Cảm giác no: Nguyên nhân, cách điều trị, biện pháp khắc phục tại nhà

Tổng quan ngắn gọn

 • Sự viên mãn là gì? Cảm giác đầy bụng.
 • Nguyên nhân: quá giàu, béo, ngọt và/hoặc ăn vội, mang thai, các bệnh về đường tiêu hóa (ví dụ viêm dạ dày, dạ dày kích thích, ruột kích thích, loét dạ dày, không dung nạp thức ăn, viêm gan cấp tính, sỏi mật), yếu tim phải, kháng sinh.
 • Cảm giác no - phải làm sao? Cảm giác no thường xuyên hoặc liên tục cần được bác sĩ làm rõ - đặc biệt nếu nó không giải thích được (ví dụ: xảy ra ngay cả sau bữa ăn nhỏ) và/hoặc kèm theo các triệu chứng khác (như buồn nôn, nôn, sụt cân).
 • Trị liệu: Điều trị các bệnh tiềm ẩn gây cảm giác no (thuốc, thủ tục phẫu thuật, v.v.), nếu cần thiết, điều trị triệu chứng (ví dụ: bằng thuốc xì hơi hoặc thuốc tiêu hóa).
 • Các biện pháp & lời khuyên tại nhà: ví dụ như tránh thực phẩm quá giàu, quá béo và quá ngọt, ăn chậm và không nói chuyện quá nhiều, tránh căng thẳng, phương pháp thư giãn, tập thể dục, trà dược liệu (ví dụ như caraway, thì là, bạc hà). ), trị liệu bằng nhiệt, xoa bóp

Đầy hơi: Nguyên nhân

Trong nhiều trường hợp, đầy hơi có nguyên nhân vô hại. Ví dụ, đôi khi đó là do một bữa ăn thịnh soạn, thịnh soạn hoặc nuốt vội thức ăn. Đầy hơi khi mang thai cũng không phải là hiếm gặp và không có gì đáng lo ngại.

Tuy nhiên, cảm giác khó chịu khi bụng no có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Cảm giác no cấp tính sau khi ăn thường chỉ cho thấy bạn đã làm việc quá sức với đường tiêu hóa. Những bữa ăn thịnh soạn và nhiều chất béo như Wiener schnitzel với khoai tây chiên hay thịt lợn nướng sốt kem khiến dạ dày và ruột phải làm việc rất nhiều. Điều này thường tạo ra cảm giác áp lực khó chịu ở vùng bụng trên và cảm giác no.

Đồ ngọt như một miếng bánh Black Forest lớn cũng có thể làm quá tải đường tiêu hóa.

Ngoài ra, một thách thức đối với quá trình tiêu hóa của chúng ta là các loại thực phẩm đầy hơi như các loại đậu, bắp cải, dưa chuột, hành tây và bánh mì tươi cũng như đồ uống có ga: Chúng làm tăng hàm lượng khí trong đường tiêu hóa, khiến khí bị mắc kẹt trong các bong bóng nhỏ trong tủy tiêu hóa.

Điều tương tự cũng xảy ra với việc ăn uống vội vàng và trò chuyện sôi nổi trong khi ăn (nuốt không khí!). Lượng khí lớn trong đường tiêu hóa thường biểu hiện bằng hiện tượng chướng bụng và đầy hơi tạm thời.

Đầy hơi khi mang thai

Em bé đang lớn trong bụng sẽ ép vào dạ dày. Vì vậy, nhiều bà mẹ tương lai cảm thấy no ngay cả sau những bữa ăn nhỏ (ngoài ra, dạ dày bị đẩy lên cao sẽ đè lên phổi, đó là lý do khiến bà bầu thường xuyên khó thở).

