Bệnh zona ở mặt: Nguyên nhân, diễn biến, tiên lượng

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm virus varicella zoster, bùng phát bệnh sau khi sống sót sau nhiễm thủy đậu
 • Triệu chứng: đau, nổi mẩn da, viêm, rối loạn hoặc tổn thương chức năng mắt và tai
 • Chẩn đoán: Dựa vào biểu hiện và khám thực thể, xét nghiệm PCR hoặc nuôi cấy tế bào nếu cần thiết
 • Điều trị: Thuốc mỡ chăm sóc da trị mẩn ngứa, thuốc giảm đau, thuốc kháng vi-rút, kháng sinh nếu cần thiết
 • Diễn biến và tiên lượng: Thường lành tốt. Có thể để lại sẹo khó coi, đôi khi đau dai dẳng trong bối cảnh đau dây thần kinh sau zona
 • Phòng bệnh: Tiêm phòng bệnh zona

Bệnh zona trên mặt là gì?

Bệnh zona ở mặt, còn được gọi là bệnh zona ở mặt, là do nhiễm vi rút varicella zoster (VZV), giống như bệnh zona thông thường. Là “tàn tích” của bệnh thủy đậu đã được khắc phục, virus vẫn tồn tại trong cơ thể và đôi khi gây ra bệnh zona (herpes zoster) nhiều năm sau đó.

Điểm đặc biệt của biểu hiện này là có thể tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cao hơn vì bệnh zona ở mặt còn đe dọa đến dây thần kinh thị giác và thính giác.

Bệnh giời leo ở mặt có lây không?

Thông tin thêm về nhiễm trùng, nguyên nhân và yếu tố nguy cơ có thể được tìm thấy trong bài viết chính về bệnh zona.

Bệnh zona biểu hiện trên mặt như thế nào?

Cũng như các dạng bệnh zona khác, bệnh zona thường gây đau và phát ban da điển hình trên đầu. Ví dụ, điều này xuất hiện trên da đầu có nhiều lông, trên trán và mũi hoặc trên cổ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh zona không nổi mẩn đỏ.

Do vùng đầu có nhiều cấu trúc nhạy cảm nên bệnh zona trên mặt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng thứ phát. Điều này đặc biệt đúng nếu hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bị suy yếu. Herpes zoster trên mặt đặc biệt có vấn đề nếu nó ảnh hưởng đến mắt hoặc tai:

Bệnh zona mắt (zoster phthalicus)

Mắt là cơ quan rất nhạy cảm và do đó dễ bị nhiễm herpes zoster. Về nguyên tắc, bệnh zona trên mặt có thể ảnh hưởng đến bất kỳ cấu trúc nào của mắt. Những hậu quả có thể xảy ra là, ví dụ

 • Viêm kết mạc (viêm kết mạc)
 • Viêm củng mạc mắt (viêm củng mạc): Củng mạc màu trắng sứ tạo thành lớp thành ngoài cùng của nhãn cầu (da ngoài của mắt).
 • Viêm giác mạc mắt (viêm giác mạc): Giác mạc mờ là phần da bên ngoài của mắt nằm phía trên đồng tử.
 • Bệnh tăng nhãn áp thứ phát: Tăng áp lực nội nhãn (bệnh tăng nhãn áp) nguy hiểm do viêm màng bồ đào.
 • Tổn thương võng mạc và/hoặc dây thần kinh thị giác: Trong trường hợp nghiêm trọng, biến chứng này dẫn đến mù vĩnh viễn.

Bệnh zona ở tai (zoster oticus)

Bệnh zona trên mặt đôi khi cũng ảnh hưởng đến tai hoặc cấu trúc thần kinh của nó. Các triệu chứng có thể xảy ra ở đây là

 • Rối loạn thính giác nếu dây thần kinh thính giác bị ảnh hưởng
 • Rối loạn thăng bằng nếu dây thần kinh tiền đình bị ảnh hưởng
 • Liệt mặt trong trường hợp viêm dây thần kinh mặt: Dây thần kinh này cung cấp năng lượng cho các cơ ở mặt, cùng với những cơ khác và chạy theo từng phần ở khu vực tai giữa và tai trong. Tình trạng tê liệt dây thần kinh mặt được gọi là liệt dây thần kinh mặt.

Bệnh zona trên mặt được chẩn đoán như thế nào?

Nếu nghi ngờ bệnh zona trên mặt, bác sĩ gia đình hoặc nếu mắt cũng bị ảnh hưởng, bác sĩ nhãn khoa là người phù hợp để liên hệ, cũng như bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng trong trường hợp có vấn đề về tai. Họ có thể nhận biết bệnh mụn rộp ở mặt bằng các đặc điểm điển hình và hậu quả có thể xảy ra, chẳng hạn như viêm mắt và tai.

Để chẩn đoán bệnh herpes zoster không còn nghi ngờ gì nữa, xét nghiệm PCR hoặc nuôi cấy tế bào, được thực hiện hoặc tạo ra trên cơ sở tăm bông vết thương, sẽ giúp ích sau khi khám thực thể.

Bệnh zona trên mặt được điều trị như thế nào?

Trong trường hợp các biến chứng như viêm tai và mắt phát triển do bệnh zona trên mặt, chúng cũng được điều trị, chẳng hạn như bằng kháng sinh.

Thông tin chi tiết về việc điều trị bệnh herpes zoster có thể được tìm thấy trong bài viết Bệnh zona – điều trị.

Bệnh zona trên mặt tiến triển như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh zona trên mặt sẽ biến mất sau khi hết nhiễm trùng. Tuy nhiên, có nguy cơ biến chứng và thiệt hại do hậu quả.

Nhìn chung, bệnh zona trên đầu làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đau dây thần kinh sau zona. Điều này có nghĩa là cơn đau vẫn tồn tại ngay cả khi vết phát ban đã giảm bớt, thậm chí đôi khi trong nhiều năm. Trong trường hợp bệnh zona ở mặt, dây thần kinh sinh ba thường là nguyên nhân gây ra cơn đau dai dẳng này. Điều này còn được gọi là đau dây thần kinh sinh ba.

Sẹo đôi khi cũng hình thành do bệnh zona. Mặt và cổ là những vùng đặc biệt không thuận lợi cho việc này. Ngược lại với bệnh thủy đậu, sẹo zoster phát triển ngay cả khi không gãi các mụn nước trên da. Do đó, chúng thường không thể được ngăn chặn. Tuy nhiên, bệnh zona trên mặt được điều trị chuyên nghiệp càng sớm thì nguy cơ để lại sẹo càng thấp.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa bệnh zona trên mặt?

Để biết thêm thông tin về tiêm phòng bệnh herpes zoster, hãy đọc bài viết về tiêm phòng bệnh zona.