Đại tiện không tự chủ: Nguyên nhân, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân: Cơ thắt và cơ sàn chậu bị suy giảm, do tuổi tác, bệnh tật (ví dụ như đột quỵ) hoặc chấn thương (ví dụ như rách tầng sinh môn sau khi sinh con), cùng nhiều nguyên nhân khác.
 • Điều trị: Bác sĩ điều trị tình trạng són phân tùy theo nguyên nhân. Các biện pháp khắc phục bao gồm dùng thuốc, phản hồi sinh học và vật lý trị liệu, thay đổi chế độ ăn uống hoặc băng vệ sinh hậu môn. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật là cần thiết.
 • Mô tả: Khi không tự chủ được phân, những người bị ảnh hưởng sẽ mất khả năng giữ lại các chất trong ruột cũng như khí trong ruột.
 • Chẩn đoán: thảo luận với bác sĩ (ví dụ về hoạt động của ruột), khám thực thể cơ thắt và trực tràng (ví dụ: nội soi, siêu âm, đo áp lực cơ thắt hậu môn, chụp đại tiện).
 • Diễn biến: Tiên lượng rất khác nhau và phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như độ tuổi của người bị ảnh hưởng. Trong nhiều trường hợp, chất lượng cuộc sống có thể được cải thiện đáng kể nhờ các liệu pháp thích hợp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ là gì?

Di tản ruột là một quá trình phức tạp liên quan đến một số khu vực của ruột. Cái gọi là cơ quan đại tiện “hậu môn trực tràng” (cơ thắt) đóng hậu môn. Nó có thể giữ lại hoặc tống xuất các nhu động ruột và khí trong ruột một cách có kiểm soát (tự chủ). Cơ quan đại tiện bao gồm trực tràng (= phần cuối của ruột), là nơi chứa phân và bộ máy cơ thắt (= cơ vòng), bao quanh ống hậu môn.

Nếu một hoặc cả hai bộ phận bị hư hỏng trong quá trình sống do bệnh tật, dị tật hoặc chấn thương thì hiện tượng són phân có thể xảy ra. Hiếm khi, chứng són ruột là bẩm sinh, chẳng hạn như do dị tật.

Sơ lược về các nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng són phân:

Cơ vòng và cơ sàn chậu yếu ở tuổi già.

Rách tầng sinh môn sau khi sinh con

Phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi tình trạng són phân sau khi sinh qua đường âm đạo. Trong trường hợp này, cơ thắt (rách đáy chậu) bị rách, thường không được chú ý, trong quá trình co thắt, sau đó dẫn đến khó chịu. Tình trạng không kiểm soát được ruột cũng có thể xảy ra do phẫu thuật hậu môn trong đó cơ vòng hậu môn bị tổn thương.

Chứng sa trực tràng

Sa trực tràng (sa trực tràng) cũng gây ra hiện tượng són phân trong một số trường hợp. Đây là khi trực tràng dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu và nhô ra khỏi hậu môn (thường là khi đi đại tiện). Thông thường, bệnh trĩ tiến triển (độ 3 đến 4) gây ra chứng sa trực tràng.

Bệnh thần kinh

Một nguyên nhân khác có thể xảy ra là cảm giác khó chịu ở cột sống hoặc khi dây thần kinh vùng chậu bị tổn thương sau khi sinh con qua đường âm đạo. Tương tự như vậy, việc mang thai trong một số trường hợp cũng khiến các cơ sàn chậu yếu đi. Đặc biệt là trong khoảng thời gian ngắn trước khi sinh, một số phụ nữ sau đó bị đầy hơi hoặc đi tiêu ra ngoài không mong muốn.

Tiêu chảy

Trong bệnh tiêu chảy, phân loãng, ngay cả ở những người khỏe mạnh, có thể làm cơ vòng bị quá tải và khiến người bệnh không thể giữ được phân. Nguyên nhân gây tiêu chảy thường là nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm, không dung nạp thực phẩm (ví dụ, không dung nạp lactose) và các bệnh đường ruột mãn tính ít gặp hơn (ví dụ, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng).