Cảm giác no là dấu hiệu của bệnh tật

Cảm giác no thường xuyên hoặc liên tục đôi khi là do bệnh lý ở các vùng cơ quan khác nhau:

Bệnh ở vùng dạ dày

 • Dạ dày khó chịu: ví dụ, nó biểu hiện với cảm giác no và no sớm ngay cả khi ăn rất ít. Các triệu chứng thường xảy ra trong hoặc sau những tình huống căng thẳng.
 • Viêm dạ dày: Đau, áp lực và cảm giác đầy bụng trên, buồn nôn và có thể nôn mửa có thể là dấu hiệu của viêm dạ dày cấp tính. Viêm dạ dày mãn tính không có hoặc có ít triệu chứng.
 • Loét dạ dày: Các triệu chứng điển hình bao gồm áp lực ở dạ dày hoặc vùng bụng trên, đau rát hoặc đau rát và đầy bụng trên, buồn nôn và đôi khi nôn mửa. Chúng tăng ngay sau khi ăn.
 • Ung thư dạ dày: Đặc biệt là ở giai đoạn đầu, các triệu chứng giống như viêm dạ dày. Ngoài ra, còn có ác cảm cấp tính với một số loại thực phẩm (như thịt) cũng như sụt cân.
 • Liệt dạ dày (= tê liệt nhu động dạ dày): Trong trường hợp này, bột thức ăn được giải phóng vào ruột với tốc độ chậm hơn, tạo ra cảm giác no, cùng với các triệu chứng khác. Liệt dạ dày thường do tổn thương thần kinh ở bệnh tiểu đường (bệnh thần kinh tiểu đường).

Các bệnh về gan, túi mật và tuyến tụy

 • Sỏi mật: Nếu các triệu chứng xảy ra, chúng thường là những triệu chứng không đặc hiệu ở vùng bụng trên như đau, cảm giác tức và đầy, đầy hơi và ợ hơi. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, có những cơn đau dữ dội giống như chuột rút ở vùng bụng giữa và trên (cơn đau quặn mật).
 • Viêm tụy mãn tính: tuyến tụy bị viêm mãn tính tiết ra ít enzym tiêu hóa hơn, làm suy giảm khả năng tiêu hóa thức ăn. Đầy hơi và phân có mỡ, có mùi hôi là những hậu quả có thể xảy ra.

Các bệnh về ruột

 • Hội chứng ruột kích thích: Các triệu chứng rất đa dạng - táo bón và/hoặc tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng, chán ăn và đau bụng âm ỉ, ấn hoặc chuột rút thường xảy ra ở các mức độ khác nhau.
 • Không dung nạp thực phẩm: đầy hơi là một trong những triệu chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như không dung nạp lactose, không dung nạp fructose mắc phải và không dung nạp gluten (bệnh celiac).
 • Vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non: Mật độ vi khuẩn cao bất thường trong ruột non gây đầy hơi, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy có mùi hôi. Nguyên nhân có thể: ví dụ như tiểu đường, suy giáp, một số phẫu thuật đường ruột.
 • Nhiễm trùng đường ruột: đôi khi cảm giác no là do nhiễm trùng đường ruột do nấm hoặc Giardia lamblia (Giardzheim).

Các nguyên nhân có thể gây mất trương lực ruột bao gồm tắc ruột cơ học, viêm phúc mạc, viêm ruột thừa, sỏi thận, tắc nghẽn cấp tính mạch máu ruột (nhồi máu mạc treo) và một số loại thuốc như thuốc kháng cholinergic (đối với bệnh hen suyễn, bàng quang kích thích, chứng mất trí nhớ).

Các bệnh và phương pháp điều trị khác

 • Suy tim phải: dạng suy tim này có thể biểu hiện các triệu chứng bao gồm các triệu chứng về tiêu hóa. Nó bao gồm chán ăn, đầy hơi và buồn nôn, chướng bụng và táo bón.
 • Liệu pháp kháng sinh: Điều này có thể làm rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột (toàn bộ vi khuẩn đường ruột; chủ yếu tập trung ở ruột già) theo cách gây ra các triệu chứng như đầy hơi.

Đầy hơi và có hơi trong dạ dày: nguyên nhân và ảnh hưởng tâm lý

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của chúng ta. Điều này thể hiện rõ ràng, ví dụ, trong các rối loạn tiêu hóa không có nguyên nhân thực thể, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích và dạ dày kích thích.

Nhưng ngay cả ở những người khỏe mạnh, căng thẳng và lo lắng có thể thúc đẩy các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi, đau bụng hoặc tiêu chảy - ví dụ, bằng cách tăng tiết axit dạ dày, làm chậm hoạt động tiêu hóa do căng thẳng và chuột rút mạnh, hoặc kích thích nhu động ruột. .

