Sốt co giật: Triệu chứng, diễn biến, điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Sốt, co giật cơ, trẹo mắt, bất tỉnh đột ngột, da nhợt nhạt, môi xanh.
 • Khóa học: Hầu hết là khóa học không phức tạp và không có vấn đề gì, tổn thương vĩnh viễn là rất hiếm
 • Điều trị: Các triệu chứng thường tự biến mất. Bác sĩ điều trị sốt co giật bằng thuốc chống co giật, cùng nhiều phương pháp khác. Ngoài ra, thuốc hạ sốt và chườm lạnh cũng phù hợp.
 • Mô tả: Co giật kèm theo sốt (nhiệt độ cơ thể trên 38.5 độ C).
 • Nguyên nhân: Chưa rõ; nghi ngờ có khuynh hướng di truyền kết hợp với các bệnh nhiễm trùng hầu như vô hại (ví dụ: đường hô hấp trên) dẫn đến nhiệt độ cơ thể tăng nhanh
 • Phòng ngừa: Phòng ngừa thường không thể thực hiện được; trường hợp tái phát nên dùng thuốc chống co thắt do bác sĩ kê đơn tại nhà.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Nên đi khám bác sĩ sau mỗi cơn co giật do sốt.

Làm thế nào để nhận biết sốt co giật?

Trong cơn co giật do sốt, trẻ co giật toàn thân, cơ bắp bị chuột rút, cơ thể cứng và căng bất thường. Thông thường toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp chỉ có các chi riêng lẻ (ví dụ: cánh tay và chân) bị ảnh hưởng. Đôi khi tay chân đột nhiên mềm nhũn trở lại. Thông thường, trẻ trẹo mắt lên trên, đồng tử giãn hoặc nhìn cố định.

Một số trẻ có nước da nhợt nhạt và da của các em đôi khi chuyển sang màu xanh trong thời gian ngắn - đặc biệt là ở mặt và xung quanh môi. Hơi thở thường chậm lại và khó nhọc. Trong quá trình co giật, trẻ cũng thường mất ý thức.

Các triệu chứng điển hình của sốt co giật là:

 • Sốt (nhiệt độ cơ thể trên 38.5 độ C).
 • Co giật cơ bắp
 • Mắt trẹo
 • Đột nhiên mất ý thức
 • Da nhợt nhạt hoặc có màu xanh

Tùy thuộc vào các triệu chứng xuất hiện trong cơn co giật do sốt, người ta phân biệt giữa co giật do sốt đơn giản và phức tạp:

Một cơn co giật do sốt đơn giản hoặc không biến chứng chỉ kéo dài ba đến bốn phút hoặc tối đa là mười lăm phút. Nó ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và thường vô hại. Thông thường, không có cơn động kinh nào nữa trong 24 giờ đầu sau cơn đầu tiên.

Co giật do sốt phức tạp (phức tạp).

Cơn co giật do sốt phức tạp hoặc phức tạp kéo dài hơn 15 phút và có thể tái phát trong vòng 24 giờ. Cơn co giật do sốt phức tạp là dấu hiệu đầu tiên của bệnh động kinh hoặc bệnh khác tiếp theo ở khoảng 100 trên XNUMX trường hợp và cần được bác sĩ đánh giá. Loại co giật do sốt này xảy ra ít thường xuyên hơn.

Diễn biến của cơn co giật do sốt là gì?

Cơn co giật do sốt có vẻ đe dọa nhưng trẻ thường hồi phục rất nhanh. Co giật do sốt đơn giản chỉ kéo dài vài giây đến vài phút (tối đa 15 phút). Các triệu chứng thường tự biến mất một lần nữa.

Sốt cao co giật có nguy hiểm không?

Theo nguyên tắc, co giật do sốt không nguy hiểm và chắc chắn không gây tử vong. Đúng là cha mẹ thường rất sợ hãi khi trẻ bị co giật do sốt – đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên trẻ bị co giật. Họ lo sợ cho tính mạng của đứa trẻ, vì cơn co giật do sốt thường trông rất kịch tính. Tuy nhiên, phần lớn các cơn co giật không có biến chứng và không có vấn đề gì. Tiên lượng thường rất tốt.

Trẻ bị sốt co giật phát triển bình thường như trẻ không bị sốt co giật. Cơn co giật không làm tổn thương não của trẻ. Tuy nhiên, với những cơn co giật do sốt đơn thuần, khoảng XNUMX/XNUMX trẻ có nguy cơ tái phát. Khi trẻ đến tuổi đi học, các cơn co giật thường dừng lại.

Trong mọi trường hợp, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sau khi bị co giật do sốt để loại trừ các bệnh nghiêm trọng (ví dụ: viêm màng não).

Những biến chứng nào có thể xảy ra?

