Xương đùi: Chức năng, Giải phẫu và Bệnh tật

Xương đùi là gì?

Femur là thuật ngữ y học cho xương đùi. Nó là một xương hình ống và được chia thành các phần khác nhau:

Ở đầu trên, chỏm xương đùi hình cầu (caput femoris) nằm hơi nghiêng trên một chiếc cổ dài (collum femoris), cổ xương đùi. Cùng với ổ xương chậu, đầu tạo thành khớp hông, giúp chân có thể cử động. Tùy theo độ tuổi và giới tính, cổ xương đùi tạo thành một góc (góc cổ-cơ hoành) với trục có kích thước khác nhau: ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ góc này lên tới 143 độ. Khi tuổi càng cao, góc càng nhỏ và ở người lớn đạt tới 120 đến 130 độ.

Cổ xương đùi trở nên dày hơn từ trên xuống dưới và dẹt từ trước ra sau. Hình dạng này giúp bạn có thể mang vác vật nặng - nhiệm vụ thực tế của cổ xương đùi. Nó có thể so sánh với sự bùng nổ của cần cẩu, mang tải trọng của cơ thể. Các dầm xương ở bên trong khi đó tương ứng với các thanh chống của cần trục. Khi tuổi tác ngày càng tăng, một số thanh chống này biến mất, làm tăng nguy cơ gãy cổ xương đùi trong trường hợp bị ngã.

Ở phần trên cùng của trục có một củ xương tròn ở bên ngoài và bên trong: bên ngoài là ổ chuyển lớn hơn và bên trong là ổ chuyển nhỏ hơn. Cơ bám vào cả hai (như cơ gấp hông). Có thể sờ thấy rõ ràng trochanter lớn hơn từ bên ngoài (ngược lại với trochanter nhỏ hơn).

Ở đầu dưới, xương đùi được mở rộng thành hai cuộn được bao phủ bởi sụn (condylus medialis và Lateralis). Cùng với xương chày, chúng tạo thành khớp gối.

Chức năng của xương đùi là gì?

Xương đùi là xương khỏe nhất và dài nhất trong cơ thể. Thông qua sự tham gia của nó vào khớp hông và khớp gối, xương đùi giúp chân di chuyển so với thân và cẳng chân di chuyển so với đùi.

Xương đùi nằm ở đâu?

Xương đùi (xương đùi) nối thân với cẳng chân. Nó được khớp nối với cả xương chậu và xương chày.

Xương đùi có thể gây ra vấn đề gì?

Xương đùi có thể bị gãy bất cứ lúc nào. Những vết gãy như vậy xảy ra đặc biệt thường xuyên ở vùng cổ xương đùi (gãy cổ xương đùi) – đặc biệt ở người lớn tuổi.

Góc ngoài giữa xương đùi và xương chày ở khớp gối thường là khoảng 176 độ. Nó giảm ở đầu gối và tăng lên ở chân vòng kiềng.