Cảm giác no: Trị liệu

Ngoài ra hoặc như một chất bổ sung, các bác sĩ có thể điều trị đầy hơi và đầy hơi theo triệu chứng. Ví dụ, các loại thuốc có chứa simeticon giúp chống đầy hơi, hoặc butylscopolamine chống lại cơn gió “bị mắc kẹt” đau đớn (không khí trong ruột không thể thoát ra ngoài). Tuy nhiên, những chế phẩm như vậy không phải lúc nào cũng hiệu quả hoặc đôi khi gây khó chịu (chẳng hạn như đầy hơi) khi sử dụng thường xuyên hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về chiến lược điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây đầy hơi:

Điều trị dạ dày khó chịu

Điều hữu ích ở đây thường là các loại thuốc ức chế giải phóng axit dạ dày (thuốc ức chế bơm proton) và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa (prokinetic). Các chế phẩm thảo dược (thực vật trị liệu) cũng như dầu thì là và bạc hà cũng có thể làm giảm đầy hơi và các triệu chứng khác.

Nếu có thể phát hiện nhiễm trùng dạ dày Helicobacter pylori, liệu pháp diệt trừ bằng kháng sinh có thể hữu ích.

Nếu dạ dày khó chịu đi kèm với bệnh tâm thần tiềm ẩn như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm, bác sĩ điều trị có thể kê đơn thuốc phù hợp để chống lại tình trạng này (ví dụ: thuốc chống trầm cảm).

Bạn có thể đọc thêm về các lựa chọn điều trị khác nhau trong phần Điều trị dạ dày kích thích.

Điều trị ruột kích thích

Nếu cần thiết, bác sĩ tham gia cũng có thể kê đơn thuốc, ví dụ như chống tiêu chảy (ví dụ loperamid) hoặc chống đầy hơi (ví dụ simeticon). Probiotic - vi khuẩn đường ruột "tốt" sống (chẳng hạn như vi khuẩn axit lactic) được tiêu hóa qua đường miệng để hỗ trợ hệ thực vật đường ruột khỏe mạnh - cũng thích hợp để làm giảm chứng chướng bụng và đầy hơi.

Đôi khi thuốc chống trầm cảm cũng giúp điều trị hội chứng ruột kích thích để giảm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy – cũng như bất kỳ rối loạn giấc ngủ, lo lắng và trầm cảm nào đi kèm. Một số bệnh nhân cũng được hưởng lợi từ liệu pháp tâm lý, liệu pháp hành vi nhận thức hoặc liệu pháp thôi miên (thôi miên).

Đọc thêm về chủ đề trong phần Điều trị ruột kích thích.

Điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày

Nếu cảm giác no và các phàn nàn về tiêu hóa khác là kết quả của viêm dạ dày cấp tính, thì trong những trường hợp nhẹ, hạn chế ăn uống trong thời gian ngắn hoặc chế độ ăn nhẹ cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà như phương pháp chữa bệnh bằng lăn hoa cúc (xem bên dưới) là đủ.

Trong trường hợp nặng hơn, bác sĩ kê đơn thuốc như thuốc ức chế bơm proton (ức chế giải phóng axit dạ dày). Bạn có thể đọc thêm về cách điều trị viêm niêm mạc dạ dày bằng liệu pháp Viêm dạ dày.

Điều trị chứng không dung nạp thực phẩm

Bất cứ ai đã được chứng minh mắc bệnh celiac đều phải tuân theo chế độ ăn không có gluten lâu dài. Khi đó các triệu chứng như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và chướng bụng thường biến mất. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chủ đề này trong phần điều trị bệnh celiac.

Nếu bạn gặp các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau bụng do không dung nạp lactose, bạn nên loại bỏ sữa và các sản phẩm từ sữa khỏi chế độ ăn uống của mình hoặc chỉ tiêu thụ chúng với số lượng mà bạn có thể chịu đựng được (thử nghiệm!). Điều tương tự cũng áp dụng cho nhiều loại thực phẩm có thể được thêm đường lactose.

Nếu bạn muốn một miếng bánh pho mát hoặc pizza, bạn có thể ngăn ngừa đầy hơi, đầy hơi và các triệu chứng khác bằng cách uống viên lactase. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần điều trị không dung nạp lactose.

