Kiểm tra mắt: Thủ tục và ý nghĩa

Kiểm tra mắt là gì?

Thị lực của mắt có thể được kiểm tra bằng các xét nghiệm mắt. Có nhiều phương pháp khác nhau cho việc này. Cái nào được sử dụng tùy thuộc vào mục tiêu của bài kiểm tra, tức là bài kiểm tra phải xác định điều gì. Bác sĩ nhãn khoa và bác sĩ nhãn khoa thường thực hiện kiểm tra mắt.

Kiểm tra mắt để kiểm tra thị lực

Để kiểm tra thị lực, mọi người thích sử dụng biểu đồ thị giác với các ký tự có kích thước khác nhau. Hầu hết các ký tự này là số hoặc chữ cái. Các biểu tượng khác thường được sử dụng trong kiểm tra mắt là vòng E-hook và vòng Landolt.

 • Vòng Landolt bao gồm một vòng tròn có lỗ nhỏ. Nó cũng luôn được hiển thị trên biểu đồ mắt ở nhiều vị trí xoay khác nhau. Sau đó, bệnh nhân phải chỉ ra vị trí lỗ trên vòng.

Kiểm tra mắt cho trẻ em

Đối với trẻ mẫu giáo (2 tuổi trở lên) chưa thể hiện tốt hoặc chưa đọc được số và chữ thì có bài kiểm tra LEA để thay thế. Trong bài kiểm tra này, họ được yêu cầu nhận biết các ký hiệu rất đơn giản mà họ chỉ vào trên một tờ giấy hoặc những ký hiệu mà họ được phép chọn tên. Ví dụ: hình tròn có thể là quả bóng hoặc mặt trời và biểu tượng cong ở cả hai bên có thể là con bướm, quả táo hoặc trái tim.

Kiểm tra thị lực cho các khiếm khuyết trung tâm ở mặt

Một bài kiểm tra mắt đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà là bài kiểm tra lưới Amsler. Nó cung cấp những dấu hiệu sớm về bệnh võng mạc liên quan đến khiếm khuyết trường mặt.

Việc kiểm tra chính xác với lưới Amsler hoạt động như thế nào và khi nào nó được sử dụng, bạn có thể đọc trong bài viết Lưới Amsler.

Kiểm tra mắt để nhận biết màu sắc

Cách thức hoạt động của biểu đồ màu Ishihara, các quy trình kiểm tra khác để kiểm tra khả năng nhận biết màu sắc và cách chúng hoạt động, bạn có thể đọc trong bài viết Kiểm tra thị lực màu.

Kiểm tra mắt để xác định khúc xạ

Để xác định khúc xạ hoặc tật khúc xạ có thể xảy ra (khiếm thị), người lớn thường chỉ cần đeo các thấu kính khác nhau. Sau đó, họ phải cho biết họ nhìn thấy ống kính nào tốt nhất.

Kiểm tra mắt âm thanh nổi

Mới: Kiểm tra mắt 3D

Kể từ năm 2014, một quy trình kiểm tra mắt khác đã được áp dụng: Kiểm tra thị lực 3D được thiết kế để xác định thị lực một cách thuận tiện và chính xác. Thay vì nhìn vào các bảng chữ cái, người kiểm tra nhìn qua kính 3D vào màn hình hiển thị các hình hoặc phong cảnh ba chiều.

Khi nào bạn thực hiện kiểm tra mắt?

Bất cứ khi nào nghi ngờ suy giảm thị lực, kiểm tra mắt thường được thực hiện. Bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa sẽ tư vấn điều này, ví dụ, nếu bệnh nhân hoặc khách hàng báo cáo rằng các chữ cái luôn bị mờ khi đọc (viễn thị) hoặc họ không còn nhìn rõ các vật ở xa hoặc khuôn mặt (cận thị). Dưới đây là tổng quan về các bệnh có thể được phát hiện bằng khám mắt:

 • Thiển cận và thiển cận
 • Lác (lác mắt)
 • Quáng gà
 • Thiếu thị lực màu (ví dụ thiếu màu đỏ-xanh)
 • Bệnh võng mạc (ví dụ thoái hóa điểm vàng)

Kiểm tra mắt phòng ngừa cho trẻ em

Nhiều rối loạn thị lực như loạn thị, cận thị hoặc viễn thị lý tưởng nhất nên được điều trị ở giai đoạn đầu để chúng không dẫn đến suy giảm thị lực vĩnh viễn. Vì lý do này, kiểm tra mắt đã được thực hiện trong các lần kiểm tra phòng ngừa khác nhau ở trẻ em, cụ thể là vào lúc:

 • U7 lúc hai tuổi
 • U8 lúc XNUMX tuổi
 • U9 lúc 5 tuổi

Kiểm tra mắt trong y học nghề nghiệp

Bác sĩ nhãn khoa và các cơ quan có thẩm quyền khác thường tiến hành kiểm tra mắt trong quá trình kiểm tra y tế dự phòng trong lĩnh vực y học nghề nghiệp. Đối với một số nhóm nghề nhất định, thị lực tốt là rất quan trọng để tránh nguy hiểm cho bản thân và người khác. Điều này bao gồm tất cả các ngành nghề với các hoạt động sau:

 • Hoạt động lái xe và chỉ đạo (ví dụ: tài xế xe buýt, lái tàu, phi công)
 • Máy trạm làm việc (ví dụ: văn phòng làm việc, nhân viên bảo vệ)

Kiểm tra mắt để lấy bằng lái xe

Giấy phép lái xe cũng yêu cầu bác sĩ nhãn khoa kiểm tra mắt. Để tìm hiểu những yêu cầu nào được đặt ra đối với thị lực của người nộp đơn xin cấp giấy phép lái xe và thời gian hiệu lực của bài kiểm tra mắt đã hoàn thành, hãy đọc bài viết Kiểm tra mắt – Bằng lái xe.

Bạn làm gì khi kiểm tra mắt?

Kiểm tra thị lực bằng biểu đồ mắt

Để kiểm tra thị lực gần, bác sĩ đặt biểu đồ thị lực cách bệnh nhân khoảng 30 đến 40 cm. Mặt khác, nếu anh ta đang kiểm tra thị lực trên TV, khoảng cách giữa bệnh nhân và biểu đồ lý tưởng nhất là khoảng năm mét.

Kiểm tra mắt: xác định khúc xạ và soi ván trượt

Trong phép xác định khúc xạ chủ quan, đủ cho người lớn, bác sĩ chỉ cần đeo các loại kính khác nhau cho người kiểm tra. Sau đó, đối tượng được yêu cầu cho biết họ có thể nhận ra những thấu kính nào tốt nhất để nhận ra các ký tự hoặc hình ảnh được mô tả trên biểu đồ mắt.

Kiểm tra âm thanh nổi dài I và II

Bác sĩ giữ thẻ xét nghiệm trước mắt đối tượng ở khoảng cách khoảng 40 cm. Sau đó, đối tượng được yêu cầu mô tả những hình ảnh mà anh ta nhìn thấy (ví dụ: một con voi hoặc một chiếc ô tô). Những trẻ chưa thể mô tả chi tiết những gì mình nhìn thấy cũng có thể chỉ vào các hình vẽ.

Những rủi ro của việc kiểm tra mắt là gì?

Tôi phải quan sát những gì sau khi kiểm tra mắt?

Vì quy trình kiểm tra mắt là phương pháp kiểm tra không xâm lấn và hoàn toàn vô hại nên bạn không cần phải tuân thủ bất kỳ biện pháp phòng ngừa đặc biệt nào sau đó.

Tùy thuộc vào kết quả kiểm tra mắt của bạn, các quy trình kiểm tra tiếp theo đôi khi cần thiết để chẩn đoán chính xác hơn, ví dụ, có thể cần phải làm giãn đồng tử bằng thuốc nhỏ mắt đặc biệt, do đó hạn chế khả năng lái xe của bạn trong một thời gian ngắn.