Chế độ ăn kiêng Fat Burner: Huyền thoại và sự thật

Đơn giản là tiếp tục như trước và vẫn giảm cân? Đó là những gì mà cái gọi là lời hứa “đốt mỡ”, được cho là sẽ làm tan mỡ mà không cần chế độ ăn uống hoặc chương trình thể thao. Đầu đốt chất béo là một hit lớn đối với chế độ ăn uống thị trường. Họ và các sản phẩm giảm cân khác tạo ra hàng tỷ doanh thu trên toàn thế giới mỗi năm. Nó đã tồn tại, thuốc giảm béo mà không có tác dụng phụ? Nhưng sự thật là: không có sự cân bằng chế độ ăn uống và một chương trình tập thể dục hợp lý, không thể giảm cân vĩnh viễn, lành mạnh.

Đốt cháy nhiều năng lượng hơn thông qua đầu đốt chất béo

Cân nặng dư thừa chỉ có một nguyên nhân: nếu cơ thể thường xuyên được cung cấp nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao, thì lượng dư thừa này sẽ được tích tụ lại thành chất béo dự trữ (gọi là năng lượng tích cực cân bằng). Để loại bỏ điều này một lần nữa, chỉ có một điều hữu ích: tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức được lấy vào (năng lượng tiêu cực cân bằng). Ý tưởng đằng sau thuật ngữ “chất đốt cháy chất béo” (= “fat burner”) là làm cho cơ thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn một cách giả tạo, có thể là do nhiệt độ cơ thể tăng lên, quá trình trao đổi chất tăng tốc hoặc bài tiết nhanh chóng qua đường tiêu hóa. calo. Các chuyên gia y tế nhìn điều này với một cái cau mày. Điều này là do vô số quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục trong cơ thể con người. Việc xoay một trong những “ốc vít” này có thể dẫn đến một chuỗi phản ứng toàn bộ các kết quả không mong muốn.

Lý thuyết đốt mỡ dưới kính lúp

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn một số lý thuyết đốt mỡ phổ biến nhất: Enzymes, ví dụ, là một từ thông dụng chính khi nói đến đốt cháy chất béo. Liệu đu đủ từ đu đủ hoặc bromelin từ dứa, trái cây enzyme có nhiệm vụ làm trống các tế bào mỡ. Về lý thuyết, điều này nghe có vẻ khá ổn. Vấn đề duy nhất là đoạn qua dạ dày, bởi vì enzyme bao gồm protein. Và dạ dày axit phá vỡ chúng thành các thành phần của chúng ngay khi bắt đầu tiêu hóa. Do đó, các enzym từ thức ăn không thể hoạt động trong cơ thể. L-carnitine là chất có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ bắp hoạt động trong cơ thể. Nó kích thích các nhà máy điện của các tế bào, cái gọi là mitochondria, tăng đốt cháy chất béo. Điểm thu hút duy nhất là số lượng mitochondria trong cơ thể là rất quan trọng đối với hiệu quả. Và số lượng các nhà máy điện nhỏ này chỉ có thể được tăng lên khi thường xuyên độ bền đào tạo. Vì vậy, một lần nữa, không có viên thuốc thần kỳ nào phòng tập thể dục mà không cần tập thể dục! Nhiều sản phẩm Fatburn sẵn sàng quảng cáo với các thành phần “tự nhiên”. Guarana or trà xanh chiết xuất được phổ biến. Các tờ rơi quảng cáo chứa những từ ngoại lai nghe có vẻ quan trọng như “lipolytic” - có nghĩa là không có gì khác ngoài “chất béo hòa tan” - hoặc “sinh nhiệt” (sinh nhiệt). Nếu bạn xem xét kỹ hơn, trong hầu hết các sản phẩm, nó chủ yếu là các thành phần tương tự như caffeine đó là những chất duy nhất được chứng minh là có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất. Trong một tờ thông tin do Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE) công bố, chuyên gia y tế, Giáo sư Tiến sĩ Hans Hauner chỉ ra rằng những hoạt chất này với liều lượng cao gây ra tim đánh trống ngực, run và đổ mồ hôi. Ở trạng thái này, cơ thể thực sự bỏng nhiều năng lượng hơn bình thường. Nhưng ai cảm thấy tốt như vậy? Và ai sẵn sàng lấy sức khỏe rủi ro cho timlưu thông? Ai thuộc về Fatburnprodukte đã hoàn thành, nên nghiên cứu thêm vào từng trường hợp danh sách nội dung tài liệu chính xác. Thường dị ứng-gây ra chất bảo quản như là parabens bao gồm.

Hormone tuyến giáp chú ý!

Cũng nên chăm sóc đặc biệt với tuyến giáp kích thích tố và tiền thân của chúng. Sản xuất nhân tạo cường giáp không có gì khác hơn là tự làm cho mình bị bệnh do cố ý. Hormone tuyến giáp quá nhiều dẫn đến hồi hộp, đánh trống ngực, cảm thấy nóng và đổ mồ hôi. Ở đây, năng lượng bị đốt cháy nhiều hơn bình thường. Nhưng ngay cả trong trường hợp này, những nguy cơ đối với sức khỏe không tương xứng với hiệu quả giảm cân. Nhân tiện, hoạt động tuyến giáp cao hơn không thể đạt được bằng cách dùng i-ốt và khác nguyên tố vi lượng, như một số chuyên gia quảng cáo sẽ khiến chúng tôi tin tưởng. Đúng là cơ thể cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Tuy nhiên, sự phong phú của nguyên liệu thô không làm thay đổi lượng hormone được sản xuất. Nói chung, không thể kiểm soát việc sản xuất kích thích tố thông qua một chế độ ăn uống cụ thể. Các chế độ ăn kiêng đặc biệt như chế độ ăn kiêng Markert, được cho là có tác dụng kích thích chức năng tuyến giáp, hiện đã bị bác bỏ về mặt khoa học. Trong trường hợp Markert, những người tham gia giảm cân do lượng calo thấp và tập thể dục nhiều nhưng không đạt được sự thay đổi trong hoạt động của tuyến giáp.

