Chứng sốt rét co giật

Từ đồng nghĩa theo nghĩa rộng hơn

Y tế: chuột rút không thường xuyên, thỉnh thoảng co giật

Định nghĩa

Co giật do sốt là một cơn động kinh không thường xuyên (động kinh não) chỉ kéo dài vài phút và bắt nguồn từ não (tai biến mạch máu não). Nó thường xảy ra ở trẻ nhỏ và được kích hoạt bởi nhiệt độ tăng cao của sốt. Nó xảy ra liên quan đến bệnh sốt (nhiễm trùng), ví dụ như ba ngày sốt, bệnh sởi hoặc viêm tai giữa (viêm tai giữa), và được biểu hiện bằng chóng mặt và nhịp nhàng co giật của toàn bộ cơ thể.

Tổng kết

Co giật do sốt là một hiện tượng tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh: từ tháng thứ 6 đến năm tuổi thứ 5, cứ khoảng 25 trẻ em lại bị sốt co giật. Một cơn co thắt không thường xuyên như vậy xuất hiện đối với cha mẹ như một sự kiện đe dọa tính mạng, vì đứa trẻ bị ảnh hưởng xoắn mắt (nhìn lệch), co giật khắp cơ thể (co giật clonic) hoặc trở nên cứng (co giật mạnh), choáng váng hoặc bất tỉnh và có thể phân rỗng hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, vì trạng thái này tự ngừng sau trung bình 5 phút và trẻ không bị bất kỳ tổn thương vĩnh viễn nào, nên co giật do sốt có thể được phân loại là vô hại.

Các dạng co giật do sốt

Dạng co giật do sốt phổ biến nhất (khoảng 75%) là co giật do sốt đơn giản hoặc không biến chứng. Nó tiến hành với cơ chuột rút ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể (co giật toàn thân) và thường kéo dài không quá 5-10 phút. Trong khoảng một phần tư các trường hợp, cơn sốt co thắt phức tạp có thể xảy ra.

Điều này được đặc trưng bởi thời gian co giật kéo dài 15 phút, hai hoặc nhiều hơn hai lần co giật trong vòng 24 giờ, bốn lần co giật do sốt trở lên trong quá khứ hoặc co giật cơ chỉ giới hạn ở một bộ phận của cơ thể hoặc bắt đầu tại một điểm và lan sang các bộ phận khác của cơ thể (co giật khu trú). Hơn nữa, người ta nói về một cơn co giật do sốt phức tạp nếu đứa trẻ bị ảnh hưởng dưới 6 tháng hoặc hơn 5 tuổi. Nếu một cơn co giật do sốt phức tạp xảy ra, trẻ phải được đưa đến bệnh viện và điện não đồ (EEG) được thực hiện để xác định xem có phải bệnh tiềm ẩn của hệ thần kinh (ví dụ động kinh) là nguyên nhân của cơn động kinh.