Giai đoạn Ngủ quên: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Giai đoạn chìm vào giấc ngủ là trạng thái giữa ngủ và thức, được gọi là giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ, giúp thư giãn cả cơ thể và tâm trí của con người để cho phép con người chuyển sang một giấc ngủ yên bình nhất có thể. Trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, người ngủ vẫn phản ứng với các kích thích bên ngoài và do đó một phần sẽ giật mình trở lại sau giấc ngủ, tuy nhiên, trong giai đoạn này, nhịp tim của người ngủ, thởnão hoạt động của sóng đã chậm lại, có liên quan đến việc sản xuất hormone giấc ngủ melatonin trong tuyến tùng. Nếu giai đoạn chìm vào giấc ngủ kéo dài hơn khoảng 20 phút, thường có rối loạn giấc ngủ, mặc dù ở dạng này, nó thường do tăng caffeine tiêu thụ, hưng phấn cảm xúc quá mức hoặc gắng sức quá mức.

Giai đoạn chìm vào giấc ngủ là gì?

Giai đoạn chìm vào giấc ngủ là trạng thái giữa lúc ngủ và lúc thức, được gọi là giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ. Thuốc ngủ đề cập đến giai đoạn chìm vào giấc ngủ là giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ. Giai đoạn này được tiếp nối bởi giai đoạn ngủ nhẹ, hai giai đoạn của giấc ngủ sâu và giai đoạn mơ, còn được gọi là giấc ngủ REM. Vì vậy, giai đoạn chìm vào giấc ngủ là giai đoạn ngủ nhẹ nhất trong tất cả và có nhiều khả năng được hiểu là trạng thái giữa thức và ngủ. Trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, người ngủ vẫn nhận thức được âm thanh và các kích thích thị giác hoặc xúc giác xung quanh mình, nhưng thở trở nên đều đặn hơn, não sóng chạy chậm hơn, nhịp đập chậm lại, và các cơ của anh ấy giãn ra. Nhiều người cảm thấy điều này thư giãn trong các hình thức co giật các chuyển động trong đó lực căng cuối cùng được giải phóng khỏi cơ thể. Một số còn có cảm giác rơi xuống vực sâu trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ. Cảm giác này chủ yếu liên quan đến cơ quan của cân bằng, thường bị nhầm lẫn trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ.

Chức năng và nhiệm vụ

Trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, toàn bộ cơ thể được nghỉ ngơi và mở đường cho các giai đoạn ngủ tiếp theo. Tuyến tùng sản xuất hormone ngủ melatonin vì mục đích này. Quá trình sản xuất hormone này bắt đầu ngay sau khi quang dây thần kinh truyền đến vùng dưới đồi nhận thức về hoàn cảnh về đêm. Trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, việc sản xuất hormone giấc ngủ đạt đến đỉnh điểm và người ngủ được chuyển sang trạng thái giữa thức và ngủ. Trong giai đoạn trung gian này, ảo giác cảm giác thường xảy ra, đôi khi làm người ngủ giật mình quay lại giấc ngủ và do đó làm gián đoạn giai đoạn chìm vào giấc ngủ. Không giống như giai đoạn thức, người ngủ không nhận thức một cách có ý thức về giai đoạn chìm vào giấc ngủ. Do đó, giai đoạn chìm vào giấc ngủ phục vụ cho việc chuyển đổi sang giấc ngủ thực sự. Nó giúp người ngủ để trôi qua ngày mới và bước vào giấc ngủ trong trạng thái thoải mái. Do đó, giai đoạn đi vào giấc ngủ có liên quan nhiều đến tình trạng chung của sức khỏe của con người. Giấc ngủ phục vụ để tái tạo tế bào và các cơ quan, nạp lại năng lượng và xử lý các trải nghiệm trong ngày. Nếu không có giai đoạn chìm vào giấc ngủ, không điều nào trong số này là thỏa đáng, bởi vì chỉ có một cơ thể thoải mái mới có thể đi vào một giấc ngủ thực sự thư thái.

Bệnh tật

Trung bình, giai đoạn đi vào giấc ngủ lành mạnh kéo dài khoảng 20 phút. Độ trễ khác với giá trị này có thể có giá trị bệnh tật và thường đề cập đến rối loạn giấc ngủ. Điều này đặc biệt đúng đối với thời gian ngủ bất thường kinh niên. Mặt khác, các giá trị sai lệch một lần là hoàn toàn bình thường. Đặc biệt, thời gian buồn ngủ lâu hơn đáng kể trong một giai đoạn mãn tính thường liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Các bác sĩ về giấc ngủ thường nói về mất ngủ trong ngữ cảnh này. Trong nhiều trường hợp, rối loạn giấc ngủ và mất ngủ được đặc trưng và do đó phụ thuộc vào hành vi. Ví dụ, một số người cần một số nghi thức nhất định để tìm cách ngủ vì đó là thói quen. Trong các trường hợp khác, rối loạn giấc ngủ liên quan đến việc không thể buông bỏ ngày hôm qua và trong trường hợp này, là một hiện tượng tâm lý cũng có thể liên quan đến rối loạn tâm thần. Hình thức này của mất ngủ Bệnh nhân thường coi đó là một hạn chế không thể chịu đựng được đối với chất lượng cuộc sống của chính họ, vì họ thường bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ dày vò trong khi nằm thao thức hàng giờ liên tục. Ít thường xuyên hơn một nguyên nhân tâm lý, khó đi vào giấc ngủ là do một hiện tượng vật lý thực tế, chẳng hạn như sản xuất ít hormone giấc ngủ do hoạt động bất thường của tuyến tùng. đau cũng có quan hệ nhân quả với việc ngủ gật điều kiện, hoặc bệnh nhân được điều trị bằng một số loại thuốc cho một tình trạng thực tế khiến họ khó đi vào giấc ngủ. Cảm giác rơi hoặc khác ảo giác Mặt khác, trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, không có bất kỳ giá trị bệnh tật nào. Dạng rối loạn này được gọi là myoclonia và ảnh hưởng đến khoảng 70 phần trăm số người trong suốt cuộc đời. Nếu myoclonia xảy ra thường xuyên hoặc đặc biệt nghiêm trọng và do đó thường xuyên đánh thức người ngủ trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ, thì cảm xúc hưng phấn, caffeine hoặc làm việc nặng nhọc, thể lực trong ngày hôm trước thường liên quan đến hiện tượng này. Dạng rối loạn giấc ngủ này cũng vô hại và không cần điều tra thêm. Đặc biệt, các hoạt động thể thao ngay trước giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ. Do đó, các chuyên gia khuyên không nên sắp xếp các hoạt động thể thao vào giờ buổi tối, nếu có thể. Nếu bệnh nhân buồn ngủ ban ngày do khó ngủ hoặc bị suy giảm thói quen hàng ngày của họ, thì giám sát trong phòng thí nghiệm giấc ngủ có thể thích hợp trong những trường hợp nhất định. EMG có thể đo lường các điện thế trong giai đoạn chìm vào giấc ngủ trong chuyến thăm phòng thí nghiệm về giấc ngủ và phân tích chúng để tìm các hiện tượng bất thường.