Những người mắc chứng không dung nạp fructose mắc phải cũng chỉ nên tiêu thụ (thử nghiệm) các loại thực phẩm quan trọng (có chứa fructose) với lượng dung nạp riêng lẻ. Khả năng dung nạp fructose của mỗi cá nhân có thể tăng lên bằng cách kết hợp nó với glucose, protein hoặc chất béo. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần Điều trị không dung nạp Fructose.

Trong trường hợp không dung nạp fructose bẩm sinh hiếm gặp, fructose hoàn toàn bị cấm kỵ.

Điều trị viêm tuyến tụy hoặc gan

Ngoài ra, tiêu hóa có thể được kích thích bằng các loại thuốc có chứa enzyme tuyến tụy - ví dụ như điều này giúp giảm đầy hơi và phân có mỡ. Bạn có thể đọc thêm về những điều này và các biện pháp điều trị khác (ví dụ như phẫu thuật) trong phần Viêm tụy mãn tính – điều trị.

Bệnh nhân bị viêm gan cấp tính cũng phải tránh uống rượu. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, bệnh nhân cũng nên tránh các loại thuốc gây tổn thương gan để làm dịu cơ quan. Ngoài ra, việc điều trị viêm gan cấp tính còn phụ thuộc vào nguyên nhân, diễn biến và mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điều này trong phần Điều trị viêm gan.

Điều trị sự phát triển quá mức của vi khuẩn

Khi vi khuẩn phát triển quá mức trong ruột non gây ra các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, đau bụng và phân có mỡ, hầu hết bệnh nhân sẽ thuyên giảm sau 10 đến 14 ngày điều trị bằng kháng sinh. Để ngăn ngừa tái phát, bác sĩ điều trị cũng có thể đề xuất chế độ ăn nhiều chất béo, ít carbohydrate và ít chất xơ cho những người bị ảnh hưởng.

Nếu cần thiết, bác sĩ cũng có thể kê đơn bổ sung vitamin hoặc khoáng chất để bù đắp những thiếu hụt tương ứng. Những thiếu sót như vậy có thể phát triển nếu ruột non bị kém hấp thu trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Điều gì khác giúp chống đầy hơi và đầy hơi?

Lời khuyên về dinh dưỡng và hành vi

 • Tránh các món ăn xa hoa, quá béo và quá ngọt. Đặc biệt buổi tối chỉ nên ăn một khẩu phần nhỏ và ăn nhẹ.
 • Nếu có thể, bạn cũng nên tránh các thực phẩm gây đầy hơi (ví dụ: đậu lăng, đậu, rau bắp cải, hành tây, bánh mì tươi) và đồ uống có ga nếu bạn dễ bị chướng bụng, đầy hơi.
 • Sử dụng các loại gia vị tiêu hóa và chống đầy hơi như thì là, thì là, rau mùi, húng quế, lovage, oregano hoặc rau mùi tây trong bữa ăn của bạn.
 • Rau sống rất khó tiêu hóa đối với một số người. Chần hoặc hấp rau giúp chúng dễ tiêu hóa hơn và giúp ngăn ngừa đầy hơi và chướng bụng.
 • Đừng nuốt chửng thức ăn mà hãy nhai kỹ từng miếng và đừng nói quá nhiều. Nếu không, quá nhiều không khí sẽ tích tụ trong dạ dày và ruột của bạn, sau đó sẽ trở nên khó chịu như cảm giác no và chướng bụng.
 • Không sử dụng ống hút cho đồ uống của bạn và cũng tránh nhai kẹo cao su. Điều này cũng sẽ ngăn không cho quá nhiều không khí đi vào dạ dày và ruột.
 • Tập thể dục thường tốt cho tình trạng đầy hơi và chướng bụng. Ví dụ, bạn nên đi bộ tiêu hóa ngay sau bữa ăn. Tập thể dục kích thích đường tiêu hóa, có thể ngăn ngừa đầy hơi và tích tụ quá nhiều không khí trong dạ dày hoặc bụng.
 • Thông thường, đầy hơi, áp lực ở vùng bụng trên, đầy hơi và các vấn đề về tiêu hóa hoặc dạ dày khác là do căng thẳng. Điều hữu ích khi đó thường là các kỹ thuật thư giãn có mục tiêu như tập luyện tự sinh, yoga hoặc thư giãn cơ tiến bộ.

