đau mạnh nên chỉ cần một lượng rất nhỏ để giảm đau hiệu quả. Điều này cho phép tạo ra nhiều dạng bào chế khác nhau, tất cả đều cung cấp hoạt chất cho cơ thể ở các mức độ khác nhau.

Thuốc tiêm Fentanyl (ống tiêm) là loại có tác dụng nhanh nhất. Tiếp theo là các dạng dùng trong đó hoạt chất được hấp thu qua niêm mạc miệng hoặc mũi, chẳng hạn như viên ngậm và thuốc xịt mũi (bắt đầu có tác dụng trong vòng vài phút).

Nếu fentanyl được bôi lên da dưới dạng miếng dán thì tác dụng sẽ chậm nhất (chỉ sau vài giờ).

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Lượng fentanyl đi vào cơ thể phụ thuộc - tương tự như thời điểm bắt đầu tác dụng - vào dạng dùng (viên ngậm, thuốc xịt mũi, miếng dán, v.v.). Ví dụ, chỉ 5% hoạt chất được bôi được hấp thu qua niêm mạc miệng, so với khoảng 70% khi dùng đường uống.

Trong trường hợp dạng bào chế giải phóng chậm (chế phẩm giải phóng kéo dài) và miếng dán có chứa fentanyl, thời gian này tương ứng dài hơn; trong trường hợp truyền hoặc tiêm, thời gian tương đối ngắn hơn.

Khi nào Fentanyl được sử dụng?

Các dạng bào chế tác dụng nhanh (chẳng hạn như thuốc xịt mũi fentanyl, viên ngậm/thuốc ngậm hoặc thuốc tiêm) được sử dụng để điều trị cơn đau dữ dội và dữ dội, chẳng hạn như cơn đau ở bệnh khối u hoặc bệnh nhân chăm sóc đặc biệt (đau đột phá).

Ngoài ra, fentanyl được sử dụng trước khi phẫu thuật để gây mê kết hợp với các hoạt chất khác. Trong những trường hợp như vậy, nó chỉ được sử dụng trong một thời gian ngắn.

Các dạng bào chế giải phóng chậm như miếng dán fentanyl được sử dụng để điều trị cơn đau mãn tính nghiêm trọng mà chỉ có thể điều trị thỏa đáng bằng thuốc giảm đau opioid. Việc sử dụng ở đây thường kéo dài trong một khoảng thời gian dài hơn.

Cách sử dụng Fentanyl

Khi điều trị chứng đau mãn tính bằng miếng dán fentanyl, vùng da đã chọn (không cạo râu, không bị thương) được làm sạch bằng nước sạch và lau khô trước khi dán. Bất kỳ sợi tóc nào cũng có thể được cắt cẩn thận bằng kéo.

Sau đó, gỡ lớp giấy bạc bảo vệ ra khỏi miếng dán và dán miếng dán lên vùng da mong muốn (ấn nhẹ trong 30 giây). Sau đó, nó sẽ giải phóng thuốc giảm đau liên tục trong ba ngày. Sau đó, nếu cần, nên dán một miếng dán mới lên vùng da khác.

Khi bóc lớp thạch cao cũ ra, phải cẩn thận để đảm bảo không còn phần thạch cao nào còn sót lại trên da. Có thể dán lại miếng dán fentanyl lên vùng da bị ảnh hưởng sớm nhất sau một tuần.

Sau khi gỡ bỏ, miếng dán sẽ được xử lý đúng cách (theo giải thích của bác sĩ hoặc dược sĩ). Vì ngay cả những miếng dán đã sử dụng vẫn chứa hoạt chất nên bước này rất quan trọng để đảm bảo rằng không có người không liên quan nào tiếp xúc với nó (ví dụ như trẻ nhỏ).

Tác dụng phụ của Fentanyl là gì?

Các tác dụng phụ liên quan chặt chẽ đến phương thức tác dụng của chất và do đó cũng phụ thuộc vào liều lượng. Ở liều thấp, thường không có hoặc chỉ có tác dụng phụ nhẹ. Khi tăng liều, chúng trở nên rõ rệt hơn.

Ở hơn một phần mười bệnh nhân, fentanyl gây buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, co đồng tử, nhịp tim chậm, tụt huyết áp, buồn nôn và nôn. Những tác dụng phụ này đặc biệt có khả năng xảy ra khi bắt đầu điều trị.