Hậu quả gây ra đối với sự phát triển thể chất hoặc tinh thần của trẻ là không thể lường trước được trong hầu hết các trường hợp: Trẻ phát triển bình thường như trẻ không bị sốt co giật.

Trong hầu hết các trường hợp, sốt co giật sẽ hết khi cha mẹ đưa con đến bệnh viện hoặc phòng khám bác sĩ. Để đảm bảo an toàn, các bác sĩ sau đó sẽ thực hiện một số xét nghiệm và loại trừ các nguyên nhân và biến chứng khác.

Sốt co giật và nguy cơ động kinh

Trong một số ít trường hợp, bệnh động kinh là nguyên nhân gây ra các cơn động kinh lặp đi lặp lại. Nguy cơ phát triển bệnh động kinh tăng lên ở trẻ em, đặc biệt nếu:

 • các cơn động kinh xảy ra trước chín tháng tuổi và có tiền sử gia đình mắc bệnh động kinh.
 • @ cơn co giật kéo dài hơn 15 phút.
 • đứa trẻ không phát triển về mặt tinh thần hoặc thể chất theo độ tuổi của mình ngay cả trước khi lên cơn động kinh.

Nếu không có những yếu tố nguy cơ này, chỉ có khoảng một phần trăm sẽ phát triển bệnh động kinh sau khi bị co giật do sốt.

Đặc biệt khi trẻ bị sốt co giật lần đầu, điều quan trọng nhất là phải giữ bình tĩnh, tránh để trẻ tự làm tổn thương mình bằng những cử động không kiểm soát. Để làm điều này, hãy tuân thủ các biện pháp sau:

 • Ở bên trẻ và giữ bình tĩnh.
 • Kiểm tra ý thức và hơi thở của trẻ
 • Hãy gọi 911 càng sớm càng tốt (ở Đức gọi 112) hoặc thông báo cho bác sĩ nhi khoa (đặc biệt nếu đây là cơn co giật do sốt đầu tiên).
 • Nới lỏng quần áo của trẻ để trẻ có thể thở dễ dàng.
 • Di chuyển các vật cứng ra khỏi chỗ (ví dụ: các cạnh, góc nhọn) để trẻ không bị thương.
 • Đừng bế hoặc lắc trẻ.
 • Đừng cố gắng ngăn chặn hoặc ngăn cản sự co giật của trẻ.
 • Không cho trẻ ăn uống (có nguy cơ bị nghẹn!).
 • Không cho bất kỳ đồ vật nào vào miệng trẻ, ngay cả khi trẻ cắn vào lưỡi.
 • Nhìn vào đồng hồ để biết cơn động kinh kéo dài bao lâu.
 • Sau khi cơn động kinh kết thúc, đặt trẻ ở tư thế hồi phục.
 • Sau đó đo nhiệt độ cơ thể trẻ.

Nếu trẻ bất tỉnh và không thở, hãy bắt đầu nỗ lực hồi sức ngay lập tức và gọi 911!

Sau cơn động kinh, điều quan trọng là bác sĩ phải khám cho trẻ. Chỉ bằng cách này mới có thể loại trừ một cách chắc chắn các bệnh khác nghiêm trọng hơn (ví dụ như viêm màng não). Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo trẻ nên nhập viện cho đến khoảng một tuổi rưỡi sau cơn co giật do sốt đầu tiên.

Những lý do có thể nhập viện bao gồm:

Đây là cơn co giật do sốt đầu tiên của trẻ.

 • Đó là một cơn co giật do sốt phức tạp.
 • Nguyên nhân của cơn động kinh không rõ ràng (ví dụ: nghi ngờ động kinh).

Nếu trẻ đã sốt cao co giật nhiều lần và cơn co giật kéo dài hơn vài phút, bác sĩ có thể kê đơn thuốc cấp cứu để cha mẹ dùng tại nhà. Đây thường là thuốc chống co giật được tiêm qua hậu môn của trẻ giống như thuốc đạn. Bác sĩ nhi khoa sẽ cho bạn biết chính xác cách sử dụng và cách bảo quản thuốc.

Co giật do sốt là gì?

Co giật do sốt là tình trạng co giật do nhiệt độ cơ thể tăng nhanh (thường trên 38.5 độ C). Co giật do sốt là phổ biến hơn, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Hầu hết trường hợp sốt co giật ở trẻ em có vẻ đáng sợ nhưng thường vô hại.

Ai bị ảnh hưởng đặc biệt?

Yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng: Nếu gia đình đã từng bị sốt co giật thì khả năng trẻ bị co giật sẽ tăng lên.

Ở độ tuổi muộn hơn (ngay cả ở người lớn), sốt co giật rất hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tại sao điều này xảy ra.

Điều gì gây ra cơn co giật do sốt?