Táo bón

Phân lỏng thường khó kiểm soát và kết quả là ra ngoài thành từng giọt. Ngoài ra, người bị táo bón thường rặn quá mạnh để làm rỗng ruột. Điều này có thể dẫn đến cơ vòng bị căng quá mức hoặc bị thương, điều này càng thúc đẩy tình trạng đại tiện không tự chủ.

Co thắt ruột do khối u hoặc phẫu thuật

Nếu ruột bị thu hẹp bởi một khối u hoặc nếu trực tràng đã được phẫu thuật thu nhỏ kích thước (ví dụ sau khi cắt bỏ khối u hoặc lỗ rò hậu môn), tình trạng són phân sau đó có thể xảy ra.

Bệnh béo phì

Thừa cân nghiêm trọng (béo phì) làm cơ sàn chậu yếu đi và do đó, cùng với những nguyên nhân khác, gây ra tình trạng són phân.

Thuốc

Trong một số trường hợp, một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ. Chúng bao gồm thuốc nhuận tràng (ví dụ dầu hỏa), thuốc chống trầm cảm và thuốc điều trị bệnh Parkinson.

Rối loạn tâm thần

Có thể làm gì khi đại tiện không tự chủ?

Bác sĩ điều trị chứng són phân tùy theo nguyên nhân. Ban đầu, anh ấy thường dựa vào các liệu pháp không phẫu thuật (bảo thủ). Chúng bao gồm dùng thuốc, tập luyện cơ sàn chậu, phản hồi sinh học hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Trong hầu hết các trường hợp, những biện pháp này đã mang lại kết quả tốt.

Nếu các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh viêm ruột mãn tính, là nguyên nhân gây ra các triệu chứng, trước tiên bác sĩ sẽ điều trị những bệnh này để sau đó sửa chữa tổn thương cơ vòng.

Trong những trường hợp són phân nặng hoặc nếu các biện pháp không phẫu thuật không mang lại hiệu quả như mong muốn thì cần phải phẫu thuật.

Tập luyện về cơ sàn chậu

Các bài tập cho chứng són phân

Để tăng cường cơ sàn chậu và cơ vòng, các bài tập cụ thể sẽ giúp ích. Bằng cách này, bạn có thể cải thiện khả năng kiểm soát khí và phân, đồng thời ngăn ngừa tình trạng són phân.

Tập thể dục ở tư thế nằm ngửa

 • Nằm ngửa trên một bề mặt thẳng.
 • Duỗi hai chân song song và căng cơ mông cùng với cơ vòng (bóp!).
 • Giữ căng trong ba giây khi bạn thở ra, sau đó thư giãn các cơ khi bạn hít vào.
 • Lặp lại bài tập một lần với hai chân duỗi và bắt chéo, và một lần với hai chân giơ lên ​​(đầu gối cong, lòng bàn chân đặt trên sàn).

Tập thể dục khi ngồi

 • Ngồi xuống ghế.
 • Nghiêng phần thân trên của bạn một chút về phía trước.
 • Đặt cả hai chân cạnh nhau và thực hiện bài tập đầu tiên (bài tập nằm ngửa) khi ngồi.
 • Bây giờ ấn cả hai gót chân vào nhau, đồng thời đẩy hai đầu gối ra xa nhau.

Tập thể dục ở tư thế nằm sấp

 • Nằm trên một bề mặt thẳng ở tư thế nằm sấp.
 • Nhấn hai gót chân của bạn lại với nhau và đồng thời đẩy đầu gối của bạn ra xa nhau.
 • Siết chặt cơ mông trong khi thực hiện động tác này.

Tập thể dục khi đứng

 • Đứng thẳng lên.
 • Căng cơ vòng cùng với cơ mông.
 • Giữ căng trong ba giây khi bạn thở ra, sau đó thư giãn các cơ khi bạn hít vào.
 • Lặp lại bài tập khi bạn đi bộ.

Tập thể dục trong cuộc sống hàng ngày

 • Trong cuộc sống hàng ngày (ví dụ như chờ đèn đỏ, đánh răng vào buổi sáng, lái xe, tại văn phòng) hãy cố gắng căng cơ mông và cơ vòng trong vài giây. Giữ căng thẳng càng lâu càng tốt.