Thanh protein - thường quá đắt

Thanh protein với vitaminnguyên tố vi lượng cũng được cung cấp như một chế độ ăn kiêng bổ sung. Chúng được cho là để giảm bớt cảm giác thèm đồ ngọt và tăng cường đốt cháy chất béo. Protein bão hòa thực sự nhanh chóng, cũng có nhiều thanh được cấu tạo hợp lý. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các sản phẩm đều đắt tiền không tương xứng. Lời khuyên để kết hợp thanh cùng với 2-3 lít nước hoặc nước ép trái cây hàng ngày cũng tiết lộ "mẹo đốt cháy chất béo": nó đã được chứng minh rằng nước mát thực sự giúp đốt cháy calo, vì cơ thể cần năng lượng để làm ấm nó. Liệu nước được tiêu thụ cùng với một nguồn điện đắt tiền thanh hoặc với một quả chuối, tuy nhiên, không thay đổi nhiều về năng lượng cân bằng. Ngoại trừ chuối, cũng có tác dụng chống lại cảm giác thèm ăn nhờ vào fructose nội dung, không chứa chất béo.

Glucagon - một chất đốt cháy chất béo nội sinh?

Sản phẩm kích thích tố insulinglucagon đóng một vai trò đặc biệt trong việc hình thành và phân hủy các chất béo tích tụ. Insulin chịu trách nhiệm phân luồng đường từ máu vào các tế bào của cơ thể, nơi nó có thể được đốt cháy hoặc dự trữ như một chất dự trữ. glucagon làm cho năng lượng dự trữ được tạo ra bằng cách giải phóng chất béo từ các tế bào và chuyển đổi đường thành có thể đốt cháy glucose. glucagon được bán như một chất đốt cháy chất béo của chính cơ thể: sử dụng “hormone giảm béo” này được cho là giả vờ rằng tất cả dự trữ tự do đã được sử dụng hết, do đó giải phóng chất béo khỏi các tế bào. Nhưng cơ thể sẽ đi đâu với tất cả năng lượng tự do đó? Nếu nó không được đốt cháy, nó lại bị lắng đọng. Và hầu hết năng lượng được đốt cháy bởi các cơ của chúng ta. Một lần nữa, tập thể dục là cần thiết để đưa lượng chất béo hòa tan dự trữ ra khỏi cơ thể. Và điều này cũng có hiệu quả mà không cần nuốt thuốc: Nếu bạn muốn đốt cháy chất béo với sự trợ giúp của glucagon trong cơ thể, bạn có thể đạt được điều này chỉ đơn giản thông qua hoạt động thể chất nhẹ nhàng. Điều quan trọng ở đây là giữ mạch ở mức chỉ tăng nhẹ. Nếu bạn hụt hơi, bạn sẽ chặn chất béo của bạn đốt cháy, bởi vì quá trình sản xuất năng lượng từ chất béo sẽ bị tắt.

Chất béo MCT - chất đốt cháy chất béo có tác dụng phụ.

Để ngăn chặn chất béo trong chế độ ăn uống xâm nhập vào cơ thể ngay từ đầu, cái gọi là chất béo MCT (trung bình chuỗi triglycerides) đã thịnh hành cho đến gần đây. Chúng không thể được cơ thể hấp thụ và đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Nhưng sau khoảng hai tuần, cơ thể cũng quen dần với những chất béo này nên cũng béo như mỡ thông thường. Ngoài ra, tiêu chảy, buồn nôn và các tác dụng phụ khó chịu khác thường xảy ra.

Liên kết chất béo và đào thải nó ra ngoài không tiêu

Để đánh lừa cơ thể theo một cách khác, các chất liên kết với chất béo như chitosan đã được thêm vào hàng ngũ của chế độ ăn kiêng AIDS. Chúng có nhiệm vụ liên kết chất béo trong chế độ ăn uống và đưa chất béo không tiêu hóa được ra ngoài. Chitosan được lấy từ loài nhuyễn thể, một loài giáp xác nhỏ. Ấu trùng ruồi cũng là nguồn tốt của chitosan. Tuy nhiên, Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu báo cáo về một thử nghiệm được kiểm soát chặt chẽ tại Đại học Exeter ở Anh, nơi các nhà khoa học chứng minh rằng chitosan không ảnh hưởng đến cân nặng của các đối tượng. Ngược lại, những chất ngăn chặn chất béo này có nhiều khả năng gây ra chất béo hòa tan quan trọng vitamin chẳng hạn như A và E để được đào thải ra ngoài cùng với chất béo liên kết. Các bác sĩ cũng cảnh báo rằng chitosan có thể làm giảm hiệu quả của một số thuốc, cụ thể là khi các thành phần hoạt tính tự gắn với chất béo trong chế độ ăn uống để đi vào máu. Ví dụ, thuốc tránh thai có thể bị ảnh hưởng. Vì thế giảm cân và vẫn là vấn đề dinh dưỡng hợp lý, kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng. Sản phẩm Fatburn giúp thu nhỏ ví. Tuy nhiên, họ khó có thể giảm được vòng eo.