Người ta không biết chính xác tại sao một số trẻ dễ bị co giật khi bị sốt. Theo kiến ​​thức hiện nay, não của người bị sốt co giật có xu hướng phản ứng với cơn sốt hoặc nhiệt độ cơ thể tăng nhanh (thường trên 38.5 độ C) kèm theo các cơn co giật ở một giai đoạn phát triển nhất định. Các bác sĩ tin rằng não của trẻ từ XNUMX tháng đến XNUMX tuổi đặc biệt dễ bị co giật.

Ở trẻ sơ sinh, sốt co giật cũng xảy ra ở nhiệt độ thấp tới 38 độ C.

Co giật do sốt thường xảy ra trong bối cảnh sốt kéo dài ba ngày (nhiễm virus herpes loại 6 ở người, HHV 6). Ít phổ biến hơn, nhiễm trùng do vi khuẩn (ví dụ, đau thắt ngực do liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu) là nguyên nhân gây co giật do sốt.

Sốt co giật có xảy ra hay không phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ cơ thể tăng nhanh như thế nào.

Rất hiếm trường hợp co giật do sốt do nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm màng não hoặc viêm phổi. Co giật do sốt cũng có thể được quan sát thấy sau khi tiêm chủng (ví dụ như tiêm chủng ngừa ho gà, sởi, quai bị, rubella, bại liệt, bạch hầu hoặc uốn ván).

Việc bản thân cơn sốt hay nhiễm trùng gây sốt gây ra cơn động kinh vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Các bác sĩ cho rằng khuynh hướng sốt co giật là bẩm sinh và do đó xảy ra ở một số gia đình với nhiều thành viên.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa co giật do sốt?

Không thể ngăn chặn hoàn toàn cơn co giật do sốt. Một số cha mẹ cho con uống thuốc hạ sốt ngay khi nhiệt độ cơ thể đạt 38.5 độ C. Họ hy vọng rằng điều này sẽ bảo vệ đứa trẻ khỏi bị co giật do sốt. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy điều này ngăn ngừa co giật do sốt. Do đó, các bác sĩ khuyên không nên dùng thuốc hạ sốt như một biện pháp phòng ngừa!

Chỉ sử dụng thuốc hạ sốt sau khi tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa. Phải tránh “liệu ​​pháp quá mức” bằng các chế phẩm hạ sốt bằng mọi giá!

Nếu trẻ đã bị co giật do sốt, bác sĩ đôi khi kê đơn thuốc khẩn cấp (ví dụ: thuốc chống co giật) để cha mẹ mang về nhà. Tuy nhiên, chỉ dùng những thuốc này nếu trẻ thực sự bị sốt và chỉ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên đưa ra các biện pháp khắc phục như một biện pháp phòng ngừa trong trường hợp bị nhiễm trùng!

Sốt co giật có thể phòng ngừa được trong một số rất ít trường hợp.

Sau cơn co giật do sốt đầu tiên, trẻ phải luôn được bác sĩ khám kỹ lưỡng. Có những trường hợp ngoại lệ nếu trẻ đã từng bị một số cơn co giật do sốt mà có thể dễ dàng kiểm soát và qua đi nhanh chóng. Tuy nhiên, vì mỗi cơn co giật mới có thể xảy ra các nguyên nhân khác nên bạn nên luôn tìm tư vấn y tế.

Trong trường hợp sốt co giật phức tạp, điều cần thiết là trẻ phải được khám kỹ lưỡng tại bệnh viện. Theo quy định, trẻ em bị co giật do sốt phức tạp phải nằm viện ít nhất một đêm để làm rõ nguyên nhân chính xác và theo dõi diễn biến.

Làm thế nào để bác sĩ đưa ra chẩn đoán?

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi những người đi cùng (thường là cha mẹ) những triệu chứng nào đã xảy ra, cơn động kinh kéo dài bao lâu và bộ phận nào của cơ thể bị ảnh hưởng và theo thứ tự nào. Vì sốt co giật được biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình (sốt cộng với co giật) nên bác sĩ thường dễ dàng chẩn đoán.

Chỉ khi nghi ngờ có bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm màng não, bác sĩ mới tiến hành kiểm tra thêm để làm rõ nguyên nhân. Ví dụ, chúng bao gồm xét nghiệm máu hoặc kiểm tra dịch não tủy (chọc dò thắt lưng) để loại trừ nhiễm trùng.

Động kinh hoặc các rối loạn thần kinh khác có thể được chẩn đoán bằng cách đo sóng não (điện não đồ, điện não đồ). Các thủ tục kiểm tra hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) làm cho cấu trúc của não có thể nhìn thấy được để loại trừ các dị tật hoặc khối u là nguyên nhân gây co giật do sốt phức tạp.