Tốt nhất bạn nên thực hiện các bài tập này thường xuyên (khoảng XNUMX lần lặp lại mỗi bài tập, hai lần một ngày).

Chế độ ăn uống

Thực phẩm gây sưng tấy, chẳng hạn như mã đề ngâm trong nước, cũng làm tăng thể tích phân, giúp bình thường hóa độ đặc của phân. Gạo, táo nghiền hoặc chuối nghiền cũng giúp ruột điều hòa nhu động ruột.

Mặt khác, người bị són phân nên tránh những thực phẩm gây kích ứng ruột như cà phê, rượu và các thực phẩm gây đầy hơi (ví dụ đậu, bắp cải, đồ uống có ga).

Nhật ký phân có thể giúp bạn phát triển ý thức tốt hơn về loại thực phẩm và thói quen nào thúc đẩy khả năng tự chủ của bạn hoặc làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Thói quen đại tiện đúng cách

Khi đi vệ sinh, điều quan trọng là phải chú ý đến thói quen đi tiêu đúng cách. Hãy ghi nhớ những điều sau:

 • Chỉ đi vệ sinh khi bạn có cảm giác muốn đi đại tiện.
 • Không rặn quá mạnh khi đi đại tiện.
 • Không ngồi trong toilet quá lâu (không quá ba phút, không đọc báo).

AIDS

Phản hồi sinh học

Để nhận biết rõ hơn về sàn chậu và độ căng của cơ vòng, việc sử dụng phản hồi sinh học có thể hữu ích như một sự bổ sung. Để làm điều này, bác sĩ đặt một quả bóng nhỏ vào ống hậu môn thông qua một đầu dò, bệnh nhân phải bóp bằng cơ vòng của mình.

Một thiết bị báo hiệu bằng tín hiệu hình ảnh hoặc âm thanh khi bệnh nhân bóp bóng. Nó cũng cho biết mức độ co bóp của cơ hậu môn mạnh đến mức nào. Việc đào tạo phản hồi sinh học tuân theo một kế hoạch tập thể dục được xác định riêng do bác sĩ thực hiện. Thông thường, chỉ cần một vài buổi (khoảng sáu đến mười buổi) để kích hoạt lại sàn chậu và người bệnh tiếp tục tập thể dục (không cần thiết bị) tại nhà sau đó.

Điện tĩnh

Trong trường hợp viêm trực tràng, không nên sử dụng phản hồi sinh học và kích thích điện vì điều này càng gây kích ứng thành ruột.

Thuốc

Nhiều loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng để điều trị chứng són phân. Tùy thuộc vào tác dụng mong muốn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhuận tràng (thuốc nhuận tràng) hoặc thuốc ức chế hoạt động của ruột (thuốc ức chế nhu động).

Để ngăn chặn tình trạng thải phân bất ngờ, ông kê đơn thuốc nhuận tràng để kích thích đại tràng tống phân ra ngoài. Ngoài ra, thuốc nhuận tràng nhẹ hoặc thuốc thụt (clysters) có thể được sử dụng để làm rỗng ruột một cách cụ thể vào thời điểm mong muốn.

Các chất ức chế vận động như hoạt chất loperamid khiến quá trình vận chuyển thức ăn qua ruột bị chậm lại. Phân dày lên và bệnh nhân ít phải đi vệ sinh hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật ở vùng sàn chậu lý tưởng nhất nên được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa (proctologist) tại trung tâm phẫu thuật chuyên về lĩnh vực này.

Phẫu thuật trên cơ vòng

Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng cho chứng són phân là phẫu thuật, trong đó bác sĩ sẽ phục hồi cơ vòng càng nhiều càng tốt. Để làm điều này, bác sĩ khâu cơ vòng lại với nhau sau khi bị thương hoặc rách. Anh ta thực hiện ca phẫu thuật qua hậu môn, tức là không có vết mổ ở bụng nên không gây căng thẳng cho bệnh nhân.

Nếu cơ vòng bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ thường thay thế nó bằng một mô cấy có nguồn gốc từ cơ thể (thường là cơ từ đùi), còn được gọi là gracilisplasty. Trong một số trường hợp, bác sĩ sử dụng cơ thắt nhân tạo không phải cơ thể hoặc vòng hậu môn bằng nhựa.