Ngoài ra, các tác dụng phụ như đổ mồ hôi, phát ban, ngứa, mờ trung tâm, lú lẫn, rối loạn thị giác, rối loạn nhịp tim, ức chế phản xạ hô hấp, rối loạn tiêu hóa (như táo bón) và bí tiểu xảy ra ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX/XNUMX người. được điều trị.

Ngoài ra, các tác dụng phụ như phản ứng da tại vị trí dính của miếng dán có thể xảy ra với miếng dán fentanyl.

Tôi nên lưu ý điều gì khi sử dụng fentanyl?

Tương tác

Lưu ý rằng rượu kết hợp với fentanyl có thể làm giảm đáng kể khả năng phản ứng khi tham gia giao thông đường bộ.

Cũng không nên dùng đồng thời các loại thuốc ảnh hưởng đến mức độ serotonin truyền tin thần kinh. Chúng bao gồm thuốc chống trầm cảm (thuốc ức chế MAO, SSRI), thuốc trị đau nửa đầu như sumatriptan và tiền chất serotonin như tryptophan. Việc sử dụng đồng thời các chất như vậy và fentanyl có thể dẫn đến cái gọi là hội chứng serotonin (mạch nhanh, đổ mồ hôi, ảo giác, co giật, v.v.).

Fentanyl được chuyển hóa ở gan thông qua enzyme cytochrome P450 3A4 (CYP3A4). Khi sử dụng các loại thuốc khác được phân hủy bởi cùng một loại enzyme, bác sĩ điều trị có thể cần phải tăng hoặc giảm liều fentanyl.

Ví dụ, có thể cần tăng liều với một số loại thuốc chống co giật (carbamazepine, phenytoin, valproate). Mặt khác, Ritonavir (thuốc điều trị HIV) và clonidine (ví dụ, điều trị huyết áp cao và tim đập nhanh), có thể khiến cần phải giảm liều fentanyl.

Giới hạn độ tuổi

Fentanyl để sử dụng qua đường tĩnh mạch được chấp thuận cho bệnh nhân từ một tuổi. Miếng dán có chứa fentanyl có thể được sử dụng cho bệnh nhân từ hai tuổi trở lên.

Viên ngậm và viên ngậm có dụng cụ bôi để sử dụng trong khoang miệng (thanh fentanyl) không được chấp thuận cho đến khi bệnh nhân từ 16 tuổi trở lên, trong khi viên nén ngậm trong má (để đưa vào má, nơi hoạt chất được hấp thụ qua màng nhầy) và thuốc xịt mũi được chấp thuận từ 18 tuổi.

Ở bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân mắc bệnh gan hoặc thận, quá trình phân hủy và bài tiết fentanyl có thể bị chậm lại. Vì vậy, liều lượng thường cần phải giảm trong những trường hợp này.

Mang thai và cho con bú

Không nên sử dụng Fentanyl trong thời kỳ mang thai do thiếu dữ liệu vì thuốc có thể đi qua nhau thai. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy thuốc có tác dụng phụ đối với khả năng sinh sản.

Vì vậy, nếu được chỉ định, fentanyl có thể được sử dụng trong suốt thai kỳ. Nếu dùng fentanyl ngay trước khi sinh, có thể xảy ra các tác dụng phụ như suy hô hấp và rối loạn thích ứng ở trẻ sơ sinh.

Cách lấy thuốc có chứa fentanyl

Fentanyl được bán theo đơn ở Đức, Áo và Thụy Sĩ ở mọi liều lượng và dạng bào chế. Nó cũng được coi là chất gây nghiện và phải tuân theo Đạo luật về ma túy (Đức và Thụy Sĩ) hoặc Đạo luật về chất ma túy (Áo).

Do đó, bác sĩ phải kê đơn thuốc theo toa đặc biệt. Bất kỳ ai muốn mang fentanyl đi du lịch (đặc biệt là những chuyến đi nước ngoài) trước tiên phải có giấy chứng nhận của bác sĩ xác nhận việc sở hữu hợp pháp chất ma túy này.

Fentanyl đã được biết đến bao lâu rồi?

Fentanyl được Paul Janssen phát triển vào năm 1959 và được thương mại hóa vào những năm 1960. Vào giữa những năm 1990, một loại miếng dán giảm đau mới được phát triển (fentanyl có tác dụng rất ngắn) đã xuất hiện trên thị trường để điều trị chứng đau mãn tính.

Sau đó, dạng que fentanyl (“kẹo mút”), dạng viên ngậm trong miệng và thuốc xịt miệng và mũi có chứa fentanyl cũng được phát triển.