Cây thuốc

Nhiều người dựa vào các biện pháp điều trị chứng đầy hơi và chướng bụng tại nhà, chủ yếu dựa vào cây thuốc. Ví dụ:

 • Caraway, thì là và bạc hà có tác dụng chống co thắt và chống đầy hơi. Vì vậy, dưới dạng trà, chúng là một phương thuốc tốt nếu đầy hơi hoặc co thắt nhẹ ở đường tiêu hóa làm bạn khó chịu hoặc bụng trên hoặc bụng dưới của bạn bị căng chướng. Trong hiệu thuốc cũng có các chế phẩm làm sẵn từ những cây thuốc này (ví dụ như cồn caraway hoặc viên nang dầu bạc hà).
 • Gừng cũng thích hợp cho các vấn đề tiêu hóa nhẹ như đầy hơi, chướng bụng và buồn nôn. Nó kích thích sự tiết dịch dạ dày và mật cũng như chức năng đường ruột. Bạn có thể uống trà gừng hoặc mua viên nang gừng mua ở hiệu thuốc cho mục đích này.
 • Hoa cúc, với các thành phần chống viêm và chống co thắt, là một loại thảo dược đã được chứng minh khác có tác dụng điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và chuột rút.
 • Atisô được khuyên dùng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đầy hơi và buồn nôn do chức năng gan kém. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng dưới dạng trà hoặc nước ép thực vật tươi.
 • Nghệ (nghệ) cũng có thể chống lại các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi và chướng bụng một cách hiệu quả. Việc sử dụng như một loại trà không phổ biến lắm. Hiệu quả hơn là các chế phẩm làm sẵn có bột nghệ như viên nang hoặc viên kéo.
 • Bồ công anh được các loại thuốc thảo dược khuyên dùng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa (chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi) – đặc biệt liên quan đến rối loạn lưu lượng mật. Nó thường được sử dụng như một loại trà, đôi khi ở dạng chế phẩm làm sẵn.

Nhiệt & Massage

Trong nhiều trường hợp, chườm nóng còn là phương pháp chữa trị hữu ích cho cảm giác no và căng tức ở vùng bụng hoặc khi bụng bị đầy hơi. Cách dễ nhất là đặt một chai nước nóng lên bụng – hoặc một chiếc gối có chữ viết hoặc túi đá anh đào được làm ấm giữa các chai nước nóng hoặc trong lò vi sóng.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể chườm hoặc quấn ấm vùng bụng (ẩm hoặc khô) khi bị chướng bụng, đầy hơi và đau bụng nhẹ. Điều này có tác dụng thư giãn, chống co thắt và giảm đau. Bạn có thể đọc thêm về tác dụng và công dụng của bài thuốc chữa bệnh tại nhà này trong bài Quấn (nén) và nén.

Tác dụng của thuốc đắp bụng hoặc thuốc đắp có thể được tăng cường nhờ sức mạnh của cây thuốc. Ví dụ, nên chườm hoa cúc ấm và ẩm. Bạn có thể tìm hiểu cách thực hiện nén này và sử dụng nó một cách chính xác tại đây.

Đầy hơi: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Cảm giác no sau một bữa ăn thịnh soạn, nhiều chất béo, nhiều đường hoặc khi mang thai nói chung không phải là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu bạn bị chướng bụng thường xuyên hoặc liên tục và có thể bụng dày, căng chướng thì có thể có bệnh lý đằng sau đó - đặc biệt nếu các triệu chứng xảy ra ngay cả sau bữa ăn nhỏ. Điều tương tự cũng áp dụng nếu cảm giác no đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như đau dạ dày hoặc buồn nôn và nôn. Sau đó bạn nên đi khám bác sĩ. Người liên hệ đầu tiên là bác sĩ gia đình.

Đầy hơi: khám và chẩn đoán

Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn trong một cuộc trò chuyện chi tiết (anamnesis). Với mục đích này, anh ấy sẽ hỏi chi tiết hơn về những phàn nàn của bạn cũng như lối sống và thói quen ăn kiêng của bạn. Anh ấy cũng có thể hỏi xem bạn có bệnh lý nào từ trước không, đang sử dụng thuốc và/hoặc đang bị căng thẳng hoặc căng thẳng tâm lý nhiều hay không.