Máy tạo nhịp tim (kích thích dây thần kinh xương cùng)

Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những người bị són phân do rối loạn thần kinh. Quy trình gây mê kéo dài khoảng 40 phút và thường yêu cầu bệnh nhân nằm viện nội trú một thời gian ngắn.

Phẫu thuật sa tử cung

Trong trường hợp sa trực tràng, bác sĩ sẽ cố định trực tràng vào xương cùng trong khung chậu nhỏ bằng lưới nhựa. Bác sĩ thường thực hiện thao tác này khi nội soi qua thành bụng bằng ống nội soi. Đây cũng là một tiểu phẫu không cần phải rạch một đường lớn ở bụng.

Thủ tục này thường được theo sau bởi thời gian nằm viện từ bốn đến năm ngày.

Tiêm “chất tạo khối”

Tuy nhiên, tác dụng của chất độn thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn và phải lặp lại. Vì phản ứng dị ứng với các chất này cũng có thể xảy ra nên liệu pháp này chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt không tự chủ được phân.

Đầu ra ruột nhân tạo

Nếu tất cả các lựa chọn điều trị đều thất bại, trong một số ít trường hợp, bác sĩ sẽ tạo ra một lỗ thoát ruột nhân tạo (stoma), sau đó bác sĩ có thể phẫu thuật lại. Trong trường hợp này, bác sĩ nối một phần đại tràng với thành bụng. Điều này tạo ra một lỗ để gắn một chiếc túi vào đó để đại tiện. Tuy nhiên, thủ tục này chỉ nên diễn ra sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Để điều trị lâu dài, các biện pháp không phẫu thuật thường là cần thiết để hỗ trợ sau phẫu thuật.

Giảm phân là gì?

Đi tiêu không tự chủ không phải là một bệnh mà nó xảy ra như một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, nó có thể được chia thành ba mức độ nghiêm trọng:

Độ 1: Quần lót thường xuyên bị bẩn, khí trong ruột thoát ra ngoài không kiểm soát.

Độ 2: Đồ lót thường xuyên bị bẩn, khí trong ruột thoát ra ngoài không kiểm soát và người bệnh đi ngoài ra phân lỏng.

Cấp độ 3: Người bị ảnh hưởng không còn kiểm soát được thời điểm và địa điểm mình đi đại tiện ở dạng lỏng và rắn, đồng thời cho phép khí trong ruột thoát ra ngoài.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Nói chung, tình trạng són phân có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Khoảng một đến ba phần trăm dân số trên toàn thế giới bị chứng són phân. Ở Đức, khoảng 800,000 người bị ảnh hưởng. Số người lớn tuổi bị ảnh hưởng cao hơn nhiều so với người trẻ tuổi.

Căng thẳng tâm lý với tình trạng đại tiện không tự chủ

Những người mắc chứng són phân thường có mức độ đau khổ rất cao vì thời gian thải phân không lường trước được. Điều này thường gắn liền với sự xấu hổ và căng thẳng tâm lý lớn đối với những người bị ảnh hưởng. Do sợ rơi vào tình huống khó chịu ở nơi công cộng, những người mắc chứng són phân thường rút lui.

Họ thích ở nhà, từ chối lời mời, không đến các sự kiện hoặc nhà hàng và không chia sẻ trải nghiệm của mình với những người xung quanh (ví dụ như gia đình, bạn bè) vì xấu hổ. Họ thường phải chịu đựng sự cô lập xã hội nghiêm trọng.

Những người mắc chứng són phân thường không dám tâm sự vấn đề của mình với bác sĩ. Tuy nhiên, chắc chắn luôn có sự trợ giúp từ bác sĩ và nhiều liệu pháp cũng như nhiều phương pháp hỗ trợ khác. Trong nhiều trường hợp, chứng són phân có thể điều trị dễ dàng, điều này thường giúp người bệnh có thể sinh hoạt bình thường hàng ngày mặc dù chứng són phân.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Ở những khó khăn kéo dài đầu tiên trong việc kiểm soát phân (ví dụ, khi chứng đầy hơi vô tình thoát ra), điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ sớm.

