Thuốc giả: Cách nhận biết gian lận

Bản sao nguy hiểm

Viên nén và viên nang giả có thể chứa đủ thứ: Có thể quá nhiều, quá ít hoặc không có hoạt chất nào cả. Trong trường hợp xấu nhất, bản sao thuốc có chứa thành phần độc hại khiến con người bị bệnh và không khỏi bệnh.

Có những loại hàng giả nào?

Trong trường hợp thuốc giả, các chuyên gia nói về thuốc giả hoàn toàn. Tuy nhiên, còn có những kiểu lừa đảo khác cũng không kém phần nguy hiểm:

  • Thuốc phù hợp có thể ở sai bao bì (hoặc ngược lại). Ví dụ, thuốc điều trị huyết áp cao có thể được đóng gói trong gói thuốc giảm cholesterol.
  • Tờ hướng dẫn sử dụng gói có thể bị thiếu, không đầy đủ hoặc được viết bằng tiếng nước ngoài.
  • Lượng hoạt chất có thể khác so với mẫu chuẩn bị in (ví dụ: chỉ có viên 20 mg trong gói 50 mg).

Thu lợi nhiều hơn buôn bán ma túy

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng ở các quốc gia công nghiệp hóa (Liên minh Châu Âu, Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản, v.v.) chưa đến 10% thuốc là giả. Tình hình khá khác biệt ở các nước kém công nghiệp hóa hơn ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ Latinh, nơi tỷ lệ thuốc giả ước tính vào khoảng 30 đến XNUMX%.

Mèo và chuột

Các chính phủ, và đặc biệt là các công ty dược phẩm, quan tâm đến việc hạn chế việc buôn bán thuốc giả. WHO đã thành lập nhóm làm việc riêng của mình, Lực lượng đặc nhiệm chống hàng giả sản phẩm y tế quốc tế (IMPACT). Các nhà chức trách hiện áp dụng các hình phạt cứng rắn - ngay cả đối với những người đặt mua hàng giả, dù cố ý hay không.

Làm thế nào bệnh nhân có thể tự bảo vệ mình

Tổ chức Y tế Thế giới kết luận rằng bản thân bệnh nhân hầu như không có cơ hội phát hiện ra hàng giả được làm tốt. Ngay cả các chuyên gia đã được chứng minh cũng không thể làm được điều đó một cách đáng tin cậy.

Tuy nhiên người tiêu dùng cần chú ý một số đặc điểm sau:

  • Bao bì phải có số sê-ri (có thể là mã vạch có thể đọc được bằng máy) và ngày hết hạn.
  • Trong mọi trường hợp, bạn không nên sử dụng thuốc đóng gói lỏng lẻo hoặc vỉ thuốc không có bao bì bên ngoài.

Cần thận trọng đặc biệt khi đặt mua thuốc qua Internet. Theo một mẫu ngẫu nhiên của WHO, hơn một nửa số sản phẩm được gửi qua các hiệu thuốc trên Internet chưa được kiểm nghiệm là hàng giả. Tại Đức, Viện Thông tin và Tài liệu Y tế Đức (DIMDI*) duy trì danh sách tất cả các hiệu thuốc đặt hàng qua thư được phê duyệt.