Cơ quan sinh sản nữ: cấu trúc và chức năng

Cơ quan sinh dục nữ là gì?

Cơ quan sinh sản nữ là cơ quan sinh sản. Chúng được chia thành các cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong.

Cơ quan sinh dục nữ bên ngoài

Cơ quan sinh dục nữ bên ngoài được gọi chung là âm hộ. Chúng bao gồm:

  • mons pubis hoặc mons veneris (mons pubis)
  • môi lớn và môi bé (môi lớn và môi bé)
  • âm vật (âm vật)
  • tiền đình âm đạo với các tuyến tiền đình (tuyến Bartholin)
  • lối vào âm đạo (Introitus vagae)

Toàn bộ vùng bên ngoài cơ quan sinh sản nữ được gọi là vùng đáy chậu và tương phản với các cơ quan vùng chậu.

Cơ quan sinh dục nữ bên trong

Các cơ quan sinh dục bên trong của phụ nữ là buồng trứng (buồng trứng) và ống dẫn trứng (ống tử cung), tử cung (tử cung) và âm đạo (âm đạo).

Chức năng của cơ quan sinh sản nữ là gì?

Cơ quan sinh sản bên trong và bên ngoài của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong sinh sản, khoái cảm và điều hòa hormone:

Oogen, sự hình thành giao tử cái (trứng), diễn ra trong buồng trứng. Đây cũng là nơi hình thành các hormone sinh dục nữ: estrogen và progesterone.

Dù có được thụ tinh hay không – trứng vẫn làm tổ trong niêm mạc tử cung, được hình thành dưới tác động của hormone. Nếu quá trình thụ tinh không diễn ra, màng nhầy dày sẽ bị tống ra ngoài cùng với trứng sau vài ngày trong kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu trứng được thụ tinh đã bén rễ, tử cung sẽ đóng vai trò là buồng ấp cho em bé đang lớn và cung cấp thức ăn cho em bé. Trong quá trình sinh nở, tử cung là cơ quan tống em bé ra ngoài qua đường sinh (cổ tử cung, âm đạo) thông qua các cơn co thắt cơ.

Âm đạo là một ống cơ và mô liên kết có khả năng co dãn cao. Nó chứa dương vật trong quá trình quan hệ tình dục và hoạt động như một ống dẫn sinh trong quá trình sinh nở.

Môi lớn và môi bé bao phủ lối vào âm đạo và lối ra niệu đạo. Chúng bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ và vi trùng.

Một chất tiết được tiết ra từ các tuyến ở bên trong môi bé và xung quanh niệu đạo, cũng như ở cửa âm đạo khi bị kích thích tình dục. Nó có tác dụng làm ẩm âm đạo và chứa glucose, chất mà tinh trùng cần làm nguồn năng lượng trên đường đến trứng.

Âm vật (âm vật) được hình thành bởi môi bé. Với vô số đầu dây thần kinh, nó là trung tâm kích thích tình dục của phụ nữ. Sự kích thích của nó gây ra cực khoái.

Các cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ như buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung và âm đạo nằm ở khung chậu nhỏ phía trên cơ hoành niệu sinh dục (phần trước của sàn chậu) giữa bàng quang và trực tràng.

Âm đạo tạo thành một vòm âm đạo phía sau, bên và phía trước giáp bàng quang và niệu đạo ở phía trước. Phía sau phía trên là phúc mạc và phía phía dưới trực tràng là ranh giới.

Xương mu hoặc âm hộ là khu vực bên ngoài có thể nhìn thấy được của cơ quan sinh dục nữ. Mons veneris hoặc xương mu nằm phía trước và phía trên khớp mu (giao hưởng xương mu). Môi lớn nằm như những nếp da đầy đặn giữa hai đùi, bao quanh khe hở mu và kéo dài đến đáy chậu.

Âm vật nằm ở phần đầu phía trước của môi bé. Các nếp da kéo dài từ phía sau và phía dưới âm vật đến môi bé, nằm trong môi lớn và bao quanh tiền đình âm đạo.

Cơ quan sinh sản nữ có thể gây ra những vấn đề gì?

Cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau. Các ví dụ bao gồm nấm âm đạo (Candida), nhiễm trùng HPV, viêm âm đạo do vi khuẩn, nhiễm chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Ung thư cơ quan sinh sản bên trong của phụ nữ bao gồm ung thư buồng trứng, ung thư ống dẫn trứng, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung và ung thư âm đạo. Các vấn đề sức khỏe thường gặp còn bao gồm viêm ống dẫn trứng, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung.

Các triệu chứng có thể do bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản nữ gây ra bao gồm tăng tiết dịch, nóng rát và ngứa ở vùng âm đạo. Đau bụng, kéo dài hoặc không có kinh nguyệt, chảy máu không liên tục, đau khi giao hợp và/hoặc đau bụng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ở cơ quan sinh sản nữ.

Cơ quan sinh sản nữ cũng có thể có dị tật, ví dụ như có thể không có âm đạo.