Bác sĩ nào cần tư vấn để chẩn đoán sẽ khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Đây có thể là bác sĩ gia đình, bác sĩ phụ khoa, bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ chuyên khoa trực tràng (proctologist). Áp dụng những điều sau: bạn liên hệ với bác sĩ càng sớm thì họ càng có thể giúp bạn sớm hơn và trong trường hợp tốt nhất là khắc phục được các triệu chứng.

Nói chuyện với bác sĩ

Trước hết, bác sĩ sẽ trao đổi chi tiết với bệnh nhân và khai thác bệnh sử. Trong số những điều khác, anh ấy đặt câu hỏi về các triệu chứng và nhu động ruột.

Các bác sĩ khuyên nên ghi nhật ký thói quen đi vệ sinh khoảng hai tuần trước cuộc hẹn với bác sĩ:

 • Bạn đi đại tiện bao nhiêu lần một ngày?
 • @ Bạn có thường xuyên phải vội vàng đi vệ sinh đúng giờ không?
 • Bao lâu thì phân đi ra ngoài một cách không kiểm soát mà bạn không cảm nhận được?
 • Bạn có mặc miếng lót/tã lót không?
 • Đồ lót hoặc miếng lót của bạn có bị bẩn không?
 • Việc đại tiện không tự chủ có khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày như rời khỏi nhà hoặc đi mua sắm không?
 • Tính nhất quán của phân của bạn là gì? Chủ yếu là cứng, mềm, lỏng?

Thảo luận thẳng thắn với bác sĩ là bước đầu tiên để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Con đường làm rõ thường mất nhiều thời gian. Nhiều người đau khổ từ chối nói về chủ đề này vì xấu hổ và sợ hãi. Nhưng đừng ngại tâm sự với bác sĩ của bạn. Anh ấy ở đó để giúp đỡ bạn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn bằng cách điều trị thích hợp.

Kiểm tra thể chất

Để đánh giá cơ vòng và trực tràng, bác sĩ sờ nắn nhẹ nhàng. Trong số những thứ khác, anh ta xác định mức độ căng của cơ vòng khi nghỉ ngơi và khi nó co lại một cách có ý thức. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ sờ nắn để xác định xem có polyp hoặc khối u hay không.

Kiểm tra thêm

Sau đó, bác sĩ thực hiện nội soi trực tràng (kiểm tra trực tràng) và nội soi (kiểm tra đại tràng). Điều này cho phép anh ta loại trừ các khối u là nguyên nhân (hiếm gặp) gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ.

Tiếp theo là các cuộc kiểm tra sâu hơn để đánh giá chức năng của cơ vòng. Với cái gọi là đo áp lực cơ thắt (hậu môn trực tràng), bác sĩ đo các giá trị áp suất trong ống hậu môn bằng một đầu dò nhỏ (ống đo). Khám hậu môn bằng siêu âm (nội soi) cũng cung cấp cho bác sĩ thông tin về việc có bất kỳ tổn thương nào ở cơ vòng hay không, chẳng hạn như những tổn thương xảy ra sau khi sinh con hoặc phẫu thuật.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) để tạo ra hình ảnh cắt ngang của cơ thắt và sàn chậu.

Bệnh tiểu rắt có chữa khỏi được không?

Tiên lượng cho tình trạng không tự chủ được phân khác nhau ở mỗi người. Cả nguyên nhân và độ tuổi của người bị ảnh hưởng đều ảnh hưởng đến quá trình này. Tuy nhiên, các liệu pháp thích hợp thường làm giảm bớt các triệu chứng và cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể khôi phục hoàn toàn khả năng kiểm soát ruột.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa tình trạng són phân?

Không thể ngăn ngừa cụ thể tình trạng són phân trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, có một số biện pháp bạn có thể thực hiện để giảm đáng kể rủi ro:

 • Luyện tập thể dục đều đặn.
 • Tăng cường cơ sàn chậu của bạn (ví dụ thông qua tập luyện sàn chậu hoặc các bài tập cụ thể).
 • Tránh quá tải
 • Tránh ăn các thực phẩm đầy hơi (ví dụ như đậu, bắp cải, đồ uống có ga).
 • Uống đủ (ít nhất hai lít chất lỏng mỗi ngày).
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đi tiêu đều đặn.